WHO cảnh báo mối đe dọa toàn cầu vì siro ho nhiễm độc

Cập nhập: Thứ hai, 19/06/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo siro ho nhiễm độc đang tạo ra một mối đe dọa toàn cầu. Các báo cáo cho rằng, những nhà sản xuất vô nhân tính đã thay thế chất propylene glycol thường được sử dụng trong siro ho bằng các chất độc khác, vì những chất này rẻ hơn.

 

WHO cảnh báo mối đe dọa từ siro ho bị nhiễm độc

WHO cảnh báo mối đe dọa từ siro ho bị nhiễm độc

 

Mối đe dọa toàn cầu từ siro ho cho trẻ em bị nhiễm độc

   WHO cho biết đang theo dõi các loại siro ho nhiễm độc gây chết người ở trẻ em. Trước đó, 9 quốc gia trên thế giới với cái chết của hơn 300 trẻ bị nghi ngờ có liên quan đến các loại siro ho kém chất lượng.

   Theo một số chuyên gia, nguyên nhân đến từ những nhà sản xuất vô nhân tính đã thay thế chất propylene glycol thường được sử dụng trong siro ho bằng các hóa chất khác vì có giá thành rẻ hơn.

   Các chất thay thế nói trên vốn được sử dụng phổ biến hơn trong dầu phanh và các sản phẩm khác không dành cho con người.

   Rutendo Kuwana, trưởng nhóm của WHO về các sự cố thuốc giả và kém chất lượng cho biết, từ năm 2021, khi giá propylene glycol tăng vọt, một hoặc nhiều nhà cung cấp đã trộn chất lỏng độc hại rẻ hơn với hóa chất hợp pháp.

   Các nhà sản xuất dược phẩm, bao gồm cả những nhà sản xuất bị cáo buộc đã sản xuất siro nhiễm độc được tìm thấy cho đến nay, thường lấy nguyên liệu từ các nhà cung cấp bên ngoài.

   WHO cũng kêu gọi tất cả quốc gia tăng cường giám sát và hỗ trợ các quốc gia liên quan trong quá trình tìm ra các siro ho kém chất lượng.

   Mới đây, nhà chức trách Ấn Độ đã mở cuộc điều tra cáo buộc hối lộ liên quan đến loại siro ho nhiễm độc được cho là nguyên nhân khiến hàng chục trẻ em tử vong ở Gambia, Uzbekistan.

   Sản phẩm siro ho sản xuất tại Ấn Độ được cho là liên quan đến 70 trường hợp trẻ em tử vong ở Gambia và 18 trẻ em tử vong ở Uzbekistan do tổn thương thận cấp tính.

   Cơ quan quản lý y tế của Cameroon hồi tháng Tư cũng mở cuộc điều tra cái chết của sáu trẻ em liên quan đến một loại siro ho có nhãn hiệu Naturcold. Nhà sản xuất có tên trên nhãn hiệu là Tập đoàn Fraken của Trung Quốc.

 

Bộ Y tế cảnh báo 14 sản phẩm siro ho cấm dùng

   Vào đầu tháng 4/2023, Bộ Y tế có cảnh báo cấm sử dụng 14 loại siro ho chứa chất độc theo công điện của Interpol.

   Theo thông tin từ Interpol, các sản phẩm này được sản xuất tại Ấn Độ và Indonesia chứa Diethylene, có thể dẫn đến tổn thương sức khỏe nghiêm trọng hoặc tử vong cho người sử dụng.

   Tại Việt Nam, theo rà soát của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), 14 sản phẩm này chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và cũng chưa được cấp giấy phép nhập khẩu vào nước ta.

Danh sách 14 sản phẩm bị cảnh báo theo Interpol:

 

Bộ Y tế cảnh báo 14 sản phẩm siro ho cấm dùng

Bộ Y tế cảnh báo 14 sản phẩm siro ho cấm dùng

 

   Bộ Y tế vừa có công văn số 2349 BYT-QLD về việc cảnh báo đối với một số sản phẩm siro ho bị cấm sử dụng gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế. Theo đó, yêu cầu Sở y tế các địa phương thực hiện thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dược việc lưu hành những sản phẩm này và thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ, chưa được cấp phép lưu hành trên thị trường.

   "Trường hợp phát hiện các sản phẩm này có lưu hành, tiến hành thu hồi, tiêu hủy và xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh dược theo quy định", Bộ Y tế nêu rõ.

   Đại diện Cục Quản lý Dược cũng khuyến cáo người dân chỉ nên mua các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cấp số đăng ký lưu hành, tránh mua, sử dụng các sản phẩm trôi nổi, các sản phẩm rao bán trên các trang mạng.

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

WHO tuyên bố: “Chấm dứt tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu với Covid-19”

Ngày 5/5/2023, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - Tedros Adhanom Ghebreyesus đã chính thức tuyên bố, chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu với đại dịch Covid-19!

Thuốc giải độc giá 8.000 USD được WHO chuyển gấp về Việt Nam

Tối 24/5/2023, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã mang theo 6 lọ thuốc giải độc Botulinum hạ cánh xuống TPHCM.

Bộ Y tế cảnh báo cấm sử dụng 14 loại siro ho chứa chất độc

Bộ Y tế đã nhận công điện của Interpol cảnh báo về việc hàng trăm trẻ em tử vong hoặc tổn thương thận cấp tính sau khi sử dụng 14 sản phẩm siro ho.
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà