Năm 2055, ung thư cổ tử cung ở Việt Nam có thể bị “loại trừ”

Cập nhập: Thứ năm, 11/05/2023

Mục lục [Ẩn]

 

    Việt Nam có thể loại trừ ung thư cổ tử cung vào năm 2055 nếu nhân rộng tiêm chủng HPV kết hợp với sàng lọc và điều trị. Đây là kết luận từ Nghiên cứu được UNFPA phối hợp thực hiện cùng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Đại học Victoria và Viện Daffodil (Australia) về hiệu quả đầu tư tiêm chủng vắc xin HPV tại Việt Nam.

 

Hội thảo công bố các kết quả nghiên cứu về hiệu quả đầu tư tiêm chủng vắc xin HPV tại Việt Nam

Hội thảo công bố các kết quả nghiên cứu về hiệu quả đầu tư tiêm chủng vắc xin HPV tại Việt Nam

 

Ung thư cổ tử cung có thể được loại bỏ khi mở rộng tiêm chủng kết hợp sàng lọc và điều trị

    Tại hội nghị công bố kết quả nghiên cứu, PGS.TS. Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới năm 2020, ung thư cổ tử cung (UTCTC) là bệnh ung thư phổ biến thứ 4 ở phụ nữ trên toàn cầu.

     Tại Việt Nam, năm 2020 có hơn 4.000 ca mắc mới và gần 3.000 ca tử vong vì căn bệnh này. Trung bình mỗi ngày, Việt Nam có khoảng 14 phụ nữ mắc bệnh và 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung. Nếu không có giải pháp hiệu quả để phòng ngừa, theo ước tính, vào năm 2025, số phụ nữ tử vong hàng năm do UTCTC sẽ tăng lên hơn 4.000 trường hợp.

    Nhiễm virus gây u nhú ở người (HPV) là nguyên nhân chính gây ra bệnh UTCTC ở phụ nữ. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị nhiễm HPV nhưng đã có vacxin phòng ngừa loại virus này. Với việc tiêm chủng mở rộng vaccine HPV kết hợp khám sàng lọc và điều trị sớm, kịp thời, nhiều quốc gia trên thế giới đã giảm được gánh nặng do bệnh này gây ra, thậm chí một số nước như Australia đã tiến tới loại trừ căn bệnh này ở phụ nữ.

    Điều đó tạo cơ sở cho nỗ lực của Bộ Y tế Việt Nam trong việc nhân rộng chương trình tiêm chủng HPV, khám sàng lọc và điều trị ung thư cổ tử cung tại Việt Nam.

   

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phát biểu tại hội nghị công bố kết quả nghiên cứ

PGS.TS. Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phát biểu tại hội nghị công bố kết quả nghiên cứu

 

    Tại hội nghị, bà Naomi Kitahara (Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam) cho biết, ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể ngăn ngừa. Chiến lược toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm thanh toán ung thư cổ tử cung vào năm 2030 kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới:

  • Thực hiện tiêm vắc xin ngừa HPV cho 90% trẻ em gái trước 15 tuổi.
  • Đảm bảo 70% phụ nữ được sàng lọc ung thư cổ tử cung.
  • Hướng đến mục tiêu đảm bảo 90% phụ nữ được phát hiện tiền ung thư hoặc ung thư có thể tiếp cận các phương pháp điều trị.

    Đồng thời, UNFPA cũng cam kết hỗ trợ Chính phủ Việt Nam triển khai thực hiện tiêm vắc xin phòng HPV tại Việt Nam.

   Kết quả nghiên cứu về hiệu quả đầu tư tiêm chủng vắc xin HPV tại Việt Nam đã tạo tiền đề để xây dựng các chính sách cấp quốc gia và địa phương nhằm triển khai hiệu quả các biện pháp can thiệp toàn diện để loại bỏ hoàn toàn căn bệnh UTCTC ở Việt Nam.

 

Đưa tiêm vắc xin ngừa HPV vào Chương trình Tiêm chủng Mở rộng từ năm 2026

    Theo PGS.TS. Dương Thị Hồng, ung thư cổ tử cung là một trong rất ít bệnh ung thư mà hiện nay đã có vắc xin dự phòng. Ngày 15/8/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 104/NQ-CP về lộ trình tăng số lượng vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 – 2030. Theo đó, vắc xin HPV phòng bệnh ung thư cổ cung tử sẽ được đưa vào chương trình từ năm 2026 và sớm triển khai tiêm phòng trên người dân.

    PGS.TS. Dương Thị Hồng cho biết: Thực tế, tại Việt Nam, hiện nay vắc xin ngừa HPV chưa được đưa vào trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, người dân phải trả tiền với chi phí cao hàng triệu đồng/mũi tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Điều đó khiến tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa HPV và phát hiện, tầm soát ung thư cổ tử cung vẫn còn thấp. Cụ thể, năm 2021, chỉ 12% phụ nữ và trẻ em gái trong độ tuổi 15-29 đã tiêm vắc xin ngừa HPV, và chỉ 28% phụ nữ từ 30-49 tuổi được khám sàng lọc ung thư.

    Nghiên cứu về hiệu quả đầu tư tiêm chủng HPV tại Việt Nam trình bày 13 kịch bản khác nhau về tiêm chủng HPV, sàng lọc và điều trị ung thư cổ tử cung, dựa trên các dữ liệu được xác thực, phân tích về hiệu quả chi phí, lợi ích kinh tế xã hội từ tiêm vaccine và tiến độ thanh toán căn bệnh này.

   Tới đây, với sự hỗ trợ của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, WHO, UNICEF, GAVI, chúng ta sẽ cố gắng tiếp cận việc cung ứng vắc xin ngừa HPV trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng với giá thành khoảng 6,5 USD/liều vắc xin. Nghiên cứu trên phương diện chi phí hiệu quả thì cũng ước tính rằng 1 USD đầu tư vào các chương trình ngăn ngừa ung thư cổ tử cung có thể mang lại lợi ích kinh tế tương đương từ 5 - 11 USD.

 

Nghiên cứu về hiệu quả đầu tư tiêm chủng HPV tại Việt Nam trình bày 13 kịch bản khác nhau về tiêm chủng HPV

Nghiên cứu về hiệu quả đầu tư tiêm chủng HPV tại Việt Nam trình bày 13 kịch bản khác nhau về tiêm chủng HPV

 

    Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu chỉ tiêm vắc xin ngừa HPV sẽ không thể hiện được tác dụng của vắc xin trong 3-4 thập kỷ đầu tiên. Việc mở rộng quy mô các dịch vụ khám sàng lọc và điều trị rất quan trọng đối với những phụ nữ đã bị lỡ cơ hội được tiêm vắc xin để họ có thể được khám sàng lọc và điều trị khi cần thiết. Do đó, can thiệp theo cả 3 hướng (tiêm phòng, sàng lọc và điều trị) là rất cần thiết.

    Nghiên cứu cũng cho thấy, nếu việc tiêm chủng HPV được triển khai cho 90% trẻ em gái vị thành niên; 70% phụ nữ được khám sàng lọc ung thư cổ tử cung; và 90% phụ nữ bị tiền ung thư hoặc đang bị ung thư cổ tử cung được điều trị đầy đủ thì Việt Nam hoàn toàn có thể thanh toán ung thư cổ tử cung trong 30 năm tới.

    Như vậy, kết quả của nghiên cứu về Hiệu quả đầu tư tiêm chủng vắc xin HPV tại Việt Nam là cơ sở, đồng thời cung cấp bằng chứng vững chắc hỗ trợ nỗ lực của Bộ Y tế Việt Nam và các cơ quan trong việc nhân rộng chương trình tiêm chủng HPV, khám sàng lọc và điều trị ung thư cổ tử cung ở Việt Nam, hướng tới tương lai loại trừ được căn bệnh này trong năm 2055.

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Báo động tình trạng trẻ hóa ung thư cổ tử cung

Theo Bộ Y tế, có tới 90% phụ nữ Việt mắc các bệnh lý liên quan tới phụ khoa, 60% trong số đó mang tâm lý ngại ngùng, không đi khám định kỳ, khiến tỷ lệ ung thư cổ tử cung đang có xu hướng trẻ hóa.

Vacxin HPV mới nhất phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về loại vacxin mới nhất giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Mời độc giả theo dõi

5 biện pháp giúp phát hiện và tầm soát sớm ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn và ít để lại di chứng tới sức khỏe.

Ung thư vú, cổ tử cung được đưa vào khám sức khỏe định kỳ

Theo thông tư vừa được ban hành của Bộ Y tế, từ ngày 20/6, người lao động là nữ giới sẽ được khám thêm chuyên khoa phụ sản và sàng lọc ung thư vú, cổ tử cung khi khám sức khỏe định kỳ.

Ung thư amidan nguy hiểm như thế nào? Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa

Amidan là một khối mô mềm nằm ở phía sau họng, thường được nhiều người biết đến thông qua bệnh lý viêm amidan. Ngoài căn bệnh phổ thông này, một tình trạng cũng rất đáng được quan tâm chính là ung thư amidan.
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà