Xét xử ông Nguyễn Quang Tuấn và câu chuyện xót xa “đôi tay vàng”

Cập nhập: Thứ tư, 19/04/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Ông Nguyễn Quang Tuấn bị xét xử trong vụ án vi phạm đấu thầu vật tư y tế xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội, gây thiệt hại hơn 53 tỷ đồng. Lý giải về điều này, cựu giám đốc bệnh viện giải thích là do “trong tình thế cấp bách bệnh viện có nguy cơ đóng cửa vì thiếu vật tư”.

 

Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn tại phiên tòa sáng 18-4

 

   Sau một ngày xét hỏi, sáng 18-4, đại diện viện kiểm sát đã công bố bản luận tội đề nghị mức án đối với bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn (cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) và 11 người khác trong vụ án nâng khống giá vật tư y tế.

   Theo đó, Viện kiểm sát đề nghị mức án 4-5 năm tù với ông Tuấn về tội vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

   Đây là mức án thấp hơn so với khung hình phạt ông Tuấn bị truy tố từ 10-20 năm tù.

   Theo bản cáo trạng của cơ quan tố tụng, ông Nguyễn Quang Tuấn đã làm trái quy định, vi phạm đấu thầu, tạo điều kiện cho Công ty Hoàng Nga, Công ty Kim Hòa Phát ký gửi vật tư y tế để bệnh viện sử dụng trước.

   Sau đó hợp thức, hoàn thiện các thủ tục đấu thầu rộng rãi, chỉ định thầu rút gọn và ký quyết định để hai công ty trúng gói thầu đấu thầu rộng rãi năm 2016 cùng bốn gói chỉ định thầu năm 2017.

   Giá vật tư, hóa chất đưa vào bệnh viện được thanh toán theo đơn giá thỏa thuận trước đó giữa ông Tuấn và doanh nghiệp.

   Để hợp thức hồ sơ thầu mua vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch của hai công ty này, ông Tuấn và cấp dưới đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

   Tổng thiệt hại của vụ án theo cáo buộc là gần 54 tỉ đồng.

 

‘Chờ đấu thầu, bệnh viện có thể đóng cửa'

   Về lý do chỉ định bốn gói thầu thay vì đấu thầu tập trung, cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn giải thích là do “trong tình thế cấp bách bệnh viện có nguy cơ đóng cửa vì thiếu vật tư”.

   Vẫn trả lời với giọng nhỏ nhẹ, dứt khoát như khi chủ tọa xét hỏi, ông Tuấn phân trần thời điểm năm 2017, Hà Nội chủ trương đấu thầu tập trung nhưng "quá trình này diễn ra rất chậm".

   Theo cựu giám đốc bệnh viện, vật tư y tế dùng để chữa bệnh về nguyên tắc phải được đấu thầu xong trong quý 1-2017. Tuy nhiên, trên thực tế muốn có kết quả đấu thầu thì phải đến cuối năm 2017.

   "Nếu đợi kết quả đấu thầu tập trung thì cả năm 2017, bệnh viện coi như không có vật tư, như thế bệnh viện có nguy cơ phải đóng cửa, không thể cấp cứu, chữa bệnh cho bệnh nhân", ông Tuấn lý giải về chủ trương "vay" vật tư y tế của hai công ty Hoàng Nga và Kim Hòa Phát.

   Toàn bộ trình tự, thủ tục đề xuất chỉ định thầu khẩn cấp được ông Tuấn gửi văn bản báo cáo Sở Y tế, Sở Tài chính Hà Nội và Trung tâm mua sắm công. Giá thầu áp dụng theo kết quả đấu thầu năm 2016.

   Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết trong các văn bản đều thống kê chi tiết số lượng vật tư còn trong kho, số vật tư "vay tạm" hai công ty, số lượng đã sử dụng, dự kiến cần mua...

   "Cho dù vật tư thiếu, đồng thời cũng đã báo cáo về việc mượn vật tư thì có đúng quy định không?", luật sư hỏi.

   "Cho dù vật tư thiếu, nhu cầu chữa bệnh cấp thiết, nhưng việc mượn vật tư của doanh nghiệp để dùng trước là sai quy định", ông Tuấn trả lời và một lần nữa khẳng định "tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm".

   Trước đó, Viện kiểm sát cũng cho biết, ông Tuấn đã nộp lại toàn bộ số tiền được doanh nghiệp biếu, tổng cộng là 250 triệu đồng. Vợ cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cũng đã nộp hơn 6 tỉ đồng khắc phục hậu quả.

 

Xót xa cho “đôi tay vàng” của ngành mổ tim Việt Nam

   Ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) được biết đến là Chủ tịch Hội Tim mạch can thiệp Việt Nam, Chủ tịch Hội Tim mạch Hà Nội, thành viên Ban cố vấn Hội Tim mạch học can thiệp châu Á-Thái Bình Dương (FAPSIC), thành viên Hội Tim mạch học can thiệp Hoa Kỳ (FSCAI).

   Năm 2018, ông Nguyễn Quang Tuấn được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam công nhận đạt chuẩn Chức danh Giáo sư ngành Y năm 2017, từng được trao giải nhất Giải thưởng "Nhân tài đất Việt" trong lĩnh vực y tế cho đề tài "Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông (đặt stent)".

   Về thực hành ông cũng là một bác sĩ chuyên khoa tài hoa, được coi là một chuyên gia đầu ngành tim mạch. Biết bao bệnh nhân đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần nhờ tài năng của ông. Chính nhờ tài năng ấy, tên ông gắn liền với biệt danh nghề nghiệp: Tuấn Tim.

   Những gì ông Tuấn nói và làm rất, rất nhiều người vẫn nhớ. Hồi ông ở Bệnh viện Tim Hà Nội, phương châm 3H (Head, Hand, Heart) - làm việc với trí tuệ, kỹ năng và cái tâm đã khiến nơi đây trở thành một địa chỉ tin cậy với bệnh nhân tim mạch, một trung tâm nghiên cứu và thực hành khoa học vượt lên tầm quốc tế.

   Câu nói: “Nếu cái tâm không có sẽ lái cuộc đời theo hướng khác” của ông, chắc chắn một thời ông đã tách chiết ra từ quãng đời học nghề và làm nghề. Mọi người không thể quên và cũng không nghi ngờ.

   Khi ông bị bắt, nhiều người sửng sốt, không tin được đó là sự thật.

   Mong cho việc hợp tác điều tra, khắc phục hậu quả và quá trình học tập, nghiên cứu để chữa bệnh cứu người của ông là những tình tiết mà các vị quan tòa công minh xét tới khi lượng hình.

   Một độc giả chia sẻ: “Thực sự không đáng để đánh đổi. Một cái giá quá đắt!”. Nhưng cũng có độc giả cho rằng: "Luật pháp không phân biệt giới nào, muốn không bị còng tay thì đừng cố tình sai phạm...".

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà