Thuốc phổ biến, thuốc hiếm phải đấu thầu tập trung cấp quốc gia

Cập nhập: Thứ sáu, 19/05/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Tại cuộc họp về đấu thầu mua sắm thuốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nêu rõ, các loại thuốc phổ biến, có nhu cầu sử dụng lớn, thuốc hiếm phải đấu thầu tập trung cấp quốc gia để giảm giá thuốc.

 

Các loại thuốc phổ biến, có nhu cầu sử dụng lớn, thuốc hiếm phải đấu thầu tập trung cấp quốc gia để giảm giá thuốc

Các loại thuốc phổ biến, có nhu cầu sử dụng lớn, thuốc hiếm phải đấu thầu tập trung cấp quốc gia để giảm giá thuốc

 

   Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cho rằng, việc chuyển đổi tiêm chủng mở rộng, cấp phát vitamin A, thuốc ARV, điều trị lao từ chương trình mục tiêu y tế - dân số sang nhiệm vụ thường xuyên là một tiến bộ trong công tác y tế, tiêm chủng thời gian qua.

   Bộ Y tế với vai trò là cơ quan tiếp nhận viện trợ, điều phối cung cấp vaccine, vitamin A... trong thời gian tới tiếp tục tổ chức đấu thầu tập trung cấp quốc gia, đặt hàng một số loại thuốc phổ biến có tỷ trọng lớn, Vaccine sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng để giảm giá thành, bảo đảm nguồn cung cho các địa phương mua sắm.

   Bộ Y tế cần rà soát, thống kê nhu cầu của 63 tỉnh, thành, cân đối với nguồn viện trợ để đấu thầu cấp quốc gia hoặc đặt hàng theo đúng chỉ đạo. Sau khi đấu thầu tập trung thành công cần xây dựng hợp đồng mẫu và hướng dẫn các địa phương làm việc với nhà thầu cung cấp thuốc, Vaccine. Bộ Y tế chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp để xảy ra tình trạng thiếu những loại thuốc, Vaccine này.

   Phó Thủ tướng cũng yêu cầu sửa đổi Thông tư số 15/2020/TT-BYT của Bộ Y tế về danh mục thuốc đấu thầu, danh mục thuốc đấu thầu tập trung, danh mục thuốc đàm phán giá để ban hành trong tháng 5. Trong đó, các loại thuốc phổ biến, có nhu cầu sử dụng lớn, thuốc hiếm phải đấu thầu tập trung cấp quốc gia để giảm giá thuốc.

   Đồng thời, Bộ Y tế chủ trì, chủ động phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương xử lý vấn đề về giá, đồng thời triển khai các giải pháp nhằm mua sắm, cung ứng kịp thời Vaccine sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/5.

 

Năm 2022, giá thuốc đấu thầu tập trung quốc gia giảm 18%

   Năm 2022, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia tổ chức đấu thầu 106 thuốc bao gồm: Thuốc điều trị nhiễm khuẩn, thuốc tiêu hóa, thuốc tim mạch, thuốc điều trị ung thư, thuốc điều trị tiểu đường và một số thuốc thiết yếu khác.

   Trung tâm cũng tiến hành đàm phán thành công 61/69 thuốc biệt dược gốc với giá trị giảm gần 2.000 tỷ đồng, tương đương 14,8%. Đặc biệt, một số thuốc điều trị ung thư có tỷ lệ giảm giá cao nhất lên đến 51%.

   88 loại thuốc trúng thầu đã đáp ứng nhu cầu điều trị của các cơ sở y tế với giá trị sử dụng lớn. Tuy nhiên, qua giám sát trong số đó có 24 loại thuốc chưa được cung ứng cho các cơ sở y tế theo dự trù. Một số loại thuốc thiết yếu, thuốc trúng thầu không có nhà thầu nào báo giá do quy định giá thuốc đấu thầu phải thấp hơn giá thuốc 12 tháng trước đó.

 

Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang gây nhiều khó khăn cho công tác khám, chữa bệnh

Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang gây nhiều khó khăn cho công tác khám, chữa bệnh

 

Liệu có nên để các bệnh viện cơ sở tự chủ đấu thầu?

   Thời gian vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng, việc đấu thầu tập trung chậm trễ dẫn đến tình trạng nhiều bệnh viện, cơ sở y tế địa phương thiếu thuốc, vật tư y tế. Vậy liệu có nên giao cho các địa phương, bệnh viện, cơ sở tự quyết?

   Bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó chủ tịch Hội Dược học Việt Nam cho rằng, bản chất của đấu thầu dễ nảy sinh tiêu cực nếu kiểm soát không tốt. Bên cạnh đó, đấu thầu tập trung cũng tiêu hao nguồn nhân lực của bác sĩ, nhân viên y tế, thay vì lo nâng cao chuyên môn thì lại phải lo tập trung mua sắm.

   Để giúp các cơ sở y tế có thể chủ động trong việc tìm nguồn thuốc, vật tư y tế, theo bà Lan, nên giao cho các bệnh viện quyền tự chủ. Bệnh viện nào tìm được nguồn thuốc vừa rẻ vừa chất lượng sẽ mang lợi ích cho bệnh nhân, nhân viên của bệnh viện cũng được thu nhập cao. Đây là động lực để các bệnh viện nỗ lực thực hiện.

   Một số ý kiến khác đề xuất, nên bỏ hẳn công tác đấu thầu thuốc; mỗi bệnh viện công cần tính định suất dựa trên số lượng bệnh nhân, hằng năm trung bình dùng bao nhiêu thuốc. Bảo hiểm y tế sẽ dùng các kỹ thuật tính toán với nguồn quỹ, giao cho mỗi bệnh viện một mức kinh phí để đơn vị chủ động mua những loại thuốc phù hợp nhu cầu, phát huy được tính chủ động, sáng tạo, Nhà nước vẫn đảm bảo cân đối nguồn chi, kiểm soát được ngân sách.

   Việc này giúp tiết kiệm nhân lực, tài lực tham gia đấu thầu; các bác sĩ, nhân viên y tế bớt áp lực; sẽ có nhiều loại thuốc đúng nhu cầu để kê đơn cho bệnh nhân, thay vì bắt buộc sử dụng những thuốc giá rẻ đã trúng thầu.

   Đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thì cho rằng, đấu thầu tập trung cơ hội nhiều, nhưng nguy cơ cũng lớn. Chẳng hạn, nếu địa phương có nhu cầu sử dụng thuốc lớn, song chỉ một đơn vị trúng thầu, năng lực đáp ứng sẽ là vấn đề. Trường hợp đứt gãy chuỗi cung ứng, thì mức độ ảnh hưởng rất lớn.

   Với đấu thầu riêng lẻ từng bệnh viện, điểm bất lợi là giá cả cao - thấp khác nhau, cơ quan bảo hiểm khó khăn trong thanh toán, khó giải thích vì sao thanh toán bệnh viện này thấp hơn bệnh viện kia. Nếu mua sắm tập trung một mối, thì giá cả sẽ thống nhất, dễ dàng thanh toán.

   Còn theo TS. Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), cần thiết duy trì công tác đấu thầu trong đầu tư công của ngành y tế. Để giải quyết những hạn chế cố hữu liên quan tới công tác đấu thầu thuốc hiện tại, Bộ Y tế cần có đánh giá tổng thể về thực trạng công tác đấu thầu, trong đó có sự phân biệt giữa đấu thầu thuốc, vật tư tiêu hao và trang thiết bị y tế; phân loại cụ thể những loại thuốc, vật tư nào không cần tham gia đấu thầu, từ đó giao quyền chủ động cho cơ sở.

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Dự thảo Luật Đấu thầu thuốc: Bệnh viện có thể tự quyết định mua thuốc không thuộc bảo hiểm y tế

Bộ Y tế cho biết, đây là điểm mới trong dự thảo Luật Đấu thầu thuốc sửa đổi. Theo đó, các bệnh viện khi mua thuốc không thuộc danh mục thanh toán bảo hiểm y tế có thể tự ý lựa chọn nhà thầu.

Nguyên nhân cương dương nhiều lần trong ngày là gì? Làm sao để khắc phục?

Ở bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn biết được cương dương nhiều lần trong ngày là do đâu và đưa ra giải pháp hiệu quả, đừng bỏ lỡ nhé!
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà