4 cuộc đời hồi sinh từ tạng hiến của chàng trai 32 tuổi ở Phú Thọ

Cập nhập: Thứ tư, 19/07/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Ra đi ở tuổi thanh xuân, chàng trai 32 tuổi đã được gia đình quyết định hiến tạng để hồi sinh 4 cuộc đời.

 

4 cuộc đời hồi sinh từ tạng hiến của chàng trai 32 tuổi ở Phú Thọ

4 cuộc đời hồi sinh từ tạng hiến của chàng trai 32 tuổi ở Phú Thọ

 

4 cuộc đời được “hồi sinh”

   Chàng trai hiến tạng tên là D.H.T (32 tuổi, Yên Lập, Phú Thọ) không may bị tai nạn giao thông khi đang trên đường đi làm về. T. được gia đình chuyển đến bệnh viện tuyến huyện rồi chuyển xuống Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

   Mặc dù được các bác sĩ hết lòng cứu chữa nhưng do bệnh tình quá nặng, anh T. rơi vào tình trạng chết não. Khi biết anh T. không thể qua khỏi, Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng, Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức đã vận động gia đình hiến tạng cứu người. Gia đình đã đồng ý hiến tạng của anh T. để hồi sinh sự sống cho những người bệnh nặng.

   Từ tạng hiến của anh T., Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã thực hiện điều phối tạng: Trái tim của anh T. được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho một bệnh nhân mắc bệnh cơ tim giãn hơn 10 năm.

   Hai bệnh nhân khác được ghép thận và 1 bệnh nhân được ghép gan tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tạng hiến của chàng trai Phú Thọ. Hiện tại, cả 4 bệnh nhân có chỉ số sau ghép ổn định.

 

TS.BS Lê Nguyên Vũ – Phó Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám cho bệnh nhân ghép thận sau 12 ngày phẫu thuật

TS.BS Lê Nguyên Vũ – Phó Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám cho bệnh nhân ghép thận sau 12 ngày phẫu thuật

 

Hành khách đặc biệt trên chuyến bay bị delay

   Ngày 7/7, trang Facebook chính thức của hãng hàng không Bamboo Airways đã đăng tải câu chuyện đặc biệt về chuyến bay chở trái tim, từ Hà Nội vào Huế: “Ngày 6/7, 159 hành khách bay tới Huế phải chờ đợi 23 phút để được cất cánh. Mong rằng bạn không phiền lòng và mệt mỏi. Bởi có một cuộc đời ở Huế, đêm nay, hi vọng sẽ được viết tiếp, nhờ một trái tim gấp gáp chạy đua với thời gian để lên tàu cùng chúng ta, cùng ekip ghép tạng, bền bỉ từng nhịp đập đợi hạ cánh và đến được tới cửa phòng cấp cứu. Ngày hôm nay, 23 phút quý giá của bạn có thể sẽ làm nên kỳ tích". Hãng hàng không gọi đây là hành khách thứ '160' cùng lên tàu bay.

 Đây chính là trái tim của anh T. được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho một bệnh nhân mắc bệnh cơ tim giãn  hơn 10 năm.

   Sau khi trái tim lên máy bay, chuyến bay đã về Huế an toàn. Trái tim được đưa xuống máy bay đầu tiên, lên xe cấp cứu đang chờ sẵn dưới sân bay rồi chạy thẳng về Bệnh viện Trung ương Huế. Sau hơn một giờ đồng hồ phẫu thuật, trái tim anh T. đã đập trở lại trong lồng ngực người được ghép ở Huế.

   Theo Bộ Y tế, đến nay Việt Nam đã thực hiện khoảng 7.500 ca ghép tạng thành công. Tại Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ đã thực hiện lấy tạng hiến của hơn 100 người bị chết não. Ngoài ra, tại các cơ sở y tế khác trên cả nước, có khoảng 50 người chết não hiến tạng, từ năm 2010 đến nay.

 

XEM THÊM:

Chủ đề: hiến tạng
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà