Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Fortrans trước khi nội soi đại tràng

Cập nhập: Thứ ba, 22/08/2023

 

Câu hỏi: Chào chuyên gia, sắp tới mẹ tôi chuẩn bị đi nội soi đại tràng nên được bác sĩ kê cho dùng thuốc Fortrans. Nhưng mẹ tôi trí nhớ kém nên không nhớ được cách sử dụng dù đã được các bác sĩ hướng dẫn. Chuyên gia cho tôi hỏi đây là thuốc gì? Làm sao để dùng thuốc hiệu quả? Tôi xin cảm ơn!

Chị Nguyễn Ngọc Ngân, 42 tuổi, Hải Dương

 

Sử dụng fortrans thế nào là đúng cách?

Sử dụng fortrans thế nào là đúng cách?

 

Trả lời

  Chào chị Ngân, Fortrans có thành phần bao gồm Macrogol 4000 (chính là polyethylene glycol 4000), Sulfate natri khan, bicarbonat natri, chloride kali, saccharin natri. Với thành phần như vậy, Fortrans được chỉ định uống để làm sạch đại tràng trước thăm dò nội soi, chụp X-quang, phẫu thuật đại tràng.

   Để  thuốc phát huy tác dụng tốt và giảm tác dụng không mong muốn, chị nên hướng dẫn bác sử dụng thuốc theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Pha với tỷ lệ 1 gói thuốc: 1 lít nước, khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn. Liều trung bình là từ 3 - 4 lít tùy cân nặng của bệnh nhân, chị pha cho bác gái dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Bước 2: Bệnh nhân có thể uống thuốc trong 1 lần hoặc nhiều lần, tuy nhiên cần đảm bảo uống đủ liều:

  • Với liều chia nhỏ: Có thể uống 2 lít vào buổi tối trước khi làm thủ thuật và 2 lít vào buổi sáng làm thủ thuật, cốc thuốc cuối cùng uống trước khi làm thủ thuật từ 3 đến 4 giờ. Hoặc uống 2- 3 lít vào tối hôm trước và 1 lít vào buổi sáng làm thủ thuật, cốc thuốc cuối cùng uống trước khi làm thủ thuật từ 3 đến 4 giờ.
  • Với liều 1 lần: Uống 3 - 4 lít vào buổi tối trước khi làm thủ thuật, uống trong vòng 3 giờ. Tuy nhiên, bạn có thể nghỉ 1 giờ sau khi uống hết 2 lít.

   Bệnh nhân nên uống với tốc độ khuyến cáo là 1 đến 1,5 lít /giờ (250 ml mỗi 10 đến 15 phút).

   Mong rằng câu trả lời của chuyên gia đã giúp chị Ngân nắm được cách sử dụng thuốc Fortrans. Ngoài ra, trong giai đoạn ban đầu dùng thuốc, bác nhà mình có thể xuất hiện tình trạng tiêu chảy, nôn và buồn nôn. Tuy nhiên, triệu chứng này sẽ mất đi nếu ngưng thuốc nên chị không cần quá lo lắng nhé. Chúc chị và gia đình nhiều sức khỏe!

 

XEM THÊM:

Chủ đề: fortrans
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà