Run tay là bệnh gì? Làm sao để cải thiện?

Cập nhập: Thứ tư, 14/06/2023

 

    Câu hỏi: Chào chuyên gia! Tôi tên là Hường, 65 tuổi. Tôi thường xuyên bị run tay và tình trạng ngày càng nặng. Nó khiến tôi gặp khó khăn trong việc cầm nắm và các hoạt động khác trong sinh hoạt hằng ngày. Tôi muốn hỏi run tay là bệnh gì và làm sao để khắc phục? Tôi xin cảm ơn!

Trần Thị Hường, Hà Nam

 

Run tay là bệnh gì?

Run tay là bệnh gì?

 

Trả lời: Run tay là bệnh gì?

    Chào cô Hường, có nhiều nguyên nhân gây run tay như:

  • Bệnh Parkinson: Đây là bệnh có sự rối loạn thần kinh mạn tính do thoái hóa tế bào thần kinh gây thiếu hụt dopamine. Đây là nguyên nhân rất phổ biến gây run tay. Người bệnh thường bị run tay bắt đầu từ 1 bên rồi dần dần run lan sang 2 tay. Tình trạng run thấy rõ ở đầu ngón tay. Triệu chứng run tăng lên khi nghỉ và xúc động.  Ngoài ra, người bệnh còn bị run ở môi, lưỡi, hàm dưới và cằm.
  • Bệnh xơ cứng rải rác: Người bệnh bị run tay 1 hoặc 2 bên. Tình trạng run thường xuất hiện khi giơ tay hoặc khi làm động tác chủ ý.
  • Sau đột quỵ hoặc chấn thương sọ não khiến các tế bào thần kinh chi phối vận động bị tổn thương. Một trong những biểu hiện đó là người bệnh bị run tay.
  • Rối loạn trương lực cơ: Tế bào thần kinh truyền các thông tin sai lệch dẫn tới các cơ hoạt động quá mức. Ví dụ như run tay,  cơ mi mắt, đầu bị vẹo sang 1 bên…
  • Do nghề nghiệp như có tiền sử phải viết quá nhiều, đánh máy tính nhiều.
  • Run vô căn: Nhiều trường hợp bị run tay nhưng không tìm được nguyên nhân. Tình trạng run tăng dần theo thời gian, thường xuất hiện ở cả hai bên tay. Triệu chứng rõ rệt hơn khi người bệnh cầm bút viết, cầm bát, cầm đũa…

 

Run tay có thể là biểu hiện của bệnh parkinson

Run tay có thể là biểu hiện của bệnh parkinson

 

    Với những triệu chứng cô Hường cung cấp, tôi chưa thể đưa ra chính xác run tay là bệnh gì. Vì vậy, cô nên đi khám sớm. Cô sẽ cần thực hiện một số xét nghiệm và kiểm tra khác để bác sĩ đưa ra chỉ định chính xác. Chúc cô sức khỏe!

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Bạn biết gì về rối loạn thần kinh?

Rối loạn thần kinh là gì? Cách chẩn đoán bệnh rối loạn thần kinh? 

Nguyên nhân gây bệnh mù màu là gì? Có chữa khỏi được hay không?

Mù màu là một căn bệnh rối loạn sắc giác khiến người bệnh không phân biệt được chính xác màu sắc của các vật thể.Đây không phải là căn bệnh nguy hiểm, nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh. 
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà