Giải cứu một thai phụ bị phòng khám tư “vẽ bệnh, moi tiền”

Cập nhập: Thứ hai, 03/07/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Ngày 2/7, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, qua thông tin phản ánh từ người dân, đơn vị này đã giải cứu một thai phụ bị phòng khám tư tại quận 1 “vẽ bệnh, moi tiền”.

 

Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng

Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng, nơi bị Thanh tra Sở Y tế TPHCM phát hiện "”vẽ bệnh, moi tiền"  bệnh nhân

 

Nhiều phòng khám tư ở TP HCM “vẽ bệnh, moi tiền”

   Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết thời gian qua, tình trạng “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân tại một số phòng khám trên địa bàn TP đã gây nhiều bức xúc cho người dân, cũng như thách thức đối với cơ quan quản lý nhà nước.

   Mới đây là trường hợp của bệnh nhân N.T.K. Qua thông tin quảng cáo trên mạng, chị K. đến Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng (34 - 36 Đinh tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1) để khám và tư vấn dịch vụ phá thai (chấm dứt thai kỳ) với chi phí khoảng 20 triệu đồng.

   Thế nhưng trong lúc chị đang ở trong phòng mổ để thực hiện thủ thuật, bác sĩ tại đây cho biết nếu bệnh nhân muốn không đau và an toàn thì phải chọn gói dịch vụ với giá hơn 60 triệu đồng. Quá lo sợ vì đang nằm trên bàn thủ thuật, bệnh nhân K. đã đồng ý. Nhưng do không có tiền chi trả, bệnh nhân K. phải ở lại phòng khám và gọi người nhà đến để thanh toán hết số tiền trên thì mới được ra về.

   Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP.HCM (PA03) tiến hành kiểm tra hoạt động của Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng và “giải cứu” bệnh nhân.

   Thanh tra Sở Y tế ghi nhận, Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân và có nhiều vi phạm trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Thanh tra Sở Y tế đang tiếp tục tổng hợp hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật đối với Phòng khám này và các cá nhân có liên quan.

   Đầu tháng 3 vừa qua, 2 phòng khám tư là Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt cũng đã bị cơ quan chức năng xử lý với hành vi “vẽ bệnh, moi tiền”.

   Cụ thể, trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nam (20 tuổi), làm thủ thuật cắt bao quy đầu tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu (80-82 đường Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5) với giá 7 triệu đồng. Trong quá trình làm bị phòng khám "vẽ" thêm bệnh khác và yêu cầu đóng thêm 15 triệu đồng.

   Trường hợp 2 là bệnh nhân nữ (22 tuổi) đến Phòng khám đa khoa Nam Việt (202 đường Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10) tư vấn phá thai không đau với giá 17 triệu đồng.

   Tuy nhiên, khi thu tiền bị "kê" thêm 7 triệu đồng (tổng 24 triệu đồng) phí dịch vụ. Khoản chi phí này phòng khám không nói rõ dịch vụ gì, không có hồ sơ bệnh nhân, không có biên lai thu tiền.

 

Kiến nghị xử phạt nghiêm phòng khám “vẽ bệnh moi tiền”

Kiến nghị xử phạt nghiêm phòng khám “vẽ bệnh moi tiền”

 

Bị "vẽ bệnh, moi tiền" hãy gọi đường dây nóng

   Trước tình hình trên, Sở Y tế TP.HCM chính thức đưa đường dây nóng (số điện thoại 0989.401.155) vào hoạt động, do Thanh tra sở phụ trách. Đường dây nóng này có chức năng tiếp nhận phản ánh riêng về nạn "vẽ bệnh, moi tiền" người bệnh.

   TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết chỉ trong 2 ngày, đường dây nóng đã tiếp nhận 19 cuộc điện thoại, trong đó có 5 cuộc gọi liên quan đến phòng khám có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền" bệnh nhân.

   Các cuộc gọi còn lại có nội dung phản ánh về khám chữa bệnh, bảo hiểm xã hội, tham nhũng…trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh/thành khác.

   "Các thông tin phản ánh liên quan đến phòng khám có dấu hiệu vẽ bệnh, moi tiền bệnh nhân đang được Thanh tra Sở Y tế TP tổng hợp, xử lý theo đúng quy định" - ông Châu khẳng định.

   Theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, bên cạnh triển khai đường dây nóng và app "Y tế trực tuyến" chuyên tiếp nhận các phản ánh từ người dân, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục tăng cường hoạt động kiểm tra đột xuất các phòng khám từng vi phạm và tiếp tục xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

   Cụ thể vừa qua, Thanh tra Sở Y tế kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khám chữa bệnh tại 12 phòng khám đa khoa đã từng bị xử lý vi phạm hành chính trước đây.

   Ghi nhận tại các phòng khám này ít nhiều đều có vi phạm các quy định hành nghề khám chữa bệnh như bố trí thêm phòng điều trị, bổ sung trang thiết bị y tế nhưng chưa báo cáo Sở Y tế; không đảm bảo điều kiện vệ sinh, không đủ dụng cụ thực hiện các thủ thuật sản phụ cho người bệnh; nhân sự tham gia khám chữa bệnh chưa đăng ký hành nghề hoặc đăng ký hành nghề tại phòng khám nhưng không có mặt.

   Đặc biệt về hoạt động chuyên môn, các chuyên gia tham gia đoàn kiểm tra đến từ Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Bình Dân nhận thấy một số người hành nghề chưa nắm bắt được chuyên môn trong quá trình điều trị. Còn tình trạng chẩn đoán và điều trị chưa đúng phác đồ của Bộ Y tế, chỉ định kháng sinh không phù hợp và không có chứng chỉ đào tạo chuyên môn phù hợp.

   Ngoài ra, lỗi hay gặp tại các phòng khám này là quảng cáo không đúng, không phù hợp với nội dung đã được Sở Y tế TP xác nhận. Quảng cáo quá phạm vi chuyên môn khi cấp phép hoạt động (điều trị bệnh nam khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ…).

   Với những sai phạm trên, PGS.TS Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - khẳng định sẽ giao Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm rõ và kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, kết quả xử lý sẽ được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế để người dân được biết và cùng giám sát.

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà