Thuốc lậu ngang nhiên chào mời bác sĩ trong bệnh viện

Cập nhập: Thứ sáu, 30/06/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Thời gian qua, một số y bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) phản ánh có người mang báo giá hàng loạt thuốc lậu (xách tay, không hóa đơn) vào tận các khoa chào mời mua cho bệnh nhân dùng.

 

Thuốc lậu vào bệnh viện với giá “kê sao cũng được”

   Trong vai nhân viên y tế công tác tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy, chúng tôi đã liên hệ với người đàn ông tên Q.B. hỏi mua thuốc cho bệnh nhân.

   Anh B. quảng cáo, bên mình từ thuốc xương khớp, tim mạch, viêm gan, lao phổi… đều có. Nếu là bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy thì mua thuốc lẻ vẫn được tính giá sỉ.

   Tuy nhiên, khi được hỏi về giấy tờ nhập khẩu, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ để bệnh nhân tin là thuốc thật thì anh này cho biết: "Bên em cũng đi đường sân bay về như các thuốc khác, chỉ là không đóng thuế thôi".

   Phóng viên tiếp tục xin giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, với lý do để đối phó khi bị kiểm tra bất ngờ, anh B. cho biết, trước đây đã làm việc với nhiều bác sĩ trong bệnh viện. Khi nào bệnh nhân có nhu cầu cứ liên lạc qua số điện thoại, thuốc sẽ được mang trực tiếp từ kho đến trong 10-30 phút.

 

Danh mục thuốc lậu không hóa đơn được đối tượng mang vào trực tiếp bệnh viện chào mời bác sĩ

Danh mục thuốc lậu không hóa đơn được đối tượng mang vào trực tiếp bệnh viện chào mời bác sĩ

 

   Về giá cả, anh này cho biết muốn để cho bệnh nhân bao nhiêu thì sẽ để giá đó. “Còn về nguồn gốc, bác sĩ cần loại nào bên em sẽ chụp lại mẫu, quay video thuốc đó gửi qua. Bệnh nhân đồng ý thì bên em mới bán".

   "Như thuốc T. này 6,5 triệu đồng, em để cho bác sĩ 5,9 triệu đồng. Bác sĩ muốn kê lên 7 triệu đồng thì bên em sẽ báo giá đó cho bệnh nhân…" - anh B. hướng dẫn

   Trao đổi về vấn đề này, tiến sĩ, bác sĩ Lê Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết, theo quy định, bệnh nhân điều trị ung thư tại đây sau khi có bác sĩ kê toa sẽ được cấp phát thuốc tại khoa Dược, hoặc tự mua tại nhà thuốc của bệnh viện.

   Tuy nhiên, trong một số tình huống bất khả kháng, thiếu thuốc, bệnh nhân phải dùng thuốc mua bên ngoài. Lúc này, khoa Dược của bệnh viện sẽ hỗ trợ bệnh nhân trong việc liên hệ các công ty đặt thêm thuốc.

   Các công ty này về nguyên tắc vẫn là những đơn vị đã cung ứng trước đó cho bệnh viện nên đáp ứng đầy đủ quy định về nguồn gốc, chất lượng thuốc.

   Với thuốc mua theo đường tiểu ngạch, không thông qua nhà thuốc bệnh viện, cả tính pháp lý và chất lượng đều không đảm bảo.

   Cũng theo Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy, để kinh doanh, giới thiệu thuốc trong bệnh viện phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt.

   Nếu là trình dược viên chính ngạch phải có thẻ đeo của công ty, được bệnh viện cho phép tiếp cận bác sĩ thông qua các hoạt động cụ thể, hội nghị khoa học... và không thể gặp trực tiếp bệnh nhân.

   Theo BS. Tuấn Anh, nếu bác sĩ mua thuốc trôi nổi cho bệnh nhân dùng là sai hoàn toàn.

   "Hiện chúng tôi vẫn cơ bản đủ thuốc. Nếu không có thuốc biệt dược gốc thì cũng có thuốc generic (thuốc công thức) thay thế " - bác sĩ Tuấn Anh chia sẻ.

 

Thuốc được mua thông qua khoa Dược của bệnh viện đảm bảo nguồn gốc rõ ràng và chất lượng

Thuốc được mua thông qua khoa Dược của bệnh viện đảm bảo nguồn gốc rõ ràng và chất lượng

 

Mua thuốc “xách tay”, trôi nổi – Mua dễ nhưng liệu có tốt?

   BS. Tuấn Anh phân tích, tại những quốc gia phát triển, các loại thuốc đặc trị được quản lý rất chặt, rất khó để mua bên ngoài. Trong khi đó tại Việt Nam, bệnh nhân tiếp cận thuốc kê đơn khá dễ.

   Thậm chí, có nhà thuốc còn quảng cáo thuốc điều trị ung thư công khai.

   Từ chỗ dễ dàng mua thuốc, bệnh nhân sẽ có tâm lý so sánh giá, xem thuốc ở đâu bán rẻ hơn để lựa chọn. Thói quen này rất nguy hiểm bởi thuốc là mặt hàng đặc biệt. Với thuốc điều trị ung thư có đặc tính gây độc, dùng quá liều sẽ nguy hiểm, nên ngoài toa thuốc còn cần có hồ sơ điều trị do bệnh viện cung cấp. 

   Để chấn chỉnh, hạn chế thuốc ung thư trôi nổi ngoài thị trường, bác sĩ điều trị ung thư cho rằng, cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng trong vấn đề quản lý, kinh doanh dược.

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà