TP. HCM hướng tới trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của ASEAN

Cập nhập: Thứ hai, 19/06/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Trong thời gian tới, ngành y tế TP. HCM sẽ hướng đến mục tiêu là trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực ASEAN. Đáp ứng điều này, ngành sẽ ưu tiên nguồn lực xây dựng hệ thống y tế Thành phố hiện đại, ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao, phát triển các lĩnh vực tiếp cận trình độ tiên tiến thế giới.

 

Hội nghị Đánh giá hiệu quả và định hướng phát triển y tế chuyên sâu tại TP.HCM.

Hội nghị Đánh giá hiệu quả và định hướng phát triển y tế chuyên sâu tại TP.HCM.

 

7 giải pháp đưa TP. HCM trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực

   Sáng 17.6, Sở Y tế TP.HCM phối hợp Hội Y học TP.HCM tổ chức hội nghị đánh giá hiệu quả và định hướng phát triển y tế chuyên sâu tại TP.HCM.

   Tại hội nghị, chủ tịch UBND TP. HCM, ông Phan Văn Mãi đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực không mệt mỏi của hệ thống y tế, đội ngũ cán bộ y tế thành phố cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân.

   Y tế TP. HCM không chỉ chăm sóc sức khỏe cho người dân của thành phố mà còn tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân đến từ các địa phương trên cả nước và quốc tế. Vậy nên, thành phố và Sở Y tế TP.HCM mong muốn được tiếp thu sự chỉ đạo của Bộ Y tế và ý kiến của các chuyên gia để có thể sớm đưa TP.HCM trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của khu vực ASEAN.

   Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết để hoàn thành được nhiệm vụ này, lãnh đạo thành phố và ngành y tế cần tập trung vào 7 giải pháp như sau:

  • Thành phố cần hình thành trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao. Theo đó, tăng cường liên kết đào tạo giữa các trường đại học khối ngành sức khỏe với các trường đại học y khoa có uy tín trên thế giới.
  • Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của hệ thống y tế theo hướng hiện đại, đồng bộ. Ưu tiên nguồn lực xây dựng mới các bệnh viện chuyên khoa đã xuống cấp. Xây dựng và đưa vào hoạt động trung tâm tầm soát bệnh bằng công nghệ cao, nhà dưỡng lão.
  • Phát triển kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng mô hình bệnh tật và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.
  • Cần cung ứng đầy đủ các loại hình chăm sóc sức khỏe có chất lượng đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân.
  • Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) và hoạt động đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế.
  • Phát triển du lịch y tế, kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền.
  • Xây dựng mạng lưới chăm sóc chuyên khoa từ y tế chuyên sâu đến y tế cơ sở.

 

TP. HCM hướng tới trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của ASEAN

TP. HCM hướng tới trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của ASEAN

 

Tập trung phát triển y tế du lịch

   Ông Thượng cũng đưa đến hội nghị những bài học kinh nghiệm của các nước trong khu vực ASEAN để thu hút đông đảo khách du lịch đến khám, chữa bệnh.

   Thái Lan, Singapore và Malaysia là 3 quốc gia được bình chọn dẫn đầu điểm thu hút khám chữa bệnh trong khu vực.

   Bài học kinh nghiệm từ 3 quốc gia này đó là chú trọng đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao; phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại; không ngừng phát triển kỹ thuật y tế chuyên sâu; phát triển du lịch y tế, kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền…

   Vừa qua, Sở Y tế TP. HCM cũng tổ chức họp báo công bố các sản phẩm du lịch y tế. Theo đó, ngoài lĩnh vực hiếm muộn và nha khoa, thành phố sẽ định hướng xây dựng thêm những gói sản phẩm du lịch y tế như khám sức khỏe tổng quát, tầm soát bệnh lý và y học cổ truyền.

   Dự kiến trong tháng 6-2023 này, Sở sẽ tổ chức xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch y tế để thu hút khách du lịch tại thị trường Campuchia và khảo sát, học tập kinh nghiệm phát triển các mô hình du lịch y tế tại Thái Lan.

   Để hỗ trợ quảng bá sản phẩm, tại Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM lần thứ 17 tới đây, ngành du lịch thành phố cũng sẽ tổ chức gian hàng giới thiệu các sản phẩm du lịch y tế.

   Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM - cho biết, các sản phẩm y tế của thành phố sẽ tập trung vào du khách đến từ các nước ASEAN và đang mở rộng thêm dòng khách từ Đông Bắc Á, châu Âu... như các sản phẩm về hiếm muộn.

   Để sớm đưa TP.HCM trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực ASEAN, ông Thượng giao ngành y tế TP xác định rõ mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phải nhận thức sâu sắc về trách nhiệm lớn của TP đối với cả nước.

    “Sở Y tế cùng các sở, ban ngành có liên quan và các trường đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe sẽ tham mưu lãnh đạo TP kiến nghị Trung ương cho phép ngành thí điểm các cơ chế, chính sách về huy động hiệu quả các nguồn lực xã hội, phát triển nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế” - ông Thượng chia sẻ.

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Điểm danh 5 nghề nghiệp có thể gây yếu sinh lý ở nam giới

Điểm danh 5 nghề nghiệp có thể gây yếu sinh lý ở nam giới

TPHCM: Đưa du lịch y tế trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thành phố Hồ Chí Minh đang hướng tới đẩy mạnh du lịch y tế, biến Thành phố trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của ASEAN.

Lạc nội mạc tử cung là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các tế bào nội mạc phát triển bên ngoài buồng tử cung, tình trạng này có thể dẫn đến vô sinh hoặc ung thư

Sai lầm thường gặp khi chị em điều trị vô sinh, hiếm muộn

BS. CK I Nguyễn Thị Nhã, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện cho hay: “Sai lầm của nhiều chị em điều trị vô sinh, hiếm muộn là đều muốn đặt được nhiều phôi để tăng tỉ lệ thụ thai.

Tìm hiểu phương pháp dùng ánh sáng đỏ trong giảm cân và làm đẹp da

  Phương pháp sử dụng ánh sáng đỏ là một trong những cách được nhận định có nhiều công dụng khác nhau trong việc giảm cân và làm đẹp da. Ở bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về những tác dụng của phương pháp này nhé!
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Sai lầm thường gặp khi chị em điều trị vô sinh, hiếm muộn

Sai lầm thường gặp khi chị em điều trị vô sinh, hiếm muộn

BS. CK I Nguyễn Thị Nhã, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện cho hay: “Sai lầm của nhiều chị em điều trị vô sinh, hiếm muộn là đều muốn đặt được nhiều phôi để tăng tỉ lệ thụ thai.

Xem tiếp >>>

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà