2 bệnh viện nghìn tỷ bỏ hoang ở Hà Nam – Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì?

Cập nhập: Thứ năm, 15/06/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thông tin về 2 dự án được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đang bỏ hoang ở Hà Nam là cơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức và cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai. Theo bà Lan, 2 bệnh viện đã xây dựng đạt 80-90% tiến độ nhưng còn nhiều vướng mắc trong quá trình thanh toán.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan

 

Bộ trưởng Bộ Y tế: “Đây không phải là việc dễ dàng”

   Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết phương án giải quyết 2 bệnh viện nghìn tỷ bỏ hoang kể trên đang được báo cáo các cấp có thẩm quyền. Vì đây không phải là một việc dễ dàng, có những việc chưa có quy định của pháp luật nên cần cấp có thẩm quyền giải quyết.

   "Ngay sau khi về nhận nhiệm vụ tại Bộ Y tế, chúng tôi đã mời Thủ tướng Chính phủ xuống thăm cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức.

   Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập tổ công tác do tôi làm tổ trưởng để giải quyết các vấn đề tồn đọng". Bà Lan cho hay

   Bộ Y tế sẽ tích cực tham mưu để triển khai nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất để giải quyết những vướng mắc. Mục đích là hoàn thiện sớm các bệnh viện này để đưa vào phục vụ nhân dân.

   Được biết, cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức được khởi công xây dựng từ cuối năm 2014 với kỳ vọng giúp giảm quá tải. Đến nay, cả hai vẫn trong tình trạng bị bỏ hoang, sân vườn cỏ dại mọc um tùm.

 

2 bệnh viện nghìn tỷ bỏ hoang ở Hà Nam

2 bệnh viện nghìn tỷ bỏ hoang ở Hà Nam

 

Nguyên nhân 2 bệnh viện nghìn tỷ bỏ hoang ở Hà Nam chưa thể đi vào hoạt động?

   Theo Bộ Y tế, nguyên nhân dẫn đến 2 dự án chậm tiến độ là do chưa lường hết được các phát sinh trong quá trình triển khai dự án, nhất là việc thực hiện những quy định trong đầu tư xây dựng cơ bản, cụ thể là thực hiện hợp đồng xây dựng, nên phát sinh vướng mắc trong thực hiện các hợp đồng và thanh quyết toán, giải ngân vốn.

   Đại diện Ban Quản lý dự án cho biết, trong quá trình xây dựng có nhiều điều chỉnh, thay đổi nhiều hạng mục theo ý kiến của 2 bệnh viện như thay đổi hệ thống điều hòa, nước nóng, khu vực nội trú cho y bác sĩ… nên thời gian thực hiện bị vượt quá.

   Năm 2019, Bộ Y tế đã xin tiếp tục gia hạn thời gian thực hiện dự án. Tiến độ dự án  được điều chỉnh thời gian thực hiện đến ngày 31/12/2020.

   Tuy nhiên đến nay, cả hai bệnh viện này chưa thể đưa vào hoạt động. Nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thành. Phần lớn trang thiết bị y tế chưa được mua sắm, lắp đặt. Đặc biệt,  nhiều khu vực phụ trợ xuống cấp, một số khu vực tường bị bong tróc phủ rêu, sân, vườn cỏ dại mọc um tùm, trở nên hoang hóa.

   PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết trước đó, cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai từng được đưa vào sử dụng một phần, cụ thể là khu vực phòng khám. Tất cả các trang thiết bị máy móc đều được mang từ cơ sở 1 xuống.

   Ban đầu, phòng khám này thu hút 500 - 600 bệnh nhân đến khám/ngày. Tuy nhiên thời gian sau, do có nhiều bất cập nên số bệnh nhân giảm. Cụ thể, tại đây chỉ có chức năng thăm khám, không điều trị nội trú. Bệnh nhân nặng, cấp cứu phải chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

   Các ca bệnh khó không đủ máy móc, trang thiết bị chẩn đoán phải chuyển về cơ sở 1. Với khám ngoại trú, bệnh nhân không đi đúng tuyến không được thanh toán bảo hiểm…

   "Mấy năm hoạt động tại cơ sở 2, bệnh viện cũng phải bù lỗ", lãnh đạo bệnh viện nói. Hiện nay, toàn bộ số máy móc, trang thiết bị trước đó đưa xuống cơ sở 2 đã được đưa về cơ sở 1.

   Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi khảo sát hiện trường, kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án này.

   Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, chủ trương đầu tư 5 bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến cuối đến nay đã trải qua 3 nhiệm kỳ. Trong 5 bệnh viện, có 3 bệnh viện giao cho địa phương làm chủ đầu tư thì đã hoàn thành, trong khi 2 bệnh viện do Bộ làm chủ đầu tư thì vẫn dang dở. Việc đầu tư hai bệnh viện hiện đã chậm tiến độ nhiều năm, đội vốn.

   Vì thế, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành xác định rõ những vướng mắc, khó khăn, nhất là sai sót từ khâu lập dự án, tư vấn thiết kế, thẩm định, ký kết hợp đồng, thi công xây lắp...; đặc biệt xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra những hạn chế, vướng mắc này.

   Hy vọng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt từ hệ thống các ban ngành, hai bệnh viện nghìn tỷ bỏ hoang sẽ sớm hoàn thành để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

 

XEM THÊM:

Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà