Cảnh giác trước những thông tin sai lệch về sức khỏe tình dục trên TikTok

Cập nhập: Thứ hai, 27/03/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Với hàng tỉ tài khoản đăng ký, TikTok đang là một trong những nền tảng mạng xã hội (MXH) phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh một số nội dung thú vị, nền tảng này cũng tràn lan những thông tin sai lệch về các vấn đề sức khỏe đặc biệt là về sức khỏe tình dục gây nguy hiểm, nhất là với đối tượng thanh thiếu niên.

 

Cảnh giác trước những thông tin sai lệch trên TikTok

Cảnh giác trước những thông tin sai lệch trên TikTok

 

Sức hút của mạng xã hội TikTok

   TikTok là một trong những nền tảng truyền thông xã hội phát triển nhanh nhất thế giới. Trong quý 1/2022, báo cáo của Sensor Tower cho biết, TikTok là ứng dụng hàng đầu về lượt tải xuống toàn cầu. Số lượng người dùng TikTok trên toàn thế giới mới đây cũng đã chạm ngưỡng hơn 1 tỷ, với phần lớn người dùng là giới trẻ.

   Giống như YouTube, ai cũng có thể đăng video các phần trình diễn của mình cho cả thế giới cùng xem trên TikTok. Ứng dụng này cho phép những tài khoản có lượng người theo dõi dù là nhỏ nhất cũng có thể "lan truyền" và trở thành người nổi tiếng chỉ sau một đêm. TikTok hấp dẫn đến nỗi nhiều bạn trẻ đã chọn hướng đi trở thành TikToker để "phát triển sự nghiệp", kiếm tiền.

   Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, nếu không được trang bị những kiến thức và kỹ năng số cần thiết, giới trẻ rất có thể bị rơi vào "ma trận" của những video không được kiểm duyệt nội dung với đủ những thử thách, xu hướng có thể tác động và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tâm lý.

 

Hiểm họa từ việc tìm hiểu sức khỏe tình dục trên TikTok

   Bất chấp việc TikTok kiểm duyệt nghiêm ngặt các chủ đề về tình dục, những nội dung liên quan chủ đề này trên nền tảng vẫn thu hút lượng lớn lượt xem.

   55% người trẻ ở độ tuổi 16-24 cho biết họ nhận được nhiều thông tin về sức khỏe tình dục trên TikTok hơn những kiến thức được học ở trường. Theo Cosmopolitan, việc thiếu giáo dục giới tính bài bản ở trường có thể là một lý do khiến nhiều thanh thiếu niên ồ ạt tìm đến mạng xã hội để "lấp đầy" lỗ hổng kiến thức của bản thân.

   Theo HuffPost, "HealthTok" là một trong những nội dung phát triển nhanh nhất trên nền tảng TikTok. Trong đó, hastag #health thu về hơn 50 tỷ lượt xem và riêng hashtag #sexualhealth thu về hơn 1,6 tỷ lượt xem. Các nội dung liên quan bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI) cũng đạt được 3,1 tỷ lượt xem.

   Theo nghiên cứu trên 2.000 người do Superdrug Online Doctor (SOD) công bố, 80% sử dụng mạng xã hội để tiếp cận các thông tin sức khỏe, 43% cho biết họ tìm hiểu về vấn đề tình dục trên TikTok nhiều hơn là từ trường học.

   Tuy nhiên, không phải tất cả thông tin trên TikTok đều chính xác. 59% người dùng cho biết họ từng xem phải những video sai sự thật hoặc gây hiểu nhầm trên TikTok. Nguyên nhân đến từ việc mạng xã hội này không có các quy trình kiểm duyệt mang tính chuyên môn.

   Cuối năm 2021, nhiều tài khoản TikTok lan truyền thông tin "xem phim khiêu dâm là loại hình gây nghiện nhất, bởi khi nhìn thấy một phụ nữ hấp dẫn, não bộ giải phóng chất dẫn truyền thần kinh dopamine".

   Tuy nhiên, theo Hiệp hội Giáo dục, Tư vấn và Trị liệu Tình dục Mỹ (AASECT), hiện chưa đủ bằng chứng để phân loại nghiện sex hoặc nghiện phim khiêu dâm là chứng rối loạn sức khỏe tâm thần.

   Khảo sát của Superdrug Online Doctor cũng chỉ ra rằng xem các nội dung sai lệch còn tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần, sự tự tin, các mối quan hệ cá nhân và đời sống của mọi người. Hơn 50% tình nguyện viên cho biết các thông tin không chính xác trên TikTok ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của họ.

   Bàn về những video có nội dung sức khỏe nói chung, sức khỏe tình dục nói riêng trên TikTok, nhà nghiên cứu sức khỏe và sinh lý con người Kennedy bày tỏ mối lo ngại về lượng thông tin sai lệch đang tồn tại trên nền tảng này.

   "Gần đây, tôi thấy vô số thông tin sai lệch liên quan sức khỏe và sinh lý con người trên TikTok. Trong phần bình luận, nhiều người thắc mắc liệu những thông tin TikToker đưa ra có chính xác hay không. Thay vì đính chính, các nhà sáng tạo nội dung lại chặn, xóa bình luận", bà Kennedy nói.

 

Chuyên gia cảnh báo

   Thông tin sai lệch về sức khỏe trên các phương tiện truyền thông xã hội rất có hại. Việc xem những nội dung thiếu chính xác như vậy có thể khiến mọi người tự chẩn đoán sai và gây ra những lo lắng không cần thiết do thiếu hiểu biết chuyên môn.

   Để nhận biết những nội dung sai sự thật trên mạng xã hội, nhà tâm lý học Smriti Joshi khuyên người dùng cần kiểm tra từng mẩu thông tin đã xem. Một điều cần lưu ý là mạng xã hội như TikTok có thuật toán để những video "viral" tiếp cận với người dùng.

Do đó, người dùng cần kiểm tra nguồn thông tin đang truy cập và xem thử liệu TikToker đăng nội dung có phải chuyên gia có trình độ và được cấp phép hay không.

   Nếu gặp phải những nội dung gây hoang mang quá mức, bạn nên tìm đến bác sĩ hoặc những người có chuyên môn để được xác nhận lại thông tin. Bạn cũng cần nhớ rằng mỗi người đều có cơ thể và nhu cầu khác nhau.

   "Đừng nghe ai đó gợi ý bạn nên uống hoặc làm một điều gì đó chỉ vì họ từng thực hiện và thành công. Cơ thể của chúng ta khác nhau, nhu cầu cũng khác nhau nên cách tốt nhất là bạn nên tìm lời khuyên từ những người đáng tin cậy, có hiểu biết", bà Smriti Joshi nhấn mạnh.

   Tương tự, chuyên gia giáo dục giới tính Milly Evans cũng khuyên người dùng nên tìm đến những chuyên gia đáng tin cậy vì mạng xã hội có quá nhiều thông tin sai lệch và những lời khuyên không tốt, đặc biệt là khi nói đến sức khỏe tình dục, các mối quan hệ lành mạnh.

   Theo bà Evans, TikTok có thể là điểm khởi đầu cho những cuộc thảo luận về sức khỏe tình dục cũng như các mối quan hệ cho thế hệ trẻ, nhưng đó vẫn không phải nền tảng tốt để học và nghe theo mọi thứ. Thanh thiếu niên xứng đáng được tiếp cận thông tin đúng, đủ về cơ thể, sức khỏe của chính mình.

 

XEM THÊM:

 

Chủ đề: TikTok
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà