Các bệnh viện không còn phải dùng ‘dao mổ rạch 3 lần mới qua da’

Cập nhập: Thứ năm, 06/07/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Theo quy định mới của Bộ Y tế, các bệnh viện không còn phải mua vật tư giá rẻ, bác sĩ sẽ được dùng thiết bị theo nhu cầu khám bệnh. Như vậy, sẽ không còn tình trạng bệnh viện phải dùng loại dao phẫu thuật rạch 3 lần mới qua da người bệnh.

 

Máy CT của một bệnh viện từng rơi vào cảnh

Máy CT của một bệnh viện từng rơi vào cảnh "đắp chiếu" vì không đủ báo giá

 

Bệnh viện yên tâm mua sắm, sửa chữa linh kiện

   PGS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, Chính phủ đã phê duyệt cho bệnh viện gói hỗ trợ 1.000 tỷ đồng để phục vụ mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế. Với gói hỗ trợ này, Bệnh viện Bạch Mai đã nhanh chóng lên dự trù bổ sung máy móc, thiết bị, linh kiện.

   Ngoài ra, Thông tư 14 do Bộ Y tế vừa ban hành sẽ giải tỏa nhiều khó khăn, nút thắt trong mua sắm trang thiết bị và nguồn kinh phí hoạt động của bệnh viện.

   Theo Thông tư 14, các bệnh viện thuận lợi hơn trong việc lấy báo giá để xây dựng giá gói thầu: không nhất thiết phải lấy đủ 3 bảng báo giá và cũng không cần phải lấy giá thấp nhất như trước đây.

   "Trường hợp chủ đầu tư sử dụng từ 2 phương pháp xác định giá gói thầu trở lên thì có thể được lựa chọn giá cao nhất, phù hợp với khả năng tài chính và yêu cầu chuyên môn", Thông tư 14 nêu rõ.

   Điều này được kỳ vọng sẽ khắc phục được tình trạng các cơ sở y tế phải mua trang thiết bị theo giá rẻ nhất nhưng không đáp ứng yêu cầu chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh.

   Trước đây, bệnh viện phải tham khảo giá trúng thầu 12 tháng trước làm căn cứ mở thầu mới. Trong đó, giá trúng thầu không được cao hơn giá kế hoạch và phải rẻ nhất trong số các nhà thầu tham gia. Hậu quả là bệnh viện không thể mua được vật tư tốt với giá rẻ như quy định, đành chấp nhận mua hàng không đạt chất lượng. Hậu quả đổ lên đầu người bệnh, còn các bác sĩ thì day dứt.

   Trước đó, câu chuyện về mua sắm trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) chia sẻ đã gây xôn xao dư luận. Theo đó, các bác sĩ khoa ngoại ở đây tỏ ra rất bức xúc vì trước đây sử dụng dao mổ giá tốt chỉ rạch một đường mổ, giờ trúng thầu dao mổ giá rẻ phải rạch 3 lần thì da mới đứt.

   Hay như tại một bệnh viện ở TP.HCM thay bóng đèn mới cho máy CT, hình ảnh chụp CT bị mờ và không đảm bảo chất lượng, khiến bệnh viện này phải chuyển bệnh nhân sang nơi khác chụp chiếu. Nguyên nhân được cho là máy CT của một hãng, còn bóng đèn trúng thầu giá rẻ hơn lại của hãng khác.

   PGS Đào Xuân Cơ chia sẻ các bệnh viện rất hy vọng sẽ sớm quay lại đà phát triển. Với Bệnh viện Bạch Mai, ông Cơ cho hay sau khi có hướng dẫn mới, chiều 4-7 ông đã ký danh mục thiết bị chuẩn bị mua sắm nhiều thiết bị, vật tư phục vụ người bệnh.

   Về lo ngại khi được "cởi trói", liệu có tình trạng lợi dụng cơ chế hay không, giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ việc mua sắm trước đây bị vướng do thực hiện theo quy định 5868 của Bộ Tài chính xây dựng hướng dẫn mua sắm nói chung, nhưng mua thiết bị, vật tư y tế hay thuốc chữa bệnh là có đặc thù, như chuyện máy đóng đã nói trên, hay thuốc độc quyền...

   Quy định mới này là giải quyết tình trạng cấp bách thì có hiệu lực thực hiện trong thời gian ngắn trước khi Luật Khám chữa bệnh mới có hiệu lực. "Bên cạnh đó trong hướng dẫn cũng đã có những quy định để chống tham nhũng để xử lý những phát sinh", ông Cơ nói.

 

Với Thông tư 14, các bác sĩ sẽ được dùng thiết bị theo nhu cầu khám chữa bệnh

Với Thông tư 14, các bác sĩ sẽ được dùng thiết bị theo nhu cầu khám chữa bệnh

 

Giá cao có đi đôi với chất lượng?

   Thực tế từng có kiến nghị cho phép các bệnh viện được quyền lựa chọn nhà sản xuất có thương hiệu trong mua sắm thiết bị y tế, "thương hiệu lớn mới có máy tốt" phục vụ điều trị các bệnh lý chuyên sâu. Và khi thông tư 14 quy định cho phép "lựa chọn giá gói thầu cao nhất" thì xuất hiện băn khoăn rằng liệu giá gói thầu cao có đi đôi với chất lượng.

   "Quy định được phép lựa chọn giá cao nhất cũng gây ra một số lo ngại về hiện tượng đội giá gói thầu, chọn giá cao hay giá thấp vẫn là một điều đắn đo, bởi hiện nay thực tế ngành y tế vẫn chưa quản lý được giá về trang thiết bị y tế. Trong khi quy định tại nghị định 07 mới chỉ yêu cầu doanh nghiệp kê khai, niêm yết giá. Do vậy giá cao chưa hẳn tương đồng về chất lượng", một chuyên gia về thiết bị y tế nói.

   Về lo ngại vấn đề lạm dụng để chọn đơn vị trúng thầu có giá cao hơn, ông Nguyễn Bá Việt - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho rằng thông tư đã hướng dẫn cụ thể việc xây dựng gói thầu, xác định đơn vị trúng thầu.

   "Thông tư quy định trước khi xây dựng giá gói thầu, bệnh viện lựa chọn hoặc thành lập hội đồng để lựa chọn danh mục, yêu cầu về tính năng, kỹ thuật cơ bản trên cơ sở yêu cầu về chuyên môn. Sau đó, căn cứ trên cơ sở đó mới chọn đơn vị thẩm định giá theo quy định.

   Như vậy bệnh viện sẽ đặt ra tiêu chuẩn lựa chọn trước, sau đó mới chọn đơn vị thẩm định giá. Đơn vị nào đáp ứng phù hợp với các yêu cầu chuyên môn, giá cả phù hợp với thị trường sẽ được lựa chọn. Tuy nhiên việc này cũng đòi hỏi các bệnh viện cần tính toán, rà soát kỹ càng", ông Việt nói.

 

XEM THÊM:

 

Chủ đề: đấu thầu

Bài viết cùng chủ đề

Bệnh viện ở TP.HCM đau đầu vì chiếc bóng đèn "râu ông nọ cắm cằm bà kia"

Sau khi một bệnh viện ở TP.HCM thay bóng đèn mới cho máy CT, hình ảnh chụp CT bị mờ và không đảm bảo chất lượng, khiến bệnh viện này phải chuyển bệnh nhân sang nơi khác chụp chiếu.
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà