Bộ Công Thương ủng hộ cấm thuốc lá điện tử

Cập nhập: Thứ sáu, 10/11/2023

Mục lục [Ẩn]

 

    Trước câu hỏi chất vấn của đại biểu Châu Quỳnh Dao (Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang) về việc thuốc lá điện tử đang được bày bán công khai, các em học sinh dễ mua, sử dụng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết Bộ Công Thương đang xây dựng phương án quản lý theo hướng là cấm. Điều này đã và đang nhận được sự quan tâm của nhiều người, bao gồm các bậc phụ huynh, người sử dụng, người bán hàng và các cơ quan có thẩm quyền.

 

Bộ Công Thương ủng hộ cấm thuốc lá điện tử

Bộ Công Thương ủng hộ cấm thuốc lá điện tử

 

Đại biểu Quốc Hội chất vấn về việc thuốc lá thế hệ mới bán tràn lan

   Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV ngày 7/10, đại biểu Châu Quỳnh Dao đặt ra câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc, hiện nay trên thị trường có khoảng 20.000 loại hương liệu để sản xuất thuốc lá điện tử. Trong đó có nhiều loại hương liệu được bán tràn lan, công khai như các loại thuốc lá thông thường tại các cửa hàng tạp hóa trong khi chưa được đánh giá toàn diện về mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe. Điều này khiến các em học sinh dễ mua, sử dụng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

   Đại biểu Châu Quỳnh Dao chất vấn về trách nhiệm cũng như biện pháp khắc phục của Bộ Công Thương trong thời gian tới để giải quyết vấn đề này. 

 

Đại biểu Châu Quỳnh Dao

Đại biểu Châu Quỳnh Dao đặt câu hỏi chất vấn trách nhiệm của Bộ Công Thương trong quản lý các loại hương liệu thuốc lá điện tử

 

   Thực tế cho thấy, các đối tượng bán thuốc lá điện tử hiện nay rất ngang nhiên, thường xuyên livestream bán mặt hàng này. Tính riêng trong 9 tháng đầu năm nay, ở TP Hồ Chí Minh đã phát hiện, xử lý gần 100 vụ vi phạm liên quan đến thuốc lá điện tử. Trong khi đó các bệnh viện liên tục tiếp nhận các trường hợp là học sinh nhập viện do hút thuốc lá điện tử khiến các chuyên gia y tế cũng như các bậc phụ huynh vô cùng lo ngại.

   Việc bắt giữ những kẻ bán thuốc lá điện tử bất hợp pháp đã khó. Vậy nhưng, việc xử lý hiện nay còn gặp nhiều khó khăn hơn do chưa có quy chuẩn kỹ thuật và quy định pháp lý cụ thể để quản lý đối với các sản phẩm này.

   Điều đó khiến từ lâu nay, các bậc phụ huynh và nhà trường vô cùng lo lắng khi con mình dễ dàng mua được loại thuốc lá này và dần lệ thuộc vào nó. Và sự lo lắng này đã có đáp án trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc Hội khóa XV lần này.

 

Bộ Công Thương ủng hộ cấm thuốc lá thế hệ mới (gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng)

   Trước câu hỏi chất vấn của đại biểu Châu Quỳnh Dao, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, Bộ đã có 2 tờ trình báo cáo việc ban hành nghị quyết thí điểm chính sách quản lý loại hình thuốc lá thế hệ mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng có hương liệu.

   Theo đó, Bộ Công Thương dự kiến sẽ đưa mặt hàng thuốc lá thế hệ mới vào đối tượng điều chỉnh của Nghị định thay thế Nghị định số 67/CP/2013 về kinh doanh thuốc lá để có hình thức quản lý phù hợp với yêu cầu của thực tiễn, dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ trong quý IV/2023.

   Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định: “Bộ Công Thương đang xây dựng phương án quản lý tiệm cận với quan điểm của Bộ Y tế là cấm sử dụng, để trình Thủ tướng theo hướng phù hợp với các văn bản pháp luật, bảo đảm chặt chẽ, phù hợp chiến lược quốc gia, giảm thiểu tác hại của thuốc lá, an toàn sức khỏe cho người sử dụng và dung hòa quyền lợi của những chủ thể liên quan của thông lệ quốc tế và cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế”.

 

 Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn về thuốc lá điện tử

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn về thuốc lá điện tử

 

Mỗi cá nhân nên làm gì để tránh tác hại của thuốc lá thế hệ mới?

   Trong thời gian chờ đợi những phương án quản lý thuốc lá thế hệ mới được ban hành, mỗi cá nhân chúng ta cần tự áp dụng những biện pháp để giảm thiểu tác hại của loại thuốc lá này, đặc biệt là trên đối tượng học sinh, thanh niên.

  • Với nhà trường và ngành Giáo dục: Cần đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá nói chung vào chương trình giáo dục. Nên tổ chức các hoạt động ngoại khóa về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh; tổ chức ký cam kết đến từng học sinh trong việc không sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, đồ uống có cồn… 
  • Với phụ huynh:
  • Khi phát hiện con hút thuốc lá điện tử, cha mẹ cần nói chuyện, giải thích để con hiểu thuốc lá không tốt cho con.
  • Không hút thuốc trước mặt con.
  • Thường xuyên lắng nghe, để tâm đến những thay đổi trong tâm sinh lý của trẻ, dạy trẻ những kỹ năng sống cần thiết để tránh việc trẻ bị kẻ xấu rủ rê, dụ dỗ hút thuốc.
  • Với thanh thiếu niên: Cần xác định được tác hại của việc hút thuốc lá và từ chối mọi lời rủ rê hút thuốc. Nếu đã hút thuốc, bạn cần chủ động, tự giác bỏ thuốc, có thể nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình và nhà trường trong công cuộc bỏ thuốc lá.

 

Cần tổ chức các hoạt động ngoại khóa về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh

Cần tổ chức các hoạt động ngoại khóa về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh

 

   Như vậy, sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, những người quan tâm về vấn nạn thuốc lá điện tử cũng như các loại thuốc lá thế hệ mới khác đang bán tràn lan có thể yên tâm và mong chờ phương án quản lý chặt chẽ hơn. Nhưng trước tiên, mỗi cá nhân cần thực hiện các biện pháp kể trên để giảm thiểu tác hại của loại thuốc lá này nhé!

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Ma túy núp bóng thuốc lá điện tử - “Đại dịch” mới rình rập giới trẻ

  Việt Nam vẫn là 1 trong 15 quốc gia sử dụng thuốc lá cao nhất trên thế giới. Nguy hiểm hơn khi nhiều chất kích thích, ma túy được pha trộn, tẩm ướp thảo mộc hoặc dung dịch để sử dụng dưới dạng thuốc lá điện tử, khiến người hút bị ngộ độc.

[Hà Nội] Nam sinh bị khó thở, co giật sau hút thuốc lá điện tử

[Hà Nội] Nam sinh bị khó thở, co giật sau hút thuốc lá điện tử. Đây là trường hợp nghiêm trọng nhưng không phải hy hữu vì trước đó cũng đã có rất nhiều người phải chịu hậu quả đáng tiếc vì loại thuốc lá này.

WHO hối thúc các chính phủ cấm thuốc lá điện tử

Vào ngày 14/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi chính phủ các nước áp dụng chính sách quản lý thuốc lá điện tử tương tự như với thuốc lá thông thường và cấm tất cả thuốc lá điện tử có hương liệu.

[Cảnh báo] Lần đầu tìm thấy thành phần gây bệnh mới trong thuốc lá điện tử tại Việt Nam

Kết quả phân tích mới nhất từ những nhà khoa học Việt Nam cho thấy, thuốc lá điện tử có chứa một hoạt chất gây bệnh nguy hiểm ...

Đừng lầm tưởng rằng thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá truyền thống

Thuốc lá điện tử gây ra những tác hại gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Tự chữa gút theo lời người quen, người đàn ông bị mất ngón chân

Tự chữa gút theo lời người quen, người đàn ông bị mất ngón chân

Bàn chân và đầu gối sưng đỏ do bị bệnh gút, anh M. nghe người quen lấy lá trộn với muối để đắp vào chỗ đau. Tuy nhiên, sau đó vết thương đau nhức dữ dội, có dấu hiệu nhiễm trùng nên được đưa vào Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) điều trị.

Xem tiếp >>>

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà