Hiểm họa tiềm ẩn phía sau thói quen sử dụng màng bọc thực phẩm

Cập nhập: Thứ năm, 16/03/2023

Mục lục [Ẩn]

 

    Nếu sử dụng màng bọc thực phẩm không đúng cách, các vi nhựa hay chất phụ gia cùng nhiều hóa chất khác từ lớp màng mỏng đó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.

 

thói quen sử dụng màng bọc thực phẩm

Hiểm họa tiềm ẩn phía sau thói quen sử dụng màng bọc thực phẩm

 

Màng bọc thực phẩm và những nguy cơ tiềm ẩn phía sau

    Màng bọc thực phẩm đã được con người sử dụng từ thập niên 1950 để đóng gói sản phẩm trong ngành công nghiệp. Dần dần, nó được nhiều hộ gia đình hoặc nhà hàng dùng để bảo quản thức ăn, đặc biệt là những món ăn đã nấu chín.

   Trước đây, các nhà máy sản xuất màng bọc thực phẩm thường dùng hợp chất PVC (polyvinyl clorua) để tạo độ dẻo và dai cho sản phẩm. Tuy nhiên, vì nó có nhiều tác hại với môi trường nên đã được thay thế bằng hợp chất LDPE (polyethylene mật độ thấp) trong sản xuất.

    Đây là một bước tiến mới trong ngành công nghiệp sản xuất màng bọc thực phẩm. Bởi LDPE có nhiều ưu điểm như nhẹ, nở ra tốt, giúp tránh hiện tượng thực phẩm bị mất nước trong quá trình bảo quản.

    Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại những nhược điểm có thể gây hại cho sức khỏe con người:

 • Trong màng bọc thực phẩm thường có hàm lượng cao các mảnh vi nhựa và chất phụ gia, các chất này có thể khuếch tán vào thức ăn, đặc biệt là khi tiếp xúc trực tiếp. Đa số chúng đều gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.
 • LDPE trong màng bọc thực phẩm có thể xâm nhập vào thực phẩm khi tiếp xúc đủ lâu hoặc ở gần thức ăn có nhiệt độ cao.
 • Các hóa chất như arylamine và phenol có trong màng bọc thực phẩm có thể thoát ra khỏi lớp polyme của màng bọc khi thực phẩm nóng, bám vào thực phẩm và gây hại cho con người.
 • Một số màng bọc thực phẩm chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA. Khi gặp nhiệt độ cao, các chất này sẽ tan chảy và biến thành chất gây ung thư, hủy hoại thận, gây rối loạn hoạt động bài tiết hormon của cơ thể con người.
 • Polyethylene trong màng bọc thực phẩm là hợp chất ưa mỡ và hấp thụ chất béo từ bề mặt thức ăn khiến món ăn bị thay đổi hương vị.
 • Không đảm bảo tác dụng bảo quản thực phẩm: Màng bọc thực phẩm có tác dụng che, đậy thức ăn trong quá trình bảo quản. Tuy nhiên, khí và các chất lỏng từ môi trường bên ngoài vẫn có thể xâm nhập qua màng vào thức ăn và ngược lại. Điều này dẫn đến quá trình oxy hóa thực phẩm, vi khuẩn từ môi trường bên ngoài vẫn có thể xâm nhập vào đồ ăn gây hỏng và ôi thiu, đặc biệt là những thực phẩm có chất béo.

 

chất hại trong màng bọc

Các chất hại trong màng bọc có thể khuếch tán vào thức ăn khi tiếp xúc trực tiếp

 

Hướng dẫn sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn

   Bạn sẽ giảm thiểu được các nguy cơ gây hại cho sức khỏe do màng bọc thực phẩm khi biết dùng sản phẩm này đúng cách, cụ thể:

 • Mua màng bọc có thương hiệu, có giấy chứng nhận chất lượng của các cơ quan quản lý. Không dùng loại màng bọc không có nhãn mác, bán trôi nổi trên thị trường.
 • Khi chọn mua màng bọc thực phẩm, hãy quan tâm đến thành phần, tránh mua màng bọc chế tạo từ vật liệu PVC. Bạn có thể nhận biết màng PVC bằng 1 số đặc điểm như: màu trắng ngà/hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo dãn; sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc.
 • Không để màng bọc tiếp xúc trực tiếp với thức ăn mà cần bọc cách thực phẩm ít nhất là 2,5 cm.
 • Không dùng màng bọc để đậy khi thức ăn còn nóng.
 • Bỏ màng bọc ra khi hâm nóng.
 • Bảo quản màng bọc ở nhiệt độ phòng.
 • Không dùng những màng bọc đã bị mốc, để quá lâu.
 • Không tái sử dụng màng bọc thực phẩm.

 

chọn mua loại màng bọc thực phẩm uy tín

Cần chọn mua loại màng bọc thực phẩm uy tín, được chứng nhận chất lượng

 

    Tốt hơn hết, bạn nên hạn chế sử dụng màng bọc thực phẩm bằng cách nấu vừa đủ, tránh để thức ăn dư thừa. Ăn thực phẩm tươi, sạch luôn luôn tốt hơn so với những món ăn nấu lại nhiều lần và bảo quản trong tủ lạnh dưới lớp đậy của màng bọc thực phẩm.

    Như vậy, màng bọc thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ trên sức khỏe con người. Hạn chế sử dụng loại màng này là điều tốt nhất. Trong trường hợp buộc phải sử dụng, bạn cần nắm được những lưu ý trong bài viết trên để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe!

 

XEM THÊM:

Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà