Những loại thuốc trị táo bón cho người già và giải pháp hiệu quả

Cập nhập: Thứ hai, 20/06/2022

Mục lục [Ẩn]

 

   Có khoảng 16% người cao tuổi bị táo bón mạn tính. Nghĩa là cứ 100 người cao tuổi thì có đến 16 người gặp tình trạng này. Lúc này, những biện pháp không dùng thuốc như uống nhiều nước, ăn nhiều rau dường như không có tác dụng hoặc tác dụng rất thấp. Vì sao lại như vậy? Có những loại thuốc trị táo bón nào cho người già? Đâu là giải pháp hiệu quả và an toàn nhất? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

 

Nguyên nhân gây táo bón ở người già là gì?

Nguyên nhân gây táo bón ở người già là gì?

 

Nguyên nhân gây táo bón ở người già

   Táo bón là tình trạng đi ngoài không hết, đi không thường xuyên, số lần đi ngoài nhỏ hơn hoặc bằng 3 lần/tuần. Tình trạng thường chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và có thể khắc phục dễ dàng. Nhưng nếu để kéo dài, nó có thể chuyển thành táo bón mạn tính.

   Thức ăn sau khi ăn sẽ được nghiền nát tại dạ dày, các chất dinh dưỡng được hấp thu tại ruột non, còn những chất cặn bã cùng một lượng nước sẽ được đưa xuống đại tràng, tạo khuôn phân và tống ra ngoài.

 

Nguyên nhân gây táo bón ở người già

Nguyên nhân gây táo bón ở người già

 

   Táo bón xảy ra khi tốc độ vận chuyển phân trong đại tràng bị chậm lại (khiến    phân bị hút cạn kiệt nước) và/hoặc thành phần các chất trong phân không giữ được nước khiến phân trở nên khô cứng. Với người lớn tuổi, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng táo bón, đó là:

Nhu động ruột chậm lại cùng quá trình lão hóa của cơ thể

   Cùng với quá trình lão hóa của cơ thể, các cơ trơn thuộc đường tiêu hóa của người cao tuổi cũng lão hóa theo. Chức năng thần kinh cơ trong đại tràng cũng bị rối loạn, từ đó khiến nhu động ruột bị giảm.

   Nhu động ruột bình thường sẽ co bóp nhịp nhàng để thời gian lưu của phân trong lòng ruột vừa đủ để phân được hấp thu nước, tạo khuôn phân rồi tống ra ngoài. Khi nhu động ruột giảm, phân bị giữ trong đại tràng quá lâu, từ đó chúng bị hấp thu nhiều nước hơn nên sẽ trở nên khô cứng, khó đào thải ra ngoài.

   Cơ thể lão hóa sẽ khiến hoạt động tiết các men tiêu hóa cũng bị suy yếu. Việc thức ăn không được tiêu hóa tốt cũng dẫn đến hiện tượng táo bón.

 

Nhu động ruột chậm lại cùng quá trình lão hóa của cơ thể gây táo bón ở người già

Nhu động ruột chậm lại cùng quá trình lão hóa của cơ thể gây táo bón ở người già

 

Nguyên nhân do bệnh lý

   Các bệnh lý về đại tràng gây táo bón thường gặp nhất phải kể đến hội chứng ruột kích thích. Với nguyên nhân này, nhu động đại tràng của người bệnh sẽ co bóp bất thường, lúc nhanh lúc chậm. Khi đại tràng co bóp chậm sẽ gây tình trạng táo bón.

   Người già bị táo bón cũng có thể là do ảnh hưởng của một số bệnh lý tuổi già  như: suy giáp, tăng calci huyết, đột quỵ, bệnh Parkinson và các bệnh lý tại đại tràng.

Do tác dụng phụ của thuốc

   Nhiều khi, tình trạng táo bón ở người già lại là do tác dụng phụ của thuốc. Trong đó, những “thủ phạm” thường gặp đó là thuốc điều trị huyết áp nhóm chẹn kênh calci, thuốc chống tiêu chảy, thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm ba vòng hoặc viên uống bổ sung sắt.

   Bởi người cao tuổi thường có nhiều bệnh lý nền nên sẽ có những trường hợp, tình trạng táo bón là do tác dụng phụ của nhiều thuốc khác nhau gây nên .

 

Táo bón ở người già có thể do tác dụng phụ của thuốc

Táo bón ở người già có thể do tác dụng phụ của thuốc

 

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp

   Khi về già, khẩu vị của con người sẽ có sự thay đổi, nhiều người không thích ăn rau mà thích ăn đồ mềm, đồ nấu nhừ. Ngoài ra, không ít trường hợp phải ăn kiêng do đang điều trị một bệnh lý khác. Thiếu chất xơ, chế độ dinh dưỡng không phù hợp khiến phân trở nên khô cứng và khó được đẩy ra ngoài.

Người cao tuổi thường giảm vận động

   Vận động, thể dục thể thao thường xuyên có tác dụng tăng nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ít vận động khiến nhu động đại tràng bị chậm lại, góp phần gây ra tình trạng táo bón.

   Các hoạt động hàng ngày của người cao tuổi sẽ chậm hơn so với khi họ còn trẻ tuổi. Việc tập thể dục thể thao cũng khó được duy trì thường xuyên, đặc biệt là khi họ mắc phải các bệnh lý làm giảm khả năng vận động, điển hình nhất là bệnh lý về xương khớp. Việc giảm hoạt động là một trong những nguyên nhân thường gặp gây táo bón ở người già.

 

Đau xương khớp khiến người già ít vận động hơn

Đau xương khớp khiến người già ít vận động hơn

 

   Như vậy, tình trạng táo bón ở người cao tuổi còn do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Chính vì vậy mà không khó để gặp những người dù đã ăn rất nhiều rau xanh, uống nhiều nước nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện.

 

Có những loại thuốc trị táo bón cho người già nào?

Có nhiều nhóm thuốc được dùng để điều trị táo bón, đó là:

- Thuốc nhuận tràng tạo khối làm tăng khối lượng phân là các thuốc cung cấp chất xơ, sợi như Psyllium, Methylcellulose, calcium Polycarbophil, wheat dextrin. Khi dùng thuốc cần uống kèm nhiều nước (1-2 lít). Dùng lâu thường gây tình trạng chướng hơi và đầy bụng.

- Thuốc nhuận tràng kích thích: Tác dụng bằng cách kích thích trực tiếp vào hệ thống thần kinh đại tràng, thuốc kích thích sự tăng co bóp của ruột giúp đẩy phân ra ngoài. Các thuốc thường gặp của nhóm này đó là bisacodyl, dantron, doccusate, glycerol, senna và sodium picosulfate),, tác dụng phụ có thể làm đau bụng và gây tình trạng lệ thuộc khi kéo dài.

- Thuốc nhuận tràng thẩm thấu: Thuốc này có chứa đường và muối vô cơ, có tác dụng giữ nước trong ruột, làm mềm phân và kích thích đi vệ sinh. Macrogol được lựa chọn phổ biến vì hiệu quả an toàn và không gây đầy bụng, khó tiêu, trung tiện. Lactulose có thể gây đầy bụng, trướng hơi. Một số loại muối magie như Hydroxyt magie, Citrat magie (hoạt động theo cơ chế tăng áp lực thẩm thấu) có tính nhuận tràng mạnh, thường dùng trước khi phẫu thuật.

- Nhóm thuốc nhuận tràng làm trơn: Các thuốc này có chứa thành phần dầu khoáng, thường dùng dưới dạng ống tiêm bơm vào hậu môn, kích thích nhu động ruột hoạt động và tống phân ra ngoài chỉ sau thời gian ngắn.

- Nhóm thuốc nhuận tràng làm mềm phân: Nhóm thuốc này có tính năng kích thích bài tiết nước và các chất điện giải vào ruột non và ruột già.

 

Có nhiều loại thuốc điều trị táo bón ở người già

Có nhiều loại thuốc điều trị táo bón ở người già

 

   Các thuốc này có ưu điểm là mang đến hiệu quả nhanh và mạnh. Chúng hữu ích trong trường hợp táo bón do tình trạng bệnh lý ngoài đại tràng và do tác dụng phụ của thuốc. Thế nhưng, vì có rất nhiều nhược điểm như có thể gây đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy, tổn thương niêm mạc đại tràng và nhiều tác dụng phụ khác nên thuốc này chỉ được dùng khi thật sự cần thiết.

Vì vậy, khi dùng thuốc trị táo bón cho người già, bạn cần chú ý:

- Chỉ dùng ngắt quãng, không nên dùng kéo dài.

- Chỉ dùng thuốc nhuận tràng kích thích khi thực sự cần vì nguy cơ gây bệnh đại tràng đen (là tình trạng trong đó có sự đổi màu đen của màng lót ruột già và trực tràng).

- Nên dùng luân phiên các thuốc nhuận tràng, không dùng liên tục một loại.

- Sử dụng thuốc nhuận tràng chỉ là biện pháp tạm thời. Đồng thời nó còn gây nhiều tác dụng không mong muốn. Vì vậy, để tình trạng táo bón được cải thiện hiệu quả, an toàn và tác dụng lâu dài, bạn nên sử dụng sản phẩm BoniBaio của Mỹ.

 

Sử dụng BoniBaio + - Biện pháp có hiệu quả vượt trội và đảm bảo an toàn

   BoniBaio + là một giải pháp tuyệt vời dành cho người cao tuổi bị táo bón, đó là nhờ thành phần toàn diện bao gồm:

- Thành phần bổ sung chất xơ: Chất xơ có 2 loại là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Để giúp phân giữ được nước, làm mềm phân thì người lớn tuổi cần được bổ sung đầy đủ cả hai loại chất xơ này. Trong BoniBaio + có inulin là chất xơ hòa tan đồng thời có hạt thì là với hàm lượng chất xơ rất cao, điều đó giúp phân trở nên mềm hơn, dễ được tống ra ngoài hơn.

- Thành phần giúp điều hòa nhu động ruột: BoniBaio + có chứa bạch truật, đây là thảo dược nổi tiếng có tác dụng tốt cho các bệnh lý về đại tràng. Bạch truật có tác dụng điều hòa nhu động ruột hai chiều, ở người có nhu động chậm, thảo dược này sẽ giúp làm tăng co bóp đại tràng, giúp phân được vận chuyển một cách nhịp nhàng và nhanh chóng được đẩy ra ngoài.

- Thành phần giúp khắc phục nguyên nhân gốc của hội chứng ruột kích thích: Với nguyên nhân thường gặp gây táo bón ở người già là hội chứng ruột kích thích thì BoniBaio + có thành phần 5-HTP sẽ khắc phục hiệu quả nguyên nhân này. 5-HTP sẽ giúp giảm bớt căng thẳng, lo lắng (nguyên nhân gốc của hội chứng ruột kích thích), từ đó giúp nhu động đại tràng bớt nhạy cảm và dần trở về bình thường. Khi đó, tình trạng táo bón ở người già sẽ được cải thiện tốt.

- Thành phần giúp tăng cường tiêu hóa: Với nguyên nhân do tiêu hóa kém dẫn đến táo bón thì BoniBaio + có chứa thành phần như 6 tỷ lợi khuẩn, lô hội, papain từ đu đủ, L-Arginine, lá bài hương, bạc hà (chứa tinh dầu) sẽ giúp mát gan, trợ tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bổ sung men tiêu hóa từ thực vật và kích thích cơ thể tự tăng tiết men tiêu hóa. Tất cả điều này sẽ giúp việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn, giảm tình trạng táo bón hiệu quả.

 

Thành phần BoniBaio +

Thành phần BoniBaio +

 

   Như vậy, BoniBaio + là giải pháp hoàn hảo dành cho người già bị táo bón khi sản phẩm không chỉ mang lại hiệu quả vượt trội mà còn rất an toàn, không gây tác dụng phụ (nhờ thành phần hoàn toàn từ tự nhiên).

   BoniBaio + đã 2 lần liên tiếp vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” (Năm 2019 và 2021), do chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng PGS.TS Trần Đáng trao tặng.

 

 BoniBaio + vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” 2 lần liên tiếp

BoniBaio + vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” 2 lần liên tiếp

 

   Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng táo bón ở người già, từ đó có cho mình giải pháp hiệu quả nhất. BoniBaio + với công thức toàn diện và đảm bảo được sự an toàn khi sử dụng chính là giải pháp hoàn hảo dành cho người lớn tuổi bị táo bón. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn sức khỏe!

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Nếu mắc COPD, hãy cẩn trọng khi đi du lịch vùng cao

Nếu mắc COPD, hãy cẩn trọng khi đi du lịch vùng cao. Để hiểu rõ hơn vì sao lại như vậy và có giải pháp giúp bệnh cải thiện tối ưu, mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

Rụng tóc nhiều có nên gội đầu bằng nước nóng không?

Việc gội đầu bằng nước nóng có nên hay không? Trong lúc gội cần lưu ý những gì? Cần làm gì để tóc chắc khỏe và bớt rụng hơn? Tất cả những vấn đề này sẽ được chúng tôi trình bày trong bài viết sau đây, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tìm hiểu biện pháp xoa bóp bấm huyệt chữa suy giãn tĩnh mạch

Y học cổ truyền cho ra đời biện pháp xoa bóp bấm huyệt chữa suy giãn tĩnh mạch. Thế nhưng, liệu phương pháp này có hiệu quả hay không? Mời các bạn tìm hiểu đáp án chính xác nhất ở bài viết ngay dưới đây!

Mất ngủ và hội chứng ruột kích thích có mối liên hệ như thế nào?

Mất ngủ và hội chứng ruột kích thích có mối liên hệ như thế nào?
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniBaio+ 30V

BoniBaio

Loại: Giá: Số lượng:
BoniBaio+ 30V 405.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi