Thực hư công dụng của đông trùng hạ thảo - Liệu có thể trị được bách bệnh?

Cập nhập: Thứ tư, 14/06/2023

Mục lục [Ẩn]

 

    Nếu như trước đây, đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý hiếm và chỉ những người thật sự giàu có mới có thể dùng thì ngày nay, chỉ cần lên mạng, đặt mua và bỏ ra vài trăm nghìn là đã có thể sở hữu nó với lời quảng cáo trị bách bệnh. Nhưng sự thật là gì? Đông trùng hạ thảo có thật sự thần kỳ như những gì được giới thiệu?

 

Tác dụng của đông trùng hạ thảo là gì?

Tác dụng của đông trùng hạ thảo là gì?

 

Đông trùng hạ thảo - Dược liệu quý và vô cùng “đắt đỏ”

Đông trùng hạ thảo là gì?

   Đông trùng hạ thảo thực chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette.

    “Đông trùng, hạ thảo” được chia thành 2 phần rõ rệt là “đông trùng”  (là phần con) và “hạ thảo”  (là phần cây). Loài bướm thuộc chi Thitarodes sinh ra trứng trong lòng đất. Sau đó, các trứng này nở ra ấu trùng.  Khi ấu trùng non trưởng thành, chúng bị ký sinh bởi bào tử nấm. Sau khi bị bào tử nấm xâm nhập, ấu trùng sâu non dần bị hút hết chất dinh dưỡng và chết đi. Bào tử nấm bắt đầu phát triển và trồi ra từ đầu của ấu trùng, sau đó trồi lên mặt đất thành cây nấm.

   Đông trùng hạ thảo được tìm thấy chủ yếu ở vùng núi cao của Trung Quốc, Nepal, Bhutan và một số quốc gia khác ở khu vực Himalaya. Chúng trồi lên mặt đất vào khoảng tháng 4, sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 7. Đây cũng là thời điểm phù hợp để thu hoạch loại dược liệu này.

 

Hình ảnh đông trùng hạ thảo được thu hái trong tự nhiên

Hình ảnh đông trùng hạ thảo được thu hái trong tự nhiên

 

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý hiếm và rất đắt đỏ

    Đông trùng hạ thảo chỉ sinh trưởng và phát triển tự nhiên trên các vùng núi cao có khí hậu khắc nghiệt, việc thu hoạch gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, lượng đông trùng hạ thảo thu hoạch được hàng năm là có hạn. Vì vậy, đây là loại dược liệu quý hiếm.

    Đông trùng hạ thảo được dùng trong y học cổ truyền như 1 loại thuốc bổ dưỡng quý giá. Nó mang lại nhiều tác dụng như:

  • Giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
  • Chống oxy hóa, giảm nguy cơ ung thư, làm chậm lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
  • Giúp giảm viêm.
  • Giảm đường huyết, dùng được cho người tiểu đường.
  • Giúp cải thiện sức khỏe tình dục.

    Vì sự quý và hiếm như trên nên đông trùng hạ thảo có giá rất đắt đỏ. Ví dụ như loại 100g giá khoảng từ 130 – 180 triệu/hộp; loại 25g giá từ 25- 38 triệu/hộp nguyên con. Chính vì vậy, chỉ có giới nhà giàu mới có thể dùng nó để cải thiện và tăng cường sức khỏe. 

 

Đông trùng hạ thảo thu hái ngoài tự nhiên là loại dược liệu rất quý hiếm và “đắt đỏ”

Đông trùng hạ thảo thu hái ngoài tự nhiên là loại dược liệu rất quý hiếm và “đắt đỏ”

 

Đông trùng hạ thảo đang được bán tràn lan, “giá nào cũng bán”

Đông trùng hạ thảo bán trên thị trường là gì?

   Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng mua được đông trùng hạ thảo trên mạng, siêu thị hoặc ngoài cửa hàng. Thực chất, nó là loài nấm Cordyceps militaris được nuôi cấy trong môi trường nhân tạo.

  Ngoài loại đông trùng hạ thảo quý hiếm như đã trình bày ở trên thì trong tự nhiên cũng có 1 loại khác gọi là đông trùng “hạ thảo hoa”. Nấm thuộc loài Cordyceps militaris mọc ký sinh trên thân nhộng chứ không phải ấu trùng sâu non.

    Ngày nay, người ta đã nuôi cấy Cordyceps militaris trên giá thể là hỗn hợp nhộng tằm và gạo lứt xay thành bột để thay thế cho thân nhộng trong tự nhiên. Điều kiện nuôi cấy rất khắt khe về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, môi trường dinh dưỡng. Lọ thủy tinh phải được khử trùng để tiêu tuyệt đối, sau đó mới  cấy bào tử nấm Cordyceps militaris vào ký chủ nhân tạo trong lọ thủy tinh. Thời gian thu hoạch 1 lứa ĐTHT trong môi trường nhân tạo là khoảng 3 tháng.

    Chính vì loài này có thể nuôi cấy được và thời gian thu hoạch khá nhanh nên nó có sản lượng cao. Điều đó lý giải tại sao chúng ta lại có thể dễ dàng mua được đông trùng hạ thảo với giá “phải chăng” như vậy. 

Đông trùng hạ thảo “giá rẻ” có tốt như đông trùng hạ thảo loại quý hiếm không?

    Mặc dù loại nấm Cordyceps militaris phát triển ở trong hai môi trường khác nhau (nhộng và môi trường nhân tạo) nhưng đều là thảo dược giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chúng có các chất như acid amin, vitamin B1, B2, B12, E và K, protein, các chất có hoạt tính sinh học (HEAA, steroid, adenosine, axit cordycepic,…), các nguyên tố vi lượng (K, Na, Se,…).

   Tuy nhiên, nó là loài nấm Cordyceps militaris khác với Ophiocordyceps sinensis và hiệu quả thì không thể sánh bằng. Về giá trị hỗ trợ cải thiện bệnh thì Đông trùng hạ thảo tự nhiên chiếm lợi thế rõ rệt. 

    Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong môi trường nhân tạo vẫn có những tác dụng nhất định với sức khỏe. Vì vậy, bạn vẫn có thể dùng nó để bồi bổ cơ thể.

    Vậy nhưng, nhiều quảng cáo hiện nay lại giới thiệu đông trùng hạ thảo giống như thần dược, có thể điều trị bách bệnh. Điều đó kéo theo hệ lụy là nhiều bệnh nhân bỏ thuốc điều trị và mua đông trùng hạ thảo để uống. Trong đó có cả bệnh nhân ung thư.

 

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

 

Đông trùng hạ thảo liệu có chữa được bách bệnh như quảng cáo?

    Đông trùng hạ thảo không thật sự có nhiều tác dụng trong chữa bệnh/hỗ trợ điều trị bệnh như lâu nay người ta vẫn đồn thổi về nó. Thực ra đông trùng hạ thảo cũng chỉ là 1 vị dược liệu dùng để trị chứng khí phế và thận hư, thận yếu. Nó không phải thần dược, không thể chữa được bách bệnh như những gì được quảng cáo trên mạng.

    Đông trùng hạ thảo có tác dụng bổ dưỡng cơ thể. Tuy nhiên, tất cả dược liệu nếu dùng quá liều đều có thể gây hại cho sức khỏe. Ví dụ, nếu dùng nhiều đông trùng hạ thảo, nó có thể gây nhuận tràng, nóng trong, nổi mề đay, khó chịu ở bụng,... Do đó, người bệnh cần lưu ý trong khi quyết định lựa chọn dùng sản phẩm này. Đặc biệt, bệnh nhân không được tự ý bỏ điều trị để quay sang dùng đông trùng hạ thảo.

   Hy vọng, bài viết trên đây đã giúp bạn biết được sự thật về đông trùng hạ thảo. Loại dược liệu này tốt cho sức khỏe nhưng không phải thần dược để chữa bách bệnh. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng.

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Tác dụng của đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu nổi tiếng trong Y học cổ truyền. Trước đây, nó là một loại thuốc quý hiếm chỉ dành cho bậc vua chúa. Còn hiện tại, đông trùng hạ thảo đã được sản xuất thương mại với số lượng lớn.

Ăn nhộng ve sầu mà tưởng đông trùng hạ thảo, người đàn ông suýt tử vong

Đi làm vườn và thấy xác nhộng ve sầu với hình thù cây nấm, người đàn ông ở Bình Thuận lầm tưởng là đông trùng hạ thảo bổ dưỡng nên mang về ăn, hậu quả bị ngộ suýt tử vong.
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà