Tìm hiểu triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu và cách phòng ngừa hiệu quả

Cập nhập: Thứ hai, 18/07/2022

Mục lục [Ẩn]

 

   Đối với bệnh ung thư đại tràng, nếu được phát hiện và điều trị sớm thì thời gian sống của người bệnh sẽ được đảm bảo. Tuy nhiên, triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu rất dễ nhầm lẫn với các bệnh đại trực tràng khác. Theo đó, người bệnh chủ quan, không thăm khám sớm, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển mạnh, khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn. Vậy triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu là gì? Cách phòng ngừa ra sao? Mời các bạn tìm hiểu đáp án chính xác nhất ở bài viết ngay dưới đây!

 

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu là gì?

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu là gì?

 

Tìm hiểu triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu

   Ung thư đại tràng là một trong 10 loại ung thư thường gặp. Ở giai đoạn đầu, bệnh có các triệu chứng khá giống với các bệnh lý đại tràng thông thường khác nên nhiều người thường bỏ qua. Theo thống kê, có tới 70-80% bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở nước ta phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khiến điều trị gặp nhiều hạn chế. Vậy ung thư đại tràng gồm những giai đoạn nào?

   Dựa vào kích thước và khả năng di căn của khối u mà bệnh ung thư đại tràng được chia thành các giai đoạn như sau:

- Giai đoạn sớm (giai đoạn 0): Khối u mới xuất hiện ở bên trong lớp niêm mạc, chưa phát triển ra ngoài.

- Giai đoạn 1: Khối u phát triển mạnh hơn nhưng vẫn ở trong lớp niêm mạc đại tràng.

- Giai đoạn 2: Khối u đã phát triển đến các lớp ngoài cùng của đại tràng nhưng chưa lan sang bộ phận khác.

- Giai đoạn 3: Khối u dần xâm lấn sang các hạch bạch huyết lân cận.

- Giai đoạn 4: Khối u di căn sang các bộ phận khác như gan, phổi…

   Ở giai đoạn đầu, khối u mới phát triển nên thường không có triệu chứng, người bệnh khó phát hiện. Bắt đầu từ giai đoạn 1, bệnh nhân dần xuất hiện các triệu chứng như:

Phân có sự thay đổi

   Ung thư đại tràng giai đoạn 1 thường có dấu hiệu bất thường ở phân như: Phân sẫm màu, lúc lỏng, lúc táo, khuôn phân nhỏ hơn, đi ngoài không hết, phân có lẫn nhầy máu…

 

Sự thay đổi của phân là triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Sự thay đổi của phân là triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu

 

   Phân thay đổi màu có thể là dấu hiệu của viêm loét đại tràng, khiến nhiều người không nghĩ đến bệnh ung thư.

Thiếu máu

   Thiếu máu là tình trạng phổ biến ở nhiều đối tượng như người bệnh trĩ, chảy máu dạ dày, cơ thể thiếu sắt… Do vậy, khi nhận được chẩn đoán thiếu máu ít ai nghĩ đây là triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu.

   Thực tế, có trường hợp người bệnh ung thư đại tràng bị chảy máu trong đường tiêu hóa khoảng 6 tháng trước khi xuất hiện triệu chứng phân lẫn máu. Chính vì vậy, nếu bạn được chẩn đoán thiếu máu và gặp các dấu hiệu như mệt mỏi, da xanh xao, chóng mặt, bạn không nên bỏ qua tầm soát ung thư đại tràng.

Khó thở

   Tình trạng chảy máu trong do ung thư đại tràng là nguyên nhân gây ra tình trạng khó thở. Bởi lẽ, khi mất máu kéo dài, các cơ quan trong cơ thể không nhận được đủ máu, bị thiếu oxy dẫn đến cảm giác khó thở.

   Dấu hiệu này rất hiếm khi được người bệnh nghĩ đến là triệu chứng ung thư đại tràng.

Người gầy sút cân

   Khi mắc bệnh ung thư đại tràng, người bệnh có cảm giác chán ăn, đồng thời bị sụt cân không rõ nguyên nhân.

 

Người gầy sút cân bất thường cần nghĩ đến ung thư đại tràng

Người gầy sút cân bất thường cần nghĩ đến ung thư đại tràng

 

   Các chuyên gia khuyến cáo, khi có bất cứ dấu hiệu nào kể trên, người bệnh nên chủ động đến cơ sở y tế thực hiện tầm soát ung thư đại tràng. Khi phát hiện sớm, khối u còn nhỏ, quá trình điều trị sẽ dễ dàng hơn, tỉ lệ thành công cũng cao hơn. Vậy phương pháp điều trị bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 1 là gì?

 

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 1 như thế nào?

   Ung thư đại tràng giai đoạn 1 là thời kỳ các tế bào ung thư đã phát triển sâu hơn vào thành đại tràng, nhưng chúng chưa lan ra bên ngoài. Ở giai đoạn này, phẫu thuật cắt bỏ một phần đại tràng và các hạch bạch huyết gần đó là phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

   Nếu khối ung thư đại tràng của bạn nhỏ, bác sĩ sẽ đề nghị phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, chẳng hạn như:

- Cắt bỏ polyp trong quá trình nội soi: Nếu khối u nhỏ, khu trú hoàn toàn trong một polyp và bệnh đang ở giai đoạn rất sớm, bác sĩ có thể loại bỏ chúng ngay khi nội soi.

 

Nếu khối u khu trú trong polyp, bác sĩ sẽ loại bỏ chúng khi nội soi

Nếu khối u khu trú trong polyp, bác sĩ sẽ loại bỏ chúng khi nội soi

 

- Nội soi cắt bỏ niêm mạc đại tràng: Các polyp lớn hơn có thể được loại bỏ cùng với niêm mạc đại tràng trong quá trình nội soi. Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ một lượng nhỏ niêm mạc bên trong đại tràng có chứa khối polyp bằng thủ thuật phù hợp.

- Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu: Các polyp không thể cắt bỏ trong quá trình nội soi có thể được loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.

   Đối với bệnh ung thư đại tràng ở các giai đoạn sau, tùy mức độ nặng nhẹ và thể trạng bệnh nhân, bác sĩ sẽ cân nhắc kết hợp phẫu thuật và hóa trị, thậm chí là cả xạ trị nếu cần thiết.

   Như vậy, dù bệnh nhân có phát hiện sớm triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu thì vẫn không thể tránh được việc phải can thiệp phẫu thuật. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân mà còn gây ám ảnh với người có chứng sợ đau, sợ dao kéo đụng chạm vào cơ thể. Do đó, việc phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng ngay từ đầu rất quan trọng.

 

Cách phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng là gì?

Cách phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng là gì?

 

Cách phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng

   Để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng, bạn nên:

Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên

   Hầu hết ung thư đại tràng đều khởi phát từ sự tăng sinh của niêm mạc đại trực tràng gọi là polyp. Từ thời điểm các tế bào bất thường đầu tiên bắt đầu phát triển thành polyp, thường mất khoảng 10 đến 15 năm để chúng tiến triển thành ung thư đại trực tràng. Do đó, khi bạn kiểm tra sức khỏe định kỳ, việc nội soi đại tràng thường xuyên sẽ giúp phát hiện và cắt bỏ polyp từ sớm, giảm nguy cơ ung thư hiệu quả.

   Những trường hợp cần nội soi đại tràng, sàng lọc phát hiện polyp bao gồm:

- Người từ 50 tuổi trở lên.

- Những người có tiền sử gia đình: Bố mẹ hoặc anh em ruột bị ung thư đại trực tràng.

 

Người trên 50 tuổi nên nội soi đại tràng

Người trên 50 tuổi nên nội soi đại tràng

 

- Những bệnh nhân đã phẫu thuật cắt ung thư đại trực tràng cần nội soi lại lần 1 sau 1 năm. Nếu kết quả bình thường sẽ nội soi lại lần 2 sau 3 năm. Nếu kết quả vẫn bình thường, sẽ soi lại sau mỗi 5 năm.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

- Hạn chế ăn thịt đỏ, tránh các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích và thịt nguội.

- Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau xanh, hoa quả.

- Hạn chế những món ăn nhiều chất béo như món chiên, xào, rán…

- Giảm cân, duy trì cân nặng hợp lý, tránh thừa cân, béo phì.

- Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có chứa cồn, không hút thuốc lá.

- Sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi khoa học, tránh stress, duy trì luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày.

 

Nên duy trì rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày

Nên duy trì rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày

 

Kiểm soát tốt bệnh viêm đại tràng mãn tính (nếu có)

   Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư đại tràng là tình trạng viêm đại tràng mãn tính. Theo thống kê năm 2015 của Bộ y tế, có tới 20% bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính phải đối mặt với biến chứng ung thư.

   Viêm đại tràng mãn tính là bệnh lý mà niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm tái đi tái lại thường xuyên, gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở mức độ khác nhau.

   Nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm đại tràng mãn tính hiện nay chính là loạn khuẩn đường ruột do việc sử dụng kháng sinh trong thời gian dài hoặc có chế độ ăn uống không lành mạnh. Hại khuẩn phát triển rầm rộ sẽ ức chế hoặc tiêu diệt các lợi khuẩn vốn có trong đại tràng, gây viêm niêm mạc đại tràng và dần hình thành bệnh.

   Nếu bệnh nhân không kiểm soát tốt bệnh này, quá trình viêm tái lại nhiều lần sẽ khiến các tế bào mô trong đại tràng bị loạn sản và dẫn đến ung thư đại tràng.

   Do đó để phòng ngừa ung thư đại tràng, bạn cần một giải pháp giúp đẩy lùi bệnh viêm đại tràng mãn tính nếu đang mắc bệnh này. Và BoniBaio + của Mỹ chính là giải pháp ưu việt dành cho bạn.

 

BoniBaio + - Giải pháp vượt trội giúp đẩy lùi bệnh viêm đại tràng mãn tính

   BoniBaio + là sản phẩm toàn diện nhất hiện nay dành cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính khi vừa giúp khắc phục nguyên nhân gây bệnh, vừa cải thiện các triệu chứng khó chịu, phòng ngừa hiệu quả các biến chứng.

   Nhóm thành phần tác động đến nguyên nhân gây viêm đại tràng mãn tính là 6 tỷ lợi khuẩn, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ niêm mạc ruột non và đại tràng. Đồng thời, các lợi khuẩn còn giúp làm lành vết loét, ổn định hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Nhờ đó, BoniBaio + giúp kiểm soát hiệu quả bệnh viêm đại tràng mãn tính.

   Ngoài ra, BoniBaio + còn kết hợp thêm 9 thảo dược tự nhiên (hạt thì là, bạc hà, lá bài hương, cây du đỏ, bạch truật, hoàng liên, gừng, đu đủ, lô hội) và nhiều dưỡng chất quan trọng (Inulin, 5-HTP, L-Arginin). Sự kết hợp này giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu của bệnh như đau bụng, tiêu chảy, táo bón, phân sống, phân nát, đầy bụng, chướng hơi,... đồng thời giúp tăng cường khả năng phục hồi và tái tạo lại vùng niêm mạc bị tổn thương. 

 

Thành phần toàn diện của BoniBaio +

Thành phần toàn diện của BoniBaio +

 

   Với công thức toàn diện như trên, BoniBaio + chính là lựa chọn hàng đầu cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính. Sản phẩm vừa giúp giảm triệu chứng, vừa giúp làm lành các vết loét, bảo vệ niêm mạc đại tràng, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, phòng ngừa biến chứng hiệu quả.

 

Nhờ BoniBaio +, hàng vạn người bệnh không còn nỗi lo biến chứng viêm đại tràng mãn tính!

   Sau nhiều năm có mặt trên thị trường, hàng vạn bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính đã lấy lại cuộc sống vui khỏe trở lại.

   Bác Đỗ Thị Chỉnh (76 tuổi) ở khu tập thể Bộ Công An, số nhà 34 ngõ 31 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội; Điện thoại: 02435114844

 

Bác Đỗ Thị Chỉnh (76 tuổi)

Bác Đỗ Thị Chỉnh (76 tuổi)

 

   Bác Chỉnh chia sẻ: “Bác bị viêm đại tràng từ năm 2015, bụng lúc nào cũng ậm ạch, đau âm ỉ cả ngày. Đã thế, bác còn bị táo bón hoặc tiêu chảy liên tục, cứ ăn đồ ăn lạ là bác phải chạy ngay vào nhà vệ sinh. Bởi vậy mà bác không dám ăn gì, người gầy hẳn đi. Bác có đi khám, dùng thuốc theo lời dặn của bác sĩ nhưng triệu chứng viêm đại tràng mãn tính cứ tái lại. Bác nghe nói bệnh này có thể tiến triển thành ung thư đại tràng nên lo lắm!”

   “May thay bác gặp được BoniBaio + của Mỹ. Chỉ sau 1 tháng, bụng bác đã hết khó chịu rồi, tình trạng táo bón, tiêu chảy đều cải thiện tốt, bác đi vệ sinh đều đặn đúng chuẩn ngày 1 lần. Thấy tín hiệu mừng, bác kiên trì dùng tiếp thì sau 3 tháng, bụng bác đã êm ru như chưa có bệnh. Bác ăn uống ngon miệng, thử mấy món lạ cũng không sao cả. Nhờ đó mà cân nặng dần trở lại, da dẻ hồng hào, không phải lo lắng bệnh tật nữa!”

   Đến đây, hy vọng các bạn đã biết triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu là gì cũng như cách phòng ngừa hiệu quả. Đối với trường hợp mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính, sử dụng BoniBaio + của Mỹ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn đẩy lùi căn bệnh này, giảm nguy cơ ung thư hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Mách bạn bí quyết giúp cai thuốc lá thành công, an toàn và đơn giản

Thuốc lá - Nghiện thì dễ nhưng để bỏ thì lại là một việc vô cùng khó khăn. Chính vì vậy, nếu muốn bỏ thuốc lá thành công, bạn cần có những cách vừa hiệu quả, vừa đơn giản lại an toàn.

Top 5 điều giúp bạn hết vướng bận - Gút an phận

Bệnh gút gây ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống khiến người bệnh chán chường, phiền muộn. Dưới đây là 5 điều bạn cần nằm lòng để có thể kiểm soát tốt căn bệnh này.

Tiểu buốt ở nam giới có nguy hiểm không? Cách điều trị như thế nào?

Tình trạng tiểu buốt thường gặp ở các quý ông. Tại sao lại như vậy? Và tiểu buốt ở nam giới có nguy hiểm không? Để giải đáp những thắc mắc này, các bạn đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

BoniDiabet giá bao nhiêu? Mua sản phẩm ở đâu rẻ nhất?

BoniDiabet giá bao nhiêu? Mua sản phẩm ở đâu rẻ nhất?
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniBaio+ 30V

BoniBaio

Loại: Giá: Số lượng:
BoniBaio+ 30V 405.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi