Bộ Y tế thông báo cả nước hết vaccine 5 trong 1 – Nguyên nhân do đâu?

Cập nhập: Thứ tư, 24/05/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Bộ Y tế, cho biết: “Cả nước không còn vaccine 5 trong 1 của Chương trình tiêm chủng mở rộng, một số vaccine khác chỉ còn đủ dùng trong một vài tháng tới”.

 

Toàn cảnh Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022

Toàn cảnh Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022, diễn ra ngày 23/5. Ảnh: Dantri

 

Bộ Y tế: 'Cả nước đã hết vaccine 5 trong 1'

   Thông tin trên được đưa ra trong Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam. Hội nghị được tổ chức sáng nay 23/5 tại TP.HCM.

   Theo đó, toàn quốc đã hết vaccine 5 trong 1 từ tháng 2/2023. Chỉ có một số huyện, xã còn rải rác vài liều vaccine 5 trong 1, đủ dùng cho đến tháng 4. Qua khảo sát, đến thời điểm hiện tại không còn tỉnh nào còn vaccine 5 trong 1.

   Đối với các loại vaccine khác trong chương trình tiêm chủng mở rộng như vaccine DPT cũng bắt đầu hết; vaccine BCG (phòng bệnh lao), sởi, rubella còn dùng được đến tháng 7, tháng 8; vaccine phòng bại liệt bOPV (dạng uống) sẽ thiếu trong vài tháng tới; vaccine uốn ván có thể dùng đến hết năm 2023; riêng vaccine bại liệt dạng tiêm còn dồi dào và hạn sử dụng đến hết tháng 8.

   Trên thực tế, TP HCM, Hà Nội cùng nhiều tỉnh thành như Tiền Giang, An Giang, Quảng Ninh, Hà Giang, Bình Dương... đã hết vaccine tiêm cho trẻ. Thiếu vaccine khiến tỷ lệ tiêm chủng mở rộng TP HCM thấp. Bốn tháng đầu năm, TP HCM chỉ đạt 77,3% tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới một tuổi, trong khi chỉ tiêu là 95%.

   Tại hội nghị, bà Hoàng Ngọc Mai, đại diện Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia nhận định, thực trạng nêu trên khiến cho Việt Nam có nguy cơ xảy ra các dịch bệnh truyền nhiễm trên phạm vi lớn. Đơn cử, Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp nguy cơ bại liệt quay trở lại Việt Nam từ mức thấp nhất lên mức trung bình cao.

   Để giải quyết vấn đề thiếu vaccine, bà Hồng khẳng định, Bộ Y tế đang rất nỗ lực để sớm có vaccine cung ứng trở lại trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Theo đó, Bộ Y tế sẽ xây dựng một khung giá chung với vaccine nhập khẩu 5 trong 1, các địa phương căn cứ vào nhu cầu thực tế, sau khi có kết quả mua sắm qua đấu thầu hoặc đàm phán giá theo quy định thì nhanh chóng ký hợp đồng để nhận vaccine. Cách thức này giống như việc các Sở Y tế đã thực hiện để mua một số loại thuốc tập trung.

   Đối với vaccine trong nước, Bộ Y tế đang cố gắng để đặt hàng và thống nhất giá cụ thể, địa phương sẽ dựa vào đó để ký hợp đồng với nhà sản xuất trong nước và nhận vaccine. "Trong tháng 6, Bộ Y tế sẽ có văn bản chính thức đề nghị số lượng đặt hàng, các địa phương phải nắm được con số chính xác số lượng vaccine cần thiết để tránh tình trạng quá thừa hoặc quá thiếu so với nhu cầu", bà Dương Thị Hồng yêu cầu.

 

Tỷ lệ tiêm chủng các vaccine trong chương trình tiêm chủng không đạt kế hoạch năm

Tỷ lệ tiêm chủng các vaccine trong chương trình tiêm chủng không đạt kế hoạch năm

 

Nguyên nhân nào dẫn đến tính trạng thiếu vaccine

   Theo lý giải của Bộ Y tế, những năm qua, ngân sách trung ương do Bộ Tài chính bố trí, Bộ Y tế mua sắm vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng. Sau đó, vaccine được cấp phát đến các địa phương để tổ chức tiêm miễn phí cho trẻ. Tuy nhiên, việc gián đoạn cung ứng vaccine xảy ra từ mùa hè năm ngoái. Nguyên nhân do vướng một số thủ tục về quy định mua sắm, trong đó liên quan đến giá. Các nhà sản xuất vaccine cho biết "có sẵn vaccine trong kho, song không thể xuất hàng để phục vụ tiêm chủng".

   Tình trạng thiếu trở nên trầm trọng khi theo quy định mới, từ năm 2023, Bộ Tài chính không bố trí ngân sách cho Bộ Y tế mua, đề nghị thực hiện theo quy định về phân cấp ngân sách. Tức là địa phương sẽ tự mua sắm vaccine tiêm chủng mở rộng phục vụ nhu cầu của tỉnh thành. Trong bối cảnh này, các địa phương kêu khó, do chưa triển khai lần nào, chưa tìm được nguồn cung và cũng lo giá mua chênh lệch.

   TP. Hồ Chí Minh là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi việc gián đoạn cung ứng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng do số lượng trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng rất lớn. Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, việc thiếu vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng bắt đầu diễn ra từ tháng 5/2022 và kéo dài cho đến nay. Dù đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị Bộ Y tế, nhưng số lượng vaccine cung ứng không đủ đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho trẻ nhỏ trên địa bàn. Theo dự trù của Sở Y tế, từ nay đến tháng 6/2024, TP. Hồ Chí Minh cần khoảng 1.553.000 liều vaccine các loại trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam được hỗ trợ khẩn hơn 200.000 liều vắc xin 5 trong 1

Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam khoảng hơn 200.000 liều vắc xin 5 trong 1 trước bối cảnh cả nước thiếu vắc xin này.

TP Hồ Chí Minh thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng

Theo Sở Y tế TP.HCM, ngay từ đầu năm nay, nhiều cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thành phố đã hết hoàn toàn một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Chính phủ cấp tiền mua vaccine tiêm chủng mở rộng năm 2023

Nhằm khắc phục tình trạng thiếu vaccine, ngân sách trung ương đã quyết định tiếp tục cấp tiền để Bộ Y tế mua vaccine tiêm chủng mở rộng cho tất cả các địa phương trong năm 2023.

258.000 liều vaccine 5 trong 1 về Việt Nam để tiêm miễn phí cho trẻ

Theo Bộ Y tế, 185.700 liều vaccine 5 trong 1 do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tặng Việt Nam đã về đến Hà Nội ngày 27/7.
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà