Thanh Hóa: 4 trẻ nhỏ bị tiêm vaccine hết hạn sử dụng

Cập nhập: Thứ năm, 11/05/2023

 

   Sáng ngày 9/5/2023, nhân viên y tế của Trạm y tế xã Thăng Bình (Huyện Nông Cống, Thanh Hóa) đã tiêm vaccine 6 trong 1 hết hạn sử dụng cho 4 em bé. Hiện các cháu đã nhập viện để theo dõi sức khỏe.

 

Những liều vaccine hết hạn sử dụng tại buổi tiêm ở Trạm Y tế xã Thăng Bình ngày 9/5/2023

Những liều vaccine hết hạn sử dụng tại buổi tiêm ở Trạm Y tế xã Thăng Bình ngày 9/5/2023

 

   Theo ông Trần Anh Nam - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, sáng ngày 9/5/2023, Trạm Y tế xã Thăng Bình, huyện Nông Cống tổ chức tiêm dịch vụ các mũi vacccine 5 trong 1 và 6 trong 1 cho 15 trẻ nhỏ. Tại buổi tiêm, các nhân viên y tế có tiêm vaccine 6 trong 1 Hexaxim cho 6 trẻ nhỏ.

   Tuy nhiên, sau khi tiêm xong, kiểm tra vỏ thuốc, gia đình các cháu nhỏ phát hiện 4 trong 6 mũi Hexaxim sản xuất ngày 30/4/2020 và đã hết hạn sử dụng từ tháng 3/2023.

   Ngay lập tức, lực lượng y tế cùng lãnh đạo xã Thăng Bình đã có mặt tại những gia đình này để kiểm tra tình trạng sức khỏe của các cháu bé, đồng thời phối hợp với gia đình bố trí phương tiện đưa các cháu xuống Bệnh viện Nhi Thanh Hóa để theo dõi sức khỏe trong chiều ngày 9/5.

   Sáng ngày 11/5/2023, bác sĩ Lê Văn Tráng, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, hiện bác sĩ tại bệnh viện đang điều trị cho các bệnh nhi gặp sự cố sau tiêm vaccine và tình hình sức khỏe của các bệnh nhi đều ổn định.

   Theo dõi tại bệnh viện, các bệnh nhi đều đang bú tốt, không có tình trạng khó thở hay nổi ban, tim phổi bình thường, 3/5 bệnh nhi có triệu chứng sốt (37,6-38,5 độ C), một bệnh nhi có men gan tăng hiện đang được truyền dịch Glucose 5%.

   Hiện y, bác sĩ đang tiếp tục theo dõi sát triệu chứng, sức khỏe của các bé. Sau đó sẽ làm xét nghiệm đánh giá lại chức năng gan để có biện pháp can thiệp khi xảy ra diễn biến bất thường.

   Nhận định ban đầu về nguyên nhân gây ra sự cố, lãnh đạo Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, cán bộ thực hành tiêm chủng đã không tuân thủ nguyên tắc trong quá trình thực hiện tiêm chủng vaccine Hexaxim. Đồng thời, Trạm Y tế xã Thăng Bình chưa thực hiện đúng những nguyên tắc quản lý, sử dụng vaccine. Sở Y tế Thanh Hóa đã cử các đơn vị chuyên môn gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống điều tra, rà soát lại quy trình tiêm chủng tại cơ sở tiêm chủng này.

   Được biết, Trung tâm y tế huyện Nông Cống nhập về tổng số 165 liều Hexaxim của Công ty thiết bị y tế Hà Nội vào ngày 23/5/2022 và cấp cho Trạm Y tế Thăng Bình ngày 7/6/2022.

 

Nguy cơ gì sẽ xảy ra khi tiêm vaccine hết hạn?

   TS. Bùi Lê Minh, Trưởng ngành Công nghệ Sinh học, Viện Kỹ thuật Công nghệ cao, Đại học Nguyễn Tất Thành nhận định: Vaccine cũng có hạn sử dụng và nguyên tắc quan trọng nhất là không được tiêm vaccine quá hạn sử dụng.

   Trong trường hợp bị tiêm vaccine quá hạn, bên cạnh những mối lo ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng thì một vấn đề nữa cần được quan tâm đó là tính hiệu quả bảo vệ của vaccine. Các hướng dẫn về thực hành tiêm chủng khi nhắc tới sử dụng vaccine quá hạn đều nhấn mạnh là hiệu quả vaccine có thể bị giảm so với vaccine đang trong thời hạn bảo quản.

   Nếu lô tiêm có các vấn đề như nhiễm khuẩn, nhiễm nấm do vaccine hết hạn thì các bé được tiêm đã phản ứng ngay, bằng không thì không có vấn đề đáng ngại. Như những nước khác thì họ sẽ yêu cầu được tiêm bù vaccine đang trong thời hạn sử dụng vào thời điểm thích hợp”, TS. Bùi Lê Minh nhận định.

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Nguyên nhân gây khó thở ở bệnh nhân tiểu đường

Một số bệnh nhân tiểu đường thường chia sẻ bản thân mình có triệu chứng khó thở. Điều gì dẫn đến triệu chứng khó thở ở bệnh nhân tiểu đường?

Giải đáp thắc mắc: Khó thở là biểu hiện của bệnh gì? Cải thiện bằng cách nào?

Bạn đang gặp tình trạng khó thở mà không rõ nguyên nhân? Bạn đang lo lắng, băn khoăn liệu có phải sức khỏe của mình đang gặp vấn đề, không biết khó thở là biểu hiện của bệnh gì?

Thái Nguyên: BoniDetox đã cho tôi lá phổi khỏe mạnh, không còn đờm, ho, khó thở

Bác Ma Thế Ất, 70 tuổi ở số 403, tổ dân phố Tân Lập, thị trấn chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

10% bệnh nhân suy tim bỏ tái khám – Bác sĩ cảnh báo nguy cơ

"10% bệnh nhân suy tim bỏ tái khám" - Thông tin trên được tiến sĩ Vũ Quỳnh Nga, Phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết

Loãng xương uống thuốc gì?

"Loãng xương uống thuốc gì?" - Các thuốc điều trị loãng xương gồm có: Bisphosphonates, Denosumab, thuốc hormone, và...
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Dùng điểm văn xét tuyển ngành Y – Bộ Y tế nói gì?

Dùng điểm văn xét tuyển ngành Y – Bộ Y tế nói gì?

Việc một số trường đại học tư thục trong số các trường khối sức khỏe dùng điểm môn Ngữ văn xét tuyển vào ngành Y, Dược đang nhận nhiều ý kiến trái chiều. Bộ Y tế nói gì về vấn đề này?

Xem tiếp >>>

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà