Bộ Y tế bãi bỏ quy định áp giá trần khi mời thầu – Tháo gỡ nút thắt gây thiếu thuốc

Cập nhập: Thứ hai, 20/03/2023

Mục lục [Ẩn]

 

Bộ Y tế bỏ quy định khi đấu thầu thuốc "giá kế hoạch không được cao hơn giá trúng thầu cao nhất trước đó" (giá trần) - tháo gỡ vướng mắc, giải quyết tình trạng đang thiếu thuốc trầm trọng.

 

Bộ Y tế bỏ 'giá trần' khi đấu thầu thuốc

Bộ Y tế bỏ 'giá trần' khi đấu thầu thuốc

 

Nhiều bệnh viện thiếu thuốc, trang thiết bị…do cơ chế

   Theo quy định cũ, khi lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, để có cơ sở xây dựng đơn giá của từng thuốc, dược liệu, đơn vị phải tham khảo giá trúng thầu trong vòng 12 tháng trước của các cơ sở y tế do Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược, của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền) công bố trên trang thông tin điện tử.

   Trong đó, giá trúng thầu được tham khảo phải theo nguyên tắc: Giá kế hoạch không được cao hơn giá trúng thầu cao nhất của thuốc, dược liệu đó trong mỗi nhóm tiêu chí kỹ thuật đã được công bố. 

   Giá kế hoạch là "đề bài" để các đơn vị cung ứng chào giá thầu. Đây là giá giới hạn tối đa cho hàng hóa đó. Nếu đơn vị cung ứng chào gói thầu cao hơn giá kế hoạch sẽ bị chấm trượt thầu.

   Chính vì vậy, các nhà thầu có lợi nhuận nhỏ, thậm chí âm thì cũng không còn hơi sức đâu để phát triển 'quan hệ công việc' với bên mời thầu. Giá trần kế hoạch đã triệt tiêu động lực của cả bên tổ chức thầu mua thuốc và bên dự thầu bán thuốc.

   Quy định "giá năm sau không cao hơn năm trước" này từng khiến rất nhiều cơ sở y tế vướng mắc, do giá thuốc của nhà cung ứng đưa ra thường cao hơn giá kế hoạch. Quy định này không phù hợp với biến động thị trường, lạm phát, trượt giá… Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bệnh viện thiếu thuốc điều trị.

 

Thông tư 06 giúp gỡ nút thắt cho bệnh viện

   Thông tư 06/2023/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 12/3/2023 đã xoá bỏ quy định bất hợp lý nêu trên.

   Tới đây giá kế hoạch (và giá dự thầu) cho một loại thuốc mời thầu không còn bị chặn trên bởi mức giá cao nhất từng trúng thầu và công bố trước đó.

Nội dung thay đổi

Thông tư 15/2019

Thông tư 06/2023

Nguyên tắc cơ sở xây dựng đơn giá

- Tham khảo giá trúng thầu trong vòng 12 tháng trước của các cơ sở y tế do Bộ Y tế công bố trên trang thông tin điện tử.

 

Giá kế hoạch không được cao hơn giá trúng thầu cao nhất của thuốc, dược liệu đó trong mỗi nhóm tiêu chí kỹ thuật đã được công bố.

Giá trúng thầu

 

- Theo nhóm tiêu chí kỹ thuật của các cơ sở y tế

 

- Tập trung cấp địa phương trong vòng 12 tháng trước

 

- Tập trung cấp Quốc gia, đàm phán giá còn hiệu lực của thỏa thuận khung được công bố.

Nếu giá trúng thầu chưa được công bố trên trang thông tin Bộ Y tế

Phải tham khảo ít nhất 3 báo giá của 3 đơn vị khác nhau.

Căn cứ quyết định trúng thầu; hoặc thông báo trúng thầu; hoặc thông tin công khai theo quy định tại khoản 6 Điều 20 Nghị định 63/2014 của Chính phủ.

Nếu không đủ 3 báo giá

Phải căn cứ vào báo giá hoặc hóa đơn bán hàng, giải trình và chịu trách nhiệm về giá kế hoạch do cơ sở đề xuất là phù hợp.

Căn cứ vào ít nhất 1 báo giá, giải trình, chịu trách nhiệm về giá kế hoạch đề xuất và bảo đảm không vượt giá bán buôn kê khai, kê khai lại còn hiệu lực của thuốc đã tham khảo.

 

   Như vậy, thông tư mới bỏ nguyên tắc giá kế hoạch không được cao hơn giá trúng thầu cao nhất đã được công bố.

   Đối với vấn đề 3 báo giá (hoặc hóa đơn bán hàng), Thông tư 06/2023 vẫn quy định tham khảo 3 báo giá khác nhau tại thời điểm lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, trường hợp thuốc không đủ 3 báo giá, người đứng đầu đơn vị căn cứ vào ít nhất 1 báo giá, giải trình, chịu trách nhiệm về giá kế hoạch đề xuất và bảo đảm không vượt giá bán buôn kê khai, kê khai lại còn hiệu lực của thuốc đã tham khảo.

 

Vấn nạn thiếu thuốc tại các bệnh viện sẽ sớm được khắc phục

   Vấn nạn thiếu thuốc tại các bệnh viện đã xảy ra nhiều ngày nay. Trước đó, thông tin từ ngày 1/3 Bệnh viện Việt Đức đã tạm hoãn mổ phiên (mổ theo kế hoạch), chỉ ưu tiên mổ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân nặng do thiếu vật tư y tế. Cùng với đó, nhiều cơ sở y tế khác cũng xảy ra tình trạng thiếu vật tư y tế nghiêm trọng.

   Như vậy, với việc bãi bỏ quy định áp trần giá chào thầu, giới phân tích nhận định thị trường thuốc bảo hiểm sẽ dồi dào nguồn cung, tình trạng thiếu thuốc phổ thông phục vụ người tham gia bảo hiểm y tế sẽ sớm được giải quyết căn cơ.

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Thủng dạ dày vì uống bài thuốc “gia truyền” chữa xương khớp

Thủng dạ dày vì uống bài thuốc “gia truyền” chữa xương khớp

Bác sĩ Bùi Văn Bình - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp 2, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) - thông tin về trường hợp một bệnh nhân nam 70 tuổi bị viêm khớp nhiều năm nhưng tự uống thuốc nam tại nhà suốt nhiều ngày liền khiến dạ dày bị thủng.

Xem tiếp >>>

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà