9 dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch mà bạn cần chú ý

Cập nhập: Thứ tư, 19/04/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Ung thư hạch trong giai đoạn đầu tiên thường không có nhiều triệu chứng đáng chú ý nên bệnh thường không được phát hiện sớm. Tuy nhiên, nếu bệnh này không được phát hiện và ngăn ngừa sớm có thể phát triển thành ung thư ác tính hơn sau vài năm và gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn về ung thư hạch và 9 dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch bạn cần lưu ý.

 

Ung thư hạch

Ung thư hạch là bệnh ung thư đang có chiều hướng gia tăng gần đây.

 

Ung thư hạch là gì?

   Bệnh U lympho ác tính hay còn gọi là bệnh ung thư hạch là một trong những bệnh ung thư đang có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. Đây là một bệnh máu ác tính nhưng có khả năng điều trị hiệu quả, tỷ lệ lui bệnh và kéo dài thời gian sống cao nếu người bệnh tuân thủ điều trị.

Bệnh U lympho là nhóm bệnh ác tính của tổ chức lympho, bao gồm 2 nhóm:

 • U lympho Hodgkin (chiếm khoảng 20-30%)
 • U lympho không Hodgkin (70-80%)

   Cho đến nay, nguyên nhân gây bệnh chính của ung thư hạch vẫn chưa được tìm hiểu rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đưa ra một số yếu tố rủi ro làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch gồm:

 • Tổn thương gen
 • Bệnh nhân mắc các bệnh nhiễm trùng
 • Yếu tố miễn dịch
 • Môi trường
 • Bệnh tự miễn

 

9 dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch

Sưng hạch bạch huyết

   Ung thư hạch chủ yếu tác động đến các tế bào lympho (là các tế bào bạch cầu được tạo ra trong tủy xương và các hạch bạch huyết).

   Các tế bào bạch huyết chủ yếu tập trung ở các hạch bạch huyết ở cổ, bẹn và nách của bạn. Ngoài ra lá lách (nằm bên dưới lồng ngực trái) cũng là nơi chứa nhiều tế bào lympho.

   Khi bạn bị nhiễm trùng, các hạch bạch huyết sẽ bổ sung thêm nhiều tế bào bạch cầu để chống lại các yếu tố xâm nhập, ví dụ khi bạn cảm lạnh bạn có thể cảm nhận được các hạch bạch huyết sưng lên và mềm.

 

Hạch bạch huyết ở các bệnh nhân ung thư hạch

Hạch bạch huyết ở các bệnh nhân ung thư hạch to ra vì chứa nhiều tế bào ung thư.

 

   Nhưng ở những người bị ung thư hạch, các hạch bạch huyết (và lá lách) to ra vì chúng chứa nhiều tế bào ung thư. Ở hầu hết bệnh nhân, các hạch bạch huyết sưng lên do ung thư hạch thường không đau như khi bạn bị  nhiễm trùng. Tuy nhiên vẫn có một số bệnh nhân cảm thấy đau khi bị ung thư hạch.

Sốt hoặc ớn lạnh

   Sốt là một dấu hiệu khác cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn đang hoạt động  .

Có nhiều nguyên nhân khiến hệ thống miễn dịch của bạn bị kích hoạt, trong đó có các bệnh ung thư, chẳng hạn ung thư hạch.

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn bị sốt không có lý do rõ ràng, các bác sĩ sẽ khám và xác định nguyên nhân gốc rễ của cơn sốt.

Đổ mồ hôi đêm

   Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạn bị đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, ví dụ thay đổi nội tiết tố thời kỳ mãn kinh hoặc các bệnh tự miễn. Một số người bị ung thư hạch cũng bị đổ mồ hôi ban đêm. Đây có thể là một phần phản ứng của cơ thể bạn với các chất mà các tế bào ung thư hạch tạo ra. Ngoài ra, đổ mồ hôi đêm còn do nguyên nhân bạn bị sốt cao vào ban đêm hoặc gặp các vấn đề trong điều hòa nhiệt độ cơ thể.

Triệu chứng trên đường tiêu hóa

   Một dấu hiệu khác của ung thư hạch là bệnh nhân không cảm thấy đói hoặc no rất nhanh. Một số bệnh nhân còn cảm thấy buồn nôn, nôn hoặc đau bụng.

 

Bệnh nhân bị ung thư hạch bạch huyết ở bụng hoặc lá lách

Bệnh nhân bị ung thư hạch bạch huyết ở bụng hoặc lá lách dẫn đến ăn không ngon.

 

   Nguyên nhân của điều này do ung thư hạch phát triển trong các hạch bạch huyết ở bụng hoặc mô bạch huyết ở gan và lá lách, từ đó dẫn đến các triệu chứng ở bụng, ví dụ:

 • Đầy hơi
 • Buồn nôn
 • Ăn mất ngon
 • Đau bụng

   Khi ung thư hạch ở các mô trên lá lách, bạn dễ cảm thấy đầy bụng hoặc no nhanh sau khi chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn do lá lách to ra do các tế bào lympho ung thư và đè lên dạ dày của bạn.

   Ung thư hạch ở các mô bạch huyết trên gan khiến bạn cảm thấy đẩy hơi do chất lỏng tích tụ trong bụng.

   Ngoài ra, ung thư hạch trong dạ dày gây sưng niêm mạc dạ dày, gây đau hoặc buồn nôn. Ung thư hạch trong ruột gây đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.

Mệt mỏi quá mức và dai dẳng

   Tình trạng kiệt sức ở bệnh nhân ung thư hạch thường bắt nguồn bởi nguyên nhân thiếu máu, tức là thiếu các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Ở những người bị ung thư hạch, tủy xương sản xuất quá nhiều tế bào lympho vì vậy nó sẽ có ít chỗ hơn để sản xuất các tế bào khỏe mạnh khác, bao gồm cả hồng cầu.

Do vậy những người bị ung thư hạch thường cảm thấy rất mệt mỏi và kiệt sức kéo dài.

Dễ bầm tím hoặc chảy máu

   Những người bị ung thư hạch dễ gặp các vấn đề về chảy máu như chảy máu cam, chảy máu kinh nguyệt nhiều hoặc phát ban những đốm nhỏ dưới da.

   Những người bị ung thư hạch dễ bị bầm tím hoặc chảy máu do không sản xuất đủ các tế bào hồng cầu giúp đông máu. Việc dễ bị bầm tím hơn trước đây hoặc gặp khó khăn trong việc cầm máu là một dấu hiệu cảnh báo ung thư hạch.

Ho, tức ngực hoặc khó thở

 

U lympho tại tuyến ứng khiến tuyến ức sưng lên và đè lên khí quản.

U lympho tại tuyến ứng khiến tuyến ức sưng lên và đè lên khí quản.

 

   Khi u lympho phát triển ở tuyến ức, tuyến ức hoặc các hạch bạch huyết khác trong ngực của bạn sưng lên, chúng đè lên khí quản dẫn đến ho, đau ngực hoặc tức ngực. Các hạch bạch huyết sưng lên cũng khiến các chất lỏng tích tụ xung quanh phổi của bạn.

Một số triệu chứng của sưng hạch bạch huyết ở ngực:

 • Ho khan
 • Hụt hơi
 • Thở to
 • Đau phía sau xương ức

Ngoài ra các triệu chứng trên sẽ trầm trọng hơn khi bạn nằm xuống.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

   Giảm cân đáng kể (khoảng 10% trọng lượng cơ thể của bạn hoặc hơn) trong vòng 6 tháng mà bạn không thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục thông thường là một dấu hiệu đáng báo động của ung thư.

   Điều này xảy ra do các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn nhiều so với các tế bào bình thường và sử dụng nhiều năng lượng hơn các tế bào khỏe mạnh. Ngoài ra, khi đó cơ thể bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn thông thường để cố gắng loại bỏ các tế bào ung thư.

   Nhưng bạn hãy nhớ rằng ung thư hạch chỉ là một trong nhiều nguyên nhân khiến bạn sụt cân không rõ lý do. Căng thẳng, trầm cảm, tiểu đường, các vấn đề tiêu hóa hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức cũng là các nguyên nhân khiến bạn sụt cân bất ngờ.

Ngứa da

   Ngứa ngáy bất thường – đặc biệt ở tay, chân hoặc bàn chân là một dấu hiệu của ung thư hạch. Một số bệnh nhân bị ngứa da nghiêm trọng và có cảm giác nóng rát. Một số bệnh nhân ung thư hạch bạch huyết khác bị phát ban.

Các chuyên gia cho rằng triệu chứng ngứa dai dẳng ở bệnh nhân ung thư do hệ thống miễn dịch giải phóng cytokine gây kích thích các đầu dây thần kinh trên da.

Một số vùng da thường bị ngứa do ung thư hạch:

 • Chân dưới
 • Các mảng da gần các hạch bạch huyết
 • Toàn bộ cơ thế

Bạn nên đi khám bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe nếu bạn bị ngứa toàn bộ cơ thể hoặc ngứa kéo dài hơn hơi tuần.

   Trên đây là 9 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư hạch. Tuy vậy bạn không nên vội vàng kết luận mình bị ung thư hạch dựa trên các dấu hiệu này mà hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám để tìm ra nguyên nhân chính xác và đưa ra các biện pháp điều trị sớm nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Bệnh tự miễn - Nguyên nhân, một số loại thường gặp và cách điều trị

Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân, một số loại bệnh tự miễn thường gặp, cũng như cách điều trị nhé!

7 Triệu chứng lao phổi điển hình bạn cần biết

Ho khạc đờm, ho ra máu, tức ngực, sốt về chiều, sụt cân nhanh chóng… là những triệu chứng lao phổi điển hình bạn cần hết sức lưu ý.

Dấu hiệu suy giảm nội tiết tố nữ là gì? Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Dấu hiệu suy giảm nội tiết tố nữ là rối loạn kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục, mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, xuất hiện nhiều mụn trứng cá,...

Tinh trùng dị dạng có chữa được không?

Tinh dịch của người đàn ông cần có chất lượng và số lượng tinh trùng tốt thì mới đảm bảo quá trình thụ tinh được diễn ra thuận lợi. Vì vậy, tinh trạng tinh trùng dị dạng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, thậm chí vô sinh.

5 bệnh nhiễm trùng bạn có thể mắc phải tại phòng tập

Mọi người đến phòng tập để duy trì một sức khỏe tốt. Nhưng ít ai để ý rằng phòng tập là nơi tập trung của nhiêu loại vi khuẩn, virus và nấm, nếu không cẩn thận bạn rất có nguy mắc các bệnh nhiễm trùng từ phòng tập.
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Ung thư lưỡi: Nhận biết những dấu hiệu sau để tránh nhầm lẫn với nhiệt miệng

Ung thư lưỡi: Nhận biết những dấu hiệu sau để tránh nhầm lẫn với nhiệt miệng

Ung thư lưỡi là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở vùng miệng và lưỡi. Ở những giai đoạn đầu, bệnh không có biểu hiện rõ ràng nên thường bị xem nhẹ hoặc nhầm lẫn với nhiệt miệng dẫn tới điều trị không đúng cách.

Xem tiếp >>>

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà