TPHCM: Đưa du lịch y tế trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Cập nhập: Thứ tư, 14/06/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Thành phố Hồ Chí Minh đang hướng tới đẩy mạnh du lịch y tế, biến Thành phố trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của ASEAN, để người dân các nước trong khu vực có thể sang Việt Nam khám chữa bệnh kết hợp trải nghiệm du lịch.

 

TP.HCM đang muốn thu hút khách đến khám chữa bệnh bên cạnh đến nghỉ ngơi, khám phá, mua sắm

TP.HCM đang muốn thu hút khách đến khám chữa bệnh bên cạnh đến nghỉ ngơi, khám phá, mua sắm

 

Bệnh nhân vừa khám hiếm muộn, vừa kết hợp du lịch

   Tại buổi họp báo công bố sản phẩm du lịch y tế TP.HCM, Bệnh viện Từ Dũ đã trình bày dự án du lịch khám bệnh cho bệnh nhân tại khoa Hiếm muộn.

   Theo bác sĩ CKII Huỳnh Công Danh, Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ, đối với dịch vụ khám bệnh, du khách có thể được khám bệnh trong buổi sáng rồi kết hợp tham quan, nghỉ dưỡng tại TP.HCM. Đến chiều cùng ngày, du khách có thể nhận lại kết quả và được bác sĩ tư vấn cụ thể.

   Đối với dịch vụ chữa bệnh, quy trình trước đây khá dài nhưng hiện nay bệnh viện Từ Dũ cố gắng giảm xuống còn 15 ngày, đặc biệt là các gia đình hiếm muộn.

   "Khoa hiếm muộn tin tưởng sẽ xây dựng thành công mô hình du lịch chữa bệnh với chất lượng cao về chuyên môn và thân thiện cho bệnh nhân. Việc hình thành gói khám bệnh kết hợp du lịch không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân mà còn khẳng định hơn nữa chất lượng dịch vụ mang tầm quốc tế"- Bác sĩ Huỳnh Công Danh chia sẻ.

   Điều trị hiếm muộn của Việt Nam đang trở thành ngành công nghiệp được đánh giá tăng trưởng mạnh trong giai đoạn 2023-2027. Hệ thống trung tâm điều trị hiếm muộn của Việt Nam hiện thuộc top đầu Đông Nam Á (ASEAN) về số ca, tỷ lệ thành công trên số chu kỳ làm IVF lên tới 40-50%, tăng ba lần so với giai đoạn đầu (10-13%). Tỷ lệ này trên thế giới hiện nay là  40-43%.

   Tại họp báo, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM cũng trình bày tham luận về dịch vụ du lịch nha khoa tại đây. Còn đại diện Viện Tim TP.HCM chia sẻ, đơn vị đã có một phòng khám đa khoa quốc tế nằm giữa trung tâm Thành phố, có thể phục vụ cho bệnh nhân nói 3 ngôn ngữ Anh, Pháp, Việt Nam.

   Ngoài chuyên khoa tim mạch, đơn vị còn có nhiều chuyên khoa khác và dịch vụ tiêm chủng, khám sức khỏe học sinh, dịch vụ chăm sóc điều dưỡng…

   Trong buổi họp báo, ngoài lĩnh vực hiếm muộn và nha khoa, thành phố còn định hướng xây dựng thêm những gói sản phẩm du lịch y tế như khám sức khỏe tổng quát, tầm soát bệnh lý và y học cổ truyền.

 

Cẩm nang du lịch y tế vừa được ngành du lịch TP.HCM bổ sung và điều chỉnh thông tin

Cẩm nang du lịch y tế vừa được ngành du lịch TP.HCM bổ sung và điều chỉnh thông tin

 

Đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm du lịch y tế

   TP. Hồ Chí Minh sẽ đẩy mạnh hỗ trợ các cơ sở y tế, doanh nghiệp du lịch hoàn thiện các gói sản phẩm du lịch y tế phù hợp với thị trường khách nội địa và quốc tế. Các sản phẩm du lịch y tế cũng sẽ thực hiện video clip giới thiệu, quảng bá trên địa bàn.

   Dựa trên cuốn Cẩm nang Du lịch y tế năm 2018, Sở Du lịch cập nhật, bổ sung và điều chỉnh thông tin cũng như thêm nhiều ngôn ngữ (Anh, Thái, Campuchia, Lào, Hoa) để du khách trong nước và quốc tế có thể nghiên cứu, tham gia các chương trình tour, trải nghiệm thực tế tại địa phương.

   Dự kiến trong tháng 6-2023 này, Sở sẽ tổ chức xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch y tế để thu hút khách du lịch tại thị trường Campuchia và khảo sát, học tập kinh nghiệm phát triển các mô hình du lịch y tế tại Thái Lan.

   Để hỗ trợ quảng bá sản phẩm, tại Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM lần thứ 17 tới đây, ngành du lịch thành phố cũng sẽ tổ chức gian hàng giới thiệu các sản phẩm du lịch y tế.

 

Tập trung vào du khách đến từ các nước ASEAN

   Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM - cho biết, các sản phẩm y tế của thành phố sẽ tập trung vào du khách đến từ các nước ASEAN và đang mở rộng thêm dòng khách từ Đông Bắc Á, châu Âu... như các sản phẩm về hiếm muộn.

   Theo thống kê của Sở Du lịch, trong giai đoạn 2018-2019, cả nước đón khoảng 57.000 lượt khách đến Việt Nam điều trị nội trú, trong đó TP.HCM chiếm khoảng 40% nhờ lợi thế cạnh tranh về chi phí, kỹ thuật... kết hợp du lịch nghỉ dưỡng và khám chữa bệnh tại TP.HCM.

   Điểm nổi bật của các chương trình du lịch y tế là sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại những bệnh viện uy tín, chất lượng, trải nghiệm dịch vụ cao cấp từ ăn uống, mua sắm đến nghỉ dưỡng… 

   Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - phó giám đốc Sở Y tế - cho biết trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tăng cường hợp tác với Sở Du lịch để phát triển chiều sâu trong du lịch y tế.

   Trong đó, Sở Y tế sẽ định hướng cho các bệnh viện trong việc phát triển các sản phẩm du lịch, hỗ trợ quảng bá hình ảnh của các cơ sở y tế tốt hơn cho khách du lịch trong và ngoài nước.

   Trong tương lai, TPHCM sẽ phát triển y tế chuyên sâu, mở rộng các sản phẩm du lịch hơn nữa, hướng đến trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của ASEAN, để người dân các nước trong khu vực có thể sang Việt Nam khám chữa bệnh kết hợp trải nghiệm du lịch.

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

TP. HCM hướng tới trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của ASEAN

Trong thời gian tới, ngành y tế TP. HCM sẽ hướng đến mục tiêu là trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực ASEAN.
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà