Nguy cơ thiếu một số thuốc ung thư và những rủi ro từ việc thiếu thuốc

Cập nhập: Thứ sáu, 14/04/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Một số loại thuốc điều trị ung thư nổi tiếng được sử dụng rộng rãi đang bị thiếu hụt, khiến nhiều người phải điều trị bằng thuốc kém hiệu quả hơn. Đặc biệt, sự thiếu hụt thuốc được các chuyên gia dự báo sẽ đạt đến mức kỷ lục trong năm nay, gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí BMJ ( Tạp chí Y khoa Anh quốc), cứ mỗi tháng trì hoãn điều trị ung thư thì nguy cơ tử vong của bệnh nhân tăng 10%.

 

thuốc điều trị ung thư

Sự thiếu hụt thuốc điều trị ung thư ảnh hưởng đến sự sống còn của bệnh nhân

 

Các loại thuốc điều trị ung thư đang bị thiếu hụt

 Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), có bốn loại thuốc ung thư đang thiếu:

  • Pluvicto: Thuốc để điều trị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển.
  • Methotrexate và cisplatin: Hai loại thuốc hóa trị phổ biến.
  • BCG: Một loại thuốc điều trị ung thư bàng quang.

 Theo Hiệp hội Dược sĩ Mỹ, một loại thuốc điều trị ung thư khác - fluorouracil cũng đang bị thiếu hụt.

Pluvicto – Thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển

   Pluvicto (lutetium vipivotide tetraxetan dạng tiêm) là loại thuốc được sử dụng để cải thiện thời gian sống sót ở những người bị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển. Trong một nghiên cứu quan trọng được công bố vào tháng 12 năm 2022, những người đàn ông sử dụng thuốc này sống trung bình được 15 tháng, lâu hơn 4 tháng so với thời gian trung bình của những bệnh nhân không dùng thuốc.

   Hiện nay, Pluvicto chỉ được sản xuất tại một nhà máy duy nhất tại Italia. Bởi vì Pluvicto là một loại dược phẩm phóng xạ ( thuốc có chứa chất phóng xạ) nên nó chỉ được sản xuất theo lô nhỏ trong vòng vài ngày trước khi cần chuyển thuốc đến cho bệnh nhân. Vì vậy, bất kỳ sự gián đoạn nào trong quá trình sản xuất hoặc giao hàng đều làm trì hoãn việc cung cấp thuốc. Mặc dù hiện tại các nhà máy của Novartis (công ty sản xuất Pluvicto) đang hoạt động hết công suất nhưng do nhu cầu về thuốc lên quá cao và một sự cố trong giao hàng trước đó đã dẫn đến sự thiếu hụt thuốc trên toàn cầu.

   Những sự chậm trễ trong cung ứng thuốc điều trị ung thư đã gây ra hậu quả bi thảm cho một số bệnh nhân ung thư. Tại Viện Ung thư Dana – Farber ở Boston (Hoa Kỳ), việc điều trị bằng Pluvicto đã bị kéo dài từ 41 ngày lên ba tháng ở 127 bệnh nhân ung thư và 6 bệnh nhân đã chết trong thời gian chờ đợi thuốc.

   Theo đại diện công ty, hiện nay có một chương trình ưu tiên dành cho những bệnh nhân đã sử dụng ít nhất một liều Pluvicto để họ có thể hoàn thành liệu trình điều trị. Về lâu dài, công ty có kế hoạch mở thêm hai địa điểm sản xuất mới tại Hoa Kỳ để tăng số lượng thuốc sản xuất ra.

BCG – Thuốc điều trị ung thư bàng quang

   BCG – tên đầy đủ là Bacillus Calmette-Guerin được coi là “thuốc thiết yếu” trong điều trị ung thư bàng quang. Tuy nhiên, thuốc này đã khan hiếm từ năm 2019.

 

điều trị ung thư bàng quang

BCG được coi là “thuốc thiết yếu” trong điều trị ung thư bàng quang

 

   Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, sự thiếu hụt BCG đã khiến hơn 8.000 người mắc bệnh ung thư bàng quang từ trung bình đến nặng không nhận được sự điều trị hiệu quả.

   Nguyên nhân cho sự thiếu hụt kéo dài của loại thuốc này là BCG cũng chỉ được sản xuất tại một cơ sở và có một nhà máy sản xuất nên khi nhu cầu sử dụng thuốc gia tăng trên toàn cầu, nhà máy đã không thể sản xuất đủ thuốc. Hiện tại công ty đang kế hoạch tiến hành mở ít nhất một cơ sở mới, nhưng để được cấp phép sẽ phải mất vài năm.

Thuốc tiêm cisplatin, methotrexate và fluorouracil

   Cisplatin, methotrexate và fluorouracil là những thuốc được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh ung thư phổ biến ở người lớn và trẻ em.

  • Methotrexate là thuốc điều trị bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính ở trẻ em và một số bệnh ung thư ở người lớn, bao gồm ung thư vú, đầu, cổ, xương và tử cung. Theo Hiệp hội Dược sĩ Hoa Kỳ, loại thuốc này đã khan hiếm từ tháng 3 năm nay.
  • Cisplatin là loại thuốc được dùng trong điều trị bệnh ung thư buồng trứng và bàng quang di căn, loại thuốc này giúp làm tăng tỷ lệ phẫu thuật thành công. Tuy nhiên, nguồn cung ứng của loại thuốc này đã bị thắt chặt gây thiếu thuốc.
  • Fluorouracil – một loại thuốc tiêm được sử dụng để điều trị ung thư ruột kết, vú, tuyến tụy và dạ dày cũng đã bị thiếu từ đầu tháng 3 năm nay.

 

Những rủi ro của việc thiếu thuốc điều trị ung thư

   Khi thiếu thuốc điều trị ung thư, các bệnh nhân sẽ không được tiếp nhận sự điều trị lý tưởng nhất.

 

bệnh nhân ung thư không nhận được sự điều trị lý tưởng nhất

Thiếu thuốc khiến bệnh nhân ung thư không nhận được sự điều trị lý tưởng nhất

 

   Bác sĩ Packiam thuộc Bệnh viện Đại học Iowa (Hoa Kỳ) cho biết bệnh viện của ông đã cạn kiệt cisplatin từ tuần trước. Bác sĩ cho biết: “ Cisplatin được coi là phương pháp điều trị tiêu chuẩn vàng cho ung thư bàng quang. Hiện nay, cisplatin bị thiếu hụt có nghĩa là tôi sẽ phải tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân mà không qua hóa trị. Các thuốc hóa trị thay thế khác không mang lại hiệu quả tốt cho bệnh nhân, vì vậy sự lựa chọn tốt nhất của bệnh viện là tiến hành phẫu thuật trực tiếp.” Ông cũng cho biết thêm, bệnh viện sẽ ưu tiên số lượng cisplatin còn lại cho những người cần nhất.

   Tình trạng thiếu thuốc điều trị ung thư đã đẩy nhiều bệnh nhân rơi vào một hoàn cảnh tồi tệ, buộc họ - cùng với bác sĩ của họ phải đưa ra những quyết định khó khăn. Một trong số những bệnh nhân đang chờ được sử dụng thuốc là ông Robert Landfair (76 tuổi) – ông được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 4 vào năm 2018. Sau nhiều đợt hóa trị không thành công, ông được bác sĩ khuyên nên chuyển sang dùng Pluvicto – một loại thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối. Tuy nhiên, loại thuốc này đã bị đứt hàng và Landfair phải nằm trong danh sách chờ mua vài tháng qua trong khi bệnh ung thư của ông ấy vẫn đang tiến triển dữ dội. Ông Landfair cho biết: “Nỗi sợ lớn nhất của tôi hiện nay là không thể chờ đến lúc được dùng loại thuốc đó.”

   Bác sĩ Tan – giám đốc khoa ung thư ở một bệnh viện tại Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi như bị còng tay ở đây với tư cách là một bác sĩ ung thư, nhiều bệnh nhân có thể sẽ đối diện với nguy cơ tử vong nếu không được sử dụng loại thuốc họ cần.” Được biết, bệnh viện của ông đang đối mặt với tình trạng thiếu Pluvicto và Cisplatin.

   Việc thiếu hụt thuốc điều trị ung thư làm giảm thời gian sống sót dự kiến ​​của bệnh nhân, khiến họ có ít thời gian hơn để dành cho những người thân yêu của mình. Mong rằng các nhà sản xuất và chuyên gia y tế sớm có những biện pháp khắc phục để sự thiếu hụt này không kéo dài quá lâu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Xạ trị là một trong những phương án điều trị ung thư tuyến tiền liệt với những ưu điểm nhất định. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, mời bạn theo dõi bài viết ngay sau đây!

Ung thư bàng quang được phát hiện trước 12 năm nhờ xét nghiệm nước tiểu

Nghiên cứu mới từ các nhà khoa học tại Pháp, Iran và Mỹ đã tìm ra các đột biến gene trong nước tiểu có khả năng phát hiện hoặc dự đoán ung thư bàng quang 12 năm, trước khi bệnh xuất hiện triệu chứng.

Nhận biết ung thư tuyến tiền liệt nhờ vi khuẩn trong nước tiểu

Nhận biết ung thư tuyến tiền liệt nhờ vi khuẩn trong nước tiểu.

Nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng cao ở nam giới thiếu vitamin D

Nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng cao ở nam giới thiếu vitamin D. Đây chính là kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học tới từ Hoa Kỳ thực hiện
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà