Một số loại thuốc điều trị ung thư phổi mới nhất hiện tại

Cập nhập: Thứ ba, 04/04/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Ung thư phổi là căn bệnh đem đến nhiều sự sợ hãi cho những ai không may mắc phải nó. Tuy nhiên, hiện nay, việc điều trị căn bệnh này đang có nhiều sự tiến triển nhờ có sự tiến bộ nhanh chóng của y học cá thể hoá. Sự xuất hiện của các loại thuốc mới giúp tăng hiệu quả điều trị. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các loại thuốc điều trị ung thư phổi mới nhất hiện tại nhé!

 

thuốc điều trị ung thư phổi

Một số loại thuốc điều trị ung thư phổi mới nhất hiện tại

 

Thuốc điều trị ung thư phổi theo phương pháp nhắm trúng đích

    Một trong những đặc trưng cơ bản nhất của tế bào ung thư chính là sự đột biến của các gen chịu trách nhiệm tăng trưởng tế bào, được gọi là oncogenes. Liệu pháp điều trị nhắm trúng đích sẽ tác động vào các gen này, cũng như protein đặc hiệu cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển của khối u.

   Các loại thuốc điều trị ung thư phổi này này tác động vào các thụ thể nằm trên bề mặt tế bào ung thư, giúp ức chế sự phát triển, cũng như kích hoạt chu trình chết tự nhiên của chúng. Từ đó, thuốc làm giảm kích thước và tiêu diệt khối u.

   Trong vòng 30 năm qua, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều loại gen khác nhau, và các loại thuốc nhắm vào các gen này. Các thuốc này có thể kể đến như:

Thuốc điều trị ung thư phổi qua đột biến gen EGFR

   Đây là loại đột biến gen thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư phổi, đặc biệt trên quần thể người châu Á, với tỷ lệ lên tới 40 - 50%. Hiện nay, các loại thuốc trong nhóm này gồm có 3 thế hệ là:

  • Erlotinib và Gefitinib là các thuốc thế hệ 1. Chúng giúp kéo dài thời gian sống thêm cho người bệnh khoảng 5 - 6 tháng so với hoá trị. Ưu điểm của 2 thuốc này là ít tác dụng phụ, đa phần là nổi ban đỏ do Erlotinib và tăng men gan do Gefitinib.
  • Afatinib và Dacomitinib là các thuốc thế hệ 2. Chúng có tác dụng ngay cả với những trường hợp đột biến gen EGFR kháng hóa chất. Tuy nhiên, các thuốc này có nhiều tác dụng phụ như tiêu chảy, viêm ruột, nổi ban da,...
  • Osimertinib là loại thuốc thế hệ 3, có tác dụng với cả đột biến gen EGFR và một loại đột biến mắc phải của gen này do điều trị với thuốc thế hệ 1 và 2. Tỷ lệ của đột biến mắc phải này là khoảng 50 - 60% số ca bệnh. Đồng thời, loại thuốc này còn có tác dụng với ung thư phổi di căn não.

Thuốc điều trị ung thư phổi qua đột biến gen ALK

   Đột biến gen này được bắt gặp ở khoảng 3 - 7% trường hợp. Điều trị bằng các thuốc kháng ALK có tác dụng tốt trong việc kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Các thuốc này gồm có Crizotinib, Alectinib, Ceritinib, Brigatinib và Lorlatinib.

   Các thuốc này có ít tác dụng phụ, đa phần là nôn, buồn nôn, và mệt mỏi nhẹ. Các thuốc này có tác dụng rõ rệt hơn trên người bệnh ung thư phổi giai đoạn di căn có đột biến ALK, so với nhóm dùng hoá trị.

Thuốc điều trị ung thư phổi qua đột biến gen khác

    Một số loại thuốc điều trị các đột biến gen ít phổ biến hơn có thể kể đến như:

  • Thuốc ức chế tyrosine kinase, Crizotinib có hiệu quả với người bệnh ung thư phổi có đột biến gen MET (tỷ lệ mắc là dưới 5%).
  • Crizotinib và Entrectinib, Loratinib có tác dụng trong điều trị ung thư phổi do đột biến gen ROS1 (tỷ lệ mắc từ 1 - 2%). Repotrectinib cũng đang được nghiên cứu để điều trị ung thư phổi loại này.
  • Dabrafenib và Trametinib được dùng trong trường hợp ung thư phổi đột biến gen BRAF (tỷ lệ 1 - 3%).
  • Sotorasib dùng cho người ung thư phổi do đột biến gen KRAS, bao gồm loại ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến xa và di căn.

 

Thuốc nhắm trúng đích

Thuốc nhắm trúng đích khiến tế bào ung thư chết theo chương trình

 

Thuốc điều trị ung thư phổi theo liệu pháp miễn dịch

   Các thuốc trong nhóm này hoạt động bằng cách tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch ở người bệnh. Nhờ đó, các tế bào miễn dịch sẽ nhận diện, và tiêu diệt các tế bào ung thư hiệu quả hơn. Các loại thuốc trong nhóm này có thể kể đến như:

Thuốc điều trị ung thư phổi ức chế điểm kiểm soát miễn dịch

   Điểm kiểm soát miễn dịch là các thụ thể bề mặt, có chức năng điều hoà các tín hiệu tế bào và kìm hãm hoạt động miễn dịch của tế bào lympho T. Các tế bào ung thư thường sẽ tăng cường biểu hiện các phối tử PD-1 có khả năng làm bất hoạt tế bào T, ngăn cản sự tiếp cận của tế bào T hoạt hoá với chúng.

   Do đó, kháng thể kháng PD-1 sẽ ngăn cản sự liên kết của phối tử này với thụ thể tương ứng, nhờ đó tái hoạt hoá tế bào T bị bất hoạt hay giải phóng ức chế. Điều này giúp cho hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận diện, bắt đầu tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư. Một số loại thuốc trong nhóm này gồm có: Pembrolizumab, Atezolizumab, Nivolumab,...

   Bên cạnh đó, hai loại thuốc là Ipilimumab, Tremerimumab cũng được sử dụng để ức chế CTLA4, nhờ đó giúp cơ thể sản sinh hàng loạt tế bào miễn dịch chống ung thư.

    Tác dụng phụ của các thuốc trong nhóm này tương đối nhẹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng có thể làm tăng đáp ứng miễn dịch gây viêm ruột, cường giáp hoặc suy giáp,...

Vacxin chống ung thư phổi

   Các tế bào ung thư có chứa các loại kháng nguyên đặc hiệu, thường không xuất hiện hoặc có rất ít trên bề mặt các tế bào bình thường. Liệu pháp vacxin sẽ giúp hệ thống miễn dịch nhận diện các tế bào ung thư qua các kháng nguyên này và tiêu diệt chúng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các loại vacxin này vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm và nghiên cứu lâm sàng, nhưng đây được coi là loại thuốc điều trị ung thư phổi mới và có hiệu quả cao.

Điều trị ung thư phổi bằng liệu pháp CAR-T

   Với liệu pháp này, các tế bào lympho T sẽ được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh. Sau đó, chúng được xử lý trong phòng thí nghiệm để làm tăng khả năng nhận diện đối với tế bào ung thư.

   Khi các tế bào lympho T đã được xử lý, chúng được đưa trở lại vào cơ thể người bệnh, giúp tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả hơn. Đây cũng là phương pháp điều trị miễn dịch mới, đang được nghiên cứu và thử nghiệm. Mặc dù hiện tại CAR-T chưa được chấp thuận để điều trị ung thư phổi, nhưng đây cũng là liệu pháp điều trị vô cùng hứa hẹn.

 

Liệu pháp CAR-T

Liệu pháp CAR-T đang được nghiên cứu trong điều trị ung thư phổi

 

   Hy vọng, bài viết trên đã cung cấp thêm những thông tin cần thiết cho quý độc giả về các loại thuốc điều trị ung thư phổi mới nhất hiện nay. Nếu cần được hỗ trợ về các vấn đề sức khỏe, xin quý độc giả vui lòng gọi điện đến số hotline miễn cước 1800.1044 để được giải đáp nhanh nhất. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Ung thư dạ dày sống được bao lâu? Nhận biết dấu hiệu ung thư dạ dày sớm

Ung thư dạ dày sống được bao lâu? Nhận biết dấu hiệu ung thư dạ dày sớm

Ung thư dạ dày là một loại ung thư thường gặp trên toàn thế giới và tại Việt Nam. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm, không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, mà còn làm giảm tuổi thọ của người bệnh.

Xem tiếp >>>

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà