Khan hiếm thuốc điều trị tay chân miệng nặng, Bộ Y tế vào cuộc

Cập nhập: Thứ ba, 06/06/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, số trẻ mắc bệnh tay chân miệng thể nặng tại thành phố có dấu hiệu gia tăng nhanh trong thời gian gần đây, đáng chú ý là tình trạng khan hiếm thuốc điều trị bệnh. Loại thuốc truyền tĩnh mạch dùng khi trẻ mắc tay chân miệng độ nặng đã cạn kiệt ở các bệnh viện nhi tại TP.HCM.

 

Thăm khám cho trẻ mắc tay chân miệng

Thăm khám cho trẻ mắc tay chân miệng

 

Bệnh tay chân miệng vào mùa, nhiều ca nặng

   Từ đầu tháng 5 đến nay, các tỉnh thành phía Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng bắt đầu gia tăng các trường hợp trẻ mắc tay chân miệng.

   Đại diện ban giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết thêm, mặc dù mới vào đầu mùa nhưng số trẻ mắc bệnh tay chân miệng độ nặng chiếm tỉ lệ cao. Dự báo năm nay số trẻ mắc và số ca nặng sẽ tăng nhiều.

   Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), từ đầu năm, thành phố ghi nhận 1.670 ca mắc tay chân miệng ở trẻ em. Trong đó, từ ngày 22 đến 28-5, ghi nhận 157 ca mắc, tăng 47,1% so với trung bình 4 tuần trước (107 ca).

   Khoa Nhiễm-Bệnh viện Nhi đồng thành phố đang điều trị cho 5 trẻ mắc tay chân miệng nặng, trong đó có 3 trường hợp đến từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ và 2 trẻ có địa chỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong 5 trẻ mắc tay chân miệng có 3 trẻ đang phải thở máy, tiên lượng nguy kịch.

   Tương tự, số ca mắc tay chân miệng đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2 có dấu hiệu gia tăng. Trung bình mỗi ngày, đơn vị này tiếp nhận khoảng 20-30 bệnh nhi mắc tay chân miệng đến khám và nhập viện.

   Đáng chú ý có một bé trai 5 tuổi tử vong do tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Trước đó, bệnh nhi này đã phát bệnh 4 ngày với triệu chứng lở môi, ăn uống kém, nôn ói. Đến tối ngày bệnh thứ tư, bé sốt cao kèm run toàn thân, vã mồ hôi, được gia đình đưa đến nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang.

   Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc tay chân miệng độ 3 và đặt nội khí quản, bóp bóng, sử dụng thuốc vận mạch, thuốc an thần rồi chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng 1. Dù các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã xử trí tích cực như chống sốc, hỗ trợ hô hấp-tuần hoàn, lọc máu theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhưng do bệnh nặng, bệnh nhi đã tử vong sau đó.

   Tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là các trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh, dễ thành dịch nhưng chưa có vắc xin ngừa bệnh.

 

TP. HCM khan hiếm thuốc điều trị tay chân miệng thể nặng

TP. HCM khan hiếm thuốc điều trị tay chân miệng thể nặng

 

TP. HCM khan hiếm thuốc điều trị tay chân miệng thể nặng

   Hiện hai loại thuốc điều trị những ca mắc tay chân miệng thể nặng là Phenobarbital truyền tĩnh mạch và Gamma Globulin truyền tĩnh mạch đều đang khan hiếm tại các bệnh viện nhi của thành phố.

   Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến - phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) cho biết, hiện bệnh viện chỉ còn khoảng 200 lọ thuốc Gamma Globulin truyền tĩnh mạch. Với thuốc Phenobarbital thì đã hết loại truyền tĩnh mạch từ lâu, chỉ còn một ít thuốc dạng uống.

   Với mỗi bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng độ nặng sẽ dùng khoảng 4-8 lọ thuốc Gamma Globulin. Như vậy, số lọ thuốc trên chỉ dùng cho khoảng 25 - 50 bệnh nhi mắc tay chân miệng nặng trong thời gian tới.

   "Tác dụng điều trị của chúng thì giống nhau, thay thế được nhưng thời gian tác dụng của thuốc Phenobarbital dài hơn Gamma Globulin nên bệnh nhi có thể dùng thuốc Phenobarbital 1 lần/ngày, còn Gamma Globulin thì 2-3 lần/ngày", bác sĩ Tiến phân tích.

   Còn với Bệnh viện Nhi đồng 1, từ lâu bệnh viện đã không còn thuốc Phenobarbital truyền tĩnh mạch, chỉ còn thuốc Gamma Globulin và thuốc IVIG. Trước tình hình này, bệnh viện đã dùng thuốc Phenobarbital dạng uống thay thế dạng truyền tĩnh mạch, dù hiệu quả điều trị của thuốc dạng truyền tĩnh mạch cao hơn dạng uống.

   Trước tình hình khan hiếm thuốc, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản báo cáo Bộ Y tế và Cục Quản lý dược hỗ trợ cung ứng đủ thuốc điều trị, nhất là 2 loại thuốc Phenobarbital truyền tĩnh mạch, Gamma Globulin truyền tĩnh mạch. Văn bản được gửi đi nhằm chủ động ứng phó khi tình hình dịch bệnh tay chân miệng ở TP.HCM diễn tiến phức tạp.

   Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM cũng đã thành lập tổ chuyên gia hỗ trợ hội chẩn các ca bệnh nặng tay chân miệng trên địa bàn. Các bệnh viện nhi trên địa bàn đã sẵn sàng trang thiết bị, điều trị lọc máu, ECMO... và thuốc men theo phác đồ.

 

Việt Nam sẽ nhập khẩu thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

   Ngày 5/6, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, cho hay đã nhận được công văn của Sở Y tế TP.HCM về việc hỗ trợ cung ứng thuốc điều trị bệnh tay chân miệng (Immunoglobulin, Phenobarbital) khi tình hình diễn biến phức tạp.

   Sau khi rà soát, Cục Quản lý Dược thông tin về việc cung ứng thuốc điều trị bệnh tay chân miệng như sau:

Đối với thuốc chứa Immunoglobulin

   Hiện nay, có 13 thuốc chứa Immunoglobulin được cấp giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam. Theo báo cáo của các cơ sở nhập khẩu, số lượng thuốc Immunoglobulin tồn và có kế hoạch nhập khẩu về Việt Nam bao gồm:

- Thuốc Human normal immunoglobulin 100 mg/ml do Công ty Zuellig Pharma Việt Nam nhập khẩu còn 2.344 hộp loại 250 ml và 215 hộp loại 50 ml. Dự kiến giữa tháng 8, nhà sản xuất tiếp tục cung ứng cho Việt Nam 2.000 hộp loại 250 ml.

- Thuốc Immunoglobulin người 5% do Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Duy Anh nhập khẩu, hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn tồn 300 lọ. Dự kiến cuối tháng 7, nhà sản xuất cung ứng cho Việt Nam 5.000-6.000 lọ.

Đối với thuốc Phenobarbital

   Hiện có một loại thuốc Phenobarbital do Công ty cổ phần Dược Danapha sản xuất được cấp giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam.

   Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã cấp phép cho Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương CPC1 nhập khẩu thuốc Barbit, là thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt.

   Báo cáo của công ty là sẽ có 21.000 ống thuốc (Phenobarbital 200 mg/ml) về Việt Nam vào đầu tháng 7.

   Để đảm bảo công tác cung ứng đủ thuốc cho điều trị, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TP.HCM thực hiện xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ, mua sắm, tiếp nhận thuốc phù hợp với thực tế để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh.

   Đồng thời, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chủ động liên hệ với cơ sở nhập khẩu để dự trù, đặt hàng, mua sắm và dự trữ thuốc theo đúng quy định. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo nguồn cung về thuốc.

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Máu cô đặc, tràn dịch màng phổi sau 5 ngày sốt xuất huyết

Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết mới tiếp nhận bệnh nhân nữ 60 tuổi sốt cao, đau đầu. Kết quả thăm khám cho thấy bệnh nhân dương tính với sốt xuất huyết, máu cô đặc, có tràn dịch màng phổi.

Gia tăng ca viêm phổi ở trẻ do vi khuẩn Mycoplasma

Tại Trung tâm Nhi khoa (Bệnh viện Bạch Mai), tỷ lệ trẻ mắc bệnh viêm phổi do Mycoplasma chiếm 30-40% số bệnh nhân viêm phổi phải nhập viện điều trị.

Dịch tay chân miệng leo thang, thuốc điều trị khan hiếm trên toàn cầu

Trước tình hình đó, các bác sĩ phải dùng tiết kiệm Gamma Globulin dành cho các bệnh nhi bị tay chân miệng nặng trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm trên toàn cầu.

Tăng men gan gần 300 lần vì uống thuốc hạ sốt liên tục – Bé trai 8 tuổi nguy kịch

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh, mới đây, đơn vị đã cấp cứu thành công cho một bé trai 8 tuổi trong tình trạng nguy kịch, men gan cao gấp 300 lần bình thường do uống Paracetamol (thuốc hạ sốt) quá liều.

Gia tăng trẻ mắc tay chân miệng biến chứng viêm não

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhi trung ương tiếp nhận hơn 500 trẻ mắc tay chân miệng phải nhập viện. Đáng chú ý, có đến 20% - 30% trường hợp là nhiễm chủng vi rút EV71 gây biến chứng viêm não.
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà