Thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do ung thư buồng trứng

Cập nhập: Thứ bảy, 27/05/2023

 

   Ung thư là căn bệnh chưa bao giờ mất đi tính thời sự. Số người mắc mới và tử vong do căn bệnh này vẫn đang tiếp tục gia tăng. Nhiều yếu tố khác nhau đã được xác định là nguyên nhân làm tăng nguy cơ này.

   Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra, thực phẩm siêu chế biến là một tác nhân như vậy. Theo đó, nó liên quan đến nguy cơ mắc và tử vong do ung thư buồng trứng. Điều này làm dấy lên nhiều lo ngại vì thực phẩm này đang được dùng rất phổ biến hiện nay!

 

Thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do ung thư buồng trứng

Thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do ung thư buồng trứng

 

Nhận định chung về thực phẩm siêu chế biến

   Phần lớn các loại thực phẩm trên thị trường hiện nay đều là thực phẩm siêu chế biến. Ví dụ như: xúc xích, khoai tây chiên, nước ngọt, bánh quy, bánh ngọt, kẹo, bánh rán, pizza,...

   Từ lâu, chúng ta đã nhận thức được mối nguy hại đến từ các loại thực phẩm này. Tuy nhiên, thật sự rất khó để cưỡng lại sự hấp dẫn, bắt mắt và tiện lợi đến từ chúng.

   Chính điều này đang gây hại cho sức khỏe chúng ta. Bởi lẽ, chất phụ gia để tạo màu sắc, hương vị, kết cấu,... đều được sản xuất công nghiệp. Chúng tạo ra một nguồn dinh dưỡng không ổn định. Từ đó, những rủi ro tiềm ẩn với sức khỏe là rất lớn.

   Tiến sĩ Kiara Chang, tại Viện Nghiên cứu Chăm sóc Sức khỏe và Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ cảnh báo. “Cơ thể chúng ta phản ứng rất khác với các chất phụ gia này. Nó hoàn toàn không giống với những thực phẩm tươi và bổ dưỡng ít chế biến.”

Các loại thực phẩm siêu chế biến vô cùng phổ biến trên thị trường

Các loại thực phẩm siêu chế biến vô cùng phổ biến trên thị trường

 

Thực phẩm siêu chế biến và nguy cơ mắc, tử vong do ung thư buồng trứng

    Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Medicine, đã xem xét mối liên quan giữa thực phẩm siêu chế biến và 34 loại ung thư khác nhau trong khoảng thời gian 10 năm. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra thông tin về thói quen ăn uống của 197.426 người trong Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh, từ năm 2006 đến 2010.

   Kết quả cho thấy mối tương quan đáng kể giữa thực phẩm siêu chế biến và các bệnh ung thư. Trong đó, sự liên quan với ung thư buồng trứng là đáng chú ý nhất. Cụ thể, cứ tăng mỗi 10% lượng thực phẩm siêu chế biến tiêu thụ thì khả năng phát triển bất kỳ bệnh ung thư nào tăng 2% và ung thư buồng trứng là 19%.

    Bên cạnh đó, nguy cơ tử vong do ung thư ở những người dùng thực phẩm này cũng tăng lên. Theo tuyên bố, cứ tăng mỗi 10% lượng thực phẩm siêu chế biến tiêu thụ thì nguy cơ tử vong do bất kỳ bệnh ung thư nào đều tăng 6%, còn ung thư buồng trứng tăng 30%.

   Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, kết quả của nghiên cứu có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, ung thư buồng trứng gây ra nhiều ca tử vong hơn bất kỳ bệnh ung thư nào khác trong hệ thống sinh sản nữ.

   Ngoài ra, thực phẩm siêu chế biến cũng liên quan đến ung thư vú và ung thư đại trực tràng. Đây đều là những loại ung thư phổ biến, có tỷ lệ mắc cao trên toàn thế giới. Cùng với đó, nó cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tâm thần.

  

Thực phẩm sêu chế biến làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do ung thư buồng trứng

Thực phẩm sêu chế biến làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do ung thư buồng trứng

 

Thực phẩm siêu chế biến cũng liên quan đến chứng trầm cảm

   Một nghiên cứu tại Hàng Châu, Trung Quốc cho thấy, sử dụng thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến chứng trầm cảm. Theo đó, người thường xuyên ăn thực phẩm chiên rán (như khoai tây chiên) có nguy cơ lo lắng cao hơn 12%, và nguy cơ trầm cảm cao hơn 7%.

    Tiến sĩ David Katz, chuyên gia về y học lối sống nhận định: “Ăn nhiều đồ chiên rán và lo lắng, trầm cảm có mối quan hệ tương hỗ. Các thực phẩm này làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Trong khi đó, người mắc lo âu, trầm cảm lại có xu hướng tiêu thụ thực phẩm này nhiều hơn.”

   “Nguyên nhân là bởi, chúng giúp họ cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái hơn. Điều này rất nguy hiểm vì sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe tâm thần của họ. Một số nghiên cứu trước đây cũng đã đề cập đến điều này.”

   Các nhà nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân của điều này là do hợp chất acrylamide. Hợp chất này được hình thành trong quá trình chiên rán, hay làm nóng carbohydrate và protein. Ví dụ như: khi rang hạt cà phê, hay nướng bánh mì,...

    Để xác minh, họ đã thực hiện thí nghiệm trên cá ngựa vằn, một loài cá bơi theo đàn. Một số con cá sẽ được tiếp xúc với acrylamide lâu dài, sau đó thả lại vào bể chung. Theo đó, những con cá này đã ở yên tại vùng tối trong bể, và không bơi gần đồng loại. Chúng không khám phá bể và khả năng giao tiếp với bầy đàn bị giảm sút.

    Các hành vi này chính là biểu hiện ban đầu của chứng lo âu, trầm cảm. Nghiên cứu này thực sự có ý nghĩa, vì ngoài ung thư, trầm cảm cũng đang ngày càng phổ biến. Theo thống kê, tỷ lệ gia tăng trầm cảm và lo lắng lần lượt là 27,6% và 25,6%. Số liệu được ghi nhận trong một báo cáo vào năm 2020.

    Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, có đến 5% người trưởng thành bị trầm cảm trên toàn cầu. Chính vì những điều này, mọi người cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm siêu chế biến. Thay vào đó, thực phẩm lành mạnh, tươi sống, chưa qua chế biến sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

 

Sử dụng các thực phẩm siêu chế biến có thể làm tăng nguy cơ lo âu, trầm cảm

Sử dụng các thực phẩm siêu chế biến có thể làm tăng nguy cơ lo âu, trầm cảm

 

   Như vậy, các thực phẩm siêu chế biến chính là một “kẻ thù lớn” với tất cả chúng ta. Chúng đứng sau hàng loạt các vấn đề tim mạch, chuyển hóa, ung thư và trầm cảm,... Các thông tin mới nhất về loại thực phẩm này sẽ được cập nhật trong các bài viết tiếp theo. Mời quý vị độc giả cùng đón đọc!

Xem thêm

Bài viết cùng chủ đề

Nghiên cứu mới: Vaccine giúp bệnh nhân ung thư vú sống khỏe

Các nhà khoa học đã tìm ra một loại vaccine mới có thể giúp phụ nữ bị bệnh ung thư vú bộ ba âm tính thuyên giảm bệnh và kéo dài sự sống trên 5 năm.

Paraben là gì? Tại sao nhiều người lựa chọn sử dụng mỹ phẩm không chứa paraben?

Hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp hàng loạt quảng cáo khác nhau về các loại mỹ  phẩm không chứa paraben. Theo đó, ngày càng có nhiều người cũng thay đổi thói quen cũ, và chuyển sang sử dụng những loại mỹ phẩm này. Vậy, paraben là gì?

Tổng hợp những dấu hiệu trầm cảm dễ bị bỏ qua

  Việc phát hiện sớm các dấu hiệu trầm cảm và tìm ra giải pháp khắc phục sớm sẽ hạn chế được những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp đầy đủ các dấu hiệu bệnh trầm cảm, các bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Những ai nên tầm soát ung thư phổi?

Ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư phổi thường không có triệu chứng rõ ràng. Bởi thế, người bệnh dễ bị bỏ lỡ thời điểm vàng để chữa trị. Hầu hết, họ chỉ phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn...

Những điều bạn cần biết về thực phẩm siêu chế biến

Ngày nay khi lướt mạng xã hội, có lẽ các bạn đã đọc được những lời cảnh báo về thực phẩm siêu chế biến và tác hại của nó. Vậy thực phẩm siêu chế biến là gì? Nó có tác hại như thế nào?
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Tự chữa gút theo lời người quen, người đàn ông bị mất ngón chân

Tự chữa gút theo lời người quen, người đàn ông bị mất ngón chân

Bàn chân và đầu gối sưng đỏ do bị bệnh gút, anh M. nghe người quen lấy lá trộn với muối để đắp vào chỗ đau. Tuy nhiên, sau đó vết thương đau nhức dữ dội, có dấu hiệu nhiễm trùng nên được đưa vào Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) điều trị.

Xem tiếp >>>

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà