Đưa máu từ Hà Nội vào chi viện cho các tỉnh miền Tây

Cập nhập: Thứ năm, 08/06/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Khoảng 1.000 đơn vị máu sẽ được Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương điều chế thành các chế phẩm máu an toàn, cung cấp cho các bệnh viện ở khu vực Tây Nam Bộ nhằm giải quyết cấp bách tình trạng thiếu máu diện rộng tại đây.

 

Các chế phẩm máu được gửi tới Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ

Các chế phẩm máu được gửi tới Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ

 

Hỗ trợ 1.000 đơn vị máu tới khu vực Tây Nam Bộ

   Chương trình hiến máu Hành trình Đỏ lần thứ XI được khai mạc ngày 5/6 tại Bạc Liêu và diễn ra trên cả nước đã tiếp nhận được 1.000 đơn vị máu.

   Sau đó, số máu này được chuyển ra Hà Nội để Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương thực hiện xét nghiệm sàng lọc, điều chế thành các chế phẩm máu an toàn và cung cấp ngược trở lại cho khu vực Tây Nam Bộ. Lượng máu này tương đương hơn 800 kg hàng hóa.

   “1.000 đơn vị máu trên sẽ giúp các bệnh viện miền Tây giải quyết tình trạng thiếu máu trước mắt”, PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Huyết học - Truyền máu Trung ương nói.

      Trước đó, vào đầu tháng 6, do khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc máu dẫn đến tình trạng thiếu máu, Bệnh viện Huyết học-Truyền máu thành phố Cần Thơ không còn túi lấy máu để điều chế, cung ứng cho các bệnh viện ở miền Tây. Bệnh viện đã gửi công văn đề nghị sử dụng máu tiết kiệm, chỉ dùng trong trường hợp cấp cứu.

   Nhu cầu sử dụng máu mỗi tháng của viện là 12.000-15.000 đơn vị. Tuy nhiên hiện bệnh viện chỉ đáp ứng được hơn 60% nhu cầu cấp cứu và điều trị.

   Bệnh viện đa khoa Trung tâm An Giang, một trong những bệnh viện được nhận cung ứng máu cho biết, hiện tại, đơn vị thiếu máu để cung cấp cho bệnh nhân. Tình trạng trên đặc biệt nguy hiểm đối với việc cấp cứu.

   Trong khi đó, thông tin một bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh viết lời xin lỗi những bệnh nhân đang cần truyền máu hoặc phải hoãn mổ vì không có máu khiến nhiều người xót xa. Vị bác sĩ này cho hay bệnh viện đang chờ từng giọt máu hồng để giành giật sự sống cho người bệnh.

 

Bộ Y tế yêu cầu phải có đủ máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh

Bộ Y tế yêu cầu phải có đủ máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh

 

Ba phương án giải quyết thiếu máu ở miền Tây

   Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ đề xuất ba phương án giải quyết tình trạng thiếu máu, mỗi giải pháp đều có ưu và nhược điểm riêng.

   Phương án một là nhanh chóng phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp hóa chất, vật tư y tế. Nếu phê duyệt nhanh trong vòng 1-2 tuần, thì trong khoảng bốn tháng nữa sẽ có kết quả đấu thầu. Sau đó, có thể mất thêm khoảng 1-2 tháng để đơn vị trúng thầu chuẩn bị, cung ứng vật tư mới. Số vật tư, hóa chất này có thể sử dụng trong khoảng một năm, giá trị khoảng 150 tỷ đồng.

   Phương án thứ hai là mua sắm trực tiếp (áp thầu), giá trị khoảng 30-40 tỷ đồng, thì sẽ mất khoảng 1-2 tháng sẽ có hóa chất, vật tư y tế, sử dụng khoảng ba tháng, trong thời gian chờ kết quả đấu thầu.

   Phương án thứ ba là mua gói vật tư nhỏ lẻ theo thẩm quyền, giá trị dưới 100 hoặc 500 triệu đồng. Số vật tư này cũng chỉ giải quyết tạm ổn cho nhu cầu cấp cứu, điều trị các bệnh về máu của bệnh viện.

   Để giải quyết khẩn cấp tình trạng thiếu máu, hôm 3/6, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh đã đề nghị Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trung tâm Máu Quốc gia làm đầu mối điều phối cung ứng máu cho miền Tây. Các bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Trung ương Huế, Truyền máu - Huyết học TP HCM và những trung tâm truyền máu khác bảo đảm cung cấp máu và chế phẩm hỗ trợ 74 bệnh viện thuộc phạm vi cung cấp máu của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ.

   Theo ông Khuê, yêu cầu đặt ra là "phải có đủ máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, không để thiếu gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh và chất lượng khám chữa bệnh". Đồng thời, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ phải có giải pháp để cung cấp đủ máu và chế phẩm máu cho các bệnh viện và "chịu trách nhiệm nếu thiếu máu, chế phẩm máu ảnh hưởng đến người bệnh".

   Theo nhận định, UBND thành phố Cần Thơ sẽ chọn phương án một và ba để giải quyết tình trạng thiếu máu trên diện rộng hiện nay tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Con cá đã cứu hàng ngàn người dân Campuchia khỏi tình trạng thiếu máu thiếu sắt

“Lucky fish” - đây là tên của một con cá thần kỳ đã cứu hàng ngàn người dân Campuchia thoát khỏi tình trạng thiếu máu do thiếu sắt vào năm 2008.

Thiếu máu: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về tình trạng thiếu máu, hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

Làm cách nào để phát hiện thịt bò có nhiễm sán hay không?

Mặc dù có nhiều lợi ích với sức khỏe, nhưng thịt bò cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đến sức khỏe, nhất là khi nó bị nhiễm ký sinh trùng như sán. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách nhận biết thịt bò có nhiễm sán nhé!

Thiếu máu - Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa thiếu máu nhé!

“Bút thần kỳ” khám vi chất dinh dưỡng cho trẻ - Cảnh giác chiêu trò bán hàng mới

Gần đây xuất hiện nhiều quảng cáo về một loại “bút thần kỳ” giúp phát hiện trẻ thiếu các loại vi chất. Thực hư công dụng của chiếc bút này ra sao hay chỉ là chiêu trò bán hàng tinh vi bằng cách hù dọa các bậc phụ huynh từ kết quả thăm khám của loại bút này.
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà