Lần đầu tiên Việt Nam điều trị thành công ung thư máu bằng liệu pháp tế bào CAR-T

Cập nhập: Thứ hai, 28/08/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec công bố vừa điều trị thành công cho bệnh nhi 4 tuổi mắc ung thư bạch cầu cấp dòng lympho bằng liệu pháp tế bào CAR-T.

 

Bệnh ung thư máu đầu tiên được chữa khỏi bằng liệu pháp tế bào tại Việt Nam

Bệnh ung thư máu đầu tiên được chữa khỏi bằng liệu pháp tế bào tại Việt Nam

 

Điều trị khỏi ung thư máu nhờ liệu pháp tế bào

   Đây là ca bệnh đầu tiên tại Việt Nam được điều trị thành công bằng liệu pháp tế bào CAR-T, mở ra cơ hội sống cho những bệnh nhân bạch cầu cấp hoặc ung thư hạch không còn đáp ứng với các phác đồ điều trị thông thường.

   Trước đó, trong các năm 2022, 2023, bệnh nhi đã trải qua quá trình điều trị tấn công bằng 5 chu kỳ hóa chất và tiếp theo là 3 chu kỳ với phác đồ hóa chất mạnh hơn nhưng bệnh không tiến triển. Việc quyết định sử dụng liệu pháp tế bào CAR-T đã đem đến cơ hội sống vốn mong manh cho bệnh nhi này.

  Bé được truyền tế bào CAR-T. Sau truyền, dù bé xuất hiện các biểu hiện của hội chứng giải phóng cytokine nhưng được phát hiện và điều trị kịp thời.

   Sau 30 ngày, bé tỉnh táo, sinh hoạt bình thường, không có dấu hiệu nhiễm độc thần kinh. Qua kiểm tra, bệnh nhân được kết luận không còn tế bào ung thư trong máu ngoại vi, kết quả sinh thiết tủy cho thấy bệnh lui hoàn toàn. Bệnh nhi xuất viện ngày 21/8.

   Liệu pháp này đã được cấp phép ở một số quốc gia trên thế giới trong điều trị ung thư bạch cầu cấp dòng lympho, hoặc ung thư hạch (lymphoma) không đáp ứng với các phác đồ điều trị chuẩn, đạt kết quả tốt từ 60-80%. Đây cũng là thử nghiệm lâm sàng đầu tiên về liệu pháp tế bào CAR-T được Bộ Y tế cho phép triển khai tại Việt Nam.

 

Yếu tố tinh thần chiếm đến 50% thành công trong điều trị ung thư

   TS.BS Bạch Quốc Khánh, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu, chủ tịch Hội Huyết học - Truyền máu Việt Nam cho biết, ung thư bạch cầu dòng lympho là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở trẻ em.

   Phương pháp điều trị chuẩn cho đến nay với căn bệnh này bao gồm hóa trị, xạ trị, thuốc điều trị đích. Có khoảng 20% trẻ bị kháng thuốc hoặc tái phát, thường tử vong trong một thời gian ngắn do các tế bào tăng sinh rất nhanh làm tắc mạch não và mạch của các nội tạng.

   Theo TS Khánh, ở người lớn khi điều trị ung thư bạch cầu cấp dòng lympho tỉ lệ điều trị thành công thấp, tái phát gần như 100%, còn ở trẻ em thì tỉ lệ thành công cao hơn.

   "Tôi cho rằng, yếu tố tinh thần chiếm đến 50% trong điều trị căn bệnh này ở trẻ. Đa số bệnh nhi vào điều trị, hóa chất, chỉ khi sốt cao, mệt các bé mới nằm im. Còn cơ bản, chưa ý thức về bệnh, nên các con hoạt ngôn, vui vẻ. Một bệnh nhân tinh thần tốt, hiệu quả điều trị sẽ cao lên", TS Khánh nói.

   "Liệu pháp CAR - T, nôm na, lấy chính tế bào có thẩm quyền miễn dịch của người bệnh, trang bị thêm cho nó vũ khí vào cơ thể nó nhận diện, tiêu diệt tế bào ung thư đó".

   Chi phí điều trị cho ca bệnh ung thư máu đầu tiên bằng liệu pháp tế bào khoảng 2,5-3 tỷ đồng, được miễn phí hoàn toàn. "Với chi phí này, chỉ bằng 1/10 so với Mỹ, nhưng vẫn là số tiền vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, nó cũng mở ra cơ hội điều trị mới với các bệnh nhân, đặc biệt 16 bệnh nhân trong dự án sẽ được điều trị miễn phí". TS Khánh nói.

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Bệnh máu trắng là gì? Bệnh có chữa được không và sống được bao lâu?

  Bệnh máu trắng còn được gọi là bệnh bạch cầu, bệnh lý này hoàn toàn có thể chữa được, khả năng sống sót của người bệnh sẽ phụ thuộc vào…

60% người bệnh ung thư máu sống được trên 5 năm nhờ ghép tế bào gốc tạo máu

Hiện nay, với phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư máu sống sau 5 năm đã tăng lên đến 60%. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé!
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà