Vacxin HPV mới nhất phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Cập nhập: Thứ ba, 07/03/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ 3 và là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 ở nữ giới. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 500.000 nữ giới mắc mới ung thư cổ tử cung, trong đó có tới gần một nửa tử vong. Đây là con số được báo cáo trong hội thảo về vacxin tiêm phòng các bệnh do virus HPV gây ra. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về loại vacxin mới nhất giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

 

Vacxin HPV mới nhất phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Vacxin HPV mới nhất phòng ngừa ung thư cổ tử cung

 

Virus HPV: Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

   Đối với chị em phụ nữ, ung thư cổ tử cung là căn bệnh rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản và sức khỏe tổng thể của người bệnh. Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung được xác định là virus HPV - tên gọi đầy đủ là Human papillomavirus.

   HPV là loại virus gây u ở người, lây nhiễm qua đường tiếp xúc, quan hệ tình dục, hoặc từ mẹ sang con và có thể tồn tại trong cơ thể người trong thời gian rất lâu trước khi phát triển thành bệnh. HPV bao gồm 200 chủng loại khác nhau, được phân thành HPV nguy cơ thấp và HPV nguy cơ cao.

   Hiện nay có khoảng 16 loại HPV (type HPV) nguy cơ cao, trong đó HPV 16 và HPV 18 đã được xác định là nguyên nhân của hơn 70% trường hợp ung thư cổ tử cung, kế tiếp đó là HPV 31, 33, 45.

   Ung thư cổ tử cung hiện nay chưa có thuốc đặc trị, các phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, miễn dịch, thuốc hướng đích. Tuy nhiên, một điều đáng mừng so với các loại ung thư khác là có thể phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng cách tiêm vacxin HPV.

 

Các loại vacxin phòng ung thư cổ tử cung thường được sử dụng

   Tại Việt Nam trong những năm qua có hai loại vacxin phòng HPV cho ung thư cổ tử cung thường được sử dụng nhiều nhất là: Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ).

 

Gardasil và Cervarix

Gardasil và Cervarix là 2 loại vacxin phòng ung thư cổ tử cung phổ biến ở Việt Nam

 

Vacxin Cervarix (Bỉ)

   Vacxin Cervarix được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn GlaxoSmithKline (viết tắt là GSK) của Bỉ.

   Vacxin Cervarix bảo vệ cơ thể trước 2 chủng virus phổ biến nhất gây ung thư cổ tử cung là HPV 16 và 18. Cervarix được phê chuẩn sử dụng cho nữ giới trong độ tuổi từ 10 đến 25.

   Vacxin Cervarix gồm 3 mũi:

 • Mũi 1: Ngày tiêm mũi đầu tiên
 • Mũi 2: 01 tháng sau mũi đầu tiên
 • Mũi 3: 06 tháng sau mũi đầu tiên

   Nếu cần phải thay đổi lịch tiêm chủng, mũi thứ 2 có thể được tiêm vào thời điểm từ 1 đến 2,5 tháng sau mũi thứ nhất và mũi thứ 3 tiêm vào thời điểm từ 5 đến 12 tháng sau mũi thứ nhất.

Vacxin Gardasil (Mỹ)

   Vacxin Gardasil là vacxin của Mỹ, được sản xuất bởi công ty Merck Sharp & Dohme (MSD), sử dụng cho phụ nữ từ 9-26 tuổi.

   Gardasil (hay còn gọi là Gardasil 4, Gardasil 4 giá) phòng ngừa tới 4 type virus HPV là HPV 6, 11, 16, 18. Gardasil có tác dụng:

 • Phòng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo: Do HPV 16, 18 gây nên.
 • Phòng ngừa mụn cóc sinh dục (sùi mào gà sinh dục): Do HPV 6, 11 gây nên.

   Gardasil gồm 3 mũi:

 • Mũi 1: Ngày tiêm mũi đầu tiên
 • Mũi 2: 01 tháng sau mũi đầu tiên
 • Mũi 3: 05 tháng sau mũi đầu tiên

   Gardasil 4 phòng ngừa nhiều type virus HPV hơn nên phòng tránh được nhiều bệnh lý do HPV gây ra hơn. Chính vì vậy mà vacxin này được sử dụng nhiều hơn vacxin Cervarix.

 

Gardasil 9 - Vacxin HPV mới nhất cho ung thư cổ tử cung

   Gardasil 9 (Gardasil 9 giá) là loại vacxin mới nhất cũng do công ty MSD sản xuất giúp phòng ngừa các bệnh lý do HPV gây ra, trong đó có ung thư cổ tử cung. Nếu Gardasil 4 chỉ tác động tới 4 type HPV thì Gardasil 9 phòng ngừa tới 9 type HPV gây bệnh phổ biến là HPV 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58.

   Đặc biệt, Gardasil 9 là loại vacxin đầu tiên phòng HPV cho cả nam giới và nữ giới độ tuổi từ 9 đến 27 tuổi. Hiện Gardasil 9 đã được tiêm chủng tới gần 100 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam và đã chứng minh được tính an toàn, hiệu quả của mình.

 

Vacxin phòng HPV mới nhất có thể dùng được cho cả nam và nữ giới

Vacxin phòng HPV mới nhất có thể dùng được cho cả nam và nữ giới

 

   Gardasil 9 có tác dụng phòng ngừa:

 • Nữ giới: ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ
 • Nam giới: ung thư dương vật
 • Cả hai giới: ung thư vòm họng, ung thư hậu môn, sùi mào gà

 

Phác đồ, phản ứng phụ của Gardasil 9

   Khác với các vacxin phòng ung thư cổ tử cung khác, Gardasil 9 có phác đồ tiêm khá đa dạng.

   Với người từ tròn 9 tuổi đến dưới 15 tuổi:

 • Phác đồ 2 mũi: Mũi 2 cách mũi 1 từ 06-12 tháng. Nếu mũi 2 tiêm cách mũi 1 dưới 05 tháng thì cần tiêm thêm mũi 3 cách mũi 2 ít nhất 03 tháng.
 • Phác đồ 3 mũi (0-2-6): Mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 02 tháng, mũi 3 cách mũi 2 ít nhất 04 tháng.

   Với người từ tròn 15 tuổi đến dưới 27 tuổi:

 • Phác đồ 3 mũi (0-2-6): Mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 02 tháng, mũi 3 cách mũi 2 ít nhất 04 tháng.
 • Phác đồ tiêm nhanh: Mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 01 tháng, mũi 3 cách mũi 2 ít nhất 03 tháng.

   Gardasil 9 có độ an toàn cao, tuy nhiên người tiêm vẫn có thể gặp một số phản ứng phụ như nổi ban đỏ, sưng đau, ngứa tại vị trí tiêm. Trên toàn thân có thể xuất hiện sốt nhẹ, đau đầu, buồn ngủ, buồn nôn, tiêu chảy. Các phản ứng này thường chỉ kéo dài từ 1-2 ngày.

   Với người đã tiêm đủ 3 mũi Gardasil 4 thì vẫn có thể tiêm thêm mũi Gardasil 9 nếu có nhu cầu phòng thêm các type HPV còn thiếu. Tuy nhiên cần cách mũi Gardasil 4 trước đó ít nhất 01 năm.

 

Tiêm Vacxin HPV rồi thì có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung nữa không?

   Từ kết quả nghiên cứu của CDC Hoa Kỳ (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ), vacxin phòng HPV có thể bảo vệ bạn khỏi nguy cơ nhiễm virus HPV trên 12 năm và có thể lên tới 30 năm sau khi hoàn thành đúng và đủ lịch trình tiêm ngừa.

   Tuy nhiên, đã tiêm ngừa HPV không có nghĩa là 100% cơ thể bạn không có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung và các bệnh lý khác do HPV gây ra. Chính vì vậy, bên cạnh việc tiêm vacxin, bạn vẫn cần chủ động tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị. Song song với đó, các bậc phụ huynh cũng cần trang bị cho con em mình những kiến thức về quan hệ tình dục an toàn, về ung thư cổ tử cung.

   Không chỉ giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, tiêm vacxin HPV còn có hiệu quả trong việc phòng ngừa nhiều bệnh lý đường sinh dục nguy hiểm khác do nhiễm virus HPV ở cả nam và nữ giới. Hãy chủ động tiêm phòng HPV sớm để phòng bệnh kịp thời. Cám ơn các bạn đã đón xem!

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Ung thư vú, cổ tử cung được đưa vào khám sức khỏe định kỳ

Theo thông tư vừa được ban hành của Bộ Y tế, từ ngày 20/6, người lao động là nữ giới sẽ được khám thêm chuyên khoa phụ sản và sàng lọc ung thư vú, cổ tử cung khi khám sức khỏe định kỳ.

Ung thư amidan nguy hiểm như thế nào? Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa

Amidan là một khối mô mềm nằm ở phía sau họng, thường được nhiều người biết đến thông qua bệnh lý viêm amidan. Ngoài căn bệnh phổ thông này, một tình trạng cũng rất đáng được quan tâm chính là ung thư amidan.

5 biện pháp giúp phát hiện và tầm soát sớm ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn và ít để lại di chứng tới sức khỏe.

Năm 2055, ung thư cổ tử cung ở Việt Nam có thể bị “loại trừ”

Việt Nam có thể loại trừ ung thư cổ tử cung vào năm 2055 nếu nhân rộng tiêm chủng HPV kết hợp với sàng lọc và điều trị. Đây là kết luận từ Nghiên cứu được UNFPA phối hợp thực hiện cùng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Báo động tình trạng trẻ hóa ung thư cổ tử cung

Theo Bộ Y tế, có tới 90% phụ nữ Việt mắc các bệnh lý liên quan tới phụ khoa, 60% trong số đó mang tâm lý ngại ngùng, không đi khám định kỳ, khiến tỷ lệ ung thư cổ tử cung đang có xu hướng trẻ hóa.
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà