Ung thư buồng trứng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Cập nhập: Thứ bảy, 27/05/2023

 

    Là căn bệnh đứng thứ 5 trong các bệnh lý ung thư gây tử vong ở nữ giới, ung thư buồng trứng thực sự là mối đe dọa lớn đối với phái đẹp.

    Để mình không trở thành nạn nhân của căn bệnh này, hoặc nếu đã mắc thì có phương pháp điều trị hiệu quả, bạn nên theo dõi bài viết sau đây để nắm được những thông tin cơ bản nhất về nó như nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

 

Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là gì?

 

Ung thư buồng trứng là gì?

     Ung thư buồng trứng là bệnh có sự xuất hiện các tế bào đột biến, bất thường và phát triển thành khối u ác tính tại một hoặc cả hai buồng trứng.

     Trong đó, có 90% trường hợp khối u bắt nguồn từ lớp ngoài cùng của buồng trứng. Trường hợp này gọi là ung thư biểu mô tế bào buồng trứng. Theo thời gian, khối u xâm lấn các mô lân cận, có thể di căn đến nhiều cơ quan khác.

   Ung thư buồng trứng chỉ chiếm 3% trong tổng số những bệnh lý ung thư thường gặp. Tuy nhiên, nó lại là nguyên nhân đứng thứ 5 trong số các bệnh ung thư gây tử vong ở nữ giới.

   Thống kê cho thấy, mỗi năm có khoảng 240.000 ca mắc ung thư buồng trứng mới trên thế giới. Đồng thời, có gần 150.000 ca tử vong vì căn bệnh này. Ở Việt Nam, mỗi năm có thêm khoảng 1.200 ca mắc mới.

    Vấn đề đặt ra là, đa số các trường hợp khi phát hiện bệnh đều đã ở giai đoạn muộn. Điều này khiến khả năng điều trị và thời gian sống còn lại của bệnh nhân giảm đi. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc bệnh nhân chưa thật sự hiểu về ung thư buồng trứng. Từ đó, họ không có biện pháp phòng ngừa và tầm soát ung thư thường xuyên, chỉ đi khám khi có triệu chứng rõ rệt thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn.

 

Ung thư buồng trứng qua kính hiển vi

Ung thư buồng trứng qua kính hiển vi

 

Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng

    Ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng. Triệu chứng của bệnh thường dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý thường gặp khác. Đặc biệt, bệnh này rất khó chẩn đoán, có trường hợp sử dụng các xét nghiệm như Pap smear cũng không thể phát hiện ra. Vì vậy, đa số trường hợp sẽ được chẩn đoán khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng.

    Các bác sĩ khuyến cáo chị em cần khám phụ khoa ngay khi có những thay đổi lạ và kéo dài như sau:

 • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường.
 • Đau rát khi quan hệ tình dục.
 • Chảy máu âm đạo bất thường sau mãn kinh.
 • Đau bụng dưới thường xuyên, dai dẳng.
 • Rối loạn đường tiêu hóa như ợ nóng, buồn nôn, nôn, táo bón.
 • Đau lưng.
 • Hay mệt mỏi và cáu gắt.
 • Đi tiểu thường xuyên.
 • Sút cân không rõ lý do.
 • Ăn uống không ngon miệng.
 • Cảm thấy đầy bụng hoặc đau bụng vùng khung chậu.

 

Đau lưng cũng có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng

Đau lưng cũng có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng

 

    Có thể thấy, các triệu chứng như mệt mỏi, đau lưng, rối loạn tiêu hóa, ăn uống không ngon miệng… là dấu hiệu không đặc trưng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác. Vì vậy, việc thường xuyên tầm soát ung thư buồng trứng là rất quan trọng.

 

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng là gì?

    Hiện nay, nguyên nhân gây ung thư buồng trứng vẫn chưa được xác định chính xác. Nhưng những yếu tố khiến một người phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh này hơn so với người khác, đó là:

 • Có tiền sử mắc ung thư vú, ung thư đại trực tràng.
 • Có người trong gia đình như mẹ, chị em gái ruột bị ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng.
 • Độ tuổi: Phụ nữ trên 50 tuổi, đặc biệt là những người trên 60 tuổi.
 • Phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh và sinh đẻ ít. Ví dụ, người phụ nữ chưa từng sinh đẻ khi qua thời kỳ mãn kinh sẽ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn so với những phụ nữ sinh đẻ nhiều.
 • Người có tiền sử sử dụng các loại thuốc kích thích phóng noãn.
 • Người có tiền sử dụng các loại hormon thay thế ở thời kỳ sau mãn kinh.

 

Người có tiền sử mắc ung thư vú có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn người khác

Người có tiền sử mắc ung thư vú có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn người khác

 

4 giai đoạn của ung thư buồng trứng

   Ung thư buồng trứng gồm 4 giai đoạn chính, đó là:

 • Giai đoạn 1: Ung thư buồng trứng ở giai đoạn 1 lại được chia làm 3 giai đoạn phụ là 1a, 1b và 1c. Lúc này, khối u còn nhỏ, chưa lan đến các hạch bạch huyết và có khả năng điều trị cao.
 • Giai đoạn 2: Được chia làm 2 giai đoạn phụ là 2a và 2b. Lúc này, khối u đã bắt đầu lan sang các cơ quan khác ở vùng chậu như bàng quang, tử cung, đại trực tràng, chưa lan đến các hạch bạch huyết và khu vực ngoài vùng chậu.
 • Giai đoạn 3: Được chia làm 4 giai đoạn phụ là 3a1, 3a2, 3b, 3c. Lúc này, khối u đã xuất hiện ở ống dẫn trứng hoặc phúc mạc, có di căn phúc mạc ngoài tiểu khung và/hoặc di căn hạch sau phúc mạc.
 • Giai đoạn 4: Được chia làm 2 giai đoạn phụ là 4a và 4b. Lúc này, các tế bào ung thư đã hiện diện ở dịch xung quanh phổi, gan, xương, lá lách, ruột và các hạch bạch huyết xa hơn.

 

Ung thư buồng trứng có chữa được không? Bệnh nhân sống được bao lâu?

    Nếu được phát hiện sớm và can thiệp điều trị ngay thì ung thư buồng trứng có thể chữa được, tỷ lệ sống sót trên 5 năm của bệnh nhân lên đến 95%. Nghĩa là cứ 100 bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn 1 và được điều trị hiệu quả thì có đến 95 người sống được ít nhất thêm 5 năm.

    Tỷ lệ này giảm dần khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn hơn, cụ thể:

 • Ở giai đoạn 2, tỷ lệ sống trên 5 năm còn khoảng 70%;
 • Ở giai đoạn 3, tỷ lệ sống trên 5 năm còn khoảng 39%;
 • Ở giai đoạn 4, tỷ lệ tử vong cao, rất ít người có thể sống quá 5 năm.

    Khả năng điều trị thành công ở từng người bệnh sẽ khác nhau vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như phương pháp trị liệu, khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân, yếu tố tinh thần…

 

Làm sao để biết mình có bị ung thư buồng trứng hay không?

   Để biết mình có bị ung thư buồng trứng hay không, bạn cần tầm soát ung thư định kỳ và đi khám sớm ngay khi có triệu chứng nghi ngờ. Bác sĩ sẽ thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán cận lâm sàng cần thiết như:

 • Xét nghiệm CA 125 trong máu.
 • Siêu âm.
 • Khám vùng chậu.
 • Chụp MRI/ chụp CT.
 • Chụp X-quang ngực (để xác định các tế bào ung thư đã di căn phổi hay chưa).
 • Sinh thiết.

 

Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

    Hiện nay, có các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng như sau:

 • Phẫu thuật: Đây là phương pháp được ưu tiên, bao gồm cắt toàn bộ tử cung, phần phụ hai bên, mạc nối lớn, loại bỏ hoặc phá hủy toàn bộ các khối u.
 • Hóa trị: Sau điều trị bằng phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp hóa trị để loại bỏ các tế bào ung thư vẫn còn sót lại hoặc lan ra mà chưa được cắt bỏ hết.

 

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư buồng trứng

 

 • Xạ trị: Đây là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao (tia phóng xạ) để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Liệu pháp điều trị đích: Phương pháp này sẽ tấn công và ngăn chặn các gen hoặc protein chuyên biệt được tìm thấy ở tế bào ung thư, hoặc tế bào có liên quan đến sự hình thành và phát triển của khối u.
 • Điều trị miễn dịch bằng cách sử dụng các thuốc miễn dịch như Pembrolizumab, Atezolizumab…
 • Điều trị bảo tồn khả năng sinh sản để giảm thiểu những ảnh hưởng, tổn thương do phẫu thuật, xạ trị, hóa trị lên cơ quan sinh sản của phụ nữ, có nguy cơ làm giảm hoặc mất khả năng mang thai của người bệnh. Phương pháp này thực hiện khi bệnh nhân còn trẻ tuổi và vẫn mong muốn mang thai trong tương lai.

 

    Trong quá trình điều trị ung thư buồng trứng, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và giữ tinh thần thoải mái. Tinh thần lạc quan là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp cơ thể chống lại bệnh tật cũng như các phương pháp điều trị ung thư khắc nghiệt. Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm

Bài viết cùng chủ đề

Liệu pháp mới: Dùng ung thư diệt ung thư

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển một phương pháp mới để điều trị ung thư, biến các tế bào ung thư đang phát triển thành loại vaccine tiêu diệt những tế bào ung thư mới.

Nghiên cứu mới: Vaccine giúp bệnh nhân ung thư vú sống khỏe

Các nhà khoa học đã tìm ra một loại vaccine mới có thể giúp phụ nữ bị bệnh ung thư vú bộ ba âm tính thuyên giảm bệnh và kéo dài sự sống trên 5 năm.

5 dấu hiệu ung thư buồng trứng dễ nhận thấy nhất, bạn đừng bỏ qua nhé!

  Ung thư buồng trứng có tỷ lệ mắc khá thấp, nhưng lại xếp thứ 5 về tỷ lệ tử vong do ung thư ở nữ giới. Căn bệnh này còn có khả năng tái phát rất cao khiến người bệnh có thể phải cắt bỏ buồng trứng cả 2 bên, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Đi tiểu ra máu ở nữ là bệnh gì?

Đi tiểu ra máu ở nữ là bệnh gì? Mời bạn đọc cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Người già bị táo bón - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Táo bón là tình trạng khá phổ biến ở người cao tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, và chỉ khi áp dụng phương pháp thích hợp thì nó mới được cải thiện hiệu quả.
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà