Ăn món hấp bia, ướp rượu có lên nồng độ cồn?

Cập nhập: Thứ tư, 06/03/2024

 

Câu hỏi: Chào chuyên gia, tôi hay tụ tập bạn bè và ăn  các món hải sản hấp bia, ướp rượu. Chuyên gia cho tôi hỏi ăn các món hấp bia hay ướp rượu có làm lên nồng độ cồn không? Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Văn Toàn, 35 tuổi, Thái Nguyên

 

Ăn món hấp bia, ướp rượu có lên nồng độ cồn?

Ăn món hấp bia, ướp rượu có lên nồng độ cồn?

 

Trả lời:

Chào anh Toàn, với câu hỏi của anh, chuyên gia giải đáp như sau:

   Thông thường, khi ăn, uống các loại thực phẩm, đồ uống chứa ethanol (cồn) thì 90 - 95% lượng ethanol sẽ được chuyển đến gan để xử lý, 5 - 10% lượng cồn cồn lại sẽ được bài tiết qua mồ hôi, hơi thở và nước tiểu.

   Tại gan, ethanol được chuyển hóa bởi hệ thống enzyme ADH thành acetaldehyde. Sau đó, gan sẽ chuyển hóa acetaldehyde thành acetate nhờ enzyme ALDH và glutathione. Acetate là chất ít độc hơn và được các tế bào trong cơ thể phân hủy thành năng lượng và CO2. 

   Vì lượng ethanol trong các thực phẩm hấp bia, ướp rượu là rất nhỏ nên thường chỉ mất khoảng 20 - 30 phút là cơ thể có thể chuyển hóa và phát tán hết ra ngoài.

   Do đó, sau khi sử dụng các thực phẩm chứa lượng cồn nhỏ như trên, bạn nên súc miệng kỹ và chờ khoảng 30 phút trước khi lái xe, để đảm bảo chắc chắn trong hơi thở không có cồn.

   Theo quy định, khi bạn lái xe tham gia giao thông, nồng độ cồn phải bằng 0. Nếu ăn thực phẩm hấp bia, rượu và lực lượng chức năng thổi nồng độ cồn, bạn có thể xin thổi lại sau 15 phút nghỉ ngơi, uống thêm nước.

   Hy vọng câu trả lời của chuyên gia đã giúp anh Toàn có được lời giải đáp cho thắc mắc của mình. Các thực phẩm này vẫn lên nồng độ cồn, nhưng sẽ hết rất nhanh. Anh nên súc miệng kỹ, chờ khoảng 30 phút trước khi lái xe nhé. Chúc anh nhiều sức khỏe!

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà