Ngành y tế sẵn sàng phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Cập nhập: Thứ ba, 27/06/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Hôm nay (27/6), hơn 1 triệu thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 trên cả nước đến điểm thi làm thủ tục. Trước đó, Bộ Y tế đã triển khai nhiều kế hoạch cụ thể về công tác y tế phục vụ kỳ thi, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh mùa hè.

 

Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch tại các điểm thi tốt nghiệp THPT

Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch tại các điểm thi tốt nghiệp THPT

 

Ngành Y tế sẵn sàng cấp cứu cho thí sinh trong tình huống bất ngờ

   Nhằm đảm bảo sức khỏe cho các thí sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh tại các địa điểm thi và địa điểm tổ chức kỳ thi, Bộ Y tế đã ban hành Công văn gửi tới sở Y tế tại các tỉnh, thành phố.

   Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế địa phương chuẩn bị, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh tại các điểm thi; thường trực cấp cứu đối với những tình huống bất ngờ.

   Trong đó, lưu ý về vị trí, địa điểm đặt phòng cấp cứu tại các điểm thi phải phù hợp, thuận tiện công tác cấp cứu nhanh, kịp thời. Bố trí phòng đủ rộng, đủ thoáng để thực hiện các biện pháp cấp cứu hiện trường nhanh chóng.

   Ngoài ra, thời điểm tổ chức thi thường xảy ra những dịch bệnh liên quan quan đến an toàn thực phẩm. Do vậy, Bộ Y tế cũng yêu cầu các Sở Y tế thành lập các đoàn, tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại các hàng quán, khu vực ăn uống xung quanh các điểm thi, phòng ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh mùa hè có thể xảy ra. Đồng thời, cần thành lập các đội cơ động chống dịch và sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra.

   Các bệnh viện cần chuẩn bị sẵn sàng từ 5-10 giường bệnh, đảm bảo cung cấp đầy đủ thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu để tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân khi cần thiết.

   Bộ Y tế cũng yêu cầu các Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị, triển khai các biện pháp đảm bảo y tế trong kỳ thi. Đồng thời, cần cử cán bộ đầu mối duy trì thông tin liên lạc 24/24 giờ với Hội đồng thi của địa phương (cần ghi rõ họ tên, số điện thoại di động và email).

   Ngoài ra, Bộ Y tế còn gửi kèm theo Hướng dẫn Giám sát và Phòng chống dịch Covid-19. Hướng dẫn này bao gồm các biện pháp xử lý trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 như sau:

   Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, cán bộ y tế thường trực cần báo ngay cho cán bộ đầu mối của Hội đồng thi và Lãnh đạo đơn vị y tế tại điểm thi. Đồng thời, không thông báo cho bất kỳ ai khác để tránh rối loạn thông tin. Họ sẽ yêu cầu ý kiến xử lý từ Ban Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

   Trường hợp này sẽ được đưa đến phòng trực y tế để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 và kiểm tra, đánh giá tình trạng sức khỏe.

   Trường hợp xét nghiệm âm tính: Thí sinh có thể tiếp tục tham gia kỳ thi và các hoạt động liên quan. Tuy nhiên, thí sinh cần thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc và báo ngay cho cơ quan y tế nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng bất thường để được hướng dẫn và xử trí kịp thời.

   Trường hợp xét nghiệm dương tính: Nếu tình trạng sức khỏe của thí sinh vẫn đảm bảo, thí sinh có thể tham dự kỳ thi theo các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, bao gồm cách ly tại chỗ trong quá trình làm thủ tục và làm bài thi. Nếu tình trạng sức khỏe không đảm bảo tham dự thi thì chuyển đến cơ sở y tế để khám và điều trị Covid-19, làm các thủ tục khác theo quy định của Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

 

Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí mùa thi cho thí sinh

Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí mùa thi cho thí sinh

 

Bệnh viện Chợ Rẫy tư vấn sức khỏe miễn phí cho sĩ tử mùa thi 2023

   Năm nay, lần đầu tiên Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai nhóm tư vấn, chăm sóc sức khỏe miễn phí mùa thi 2023. Phụ huynh, học sinh có nhu cầu tư vấn về tâm lý, dinh dưỡng hay xử lý tai nạn, cấp cứu… có thể liên hệ về số điện thoại 0837383388.

   Bệnh viện đã thành lập nhóm chuyên môn tư vấn sức khỏe cho các thí sinh. Theo đó, nhóm chuyên môn tư vấn gồm 14 thành viên là các bác sĩ thuộc khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Hồi sức cấp cứu ngoại thần kinh, khoa Khám bệnh, khoa Nội thần kinh, khoa Bệnh nhiệt đới, khoa Nội tổng quát…

   Bệnh viện cũng triển khai 10 đội cấp cứu, mỗi đội có 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng và 1 lái xe trực 24/24h, phục vụ công tác cấp cứu khi có tình huống xảy ra.

   Nhiệm vụ của đội cấp cứu là sẽ hỗ trợ các thí sinh khi có vấn đề sức khỏe cần can thiệp xử trí tại nhà, hoặc nếu cần thiết có thể nhập viện khoa cấp cứu hay điều trị nội trú tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

   Tất cả chi phí khám và điều trị nhập viện cấp cứu (nếu có) của các thí sinh tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong chương trình, ngoài bảo hiểm y tế chi trả sẽ được bệnh viện miễn phí hoàn toàn.

 

XEM THÊM:

Chủ đề: Bộ Y tế

Bài viết cùng chủ đề

Loét dạ dày tá tràng là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Loét dạ dày tá tràng là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Giám đốc CDC Hoa Kỳ chỉ ra 4 điểm mấu chốt giúp Việt Nam kiểm soát Covid-19

BS Eric Dziuban - Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam chỉ ra 4 “vũ khí” giúp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đó là thực hiện các biện pháp dự phòng bảo vệ sức khỏe quan trọng

TP Hồ Chí Minh thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng

Theo Sở Y tế TP.HCM, ngay từ đầu năm nay, nhiều cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thành phố đã hết hoàn toàn một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tràn lan giấy khám sức khỏe giá rẻ, ở đâu ra?

Vì nhu cầu, không biết về tính xác thực trong giao dịch mua bán, chính người mua giấy khám sức khỏe đã vi phạm pháp luật và đang tiếp tay cho những hành vi vi phạm pháp luật.

Việt Nam sắp có vaccine tay chân miệng đạt hiệu quả gần 97%

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho hay, vừa có một công ty sản xuất vaccine phòng bệnh tay chân miệng gửi hồ sơ đăng ký đến Cục Quản lý dược.
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà