Vướng thủ tục, 74 bệnh viện tại Đồng bằng sông Cửu Long báo động đỏ thiếu máu

Cập nhập: Thứ hai, 05/06/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ đang thiếu máu trầm trọng để cung ứng cho 74 bệnh viện ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nguyên nhân được đưa ra là do những khó khăn trong công tác đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm sàng lọc, xét nghiệm máu.

 

Bệnh viện Huyết học-Truyền máu thành phố Cần Thơ thông báo hết hóa chất, vật tư y tế để sàng lọc, xét nghiệm máu

Bệnh viện Huyết học-Truyền máu thành phố Cần Thơ thông báo hết hóa chất, vật tư y tế để sàng lọc, xét nghiệm máu

 

Thiếu máu diện rộng tại ĐBSCL vì khó khăn trong đấu thầu

   BS. CKII Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ giải thích nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do chờ đợi đấu thầu từ năm 2022 đến nay chưa thực hiện được. Thiếu máu không phải do hiếm người hiến, tặng mà là vì thiếu vật tư như túi đựng máu, hóa chất để xét nghiệm máu.

   "Quy trình đấu thầu phải duyệt qua 3 vòng: Quyết định mua sắm, dự toán gói thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, xong mới tới bệnh viện bán hồ sơ rồi thực hiện đấu thầu. Nhưng hiện các sở, ngành và thành phố chưa duyệt nên không đấu thầu được". BS Việt phân trần.

   Từ tháng 3 đến nay, đơn vị đã không còn túi lấy máu nên phải tranh thủ nguồn máu thành phẩm từ Bệnh viện huyết học Truyền máu TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để cấp phát lại cho các bệnh viện khu vực. Tuy nhiên, hiện nguồn cung của các cơ sở trên cũng hạn chế, không thể cấp phát cho Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ.

   Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ cung cấp từ 12.000-15.000 đơn vị máu/tháng cho 74 bệnh viện tại 11 tỉnh, thành ĐBSCL. Với nguồn máu hạn chế như hiện nay, bệnh viện này chỉ cung cấp cho cấp cứu, còn các ca mổ, bệnh lý cần truyền máu hoặc điều trị… phải chờ.

   Bệnh viện đa khoa Trung tâm An Giang, một trong những bệnh viện được nhận cung ứng máu cho biết, hiện tại, đơn vị thiếu máu để cung cấp cho bệnh nhân. Tình trạng trên đặc biệt nguy hiểm đối với việc cấp cứu.

   Trong khi đó, thông tin một bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh viết lời xin lỗi những bệnh nhân đang cần truyền máu, hoặc phải hoãn mổ vì không có máu khiến nhiều người xót xa. Vị bác sĩ này cho hay bệnh viện đang chờ từng giọt máu hồng để giành giật sự sống cho người bệnh.

   Ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu, cho biết trung bình mỗi tháng các bệnh viện trong tỉnh cần 800 đơn vị máu. Nguồn cung chủ yếu từ Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ nhưng hiện thiếu hụt rất lớn. "Trước tình hình nghiêm trọng này, chúng tôi đã báo cáo Bộ Y tế để sớm có biện pháp xử lý", ông Nam nói.

   Một lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ cho biết, "Trước tình hình cấp bách hiện nay, Sở sẽ cố gắng làm xong thủ tục đấu thầu để Bệnh viện Huyết học - Truyền máu khắc phục tình trạng thiếu máu cho khu vực", nhưng không nêu rõ cụ thể thời điểm nào vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để.

 

Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ sốt ruột chờ phê duyệt dự toán để tiến tới lựa chọn nhà thầu và mua sắm vật tư y tế

Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ sốt ruột chờ phê duyệt dự toán để tiến tới lựa chọn nhà thầu và mua sắm vật tư y tế

 

Khẩn trương tháo gỡ tình trạng thiếu máu tại ĐBSCL

   Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, đã chỉ đạo khẩn để giải quyết tình hình thiếu hóa chất, vật tư y tế phục vụ cho việc tiếp nhận, xét nghiệm máu tại Bệnh viện Huyết học và Truyền máu TP Cần Thơ.

   “Ngày 5.6, lãnh đạo UBND Thành phố sẽ chủ trì buổi làm việc với Sở Y tế và các đơn vị liên quan để triển khai tháo gỡ vấn đề này”, ông Trường cho biết.

   Theo đó, trước mắt tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Y tế triển khai thủ tục đấu thầu trong tình trạng khẩn cấp. Bên cạnh đó, TP Cần Thơ triển khai mượn tạm nguồn máu chi viện từ TPHCM để đảm bảo máu cung cấp cho các bệnh viện trong thời gian đấu thầu.

   Về phía Bộ Y tế, sau khi nhận được Công văn của Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu về việc Bệnh viện Huyết học-Truyền máu thành phố Cần Thơ thông báo tạm dừng cung cấp máu, chế phẩm máu cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, đã nhanh chóng chỉ đạo, điều phối, hỗ trợ nguồn máu.

   Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã giao Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Trung tâm máu Quốc gia làm đầu mối điều phối, phối hợp với các trung tâm truyền máu thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế; Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh và những trung tâm truyền máu khác; bảo đảm cung cấp máu và chế phẩm để hỗ trợ các bệnh viện thuộc phạm vi cung cấp máu của Bệnh viện Huyết học-Truyền máu thành phố Cần Thơ có đủ máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, tuyệt đối không để thiếu gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh và chất lượng khám bệnh, chữa bệnh.

   Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng yêu cầu Sở Y tế Cần Thơ khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Huyết học-Truyền máu thành phố Cần Thơ thực hiện ngay các giải pháp trước mắt và lâu dài để cung cấp đủ máu, chế phẩm máu cho các bệnh viện trong phạm vi bao phủ cung cấp máu, chế phẩm được giao.

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Con cá đã cứu hàng ngàn người dân Campuchia khỏi tình trạng thiếu máu thiếu sắt

“Lucky fish” - đây là tên của một con cá thần kỳ đã cứu hàng ngàn người dân Campuchia thoát khỏi tình trạng thiếu máu do thiếu sắt vào năm 2008.

Khám nam khoa và những điều bạn nhất định phải biết trước khi đến bệnh viện

Các vấn đề liên quan đến cơ quan sinh dục thường nhạy cảm, khiến nhiều quý ông e ngại, không dám đi khám nam khoa. Việc phát hiện muộn sẽ…

HgB trong xét nghiệm máu là gì? HgB cao có nguy hiểm không?

HgB trong xét nghiệm máu là gì? HgB là chỉ số phản ánh lượng hồng cầu trong máu, nó tăng trong bệnh tim, bệnh phổi, đa hồng cầu nguyên phát

Thiếu máu: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về tình trạng thiếu máu, hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

Làm cách nào để phát hiện thịt bò có nhiễm sán hay không?

Mặc dù có nhiều lợi ích với sức khỏe, nhưng thịt bò cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đến sức khỏe, nhất là khi nó bị nhiễm ký sinh trùng như sán. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách nhận biết thịt bò có nhiễm sán nhé!
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà