Nghiên cứu mới của Harvard: Cách ăn giúp tăng tuổi thọ lên 25%

Cập nhập: Thứ tư, 26/07/2023

Mục lục [Ẩn]

 

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ) đã phát hiện ra chế độ ăn bảo vệ môi trường có thể giúp tăng tuổi thọ lên 25%.

 

Chế độ ăn bảo vệ môi trường có thể tăng tuổi thọ lên 25%

Chế độ ăn bảo vệ môi trường có thể tăng tuổi thọ lên 25%

 

Chế độ ăn bảo vệ môi trường có thể giúp tăng tuổi thọ lên 25%

   Kết quả này được trình bày tại hội nghị thường niên hàng đầu của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ - NUTRITION 2023, diễn ra từ ngày 22 đến 25.7 tại Boston (Mỹ).

   Nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng cho thấy thực phẩm bảo vệ môi trường mang lại lợi ích kép cho cả sức khỏe con người và sự trong lành của môi trường.

   Các nhà khoa học đã phân tích tình trạng sức khỏe của trên 100.000 người, được theo dõi trong hơn 30 năm, từ 1986 – 2018. Trong thời gian nghiên cứu có hơn 47.000 người tử vong.

   Kết quả đã phát hiện ra rằng những người tuân thủ tốt nhất chế độ ăn bảo vệ môi trường đã giảm 25% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân so với những người ít tuân thủ nhất.

   Đồng thời, chế độ ăn này còn giúp giảm 15% nguy cơ tử vong do ung thư hoặc các bệnh tim mạch, giảm 20% nguy cơ tử vong do bệnh thoái hóa thần kinh, giảm 50% nguy cơ tử vong do các bệnh về đường hô hấp.

 

Thực phẩm bảo vệ môi trường là gì?

   Những thực phẩm bảo vệ môi trường này bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau không chứa tinh bột (hành tây, nấm, bí xanh, bông cải xanh, cần tây và cải bruxen…), các loại hạt và chất béo không bão hòa.

   Theo các nhà khoa học, chế độ ăn này còn giúp giảm thiểu các tác hại đến môi trường bao gồm sử dụng nước, khai thác đất, ô nhiễm và khí thải nhà kính.

   Ngược lại, các loại thực phẩm như thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe con người.

 

Một lối sống lành mạnh cũng giúp tăng tuổi thọ

 

Tập thể dục có thể giúp bạn sống khỏe và ít bệnh tật

Tập thể dục có thể giúp bạn sống khỏe và ít bệnh tật

 

   Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, các bạn cùng cần tuân thủ một lối sống khoa học để nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Chúng bao gồm:

Siêng năng tập thể dục

   Không có gì đáng ngạc nhiên khi tập thể dục có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ và ít bệnh tật. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Lancet, chỉ 15 phút tập thể dục mỗi ngày có thể giúp bạn kéo dài thêm 3 năm sống. Bạn có thể giảm 4% sau mỗi 15 phút hoạt động thể chất hàng ngày.

Không hút thuốc, uống rượu

   Những người hút thuốc có thể mất tới 10 năm tuổi thọ và có nguy cơ tử vong sớm gấp 3 lần so với những người không bao giờ hút một điếu thuốc- theo nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) năm 2013 trên 3 triệu người.

Giấc ngủ chất lượng

   Trong khi ngủ, các tế bào có thể sửa chữa những tổn thương. Một nghiên cứu của một trường đại học Brazil năm 2014 cho thấy, tuổi thọ có thể liên quan đến thói quen ngủ thường xuyên chẳng hạn như đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Tránh căng thẳng, lo lắng và sống lạc quan

   Lo lắng và căng thẳng có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ. Phụ nữ bị căng thẳng, lo lắng có nguy cơ tử vong do bệnh tim, đột quỵ hoặc ung thư phổi cao gấp hai lần theo các nghiên cứu của Hà Lan, Mỹ, Nhật Bản đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ. Do đó, muốn sống khỏe và lâu hơn, bạn nên giữ sự lạc quan trong cuộc sống và cười nhiều hơn.

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà