Bỏ thuốc lá: những cách chống lại cơn thèm thuốc

Cập nhập: Thứ bảy, 15/10/2022

Mục lục [Ẩn]

 

   Trong khói thuốc lá chứa hàng ngàn chất hóa học độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe là điều mà ai cũng biết. Mặc dù đã có rất nhiều người từng muốn bỏ thuốc lá nhưng tỷ lệ thành công lại không cao. Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện trạng này là do hội chứng cai thuốc và những cơn thèm thuốc khiến họ bứt rứt, khó chịu mà phải bỏ cuộc. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý những cách chống lại cơn thèm thuốc, giúp bạn có thể bỏ thuốc lá dễ dàng hơn. Xin mời cùng tham khảo.

 

Cách chống lại cơn thèm thuốc lá

Cách chống lại cơn thèm thuốc lá

 

Cơn thèm thuốc lá là gì?

   Cơn thèm thuốc lá là tổng hợp tất cả những cảm giác bứt rứt, khó chịu về cả mặt thể chất lẫn tinh thần, thôi thúc người bỏ thuốc lá tìm lại với điếu thuốc. Đây chính là triệu chứng chính yếu nhất trong hội chứng cai thuốc nói chung và cũng là nguyên nhân chủ chốt dẫn đến sự thất bại trong những nỗ lực bỏ thuốc.

   Trong xếp loại mức độ gây nghiện của các thuốc gây hưng phấn thần kinh, nicotine (thành phần chính trong khói thuốc lá) được xem là dễ gây nghiện hơn cả heroin, cocaine, rượu, cà phê và cần sa. Bởi chỉ cần vài giây sau khi rít một hơi thuốc lá vào phổi, chúng ta sẽ cảm nhận được những kích thích của Nicotine lên hệ thần kinh trung ương và lên toàn cơ thể. Nicotine tác động lên não và làm tăng tiết các chất dẫn truyền thần kinh trung gian (neurotransmitters) cùng các nội tiết tố kháng lại các stress của cơ thể như catecholamine (epinephrine, norepinephrine và dopamine), beta endorphin và các loại cortisol. Những chất này làm cho người hút thuốc lá thấy trí óc sáng suốt và làm việc có hiệu quả hơn. Hoặc cảm thấy thư giãn và bình tĩnh hơn trong những lúc căng thẳng, lo âu.

   Đối với người nghiện hút thuốc lá, nồng độ nicotin trong máu luôn ở mức cao, chúng tác động lên hệ thần kinh và khiến cơ thể phụ thuộc vào chúng. Khi nồng độ nicotine giảm xuống dưới mức đáp ứng thông thường, nó sẽ gây phản ứng ngược lại, kích thích hệ thần kinh “nhắc nhở” người hút thuốc lá cần nạp bổ sung. Vì vậy, khi bỏ thuốc lá, bạn phải đối mặt với hàng loạt các triệu chứng mà y học gọi là hội chứng cai thuốc lá. Hội chứng này bao gồm cả các triệu chứng thể chất và các triệu chứng tinh thần mà điển hình nhất là việc xuất hiện những cơn thèm thuốc vật vã.

 

Những cơn thèm thuốc lá sẽ biến mất sau bao lâu?

   Nếu để ý, bạn sẽ thấy cơn thèm thuốc chỉ kéo dài trong khoảng 3-5 phút, lúc đầu chúng bộc phát rất dữ dội, nhưng càng về sau sẽ càng yếu dần cho đến khi ngừng hẳn.

 

Cơn thèm thuốc lá thường kéo dài 3-5 phút

Cơn thèm thuốc lá thường kéo dài 3-5 phút

 

   Còn xét trên toàn bộ quá trình bỏ thuốc cũng tương tự, giai đoạn đầu sẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất. Tuy nhiên chỉ cần kiên trì vượt qua từng chút một, cơ thể bạn sẽ bắt đầu có những tín hiệu và thay đổi tích cực hơn, cụ thể:

 • Sau 30 phút – 4 giờ: Nồng độ nicotine trong máu sẽ giảm đi và phát tín hiệu nhắc nhở bạn cần nạp nicotin vào người nay. Lúc này bạn sẽ bắt đầu khao khát được hút một điếu thuốc.
 • Sau 10 giờ: Bạn sẽ rất bồn chồn, khao khát một điếu thuốc ngay lập tức, bạn phải tìm một số công việc để làm lúc này nhằm quên đi cơn thèm thuốc.
 • Sau 24 giờ: Cơn thèm thuốc của bạn tăng lên kèm theo là cơn thèm ăn.
 • Sau 2 ngày: Bạn sẽ bị nhức đầu, ho, rối loạn giấc ngủ, thậm chí là cả rối loạn tiêu hóa khi chất nicotine được đào thải nhiều khỏi cơ thể.
 • Sau 3 ngày: Sự thèm muốn thuốc lá giảm nhưng lo lắng, thất thường về mặt tinh thần sẽ bắt đầu tăng lên.
 • Sau 1 tuần: Hãy tự bảo vệ mình và tránh những yếu tố kích thích sự thèm muốn thuốc lá.
 • Sau 2 đến 4 tuần: Bạn vẫn chưa có nhiều năng lượng, nhưng sự thèm ăn của bạn sẽ ổn định hơn trước. Ngoài ra, tình trạng ho, rối loạn giấc ngủ và lo âu, căng thẳng cũng sẽ được cải thiện.
 • Sau 5 tuần: Lúc này bạn đã bắt đầu quen với việc thiếu hụt của thuốc lá trong cuộc sống của mình. Cơn thèm thuốc cũng như các triệu chứng của hội chứng cai thuốc sẽ không còn nữa. Hãy giữ tinh thần mạnh mẽ để duy trì ý chí quyết tâm bỏ thuốc.

   Qua đó có thể thấy, để tăng tỷ lệ thành công khi bỏ thuốc lá, việc sử dụng một số mẹo hay cách nào đó để chống lại và vượt qua những cơn thèm thuốc là biện pháp vô cùng cần thiết. Dưới đây sẽ là một số gợi ý cụ thể dành cho bạn.

 

Những cách chống lại cơn thèm thuốc

Suy nghĩ về lý do thôi thúc bạn bỏ thuốc lá

   Viết ra giấy hay ghi chú vào điện thoại những lý do thôi thúc bạn bỏ thuốc lá. Mở nó ra xem thường xuyên và luôn tự nhắc nhở bản thân tại sao bạn muốn bỏ thuốc lá mỗi khi bắt đầu cơn thèm thuốc lá. Hãy dành ra 5 phút để nhớ đến những cảm nhận khi bạn quyết định từ bỏ thay vì phân vân đến việc bạn sẽ hút lại một điếu thuốc. Đây có thể là một động lực mạnh mẽ để giữ cho bạn không hút thuốc lá trở lại.

Chuyển hướng sự tập trung của bản thân

   Giữ cho miệng của bạn bận rộn: Nhai một thanh kẹo cao su, cắn hạt bí, hạt hướng dương … thay vì hút thuốc. Luôn có kẹo cao su bên mình và uống nhiều nước hơn.

   Khi một cơn thèm thuốc ập đến, không ngồi hoặc nằm quá lâu mà nên đi làm việc khác như đánh răng, đi bộ hoặc nói chuyện với người thân hay nhẩm bài thơ, bài hát mình yêu thích… nhằm giúp bạn chuyển dời sự tập trung từ cơn thèm thuốc sang các việc khác.

Tập thể dục

   Hãy đứng dậy và đi. Nếu có thể, hãy đi ra khỏi nhà khoảng 5 phút. Đi một vòng quanh khu phố hoặc căn hộ, hít thở sâu khi bạn đang đi. Hoạt động thể chất sẽ giúp bạn tăng cường năng lượng và đánh bại cơn thèm thuốc.

 

Tập thể dục

Tập thể dục

 

Hãy tìm người hỗ trợ

   Hãy tìm trợ giúp từ những người mà bạn tin tưởng. Hãy báo việc bạn muốn từ bỏ thuốc lá cho những người thân hoặc bạn bè và nhờ sự trợ giúp của họ khi bạn trong giai đoạn khó khăn. Sự lựa chọn tốt nhất là một người hỗ trợ đã từng hút thuốc và bỏ thuốc thành công.

Nghĩ làm những việc tốt

   Hãy thử đánh lạc hướng bản thân trong vài phút bằng cách giúp đỡ bạn bè, thành viên gia đình hoặc đồng nghiệp. Điều này làm mất sự tập trung của bản thân vào cảm giác thèm thuốc cho đến khi nó đi qua và thay vào đó bạn sẽ dành sự quan tâm cho những người xung quanh.

Ăn vặt lành mạnh

   Khi nồng độ đường trong máu giảm sút, cơn thèm thuốc có thể sẽ trở nên dữ dội hơn khiến bạn khó kiểm soát chúng. Hãy ăn các loại thức ăn vặt lành mạnh và bổ dưỡng, chẳng hạn như trái cây, sữa chua, bánh quy… Điều này sẽ giúp bạn tươi tỉnh và khỏe mạnh hơn khi đối đầu với cơn thèm thuốc.

 

   Ăn vặt lành mạnh

Ăn vặt lành mạnh

 

Tránh xa những yếu tố gợi nhớ việc hút thuốc

   Đi đến những nơi cấm hút thuốc như rạp chiếu phim, siêu thị, khu vui chơi cho trẻ em hoặc một nơi khác để bắt bản thân không được sử dụng thuốc lá. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dọn dẹp nơi ở của mình, hãy vứt bỏ những thứ liên quan đến việc hút thuốc như tranh ảnh, gạt tàn,… Đồng thời hãy loại bỏ mùi thuốc ám ở môi trường sống xung quanh bằng cách lau dọn nhà cửa, giặt giường chiếu, quần áo sạch sẽ,...

Kiểm soát cảm xúc tiêu cực

   Trong quá trình bỏ thuốc lá, một tinh thần tiêu cực sẽ làm giảm “sức đề kháng” của bạn với cơn thèm thuốc. Thay vì khó chịu, cáu gắt mỗi khi cơn thèm thuốc ập đến, bạn hãy suy nghĩ về những điều tích cực, tưởng tượng những lợi ích tốt đẹp mà bạn sẽ đạt được nếu bỏ thuốc thành công. Hãy đón nhận những triệu chứng của hội chứng cai thuốc với tinh thần lạc quan, điều này sẽ giúp bạn bớt lo âu và căng thẳng hơn nhiều.

Sử dụng giải pháp hỗ trợ

   Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm hỗ trợ bỏ thuốc lá. Bạn nên tham khảo sản phẩm nước súc miệng với nguồn gốc 100% thảo dược thiên nhiên có tên là Boni-Smok. Bởi sản phẩm này có nhiều ưu việt như: an toàn, cơ chế đột phá, hiệu quả nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và đã được kiểm chứng lâm sàng.

 

Boni-Smok là một sản phẩm có nhiều tính ưu việt

Boni-Smok là một sản phẩm có nhiều tính ưu việt

 

Boni-Smok - nước súc miệng hỗ trợ bỏ thuốc lá an toàn, hiệu quả

   Boni-Smok có cơ chế tác dụng đột phá, tính an toàn cao

  Boni-Smok có thành phần hoàn toàn từ thảo dược bao gồm: cúc hoa, kim ngân hoa, bồ công anh, tinh dầu quế. Khi súc miệng đúng, Boni-Smok sẽ bao phủ được toàn bộ khoang miệng của bạn. Sau đó, bạn hút thuốc luôn thì Boni-Smok sẽ phản ứng với nicotin trong khói thuốc tạo thành vị đắng ngắt, khiến thuốc lá không còn vị ngon như bình thường. Vì vậy, bạn sẽ không thể tiếp tục hút mà phải bỏ điếu thuốc đó đi. Vị đắng ngắt sẽ khiến bạn sợ chứ không còn cảm giác thèm thuốc nữa.

   Thông thường, một cơn thèm thuốc chỉ kéo dài từ 3-5 phút. Boni-Smok sẽ giúp bạn vượt qua khoảng thời gian thèm thuốc đó một cách dễ dàng. Dần dần, bạn sẽ bỏ được hoàn toàn thuốc lá.

   Boni-Smok có hiệu quả nhanh chóng

   Khi thèm thuốc lá, bạn súc miệng với khoảng 20-30ml Boni-Smok. Bạn cần súc kỹ và sâu trong cổ họng khoảng từ 30 giây tới 1 phút sau đó nhổ ra. Tiếp theo, bạn hút thuốc lá luôn. Chỉ với 1-2 hơi thuốc lá đầu tiên bạn sẽ cảm thấy vị đắng ngắt. Khi đó, bạn bỏ luôn điếu thuốc đó đi. Mỗi ngày bạn súc miệng với Boni-Smok 5-6 lần thì bạn sẽ bỏ được 5-6 điếu thuốc. Số điếu thuốc bạn hút sẽ giảm dần từng ngày, sau 3-7 ngày bạn không còn cảm thấy thèm thuốc nữa, khi đó bạn đã bỏ thuốc lá thành công.

   Boni-Smok đã được kiểm chứng lâm sàng

  Boni-Smok là sản phẩm giúp bỏ thuốc lá đầu tiên và duy nhất trên thị trường được kiểm chứng lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương và được Bộ y tế cấp phép. Kết quả của nghiên cứu cho thấy đã có 72.7% trường hợp bỏ thuốc lá thành công chỉ sau 7 ngày, 26.3% còn lại là những người nghiện thuốc lá lâu năm, cần nhiều hơn 1 tuần để bỏ thuốc triệt để. Với kết quả này, Boni-Smok là nước súc miệng giúp bỏ thuốc đạt tỷ lệ thành công cao nhất trên thị trường hiện nay.

   Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích để biết cách chống lại cơn thèm thuốc và bỏ thuốc lá dễ dàng, hiệu quả hơn. Nếu bạn còn băn khoăn thắc mắc nào khác, vui lòng gọi tới hotline 1800 1044 (miễn cước) để được tư vấn chi tiết nhé.

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Dấu hiệu suy giảm testosterone ở nam giới và cách khắc phục

Dấu hiệu nào cảnh báo suy giảm testosterone ở nam giới? Cách khắc phục ra sao? Mời các bạn tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

Mách bạn cách bỏ thuốc lá nhanh chóng và hiệu quả nhất

Bỏ thuốc lá lại là một quá trình cực kỳ gian nan. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về cách bỏ thuốc lá nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé!

BoniDetox – Bí quyết đẩy lùi nỗi lo nhập viện vì cơn hen cấp tính

BoniDetox – Bí quyết đẩy lùi nỗi lo nhập viện vì cơn hen cấp tính

BoniDetox - Giải pháp tối ưu cho người bệnh COPD trong mùa dịch Covid-19

 BoniDetox - Giải pháp tối ưu cho người bệnh COPD trong mùa dịch Covid-19

3 bước đơn giản giúp giảm tiểu đêm do phì đại tuyến tiền liệt

Thực hiện theo 3 bước đơn giản trong bài viết sau đây, không những tình trạng tiểu đêm được khắc phục mà các vấn đề khác như tiểu khó, tiểu gấp, tiểu són… cũng được loại bỏ, kích thước tuyến tiền liệt cũng được co nhỏ, cùng tìm hiểu ngay nhé!
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

Boni-Smok 250ml

Boni-Smok 250ml

Loại: Giá: Số lượng:
Boni-Smok 250ml 180.000đ/Hộp
Boni-Smok 150ml 155.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi