Bản án cuối cùng dành cho “bác sĩ tim” Nguyễn Quang Tuấn…

Cập nhập: Thứ sáu, 21/04/2023

Mục lục [Ẩn]

 

    3 năm tù giam và không bị cấm đảm nhiệm chức vụ hay cấm hành nghề là bản án cuối cùng dành ông Nguyên Quang Tuấn, cựu giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội - Người đã vi phạm các quy định về đấu thầu gây thiệt hại hơn 53 tỷ đồng…

 

Bị can Nguyễn Quang Tuấn

Bị can Nguyễn Quang Tuấn

 

Trước đó, viện kiểm sát đề nghị ông Tuấn 4 đến 5 năm tù

    Trước khi đưa đến bản án cuối cùng, đại diện viện kiểm sát đã đề nghị mức án 4-5 năm tù với ông Nguyễn Quang Tuấn về tội: “Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Đây là mức án thấp hơn so với khung hình phạt ông Tuấn bị truy tố từ 10-20 năm tù.

    Cụ thể, ông Nguyễn Quang Tuấn với chức vụ là giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cùng các đồng phạm đã làm trái quy định, vi phạm đấu thầu, tạo điều kiện cho Công ty Hoàng Nga, Công ty Kim Hòa Phát ký gửi vật tư y tế để bệnh viện sử dụng trước.

    Để hợp thức thanh toán vật tư tiêu hao ứng trước của hai công ty, ông Tuấn chỉ đạo cấp dưới trình phê duyệt vật tư tiêu hao theo giá hai công ty gửi trước, chỉ đạo phó giám đốc Hoàng Thị Ngọc Hưởng liên hệ thẩm định giá theo "đặt hàng" giá ấn định trước, sau đó hợp thức, hoàn thiện các thủ tục đấu thầu rộng rãi, chỉ định thầu rút gọn và ký quyết định để hai công ty trúng gói đấu thầu năm 2016 cùng bốn gói chỉ định thầu năm 2017.

    Giá vật tư, hóa chất đưa vào bệnh viện được thanh toán theo đơn giá thỏa thuận trước đó giữa ông Tuấn và doanh nghiệp. Đây là hành động trái pháp luật, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 53 tỷ đồng.

     Hành vi này của các bị cáo đã xâm phạm lợi ích kinh tế nhà nước, "thổi giá" thiết bị vật tư y tế, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng uy tín cơ quan nhà nước và các cơ sở y tế, gây dư luận xấu trong xã hội.

 

Có nhiều tình tiết giảm nhẹ trong vụ án của ông Tuấn

   3 năm tù và không bị cấm hành nghề là bản án được coi là thích đáng dành cho ông Tuấn khi có nhiều tình tiết giảm nhẹ trong suốt quá trình điều tra xét hỏi tại tòa.

    Ông Tuấn là bác sĩ có chuyên môn cao, là chuyên gia đầu ngành tim mạch,  trong quá trình công tác đã được tặng thưởng nhiều huân huy chương cao quý, đã có công đào tạo nhiều thế hệ bác sĩ đồng thời cứu sống nhiều người bệnh và được nhân dân khen ngợi.

    Tòa cũng đánh giá hành vi phạm tội của Bác sĩ Tuấn diễn ra trong bối cảnh ngành y tế gặp khó khăn về vật tư y tế do quy định đấu thầu còn nhiều bất cập.  Trong lời khai của mình, bị can cũng thừa nhận việc chỉ định thầu của mình là sai nhưng "không còn cách nào khác" vì "trong tình thế cấp bách, bệnh viện có nguy cơ đóng cửa do thiếu vật tư, bệnh nhân có thể không được cứu chữa kịp thời và nguy hiểm đến tính mạng".

   Tại phiên tòa bị cáo nhận thức kịp thời, thành khẩn khai báo, nhận hết hành vi phạm tội của mình.

    Về trách nhiệm dân sự, hội đồng xét xử ghi nhận ông Tuấn đã nộp lại số tiền 10.000 USD được Hoàng Nga biếu cùng 6 tỉ đồng tự nguyện khắc phục. Song song với đó, Cựu chủ tịch công ty Kim Hoà Phát cũng đã hoàn thành nghĩa vụ bồi thường thiệt hại 6,6 tỉ đồng; vợ chồng bị cáo Phạm Thị Kim Oanh và Nguyễn Đức Đảng đã bồi thường cho bệnh viện 33 tỷ đồng.

   Với những tình tiết giảm nhẹ như trên, ông Tuấn bị tuyên án 3 năm tù giam thay vì 4-5 năm như bản án của Viện Kiểm sát đề nghị.

 

Vụ án không liên quan đến chuyên môn, ông Tuấn không bị cấm hành nghề

    Trong phiên tòa, ông Tuấn cũng mong xem xét, đánh giá một cách nhân văn để ông có cơ hội hội trở về tiếp tục đóng góp cho công tác khám chữa bệnh và nghiên cứu khoa học, nhất là trong lĩnh vực tim mạch,…

   Bản thân ông Tuấn là một bác sĩ có chuyên môn cao, là chuyên gia đầu ngành tim mạch, từng làm giám đốc hai bệnh viện lớn là Bạch Mai và Tim Hà Nội, đã cứu sống nhiều người, đóng góp lớn cho sự phát triển của ngành Y cả nước, nhận được sự yêu quý của nhân dân và đồng nghiệp. 

    Hội đồng xét xử nhận định hành vi phạm tội của bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn không liên quan chuyên môn ngành y mà chỉ xảy ra trong công tác quản lý.

   Vì vậy, tòa đã tuyên án, ông Tuấn không bị cấm đảm nhiệm chức vụ hay cấm hành nghề sau khi chấp hành bản án.

 

Hội đồng xét xử bắt đầu công bố bản án đối với ông Nguyễn Quang Tuấn và 11 người khác

Hội đồng xét xử bắt đầu công bố bản án đối với ông Nguyễn Quang Tuấn và 11 người khác

 

Bản án cuối cùng cho các bị cáo

    Sau khi xem xét tất cả các yếu tố phạm tội và tình tiết giảm nhẹ, tòa án đã đưa ra bản án cụ thể cho ông Nguyễn Quang Tuấn và các bị cáo như sau:

 • Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn bị tuyên mức án 3 năm tù và không bị cấm đảm nhiệm chức vụ hay cấm hành nghề sau khi chấp hành bản án. Ông Tuấn bị khởi tố ngày 21-10-2021. Gần hai tháng sau (tháng 12), ông Tuấn bị cơ quan điều tra thi hành lệnh bắt tạm giam. Tính đến nay, ông Tuấn bị tạm giam khoảng 1 năm 4 tháng.
 • Bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng (62 tuổi, cựu Phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội), ông Đoàn Trọng Bình (63 tuổi, cựu Phó phòng Vật tư) và cựu cán bộ bệnh viện Nghiêm Tuấn Linh cùng lĩnh 2 năm 6 tháng tù.
 • Đồng phạm Nguyễn Thị Dung Hạnh (54 tuổi) là cán bộ bệnh viện bị tuyên án 2 năm tù.
 • Giám đốc công ty vật tư y tế Hoàng Nga là ông Phạm Huy Lập (71 tuổi bị tuyên 2 năm 6 tháng tù treo.
 • Ông Nguyễn Đức Đảng (chủ tịch HĐQT Công ty, con rể ông Lập) bị tuyên án  3 năm 6 tháng tù.
 • Bà Phạm Thị Kim Oanh (kế toán trưởng, con gái ông Lập) bị tuyên án 2 năm tù.
 • Bị cáo Phan Tuấn Đạt (chủ tịch HĐQT Công ty Kim Hòa Phát) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.
 • Ông Trần Phú Hưng, Phó tổng giám đốc Công ty định giá AIC lĩnh 2 năm 6 tháng tù
 • Ông Nguyễn Hồng Dũng (nhân viên thẩm định) 2 năm tù.
 • Ông Nguyễn Trung Dũng (nhân viên thẩm định) nhận mức án 23 tháng 8 ngày bằng thời hạn tạm giam.

     Như vậy, vụ án “thổi giá" thiết bị vật tư y tế tại Bệnh viện Tim Hà Nội của ông Nguyễn Quang Tuấn và đồng phạm đã khép lại. Đây cũng là bài học lớn cho những kẻ lợi dụng quyền hạn mà vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Mức án cũng thể hiện tính nhân văn của Pháp luật Việt Nam khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ để đưa ra mức án phù hợp, đúng người, đúng tội.

 

XEM THÊM:

Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà