Bộ Y tế yêu cầu làm rõ trách nhiệm sự cố tiêm vaccine hết hạn tại Thanh Hóa

Cập nhập: Thứ hai, 15/05/2023

 

   Bộ Y tế vừa yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị liên quan đến sự cố tiêm vaccine hết hạn cho trẻ em tại Thanh Hóa.

 

Các mũi vaccine hết hạn đang được lưu giữ

Các mũi vaccine hết hạn đang được lưu giữ

 

   Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ngày 11/5 đã gửi Công điện số 510/CĐ-DP đến các đơn vị có liên quan yêu cầu tổ chức điều tra, họp Hội đồng tư vấn chuyên môn; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm và nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện quy trình tiêm chủng.

   Trước đó, Cục Y tế dự phòng nhận được báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa về sự cố tiêm chủng tại Trạm Y tế Thăng Bình, huyện Nông Cống. Theo đó, sáng 9/5, trạm y tế đã tiêm vaccine Hexaxim mũi 1 hết hạn tháng 3/2023 cho 4/6 trẻ từ 2 tháng đến 4 tháng tuổi - đây là loại vắc xin 6 trong 1 phòng các bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh viêm phổi.

   Trong Công điện, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa tổ chức điều tra, họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vaccine để đánh giá, kết luận về trường hợp trên.

   Đồng thời, triển khai các hoạt động khắc phục sự cố và báo cáo theo quy định; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm và nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện quy trình tiêm chủng tại địa phương, không để xảy ra các sai sót trong quá trình thực hiện tiêm chủng.

   Với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Cục Y tế dự phòng đề nghị có trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho địa phương trong việc điều tra, xác minh nguyên nhân sự cố sau tiêm chủng và đề xuất các hoạt động khắc phục sự cố trong thời gian tới.

 

Sức khỏe của 4 trẻ sau sự cố tiêm vaccine hết hạn sử dụng

   Ông Nguyễn Bá Cẩn, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: "Hiện sức khỏe của các cháu bé bị tiêm vaccine hết hạn đều tỉnh táo, bú tốt, ngủ tốt, cắt sốt, men gan ổn định. Trong chiều 11/5, có 2 cháu sinh đôi sốt nhẹ, đang được các y bác sĩ Bệnh viện Nhi theo dõi sát các triệu chứng để có biện pháp xử trí kịp thời.

   Sau khi sức khỏe các cháu bé hồi phục, được xuất viện về nhà, Sở Y tế sẽ giao cho Trung tâm Y tế huyện Nông Cống, Trạm y tế xã Thăng Bình phối hợp theo dõi sức khỏe cho các cháu bé trong thời gian tiếp theo. Ngành cũng sẽ tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm".

   Được biết, cũng liên quan đến sự việc, trước đó các gia đình của những cháu nhỏ bị tiêm vaccine hết hạn đã tỏ ra khá bức xúc đối với các cán bộ Trạm y tế xã Thăng Bình.

 

 Chị Nguyễn Thị Huế chia sẻ về sự việc tiêm vaccine tại Trạm Y tế xã Thăng Bình

Chị Nguyễn Thị Huế chia sẻ về sự việc tiêm vaccine tại Trạm Y tế xã Thăng Bình

 

   Cụ thể, chị Nguyễn Thị Huế (trú tại xã Thăng Bình, huyện Nông Cống), là mẹ của 1 trong 4 nạn nhân tiêm vaccine hết hạn sử dụng cho hay, trước đây chị đã có nhiều lần đưa con đi tiêm vaccine tại cơ sở y tế. Tuy nhiên, trong lần vừa qua đưa con đến Trạm Y tế xã Thăng Bình thì quy trình tại đây rất sơ sài, không hỏi tên bé, lấy thuốc ra tiêm và cũng không giới thiệu cho phụ huynh là loại thuốc gì.

   Sau khi về nhà, chị mang vỏ thuốc ra xem thì giật mình nhìn thấy trên hạn sử dụng đề tháng 3.2023. Ngay sau đó, chị Huế phải gọi điện cho chồng và một người quen làm ở bệnh viện. Qua hình ảnh, mọi người đều chắc chắn thuốc tiêm cho cháu đã hết hạn sử dụng.

   “Ngay sau đó, tôi mang vỏ thuốc lên trạm y tế để hỏi rõ. Tuy nhiên, cả Trạm Trưởng trạm y tế xã, nhân viên kho và cán bộ tiêm vẫn khẳng định đó là ngày sản xuất không phải hạn sử dụng. Sau đó, họ có gọi cho ai đó hỏi và nói với gia đình để hỏi xong rồi sẽ thông tin lại sau” - chị Huệ chia sẻ.

   Cũng theo chị Huế, thậm chí có cán bộ y tế xã còn nói vaccine hết hạn cũng không sao, cứ về nhà theo dõi thêm. Trước thái độ bàng quang của Trạm y tế xã Thăng Bình, chị đã báo cáo sự việc đến công an xã.

   Theo ông Trần Anh Nam - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, qua kiểm tra và xác minh, việc bảo quản vaccine ở Trạm Y tế xã Thăng Bình, huyện Nông Cống không đúng quy trình, khi vaccine hết hạn sử dụng được để lẫn cùng với vaccine còn hạn sử dụng.

   Cũng theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nông Cống, với những sai sót nói trên, đơn vị đã xin ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế Thanh Hóa, đồng thời, họp hội đồng xem xét hình thức kỷ luật đối với 2 cán bộ Trạm Y tế xã Thăng Bình.

   Và hiện tại hai cán bộ y tế của Trạm Y tế xã Thăng Bình liên quan trực tiếp tới vụ việc trên bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để phục vụ cơ quan chức năng điều tra, làm rõ quy trình bảo quản, tiêm chủng vắc xin cho trẻ em gồm bà Lê Thị Bích - phụ trách tiêm chủng vắc xin và ông Nguyễn Văn Sơn - người trực tiếp tiêm vắc xin cho trẻ tại Trạm y tế xã Thăng Bình sáng 9-5.

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Thanh Hóa: 4 trẻ nhỏ bị tiêm vaccine hết hạn sử dụng

Sáng ngày 9/5/2023, nhân viên y tế của Trạm y tế xã Thăng Bình (Huyện Nông Cống, Thanh Hóa) đã tiêm vaccine 6 trong 1 hết hạn sử dụng cho 4 em bé. Hiện các cháu đã nhập viện để theo dõi sức khỏe.
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà