TP. HCM phát hiện thêm 3 biến thể phụ mới của Omicron

Cập nhập: Thứ hai, 24/04/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Sở Y tế TP. HCM cho biết, thành phố vừa phát hiện các biến thể phụ mới của Omicron bao gồm XBB.1.9.1, XBB.1.16 và XBB.1.16.1. Đáng chú ý, đây là những biến thể đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới và được WHO xếp vào nhóm các biến thể đáng quan tâm (VOI) hoặc biến thể cần được theo dõi (VUMs).

 

TPHCM đã phát hiện thêm 3 biến thể phụ mới của Omicron

TPHCM đã phát hiện thêm 3 biến thể phụ mới của Omicron

 

TP Hồ Chí Minh xuất hiện biến thể “đáng quan tâm” của Covid-19

   Theo đó, từ ngày 8/4 đến 14/4, 11 trong 13 mẫu giám sát dịch tễ do HCDC thực hiện có kết quả là biến thể phụ mới, ngoài biến thể phụ mới đã được phát hiện tại thành phố gần đây (XBB.1.5), còn có 7 mẫu thuộc các biến thể phụ mới khác, bao gồm: XBB.1.9.1, XBB.1.16, XBB.1.16.1.

   WHO cũng xếp biến thể XBB.1.16 vào nhóm biến thể cần được theo dõi khi mà biến thể này đã xuất hiện tại hơn 20 quốc gia và đang góp phần vào làn sóng ca mắc tăng cao ở Ấn Độ.

   Sở Y tế nhận định, nhiều biến thể phụ mới của Omicron đang dẫn tới hiện tượng gia tăng đột ngột số ca mắc mới COVID-19 trên địa bàn TPHCM và ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

   Dẫn chứng cho thấy, số ca nhiễm tại TP HCM tăng nhanh từ giữa tháng 4 đến nay. Ngày 22/4, thành phố ghi nhận 193 ca mới, trong đó có 39 ca nhập viện. Trước đó một ngày, số ca nhiễm mới là 185, với 50 ca nhập viện. Hôm 18/4, trong 47 ca mới có 27 trường hợp nhập viện thì đến 24 ca phải hỗ trợ thở oxy và đều thuộc nhóm nguy cơ.

   Sở Y tế nhận định Covid-19 có thể bùng phát trở lại do miễn dịch cộng đồng giảm từ gần 99% vào tháng 9/2022 hiện còn hơn 94% và sự xuất hiện các biến chủng phụ của Omicron.

   Số ca Covid-19 cả nước cũng tăng trở lại. Tỷ lệ nặng là dưới 2%. Hơn 50% trường hợp không triệu chứng, số còn lại triệu chứng nhẹ được theo dõi điều trị tại nhà. Các bác sĩ nhận thấy triệu chứng Covid càng ngày càng giống cảm cúm, phải test mới xác định được chính xác bệnh. Riêng chủng XBB.1.16 có thể gây ra các triệu chứng khác biệt so với trước đây, gồm viêm kết mạc, ngứa hoặc đau mắt đỏ. Các bác sĩ cũng đang theo dõi để đánh giá độc lực của virus.

   Chủng Omicron xuất hiện trên thế giới đã 16 tháng, hiện lưu hành ở hầu hết các nước và chiếm ưu thế. Chủng này liên tục biến đổi. Đến nay, các nhà khoa học ghi nhận hơn 500 biến chủng phụ của Omicron, đều có đặc tính lây lan nhanh nhưng chưa có bằng chứng rõ ràng về việc có làm tăng ca nặng hay không.

 

Việc tiêm vắc xin COVID-19 là cần thiết

Việc tiêm vắc xin COVID-19 là cần thiết, đặc biệt ở các đối tượng nguy cơ cao

 

TP Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn về tăng cường phòng chống dịch Covid-19

   UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn, yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND TP Thủ Đức và các quận huyện tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, các đơn vị tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

   UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Y tế:

  • Thường xuyên theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn và khu vực, kịp thời ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.
  • Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành; UBND TP Thủ Đức và các quận huyện chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch, đảm bảo thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế;
  • Đẩy mạnh công tác tiêm chủng phòng COVID-19, đặc biệt đối với các nhóm người có nguy cơ cao.
  • Phối hợp với các cơ quan quản lý cửa khẩu và đơn vị liên quan triển khai các biện pháp giám sát tại cửa khẩu.
  • Tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt đối với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong;
  • Thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị.
  •  Đồng thời, tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vaccine, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

   UBND Thành phố cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác truyền thông, khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và dự phòng cá nhân như đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên khử khuẩn, rửa tay sạch… Sở Thông tin và Truyền thông cần truyền thông về việc thực hiện nghiêm tiêm chủng vaccine COVID-19 đủ liều, đúng lịch theo khuyến cáo của ngành y tế, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

   Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học trên địa bàn thành phố tổ chức các hoạt động phòng chống dịch bệnh trong trường học và báo ngay cho cơ quan y tế địa phương khi có ca bệnh.

   Các sở, ban, ngành thành phố và UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Bên cạnh công tác phòng dịch, UBND Thành phố cũng nhấn mạnh việc xử nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch trên địa bàn.

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Biến chủng mới của Omicron – Có thể là phiên bản lây lan nhanh nhất của Covid-19

Tổ chức Y tế thế giới dự báo, biến chủng mới XBB.1.5 của Omicron gây Covid-19 có khả năng tránh miễn dịch và lây lan nhanh hơn so với biến thế khác

WHO tuyên bố: “Chấm dứt tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu với Covid-19”

Ngày 5/5/2023, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - Tedros Adhanom Ghebreyesus đã chính thức tuyên bố, chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu với đại dịch Covid-19!

Số ca Covid-19 bất ngờ tăng mạnh, có đáng lo ngại?

Theo thống kê của Bộ Y tế, số ca mắc Covid -19 trên cả nước đang gia tăng trong những ngày gần đây. Trong đó, Hà Nội là địa phương "đứng đầu" về số ca mắc Covid -19 mới.

Triệu chứng Covid ngày càng giống cảm cúm – Làm sao để phân biệt?

Theo các chuyên gia y tế, một số triệu chứng của cảm cúm thông thường và Covid-19 nói chung là tương tự nhau, chỉ có thể phân biệt nhờ các xét nghiệm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chính thức nghỉ hưu trước tuổi

Theo tuổi, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế sẽ nghỉ hưu vào năm 2025. Tuy nhiên, chiều ngày 5/5/2023, sau nửa năm thôi việc theo nguyện vọng cá nhân, ông Sơn đã chính thức được nghỉ hưu sớm 2 năm.
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà