Triệu chứng và cách chữa ung thư phổi giai đoạn đầu

Cập nhập: Thứ năm, 04/05/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Ung thư phổi vẫn luôn là căn bệnh đáng sợ với nhiều người vì khả năng phát triển âm thầm và khó được phát hiện sớm. Chính vì thế, đây vẫn luôn là căn bệnh có tỷ lệ tử vong đứng hàng đầu trong số các loại ung thư. Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, ung thư phổi hoàn toàn có có hội chữa khỏi. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các triệu chứng và cách chữa ung thư phổi giai đoạn đầu nhé!

 

Triệu chứng và cách chữa ung thư phổi giai đoạn đầu

Triệu chứng và cách chữa ung thư phổi giai đoạn đầu

 

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu mà bạn cần thận trọng!

   Ung thư phổi là căn bệnh vẫn đang có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. Căn bệnh này cũng luôn nằm trong top đầu các loại ung thư bởi các triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh hô hấp, khiến cho việc nhận diện và phát hiện gặp nhiều trở ngại.

   Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận biết phần nào thông qua các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu là:

  • Ho kéo dài và không rõ nguyên nhân: Ho là biện pháp tự bảo vệ của cơ thể trước các tác nhân lạ xâm nhập vào phổi. Vì thế, nếu bạn bị ho ngay cả những lúc bình thường và kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng mà không biết nguyên nhân tại sao, thì đó có thể là do khối ung thư phổi chèn ép vào phế quản, kích thích các thụ thể gây ho.
  • Hít thở khó khăn hơn bình thường, thở khò khè: Đây cũng là một triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh hô hấp khác (như COPD hay hen suyễn,...). Tình trạng này xảy ra là do khối u hình thành gây cản trở đường thở, khiến không khí ra vào phổi khó khăn hơn, nhất là khi hoạt động thể lực.
  • Ho ra máu: Đây là triệu chứng sẽ xảy ra nếu khối u gần với phế quản. Người bệnh sẽ nhận thấy đờm có màu nâu đỏ bất thường hoặc có lẫn một ít máu tươi. Nếu bạn không có tiền sử lao phổi, thì đây sẽ là dấu hiệu khá rõ ràng để nhận biết ung thư phổi.
  • Khàn giọng không rõ nguyên nhân: Giọng nói bất ngờ trở nên trầm, khàn hơn bình thường, kéo dài trong nhiều tuần và không tự hết. Nguyên nhân là do khối u đã chèn vào dây thần kinh thanh quản hoặc khí quản làm biến đổi giọng của người bệnh.
  • Đau nhức đầu: Trong một số trường hợp, khối u hình thành ở gần tĩnh mạch chủ có thể gây chèn ép, làm ảnh hưởng đến lượng máu đổ từ não về tim. Điều này khiến người bệnh thường xuyên bị đau nhức đầu, đau nửa đầu.
  • Đau mỏi cơ: Trong trường hợp khối u hình thành ở gần các tổ chức xung quanh phổi, thì có thể chèn ép vào các dây thần kinh cảm giác ở lưng, ngực, bụng và tay. Điều này khiến người bệnh cảm thấy đau mỏi cơ, đau vai, tay và các ngón tay.
  • Sụt cân bất thường: Các tế bào ung thư phân chia một cách liên tục và không chết đi, nên sẽ chiếm đoạt rất nhiều chất dinh dưỡng của cơ thể. Do đó, nếu bạn bị sụt cân bất thường trong khi vẫn ăn uống đầy đủ, không ăn kiêng thì có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể cảm thấy chán ăn, mất cảm giác thèm ăn và không ngon miệng.

    Như vậy, chúng ta có thể thấy, ung thư phổi giai đoạn đầu có rất nhiều triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, mức độ biểu hiện của chúng là chưa rõ ràng và xuất hiện một cách riêng lẻ. Do đó, bạn nên đi khám ngay khi có những dấu hiệu đầu tiên, không nên chủ quan và tự điều trị tại nhà.

 

Ho nhiều và ho ra máu có thể là triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Ho nhiều và ho ra máu có thể là triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

 

Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?

   Ung thư phổi tuy là căn bệnh nguy hiểm, nhưng có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Việc điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu sẽ được thực hiện theo 2 hướng là tiêu diệt các tế bào tại chỗ và dự phòng di căn. Theo đó, các phương pháp điều trị có thể kể đến như:

Phẫu thuật

   Đây là phương pháp thường dùng nhất để chữa trị cho người bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu. Dựa vào kích thước và vị trí khối u, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất. Vì kích thước khối u vẫn còn nhỏ nên người bệnh sẽ được phẫu thuật cắt bỏ một phần nhỏ của mô phổi từ một hoặc nhiều thùy, hoặc một phần lớn hơn nhưng không loại bỏ toàn bộ thùy phổi.

   Phẫu thuật có thể được thực hiện bằng cách mổ mở qua ngực, hoặc phẫu thuật nội soi ít gây xâm lấn hơn. Hiện nay, một phương pháp khác là phẫu thuật bằng robot cũng đang được áp dụng với độ chính xác cao, thời gian thực hiện ngắn, và người bệnh phục hồi nhanh chóng.

Xạ trị/SBRT

   Phương pháp xạ trị có thể được thực hiện sau phẫu thuật để loại bỏ những tế bào ung thư còn sót lại, hoặc trong trường hợp người bệnh không thể phẫu thuật cắt bỏ vì một số lý do nhất định.

   Xạ trị lập thể định vị thân (SBRT) là kỹ thuật điều trị tiên tiến đang được áp dụng trong điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu. Phương pháp có ưu điểm không phẫu thuật, không xâm lấn, không gây đau. SBRT sử dụng nhiều chùm tia để cung cấp một liều bức xạ rất lớn và có độ chính xác cao, tác động đến mô đích, ít ảnh hưởng đến các mô lân cận. 

   Các nghiên cứu cũng đã cho thấy những người bệnh có đáp ứng tốt với phương pháp điều trị này và hiệu quả tương tự như phẫu thuật điều trị ung thư phổi.

Hóa trị

   Hóa trị là phương pháp điều trị bổ trợ cho người bệnh sau khi phẫu thuật ung thư phổi. Hóa trị sẽ giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, cũng như tế bào sắp lan rộng ra ngoài khối u nhưng chưa phát hiện được qua chẩn đoán hình ảnh.

Liệu pháp miễn dịch

   Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị ung thư mới, sử dụng các tế bào từ cơ thể hoặc trong phòng thí nghiệm để cải thiện hoặc khôi phục chức năng hệ thống miễn dịch. Liệu pháp này sẽ giúp làm ngừng hoặc chậm sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn sự lan rộng và tiêu diệt các tế bào ung thư. Các loại thuốc đang được sử dụng có thể kể đến là: kháng thể đơn dòng, interferon, interleukin, virus oncolytic, và CAR-T.

 

thuốc miễn dịch đang được dùng để điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu

Các thuốc miễn dịch đang được dùng để điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu

 

Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu?

   Ung thư phổi giai đoạn đầu được xem là mức độ nhẹ nhất của ung thư phổi không tế bào nhỏ. Đây là dạng chiếm 85% các trường hợp ung thư phổi. Lúc này, khối u vẫn khu trú trong phổi, kích thước dưới 3 cm, chưa lan ra ngoài hay xâm lấn đến các hạch bạch huyết lân cận.

   Nếu được phát hiện ở giai đoạn này và điều trị tích cực, người bệnh có tỷ lệ sống trên 5 năm rơi vào khoảng 55%. Theo một số nghiên cứu tại Mỹ, thì tỷ lệ này còn có thể lên đến 75%. Nếu phát hiện ở các giai đoạn muộn hơn, tỷ lệ sống của người bệnh sẽ ngày càng giảm.

  Theo đó, tại giai đoạn 2, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh chỉ còn khoảng 35%, và giai đoạn 3 là 15%. Khi đã di căn, tỷ lệ sống trong 5 năm chỉ còn khoảng 5%.

   Đối với loại dạng bệnh ít gặp hơn là ung thư phổi tế bào nhỏ thì tiên lượng sống của người bệnh còn eo hẹp hơn. Bởi lẽ, đây là loại ung thư phổi có mắc độ lan tỏa rộng, xâm lấn nhanh và thời gian cho đến lúc di căn rất ngắn.

   Tỷ lệ sống sau 5 năm mắc ung thư phổi tế bào nhỏ chỉ là 14%. Thời gian sống trung bình rơi vào khoảng 16 - 24 tháng. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, thì thời gian trung bình là từ 6 - 12 tháng. Trong trường hợp người bệnh không tiếp nhận điều trị, thì thời gian chỉ còn 2 - 4 tháng.  

   Hy vọng, bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần thiết cho quý độc giả về các triệu chứng và cách chữa ung thư phổi giai đoạn đầu. Nếu cần được hỗ trợ về các vấn đề sức khỏe, xin quý độc giả vui lòng gọi điện đến số hotline miễn cước 1800.1044 để được giải đáp nhanh nhất. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Gia tăng trẻ nhập viện do bệnh hô hấp vì nồm ẩm kéo dài

Cùng với thuỷ đậu, tay chân miệng, viêm hợp bào hô hấp thì việc thời tiết thay đổi thất thường, nồm ẩm kéo dài tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã làm gia tăng trẻ nhập viện do các bệnh về đường hô hấp.

Ho ra máu có phải bị ung thư phổi không?

Ho ra máu có phải bị ung thư phổi không?

Bệnh lao phổi và tất tần tật những điều bạn cần biết

Lao phổi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về căn bệnh này, điều trị hiệu quả hơn.
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Ung thư trực tràng và trĩ - Đừng nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này!

Ung thư trực tràng và trĩ - Đừng nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này!

Ung thư trực tràng và trĩ là hai căn bệnh có một số triệu chứng khá tương đồng với nhau. Do mức độ phổ biến, nên nhiều người sau khi gặp các triệu chứng này thì thường nghĩ rằng mình bị trĩ, ít ai nghĩ đến ung thư trực tràng.

Xem tiếp >>>

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà