Ung thư tuyến giáp thể nhú - Những điều mà bạn cần biết!

Cập nhập: Thứ sáu, 05/05/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Ung thư tuyến giáp thể nhú mà một dạng ung thư tuyến giáp thường gặp nhất. Khi gặp phải căn bệnh này, nhiều người thường cảm thấy lo lắng và bất an bởi nó được gắn với hai từ “ung thư”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là căn bệnh có tiên lượng điều trị tốt, thậm chí có thể chữa khỏi hoàn toàn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về căn bệnh này nhé!

 

Ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú - Những điều mà bạn cần biết!

 

Ung thư tuyến giáp thể nhú có mấy giai đoạn?

   Ung thư tuyến giáp thể nhú có tên đầy đủ là ung thư biểu mô tuyến giáp dạng nhú (Papillary thyroid carcinoma – PTC). Đây là dạng ung thư tuyến giáp thường gặp nhất, chiếm khoảng 80 - 85% tổng số các trường hợp mắc bệnh.  

   Bệnh lý này hình thành do các tế bào biểu mô tuyến giáp bị đột biến, trở thành các tế bào ác tính. Các tế bào này tập hợp thành khối u, phát triển ra khỏi mô tuyến giáp bình thường. Dựa vào mức độ phát triển, ung thư tuyến giáp thể nhú được chia thành 4 giai đoạn gồm:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 1: Khối u thường có kích thước dưới 2cm, vẫn nằm khu trú trong tuyến giáp, chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận.
 • Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 2: Khối u có kích thước từ 2 - 4cm, phát triển ra ngay bên ngoài tuyến giáp, nhưng chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết hay cơ quan gần đó.
 • Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 3: Khối u có kích thước bất kỳ, nhưng đã bắt đầu chạm đến các hạch bạch huyết, tuy nhiên chưa ảnh hưởng đến các cơ quan khác.
 • Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 4: Giai đoạn này sẽ được chia thành 3 giai đoạn nhỏ hơn là:
 • Giai đoạn 4A: Khối u có kích thước bất kỳ, đã phát triển vượt ra ngoài tuyến giáp, chạm đến khí quản, thực quản và các dây thần kinh. Tế bào ung thư đã ảnh hưởng đến hạch bạch huyết nhưng chưa di căn xa hơn.
 • Giai đoạn 4B: Khối u có kích thước bất kỳ, tế bào ung thư đã lan đến mạch máu gần đó, các mô gần cột sống, nhưng chưa đi xa hơn.
 • Giai đoạn 4C: Các tế bào ung thư đã theo máu, di căn đến đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

 

Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

   Ung thư tuyến giáp thể nhú là một dạng ung thư có tốc độ phát triển chậm, và tiên lượng điều trị tốt nhất trong số các dạng ung thư tuyến giáp. Nếu người bệnh được phát hiện sớm, ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 1 và 2 thì khả năng sống trên 5 năm là gần như tuyệt đối 100%.

   Ở giai đoạn 3, tiên lượng điều trị vẫn rất tốt, vào khoảng 93% nếu người bệnh được chăm sóc và điều trị tích cực. Ở giai đoạn 4, nếu ung thư tuyến giáp thể nhú di căn hạch cổ hoặc xa hơn, cơ hội sống trên 5 năm chỉ còn khoảng 51%.

   Như vậy, có thể thấy, việc phát hiện sớm là điều vô cùng quan trọng để có thể điều trị khỏi hoàn toàn ung thư tuyến giáp thể nhú. Do đó, hãy đi khám ngay, nếu bạn gặp phải những biểu hiện như: khàn giọng, khó nuốt, nổi hạch cổ, hạch thường rắn, không đau, di động được khi chưa xâm lấn, ít di động hơn khi hạch to và bắt đầu xâm lấn,...

 

Nổi hạch

Nổi hạch là triệu chứng của ung thư tuyến giáp thể nhú

 

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú thế nào?

   Các phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú có thể kể đến như:

 • Siêu âm vùng cổ: Đây là phương pháp đơn giản và nhanh nhất để phát hiện, cũng như xác định vị trí, số lượng, kích thước, tính chất, sự xâm lấn của các khối u tuyến giáp nói chung.
 • Chẩn đoán tế bào học bằng chọc hút kim nhỏ - FNA: Sau khi xác định thông qua siêu âm, người bệnh sẽ được chọc hút nhân tuyến giáp bằng kim nhỏ. Những tế bào này sẽ được quan sát dưới kính hiển vi nhằm xác định xem có phải ung thư tuyến giáp thể nhú hay không. Chẩn đoán tế bào học cho kết quả nhanh, với độ chính xác cao, lên tới 90 - 95%.
 • Xạ hình tuyến giáp: Phương pháp này sử dụng đồng vị phóng xạ I-131. Trong trường hợp ung thư tuyến giáp thể nhú, thường không có hoặc ít bắt iod và bác sĩ có thể quan sát rất rõ trên xạ hình.
 • Chẩn đoán hình ảnh: Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh bao gồm chụp CT, MRI vùng cổ, và FDG-PET/CT. Hình ảnh sẽ cho biết mức độ xâm lấn và di căn của ung thư tuyến giáp thể nhú.

 

Chụp CT giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú

Chụp CT giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú

 

Ung thư tuyến giáp thể nhú kiêng ăn gì?

   Ung thư tuyến giáp thể nhú xảy ra tại cơ quan nội tiết của cơ thể. Do đó, trong quá trình điều trị, tuyến giáp chưa bị cắt bỏ, người bệnh nên kiêng các loại thực phẩm như:

 • Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành như sữa, đậu phụ,... có chứa các chất ức chế việc sản sinh hormone tuyến giáp, đồng thời giảm khả năng hấp thụ iod, gây rối loạn chức năng tuyến giáp. Tuy nhiên, nếu là tempeh hay tương miso từ đậu nành lên men thì người bệnh vẫn có thể sử dụng được.
 • Nội tạng động vật có chứa axit lipoic gây ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, giảm khả năng hấp thu của các loại thuốc đang sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú.
 • Muối iod, muối biển,... vì người bệnh cần được điều trị bằng iod phóng xạ. Thông thường, người bệnh cần hạn chế ăn muối iod khoảng 14 ngày trước khi điều trị.
 • Các thực phẩm chứa nhiều đường sẽ khiến tế bào ung thư phát triển nhanh hơn.
 • Socola và các thực phẩm chứa nhiều cafein gây cản trở việc hấp thu thuốc điều trị.

 

chế phẩm từ đậu nành

Người bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú cần hạn chế các chế phẩm từ đậu nành

 

   Hy vọng, bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần thiết cho quý độc giả về ung thư tuyến giáp thể nhú. Nếu cần được hỗ trợ về các vấn đề sức khỏe, xin quý độc giả vui lòng gọi điện đến số hotline miễn cước 1800.1044 để được giải đáp nhanh nhất. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Cảnh báo nguy cơ ung thư khi tẩy nốt ruồi

Ở bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, cách phân biệt nốt ruồi có hoặc không có yếu tố ung thư và đưa ra hướng giải quyết. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi.

Ung thư trực tràng và trĩ - Đừng nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này!

Ung thư trực tràng và trĩ là hai căn bệnh có một số triệu chứng khá tương đồng với nhau. Do mức độ phổ biến, nên nhiều người sau khi gặp các triệu chứng này thì thường nghĩ rằng mình bị trĩ, ít ai nghĩ đến ung thư trực tràng.

Sinh thiết phổi là gì? Có nguy hiểm không? Bao lâu thì có kết quả?

Trước khi tiến hành sinh thiết phổi, bệnh nhân và người nhà của họ sẽ khó tránh khỏi các thắc mắc như phương pháp này là gì? Có vai trò gì trong chẩn đoán và điều trị ung thư phổi? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bài viết ngay sau đây.

Vai trò của thuốc chống thải ghép trong 1 số phương pháp điều trị ung thư

Trong điều trị ung thư, sẽ có những phương pháp như ghép tạng hoặc cấy ghép tế bào gốc mà sau khi thực hiện, người bệnh cần dùng đến thuốc chống thải ghép.
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Ung thư lưỡi: Nhận biết những dấu hiệu sau để tránh nhầm lẫn với nhiệt miệng

Ung thư lưỡi: Nhận biết những dấu hiệu sau để tránh nhầm lẫn với nhiệt miệng

Ung thư lưỡi là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở vùng miệng và lưỡi. Ở những giai đoạn đầu, bệnh không có biểu hiện rõ ràng nên thường bị xem nhẹ hoặc nhầm lẫn với nhiệt miệng dẫn tới điều trị không đúng cách.

Xem tiếp >>>

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà