Ung thư thực quản sống được bao lâu? (theo từng giai đoạn)

Cập nhập: Thứ tư, 24/05/2023

Mục lục [Ẩn]

 

    Với ung thư thực quản, sẽ có một số rất ít người may mắn điều trị khỏi nếu được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Với số còn lại, họ như có 1 án tử trên đầu, chỉ là cái chết đến sớm hay muộn mà thôi.

    Vậy người bị ung thư thực quản sống được bao lâu? Bài viết này sẽ đưa ra những thông tin chi tiết về thời gian sống của bệnh nhân theo từng giai đoạn bệnh, cùng theo dõi ngay nhé!

 

Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Ung thư thực quản sống được bao lâu?

 

Ung thư thực quản sống được bao lâu phụ thuộc vào những yếu tố nào?

    Ung thư thực quản là bệnh có sự hình thành và phát triển của khối u ác tính từ các tế bào biểu mô thực quản, có hai dạng chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến. Bệnh phát triển qua 4 giai đoạn từ 1 đến 4, với giai đoạn 1 thì kích thước khối u nhỏ và chỉ nằm ở lớp trên cùng của thành thực quản. Nhưng khi đã chuyển sang giai cuối thì khối u di căn, xâm lấn sang tổ chức lân cận và cơ quan khác như phổi, não, xương, gan.

Việc bệnh nhân ung thư thực quản sống được bao lâu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Bệnh được phát hiện và chữa trị khi đang ở giai đoạn nào: Khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm, khối u còn nhỏ, chưa di căn và được điều trị ngay thì khả năng điều trị khỏi sẽ cao hơn, tuổi thọ của bệnh nhân được kéo dài. Còn khi phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối thì thời gian sống còn lại của bệnh nhân sẽ rất thấp.
 • Phương pháp điều trị và khả năng đáp ứng của bệnh nhân: có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư thực quản như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị laser, điều trị quang động học, v.v. Việc bệnh nhân được áp dụng phương pháp điều trị nào, đáp ứng ra sao sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian sống còn lại của họ.
 • Yếu tố liên quan đến thể trạng của bệnh nhân như tuổi tác, sức đề kháng và các bệnh lý mắc kèm. Ví dụ, với người trẻ tuổi, sức đề kháng tốt và không có bệnh lý mắc kèm thì sức chống chọi với bệnh tật và các phương pháp điều trị như xạ trị, hóa trị sẽ tốt hơn, khả năng điều trị thành công của họ cũng cao hơn. 

 

 Việc ung thư thực quản sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều vào thể trạng của bệnh nhân

Việc ung thư thực quản sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều vào thể trạng của bệnh nhân

 

     Vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng như trên nên việc bị ung thư thực quản sống được bao lâu sẽ khác nhau giữa từng bệnh nhân. Sẽ rất khó để chỉ ra chính xác số ngày sống còn lại của họ, nhưng đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện để chỉ ra tiên lượng của người bệnh dựa trên tỷ lệ sống trên 5 năm theo từng giai đoạn bệnh.

   Trong đó, tỷ lệ sống 5 năm là một loại tỷ lệ sống được dùng để ước tính tiên lượng của bệnh, thường được tính từ thời điểm được chẩn đoán bệnh. Ví dụ,  tỷ lệ sống 5 năm là 75% thì nghĩa là trong 100 bệnh nhân thì sẽ có tới 75 người sống được thêm ít nhất 5 năm nữa kể từ khi phát hiện bệnh, đây là 1 tiên lượng tốt đối với bệnh ung thư.

 

Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Ung thư thực quản sống được bao lâu sẽ được tính theo từng giai đoạn như sau:

Ung thư thực quản giai đoạn 1 sống được bao lâu?

    Ở giai đoạn 1, khối u mới hình thành và vẫn chỉ nằm ở lớp trên cùng của thành thực quản, chưa xâm lấn và chưa di căn nên có tiên lượng tốt. Nếu bệnh nhân được điều trị kịp thời thì tỷ lệ sống trên 5 năm lên đến 72%, thậm chí có thể điều trị khỏi.

    Tuy nhiên, cũng chính vì khối u nhỏ và chưa xâm lấn nên những dấu hiệu ung thư thực quản rất mờ nhạt. Người bệnh chỉ có thể phát hiện ung thư khi khám sức khỏe định kỳ kết hợp với các phương pháp tầm soát ung thư. Vì vậy nên đa phần bệnh nhân đi khám khi có triệu chứng thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn sau và có tiên lượng sẽ thấp hơn nhiều.

Ung thư thực quản giai đoạn 2 sống được bao lâu?

    Đối với ung thư thực quản giai đoạn 2, khối u đã xâm lấn nhiều hơn vào các lớp bên trong của thực quản, có thể là cả 1-2 hạch bạch huyết lân cận. Lúc này, khả năng sống trên 5 năm của người bệnh sẽ dao động khoảng 64%, nghĩa là trong 100 bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn 2 và điều trị sớm thì sẽ có 64 người sống được thêm ít nhất 5 năm.

    Ở giai đoạn này, bệnh nhân đã có một số triệu chứng như khó nuốt, tiết nhiều nước bọt, tức ngực, ợ nóng, đau rát vùng họng… Vì vậy, khi có những biểu hiện này người bệnh cần đi khám sớm, đặc biệt là nếu thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao (sẽ được trình bày chi tiết ở phần sau của bài viết).

 

Ung thư thực quản giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư thực quản giai đoạn 2 sống được bao lâu?

 

Ung thư thực quản giai đoạn 3 sống được bao lâu?

   Bước sang giai đoạn 3, khối u đã có kích thước lớn hơn và lan sâu vào thành thực quản, xâm lấn đến khoảng 6 hạch bạch huyết xung quanh nhưng chưa có di căn. Nếu phát hiện khi bệnh để chuyển sang giai đoạn này, tỷ lệ sống trên 5 năm giảm xuống chỉ còn 50%.

    Lúc này, các triệu chứng như đau họng, khó nuốt, thay đổi giọng nói… đã rõ ràng hơn và ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân. Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ điều trị theo chỉ định để kéo dài thời gian sống còn lại của mình. 

Ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu?

    Nếu phát hiện khi bệnh đã tiến tiến triển sang giai đoạn 4, khối u đã phát triển lớn và di căn sang các cơ quan khác như phổi, gan, não, xương thì thời gian sống trung bình của người bệnh chỉ từ khoảng 4 đến 6 tháng, rất khó kéo dài được đến 5 năm. Có rất ít người (chỉ khoảng 7%) có thể sống sót sau 5 năm kể từ khi phát hiện bệnh.

    Việc phát hiện bệnh sớm đóng vai trò rất lớn trong việc có thể điều trị khỏi hay không và thời gian sống còn lại của bệnh nhân là bao lâu. Vì vậy, tất cả chúng ta cần đi khám để phát hiện bệnh kịp thời, đặc biệt là những ai thuộc các đối tượng nguy cơ cao sau đây.

 

Đối tượng nguy cơ mắc ung thư thực quản

    Ai trong chúng ta cũng có thể mắc ung thư thực quản, nhưng những người thuộc các đối tượng sau đây sẽ có nguy cơ mắc cao hơn:

 • Nam giới trên 60 tuổi
 • Người nghiện thuốc lá hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc lá.
 • Người nghiện rượu hoặc có thói quen thường xuyên uống rượu.
 • Người có tiền sử bị viêm thực quản tái phát nhiều lần.
 • Người có tiền sử trào ngược dạ dày thực quản.
 • Người có tiền sử nuốt phải acid hoặc các chất phụ gia khác.

 

 Người nghiện thuốc lá có nguy cơ cao bị ung thư thực quản

Người nghiện thuốc lá có nguy cơ cao bị ung thư thực quản

 

Nếu không may mắc ung thư thực quản, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, bỏ thuốc lá, kiêng rượu, đồng thời giữ tinh thần thoải mái và có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

     Hy vọng, đến đây bạn đã biết ung thư thực quản sống được bao lâu và có cho mình những cảnh giác nhất định về căn bệnh này. Chúc bạn sức khỏe!

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

[Giải đáp] Ung thư gan sống được bao lâu?

Ung thư gan sống được bao lâu? - Nếu phát hiện sớm và điều trị ngay thì 80-90% bệnh nhân sống được trên 5 năm. Nhưng nếu ở giai đoạn cuối…

Ung thư miệng: Nguyên nhân, dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng ngừa

Ung thư miệng là loại ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư miệng là 40%

Ung thư tuyến giáp thể nhú - Những điều mà bạn cần biết!

Ung thư tuyến giáp thể nhú mà một dạng ung thư tuyến giáp thường gặp nhất. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là căn bệnh có tiên lượng điều trị tốt, thậm chí có thể chữa khỏi hoàn toàn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về căn bệnh này nhé!

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 có nguy hiểm không, điều trị thế nào?

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 là tình trạng tương đối nặng, tuy nhiên vẫn có tiên lượng điều trị khá tốt nếu đáp ứng với các phương pháp điều trị.

Ung thư trực tràng và trĩ - Đừng nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này!

Ung thư trực tràng và trĩ là hai căn bệnh có một số triệu chứng khá tương đồng với nhau. Do mức độ phổ biến, nên nhiều người sau khi gặp các triệu chứng này thì thường nghĩ rằng mình bị trĩ, ít ai nghĩ đến ung thư trực tràng.
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Triệu chứng và cách chữa ung thư phổi giai đoạn đầu

Triệu chứng và cách chữa ung thư phổi giai đoạn đầu

Ung thư phổi giai đoạn đầu hoàn toàn có có hội chữa khỏi. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các triệu chứng và cách chữa ung thư phổi giai đoạn đầu nhé!

Xem tiếp >>>

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà