68% người bệnh ung thư gan sống được trên 5 năm nhờ phương pháp đốt sóng cao tần

Cập nhập: Thứ bảy, 01/04/2023

Mục lục [Ẩn]

 

 

   Ung thư gan là một trong ba loại ung thư phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư tại Việt Nam theo ước tính của Tổ chức Ghi nhận Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN). Phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp điều trị triệt để nhất với căn bệnh này. Tuy nhiên hiện nay, có một phương pháp khác cũng giúp điều trị triệt căn hoàn toàn khối u mà lại mang nhiều ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật đó là đốt sóng cao tần (RFA).

 

Đốt sóng cao tần trong điều trị ung thư gan

Đốt sóng cao tần trong điều trị ung thư gan

1. Các phương pháp điều trị ung thư gan

   Ung thư gan là một trong những loại ung thư có diễn biến nhanh và tỷ lệ tử vong cao nhất bởi đây là cơ quan phải thường xuyên tiếp xúc, chuyển hóa các chất độc mà cơ thể hấp thụ mỗi ngày.

   Tiên lượng sống của người bệnh phụ thuộc vào thời điểm phát hiện và điều trị bệnh. Trên thực tế, có tới 80 - 90% trường hợp ung thư gan sống được trên 5 năm nếu phát hiện bệnh sớm (khối u dưới 3cm), nếu khối u đã lớn hơn (3 - 6cm) thì tỷ lệ này chỉ còn khoảng 60%.

   Các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay được chia thành hai nhóm lớn là phẫu thuật và không phẫu thuật.

 

1.1. Điều trị ung thư gan bằng phương pháp phẫu thuật

- Phẫu thuật cắt gan: Dựa vào sự phân bố của hệ tĩnh mạch trong gan, có thể chia gan thành 2 thùy lớn (thùy trái và thùy phải) và 8 phân thùy khác nhau. Tùy theo vị trí của khối u ung thư gan, bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần của phân thùy tương ứng hoặc cắt hoàn toàn một phân thùy, nhiều phân thùy hoặc thậm chí toàn bộ một bên thùy trái hoặc thùy phải.

Phân chia phân thùy gan theo cách chia của Couinaud

Phân chia phân thùy gan theo cách chia của Couinaud

   Phẫu thuật cắt gan được xem là phương pháp điều trị triệt để ung thư gan ở những giai đoạn sớm, khi mà khối u vẫn còn nằm gọn trong một hoặc hai phân thùy. Khi bệnh đã tiến triển nặng, kích thước khối u lớn gây xâm lấn sang nhiều phân thùy khác nhau hoặc xuất hiện nhiều khối u tại nhiều vị trí trong gan thì phẫu thuật sẽ không còn là phương pháp tối ưu nữa bởi việc cắt bỏ quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chức năng của gan.

- Thắt động mạch gan (TACE): Nhằm ngắt nguồn máu nuôi dưỡng cho khối ung thư, làm chết tế bào ung thư, co nhỏ kích thước khối u. Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp điều trị tạm thời, thường được sử dụng kết hợp với các phương pháp xạ trị và hóa trị trong quá trình điều trị ung thư gan bởi việc thắt mạch cũng đồng thời ngắt nguồn cung cấp dinh dưỡng cho một phần của gan.

- Ghép gan: Phẫu thuật ghép gan là biện pháp duy nhất có thể giúp điều trị cả ung thư gan lẫn các bệnh lý gan nền mà việc phẫu thuật cắt bỏ gan không thể tiến hành (ví dụ như trường hợp ung thư gan trên nền bệnh nhân xơ gan mất bù). Tuy nhiên chỉ định ghép gan chỉ được thực hiện khi có gan hiến tặng của người khỏe mạnh phù hợp và người bệnh cũng cần theo dõi, uống thuốc chống thải ghép sau phẫu thuật.

 

1.2. Điều trị ung thư gan không phẫu thuật

- Xạ trị: tiêu diệt khối u ung thư gan bằng các hạt hoặc các sóng có mức năng lượng cao như tia X, tia Gamma, chùm tia điện tử, proton…   

- Sử dụng thuốc: bao gồm các thuốc hóa trị cổ điển, thuốc hướng đích và thuốc tăng cường miễn dịch để cơ thể tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư.

- Phá hủy khối u tại chỗ (đốt u): có thể thực hiện bằng sóng cao tần (Radiofrequency Ablation-RFA), bằng vi sóng (Microwave Ablation-MWA), tiêm cồn vào khối u hoặc đốt lạnh. Các biện pháp này có thể được sử dụng ở những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu hoặc giữa không thích hợp phẫu thuật hoặc sử dụng phối hợp cùng những biện pháp khác trong giai đoạn muộn của ung thư gan.

 

2. Ưu điểm của đốt sóng cao tần trong điều trị ung thư gan

   Phương pháp đốt sóng cao tần điều trị ung thư gan sử dụng năng lượng của dòng điện xoay chiều chuyển thành nhiệt năng. Khi nhiệt độ đạt khoảng 50 tới 60 độ C, nhiệt độ gây đông tụ protein, tổn thương ty thể và tế bào ung thư sẽ chết chỉ trong vòng vài phút.

   Dựa vào nguyên lý đó, các bác sĩ sẽ sử dụng máy siêu âm để xác định vị trí khối u sau đó dùng kim đặc trị đưa vào cơ thể để đốt khối u bằng sóng cao tần. Thời gian thực hiện có thể kéo dài từ 15-40 phút tùy từng trường hợp cụ thể. Sau khi khối u được tiêu diệt, kim đốt được đưa ra khỏi cơ thể, đường dẫn của kim sẽ được đốt để tránh lây lan tế bào ung thư sang khu vực khác.

 

Đốt sóng cao tần điều trị ung thư gan

Đốt sóng cao tần điều trị ung thư gan

   

   Đốt sóng cao tần là phương pháp được xem là có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư gan truyền thống bởi những lý do sau:

- Thứ nhất: Trong những giai đoạn sớm của ung thư gan, phẫu thuật cắt bỏ khối u giúp điều trị triệt để căn bệnh này. Tuy nhiên đây là phương pháp gây nhiều tổn thương đối với các mô lành xung quanh, đòi hỏi quá trình gây mê hồi sức phức tạp, tiềm ẩn nhiều biến chứng hậu phẫu.

   Còn đối với đốt sóng cao tần, phương pháp này có tính chọn lọc cao, gần như không gây tổn thương tới các mô xung quanh, kỹ thuật cũng đơn giản hơn, tỷ lệ biến chứng rất thấp, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường trở lại chỉ vài giờ sau phẫu thuật.

   Điều trị ung thư gan bằng phương pháp đốt sóng cao tần được chứng minh là cho kết quả rất tốt với những khối u có kích thước < 5cm. Đặc biệt với những trường hợp ung thư gan có ít hơn 3 khối u, mỗi khối u < 3cm thì người bệnh không cần phẫu thuật mà vẫn cho hiệu quả điều trị tương tự, tiên lượng sống thêm 5 năm của người bệnh là khoảng 68%. 

- Thứ hai: Chí có khoảng 30% bệnh nhân đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật cắt gan bởi ung thư gan thường đi kèm xơ gan, phẫu thuật cắt bỏ đi một phần gan có thể khiến chức năng không còn đảm bảo, dẫn đến suy gan. Hoặc khối u nằm sâu trong gan, không thích hợp để cắt bỏ thì trong những trường hợp này, người bệnh hoàn toàn có thể được sử dụng phương pháp đốt sóng cao tần sẽ bảo tồn tối đa chức năng gan.

- Thứ ba: Trong những giai đoạn muộn của ung thư gan, xuất hiện nhiều khối u với kích thước > 5cm, có thể di căn ngoài gan, người bệnh không thể phẫu thuật. Khi đó phương pháp đốt khối u bằng sóng cao tần sẽ được phối hợp cùng nhiều biện pháp khác hoặc đốt nhiều lần để điều trị giảm nhẹ, giảm kích thước khối u cho người bệnh.

 

3. Một số biện pháp phòng ung thư gan

   Dưới đây là một số lưu ý giúp bảo vệ bạn trước nguy cơ ung thư gan:

- Hạn chế rượu bia, hút thuốc lá: đây là những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới xơ gan và nặng hơn là tiến triển thành ung thư gan.

   Nếu bạn không phải người uống rượu thường xuyên thì bạn có thể bảo vệ gan của mình trong mỗi lần uống rượu bằng sản phẩm BoniAncol + của Mỹ.

 

Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

 

   Nếu bạn có thói quen hút thuốc, hãy bỏ sớm nhất có thể. Sản phẩm Boni-Smok sẽ giúp quá trình bỏ thuốc lá của bạn trở nên dễ dàng hơn.

- Tiêm phòng vacxin viêm gan B bởi viêm gan B mãn tính khiến người bệnh dễ bị xơ gan và tiến triển thành ung thư gan.

- Duy trì cân nặng hợp lý: người béo phì có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp khoảng 2 lần so với người bình thường. Vì vậy, giảm cân bằng chế độ ăn, tập luyện khoa học là điều cần thiết.

- Kiểm soát bệnh tiểu đường: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc đái tháo đường tuýp 2 có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 2 lần so với người bình thường. Để kiểm soát đường huyết được tốt hơn, người bệnh có thể sử dụng thêm sản phẩm BoniDiabet + của Mỹ.

- Khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ.

 

   Sự xuất hiện của các phương pháp mới đã đem tới những hiệu quả tích cực trong điều trị ung thư gan. Tuy nhiên, biện pháp tốt nhất vẫn là duy trì một lối sống khoa học, tầm soát ung thư định kỳ để sớm phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh nguy hiểm này. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 1800 1044 (miễn cước) để được giải đáp. Cám ơn các bạn đã đón xem!

 

Xem thêm

Chủ đề: ung thư gan ung thư

Bài viết cùng chủ đề

Nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng cao ở nam giới thiếu vitamin D

Nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng cao ở nam giới thiếu vitamin D. Đây chính là kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học tới từ Hoa Kỳ thực hiện

Hơn 25 nghìn ca tử vong - Số người chết vì ung thư gan cao gấp 3,8 lần tai nạn giao thông

Ung thư gan là gì? 4 giai đoạn phát triển của ung thư gan? Đối tượng nào có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn bình thường? 3 biện pháp phòng ngừa mắc ung thư gan. Mời bạn đọc cùng theo dõi

Mỹ phát hiện nguyên nhân mới gây ung thư, tiểu đường, Alzheimer

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra vi khuẩn porphyromonas gingivalis (Pg) (vi khuẩn sinh sôi trong miệng và gây ra bệnh bệnh nha chu - gum disease) có thể là nguyên nhân gây ung thư, tiểu đường và chứng mất trí nhớ (Alzheimer).

WHO: Chất tạo ngọt trong kẹo cao su, đồ uống ăn kiêng có thể gây ung thư

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố, chất tạo ngọt nhân tạo aspartame có trong nước ngọt ăn kiêng, kẹo cao su, kem đánh răng, thuốc ho... là  chất có thể gây ung thư

Ung thư buồng trứng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Ung thư buồng trứng có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm và áp dụng phương pháp điều trị hiệu quả, kịp thời.
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà