Cần bỏ thuốc lá trước khi vợ mang thai bao lâu?

Cập nhập: Thứ sáu, 27/01/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Ở bài viết này, chúng tôi không nhắc quá nhiều về tác hại của thuốc lá trên sức khỏe vì có lẽ, các bạn đã nắm quá rõ về những điều ấy. Thay vào đó, chúng tôi sẽ tập trung nói về tác hại của khói thuốc đến khả năng sinh sản của cha, mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi, giúp bạn biết được cần bỏ thuốc lá trước khi vợ mang thai ít nhất là bao lâu và cách bỏ thuốc lá thành công. Theo dõi bài viết ngay để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích đó nhé!

 

Cần bỏ thuốc lá trước khi vợ mang thai bao lâu?

Cần bỏ thuốc lá trước khi vợ mang thai bao lâu?

 

   Thụ thai là quá trình cần sự kết hợp của cả hai vợ chồng. Thật không may, hút thuốc lá ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả hai, gây tác động tiêu cực đến quá trình mang thai, hậu quả là cặp vợ chồng đó giảm khả năng mang thai, nếu thụ thai thành công thì quá trình phát triển của thai nhi cũng bị ảnh hưởng. Cụ thể, những tác động tiêu cực đó sẽ được trình bày chi tiết ngay sau đây.

 

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người đàn ông như thế nào?

   Khả năng sinh sản của một người đàn ông hút thuốc lá bị ảnh hưởng trên các phương diện như sau:

- Giảm số lượng, chất lượng và thay đổi hình dạng tinh trùng: Tinh trùng của người đàn ông cần 3 tháng để trưởng thành. Trong thời gian này, nếu họ hút thuốc lá, khả năng sản xuất tinh trùng sẽ bị giảm, hình dạng của “những chú nòng nọc” đó cũng bị thay đổi và chất lượng giảm sút. Tất cả những điều này sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Nghiên cứu chỉ ra rằng, số lượng tinh trùng ở người hút thuốc lá giảm 23% so với người bình thường.

 

Hút thuốc lá làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng

Hút thuốc lá làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng

 

- Giảm khả năng di chuyển của tinh trùng: Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, ở người đàn ông hút thuốc lá, hoạt động của hệ thống enzym choline acetyltransferase sẽ bị kìm hãm. Trong khi đó, đây là enzym rất quan trọng đối với khả năng bơi và thụ tinh với trứng của tinh trùng. Hoạt động của enzym này bị giảm ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới.

- Giảm nồng độ hormon nam giới testosterone (hormon này cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng).

- Làm giảm số lượng tinh dịch: Tuỳ thuộc vào lượng thuốc hút mà những người hút thuốc có lượng tinh dịch giảm nhiều hay ít.

- Làm giảm khả năng sinh lý: Hút thuốc lá có thể gây rối loạn cương dương, giảm ham muốn, điều này làm giảm tần suất quan hệ tình dục, từ đó ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

   Trong khi đó, khi bỏ thuốc lá đủ thời gian, tinh trùng của người đàn ông sẽ trở nên khỏe mạnh hơn, số lượng và chất lượng tinh trùng được cải thiện, các tác hại khác của thuốc lá cũng được giảm thiểu, từ đó tăng khả năng thụ thai.

 

Vợ hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

   Việc hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người đàn ông mà còn tác động tiêu cực đến người vợ khi họ thường xuyên hít phải khói thuốc lá.

   Khói thuốc lá là tác nhân có thể làm thay đổi nồng độ hormon estrogen và hormon kích thích nang trứng, gây tổn thương noãn bào, thậm chí phá hủy noãn bào, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản, cụ thể: 

- Tổn thương tới noãn bào: Người phụ nữ hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc lá thường xuyên có thể gây ảnh hưởng hoặc thậm chí huỷ diệt noãn bào (trứng), từ đó làm giảm khả năng sinh sản.

 

Phụ nữ hít phải khói thuốc lá thường xuyên có thể làm tổn thương tế bào noãn

Phụ nữ hít phải khói thuốc lá thường xuyên có thể làm tổn thương tế bào noãn

 

- Gây bất thường về hormon: Khói thuốc lá làm thay đổi mật độ của một số hormon, bao gồm estrogen và hormon kích thích nang trứng, từ đó tác động tiêu cực đến quá trình rụng trứng, khiến nó diễn ra không bình thường.

- Rối loạn chức năng vòi trứng: Sự rối loạn hormon do khói thuốc lá gây ra những thay đổi trong hoạt động di chuyển của trứng qua vòi trứng, đồng thời có thể làm tăng quá trình phôi thai vào trong tử cung. Vì thời gian rất quan trọng để tạo môi trường tốt giúp giữ được phôi bên trong tử cung, nếu phôi sớm vào tử cung có thể dẫn tới hỏng và gây sảy thai tự phát. Nghiên cứu cho thấy, những người phụ nữ hút thuốc lá sẽ có nguy cơ sảy thai tự phát tăng 1,5 tới 3,2 lần so với người không hút thuốc. Một số trường hợp phụ nữ hút thuốc lá lại bị giảm hoạt động của trứng qua vòi trứng. Điều này có thể dẫn tới mang thai dị dạng. Trong một nghiên cứu thấy nguy cơ mang thai dị dạng ở người hút thuốc cao hơn 2,2 tới 4 lần người không hút thuốc.

   Trong khi đó, bỏ thuốc lá hoặc ngừng tiếp xúc với khói thuốc sẽ giúp người phụ nữ cải thiện cơ hội mang thai và giảm các tác hại của thuốc lá đối với quá trình phát triển của thai nhi (giảm nguy cơ sinh non, có cân nặng tiêu chuẩn…).

 

Khói thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

   Người phụ nữ nếu hít phải khói thuốc lá quá sát thời kỳ thụ thai và/hoặc trong quá trình mang thai thì sẽ dễ gặp các biến chứng thai kỳ như:

- Sảy thai hoặc thai chết lưu: Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu sẽ dễ bị thai chết lưu hoặc sảy thai nếu như tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá.

- Nhau thai tiền đạo: Nhau thai nằm ở vị trí thấp nhất của tử cung, che một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung dẫn đến xuất huyết trong khi mang thai.

- Bong nhau thai: Khi hít phải khói thuốc lá nhiều, người phụ nữ đang mang thai có thể bị bong nhau thai hoặc nhau thai bị đứt, dẫn đến tình trạng chảy máu nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và con.

- Vỡ ối sớm: Phụ nữ mang thai thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá hay gặp tình trạng vỡ ối sớm hơn những người khác.

- Sinh non: Thai phụ nghiện thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc trong thời gian dài đều có khả năng sinh non cao hơn so với người khác. Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ: Ở những phụ nữ mang thai hút khoảng 1 bao thuốc lá một ngày, tỷ lệ đẻ non cao hơn 20% so với phụ nữ không hút thuốc.

 

Thai phụ nghiện thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc trong thời gian dài đều có khả năng sinh non cao hơn so với người khác

Thai phụ nghiện thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc trong thời gian dài đều có khả năng sinh non cao hơn so với người khác

 

   Thậm chí, nếu sinh con đủ tháng, đứa trẻ được sinh ra bởi người mẹ thường xuyên hít phải khói thuốc sẽ có nguy cơ cao bị nhẹ cân, kém phát triển thể chất và trí não, dễ mắc các bệnh lý đường hô hấp (viêm phổi, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, hen suyễn…), thậm chí là tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.

   Vì những tác hại kể trên, việc bỏ thuốc lá trước khi vợ mang thai là rất quan trọng. Tuy nhiên, cần bỏ thuốc lá trước khi vợ mang thai bao lâu?

 

Cần bỏ thuốc lá trước khi vợ mang thai bao lâu?

   Bạn bỏ thuốc lá càng sớm, càng cách xa thời gian có kế hoạch thụ thai thì càng tốt. Nhưng thời gian tối thiểu là 3 tháng.

   Như đã trình bày ở đầu bài viết, sẽ mất khoảng ba tháng để sản xuất cả tinh trùng và trứng, vì vậy đó là khoảng thời gian cần bỏ hút thuốc trước khi mang thai. Lúc này, khả năng sinh sản được cải thiện hoàn toàn, cho cả bạn và người vợ của mình. Còn khi bạn bỏ thuốc lá sớm hơn, khả năng thụ thai sẽ tăng lên, con bạn sinh ra sẽ càng khỏe mạnh hơn.

 

Cần bỏ thuốc lá trước khi vợ mang thai bao lâu?

Cần bỏ thuốc lá trước khi vợ mang thai bao lâu?

 

   Ngoài ra, khói thuốc lá còn là thủ phạm gây ra rất nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như ung thư (ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư thực quản…), phổi tắc nghẽn mạn tính, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não... Vì vậy, bỏ thuốc lá sớm không chỉ tốt cho quá trình sinh con mà còn giảm thiểu được rất nhiều tác hại khác của chúng trên sức khỏe.

   Tuy nhiên, bỏ thuốc lá là việc vô cùng khó khăn bởi nicotin trong khói thuốc là chất gây nghiện cực mạnh, nó khiến nhiều người dù đã vô cùng quyết tâm nhưng không bỏ được do không có phương pháp phù hợp nên gặp phải những triệu chứng như bứt rứt, vật vã vì thèm thuốc, mệt mỏi, giảm khả năng tập trung, dễ cáu gắt...

 

Người đàn ông dễ bị stress, bứt rứt, vật vã vì thèm thuốc lá

Người đàn ông dễ bị stress, bứt rứt, vật vã vì thèm thuốc lá

 

   Vậy, cần làm gì để có thể bỏ thuốc lá thành công?

 

Làm sao để bỏ thuốc lá thành công?

   Để bỏ thuốc lá thành công một cách dễ dàng và an toàn nhất thì bạn nên dùng sản phẩm Boni-Smok của công ty Botania. Sản phẩm này đang được rất nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng vì giúp người dùng bỏ thuốc lá dễ dàng, an toàn và hiệu quả trong vòng 3-7 ngày.

   Nước súc miệng Boni-Smok có thành phần hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, bao gồm: Kim ngân hoa, bồ công anh, cúc hoa, tinh dầu quế,... nên rất an toàn và lành tính, không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cho người sử dụng.

   Boni-Smok nổi bật với những ưu điểm như sau:

- Giúp giảm thiểu cơn thèm thuốc nhanh chóng: Khi thèm thuốc, bạn hãy súc miệng với Boni-Smok, sục qua sục lại thật kỹ sao cho Boni-Smok bao phủ được toàn bộ khoang miệng, sau đó nhổ đi. Tiếp theo, bạn hút luôn một điếu thuốc lá. Khi đó, các thành phần trong Boni-Smok sẽ phản ứng với nicotin trong khói thuốc tạo ra vị đắng ngắt, khó chịu. Bạn sẽ cảm nhận được vị đắng đến mức chỉ hút được 1-2 hơi là phải bỏ điếu thuốc đi ngay. Điều này giúp bạn vượt qua cảm giác thèm thuốc dữ dội một cách nhẹ nhàng nhất. 

 

Cơ chế tác dụng của Boni-Smok

Cơ chế tác dụng của Boni-Smok

 

- Giúp giảm thiểu tối đa các triệu chứng của hội chứng cai thuốc lá: Mỗi ngày, bạn súc miệng bằng Boni-Smok 5-6 lần là đã có thể bỏ được ít nhất 5-6 điếu thuốc lá. Số điếu thuốc được giảm dần dần cho đến khi bạn không còn hút điếu nào nữa là bạn đã bỏ thuốc lá thành công. Việc giảm từ từ số điếu thuốc mỗi ngày sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa các triệu chứng vật vã của hội chứng cai thuốc. Quá trình bỏ thuốc lá từ đó sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

   Nhờ những ưu điểm trên của Boni-Smok mà bạn chỉ cần thực sự muốn bỏ và thực hiện đúng cách theo hướng dẫn sử dụng, chắc chắn bạn sẽ bỏ thuốc lá thành công.

   Hiệu quả và độ an toàn của Boni-Smok đã được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương. Kết quả cho thấy, chỉ sau 1 tuần có 72.7% người bỏ thuốc lá thành công với Boni-Smok, đồng thời không ghi nhận bất kỳ tác dụng không mong muốn nào trên người dùng.

   Để biết thêm những thông tin khác về sản phẩm Boni-Smok như cách dùng, liệu trình, những lưu ý khi sử dụng để bỏ thuốc lá, giá bán, cách mua…, bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001044 trong giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần để được hỗ trợ. Chúc bạn sức khỏe và sớm bỏ thuốc lá thành công!

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Mách bạn các mẹo hỗ trợ cải thiện bệnh gút từ lá tía tô

Lá tía tô có công dụng như thế nào đối với bệnh nhân gút? Mời các bạn cùng đón đọc bài viết ngay sau đây nhé!

VTV2: Hướng dẫn cách bỏ thuốc lá bằng y học cổ truyền

Tỷ lệ hút thuốc ở nam giới khoảng 50% (tương đương 17 triệu người), tỷ lệ này ở nữ là 3,5% và đang có xu hướng tăng. Càng hút thuốc lâu thì thuốc lá càng hưởng xấu tới sức khỏe

Mỗi điếu thuốc châm lên, 5 phút tuổi thọ bị “đốt cháy” - Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay!

Mỗi điếu thuốc châm lên, 5 phút tuổi thọ bị “đốt cháy” - Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay!

BoniDetox - Mang sức khỏe và niềm vui trở lại với người bệnh viêm phế quản mạn tính

BoniDetox - Mang sức khỏe và niềm vui trở lại với người bệnh viêm phế quản mạn tính

Thuốc lá điện tử hay thuốc lá truyền thống an toàn hơn?

Hiện nay, thuốc lá điện tử đang được rất nhiều người tin dùng vì nó được quảng cáo giúp bỏ thuốc lá truyền thống và quan trọng hơn là không gây độc hại đối với sức khỏe. Vậy có đúng là thuốc lá điện tử an toàn không?
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

Boni-Smok 250ml

Boni-Smok 250ml

Loại: Giá: Số lượng:
Boni-Smok 250ml 180.000đ/Hộp
Boni-Smok 150ml 155.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi