Giải pháp nào giúp bỏ thuốc lá dễ dàng và hiệu quả nhất hiện nay?

Cập nhập: Thứ sáu, 04/11/2022

Mục lục [Ẩn]

 

   Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá (GATS 2015), Việt Nam được xếp vào top 15 nước có lượng tiêu thụ thuốc lá lớn nhất thế giới. Trung bình một người Việt hút 1.049 điếu thuốc mỗi năm và có hơn 40.000 người Việt Nam chết vì thuốc lá. Đây chính là minh chứng rõ ràng nhất về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và tính mạng của con người. Vậy tại sao dù biết thuốc lá có hại nhưng vẫn có rất nhiều người tìm đến chúng? Và một khi đã nghiện lại rất khó để từ bỏ? Giải pháp nào giúp bỏ thuốc lá dễ dàng và hiệu quả hiện nay? Chúng ta cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

 

Giải pháp nào giúp bỏ thuốc lá dễ dàng và hiệu quả nhất hiện nay?

Giải pháp nào giúp bỏ thuốc lá dễ dàng và hiệu quả nhất hiện nay?

 

Tại sao dù biết thuốc lá có hại nhưng vẫn nhiều người tìm đến chúng?

   Có 3 nguyên nhân chính khiến con người tìm đến thuốc lá, đó là:

- Do muốn thể hiện bản thân hoặc bị bạn bè lôi kéo, rủ rê

   Tình trạng này thường xảy ra ở bộ phận thanh thiếu niên hiện nay. Đa số họ tìm đến khói thuốc lá là để thể hiện bản thân, phong cách, muốn được người khác chú ý tới hay muốn khẳng định bản thân đã trưởng thành. Một vài thanh thiếu niên khác có thể bị bạn bè rủ rê, khích bác mà tìm đến khói thuốc lá.

- Do tính tò mò

   Một vài người là do tò mò, muốn thử xem cảm giác hút thuốc lá như thế nào nên tập tành hút thuốc lá.

- Do trải qua cảm xúc tiêu cực

   Những áp lực, căng thẳng, khó khăn trong công việc, cuộc sống hàng ngày hay những buồn tủi từ việc thất tình… khiến nhiều người chán nản và muốn tìm kiếm một thứ gì đó để giải tỏa, giảm bớt áp lực. Từ đó họ tìm đến khói thuốc lá.

   Trong thành phần của khói thuốc lá có chứa chất gây nghiện cực mạnh là nicotine. Sau khi hút thuốc lá, nicotine nhanh chóng tìm đến não bộ, kích thích tiết ra nhiều hormone dopamin hơn. Đây là một loại hormone có ảnh hưởng đến cảm xúc, chuyển động, cảm giác khoái cảm và đau đớn của con người. Khi dopamin được tiết ra nhiều thì con người sẽ có cảm giác thích thú, hưng phấn, tràn đầy cảm hứng, đồng thời những khó chịu, đau đớn, lo lắng, buồn phiền cũng sẽ giảm hẳn. Đó là lý do vì sao rất nhiều người mỗi khi buồn chán hay lo lắng sẽ tìm đến khói thuốc và hút nhiều hơn bình thường.

   Và một khi hút thuốc lá, con người rất dễ bị nghiện. Khi đã nghiện thì rất khó để từ bỏ. Tại sao lại vậy?

 

Nhiều người tìm đến khói thuốc lá để giải tỏa căng thẳng, stress

Nhiều người tìm đến khói thuốc lá để giải tỏa căng thẳng, stress

 

Lý giải nguyên nhân vì sao hút thuốc lá lại dễ nghiện, khó bỏ

Tại sao hút thuốc lá lại dễ bị nghiện?

   Sau một thời gian hút thuốc, con người sẽ bị “nhờn” với nicotine. Lúc này, cơ thể bắt đầu đòi hỏi lượng nicotine nhiều hơn, khiến chúng ta hút thuốc lá nhiều hơn, làm cho con người bị nghiện, chìm đắm vào cảm giác sảng khoái mà nó mang lại.

   Nếu lượng nicotine mà cơ thể đòi hỏi nhiều hơn, chúng ta lại không đáp ứng được hoặc ai đó có hành vi ngừng hút thuốc thì cơ thể sẽ tiết ra ít dopamin khiến con người có cảm giác buồn bực, khó chịu, cáu gắt, căng thẳng hơn. Nói chung những gì nicotine mang đến thì lúc nó rời đi những điều ngược lại sẽ xảy ra. Khi không chịu được cảm giác khó chịu này thì con người sẽ phải tiếp tục hút thuốc lá để đáp ứng nhu cầu của cơ thể và trở thành người nghiện thuốc lá.

 

Thiếu thuốc lá con người cảm thấy buồn bực khó chịu và phải hút thuốc để xua tan cảm giác đó

Thiếu thuốc lá con người cảm thấy buồn bực khó chịu và phải hút thuốc để xua tan cảm giác đó

 

Tại sao nghiện thuốc lá lại khó bỏ?

   Một khi đã nghiện thuốc lá thì rất khó để từ bỏ. Các nhà khoa học từ trước tới nay đã làm tới 28 cuộc nghiên cứu theo nhiều cách khác nhau đối với những người cố gắng từ bỏ việc sử dụng các chất gây nghiện. Tổng kết tất cả các cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã rút ra được kết quả là: 18% số người bỏ được rượu; 40% bỏ được thuốc phiện, cocaine nhưng chỉ có 4-7% có thể bỏ được thuốc lá.

   Không phải do thuốc lá tác động mạnh hơn heroin, cocaine mà tỷ lệ bỏ thuốc lá thấp là do 3 nguyên nhân sau đây:

- Do những người nghiện thuốc lá chưa có nhận thức đúng đắn về các tác hại của khói thuốc lá: Thuốc lá sẽ không gây nguy hại đến sức khỏe của con người ngay lập tức mà theo thời gian nó bào mòn sức khỏe của con người một cách từ từ.  Chính vì vậy, nhiều người thường cho rằng thuốc lá ít gây hại hơn heroin, cocaine nên sẽ nảy sinh suy nghĩ bỏ cũng được, không bỏ cũng không sao. Suy nghĩ này chính là nguyên nhân khiến nhiều người thất bại khi thử bỏ thuốc lá.

 

Người nghiện thuốc lá chưa có nhận thức rõ ràng về tác hại của thuốc lá

Người nghiện thuốc lá chưa có nhận thức rõ ràng về tác hại của thuốc lá

 

- Do cảm giác khó chịu khi tự bỏ thuốc lá: Lúc này lượng nicotine sẽ giảm đột ngột, người nghiện sẽ cảm thấy thèm thuốc lá khủng khiếp, cảm thấy bứt rứt, khó chịu, buồn bực, đau đầu, mất ngủ…hay còn gọi là hội chứng cai thuốc lá. Tất cả chúng sẽ tấn công dồn dập một lúc khiến nhiều người lại tìm đến khói thuốc lá để giải tỏa bởi chỉ cần hút 1 điếu thuốc là tất cả các triệu chứng trên sẽ biến mất.

- Hiện nay có rất nhiều các trung tâm cai rượu, cai ma túy, còn những người nghiện thuốc lá thường tự bỏ, không có trung tâm hay sử dụng các giải pháp hỗ trợ. Đó cũng là một trong những lý do khiến tỷ lệ bỏ thuốc lá thành công thấp.

   Do đó, để bỏ thuốc lá thành công thì những người nghiện thuốc lá cần thay đổi nhận thức về tác hại của khói thuốc để có quyết tâm bỏ thuốc lá, đồng thời có cho mình một giải pháp giúp bỏ thuốc lá phù hợp, giảm thiểu tối đa các triệu chứng của hội chứng cai thuốc lá.

 

Giải pháp giúp bỏ thuốc lá dễ dàng và nhanh chóng

   Việc đầu tiên để bỏ thuốc lá thành công là người nghiện phải có ý định hoặc quyết tâm muốn bỏ thuốc lá. Trong cuộc sống, con người thường quyết tâm thay đổi khi có một nỗi sợ cực mạnh xuất hiện. Để có được điều này thì những người nghiện thuốc lá cần phải có một cái nhìn rõ ràng về tác hại của khói thuốc, cơ thể của họ sẽ bị tàn phá nghiêm trọng như thế nào thì họ mới thực sự “sợ” và muốn bỏ thuốc lá.

   Để hiểu rõ hơn về tác hại của khói thuốc lá, mời các bạn cùng lắng nghe chia sẻ của ThS.BS Lê Trung Nam - Giảng viên Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh trong video sau đây:

 

Chia sẻ của ThS.BS Lê Trung Nam về tác hại của thuốc lá và giải pháp giúp bỏ thuốc lá thành công

 

   Khi đã có quyết tâm và mong muốn bỏ thuốc lá rồi thì người nghiện thuốc lá cần có thêm một giải pháp giúp bỏ thuốc lá, vượt qua hội chứng cai thuốc lá một cách nhẹ nhàng.

   Nước súc miệng Boni-Smok chính là giải pháp giúp bỏ thuốc lá an toàn, hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay. Đây là sản phẩm nước súc miệng duy nhất đã được kiểm nghiệm về hiệu quả và độ an toàn tại bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương. Kết quả thử nghiệm cho thấy, sau 1 tuần có 72.7% người bỏ thuốc thành công với giải pháp này, trong đó có rất nhiều người chỉ sau 3 hoặc 5 ngày là đã bỏ thuốc thành công.

 

Boni-Smok - Nước súc miệng giúp bỏ thuốc lá cực nhanh và hiệu quả

   Boni-Smok là sản phẩm giúp bỏ thuốc lá hiệu quả, an toàn nhất hiện nay nhờ các đặc điểm sau:

- Thành phần hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên:

   Boni-Smok được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên bao gồm: Bồ công anh, cúc hoa, kim ngân hoa, quế nên tuyệt đối an toàn, không gây bất kỳ tác dụng phụ, không gây lệ thuộc nên bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng.

 

Ưu điểm vượt trội của Boni-Smok

Ưu điểm vượt trội của Boni-Smok

 

- Cơ chế tác dụng rõ ràng, giúp giảm thiểu các triệu chứng của hội chứng cai thuốc lá

    Khi lên cơn thèm thuốc, bạn hãy súc miệng với Boni-Smok, sục qua sục lại thật kỹ để Boni-Smok bao trùm khắp khoang miệng, sau đó hút ngay 1 điếu thuốc. Các thành phần trong Boni-Smok sẽ phản ứng với nicotine, tạo ra vị đắng ngắt khiến người hút thuốc không thể tiếp tục hút hết điếu. Cơn thèm thuốc vì thế được loại bỏ một cách hiệu quả. Điều này giúp bạn bỏ thuốc lá một cách nhẹ nhàng, không vật vã vì những cơn thèm thuốc.

   Mỗi ngày bạn súc miệng với Boni-Smok 5-6 lần, bạn sẽ bỏ được ít nhất 5-6 điếu thuốc. Số điếu thuốc được giảm dần mỗi ngày, đồng nghĩa với lượng nicotine giảm từ từ. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu được các triệu chứng của hội chứng cai thuốc lá, bỏ thuốc lá nhẹ nhàng sau khoảng 3-7 ngày.

 

Cơ chế tác dụng của Boni-Smok

Cơ chế tác dụng của Boni-Smok

 

- Đã có hàng vạn người bỏ thuốc lá thành công nhờ Boni-Smok

     Sau nhiều năm có mặt trên thị trường Việt Nam, Boni-Smok đã giúp hàng vạn người bỏ thuốc lá thành công, như trường hợp của:

   Anh Mai Trung Dũng (30 tuổi, phòng 603, D9, khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội, điện thoại: 0854.416.475)

 

Mời các bạn cùng theo dõi chia sẻ của anh Dũng về quá trình bỏ thuốc lá bằng Boni-Smok

 

   “Anh hút thuốc lá từ lâu lắm rồi. Ngày đó nghe bạn bè rủ rê, ban đầu anh chỉ định hút thôi ai ngờ thành nghiện thuốc lá, tính đến giờ anh cũng hút hơn 15 năm. Vì thế mà anh thường bị ho, khạc đờm, thỉnh thoảng còn bị nôn khan nên anh quyết tâm bỏ thuốc lá. Nhưng nghiện thì dễ mà bỏ thì khó quá trời. Lần lâu nhất thì anh cố được 3 ngày, còn không thì chỉ hôm trước, hôm sau là hút lại ngay rồi vì không hút thuốc người nó khó chịu lắm, bứt rứt, không tập trung làm được gì hết, ai làm gì cũng không vừa ý, nhiều khi anh cứ nóng nảy vô cớ, quát loạn cả nhà lên ấy.”

   “Cũng nhờ có nước súc miệng Boni-Smok mà công cuộc vật lộn với điếu thuốc của anh mới chấm dứt. Anh dùng một chén, súc họng rồi ngậm khoảng một phút, sau đó nhổ đi. Hút ngay 1 điếu thuốc anh thấy nó đắng vô cùng, không tiếp tục được nữa nên phải bỏ ngay. Cứ súc đều đặn như thế, chỉ sau 5 ngày anh đã bỏ thuốc lá thành công. Mà lần này bỏ thuốc nhẹ nhàng lắm, anh chẳng thấy bứt rứt, khó chịu chút nào. Từ ngày bỏ được thuốc lá, sức khỏe của anh tốt hẳn lên, ăn uống ngon miệng hơn, cân nặng cũng dần phục hồi. Sáng ngủ dậy, cái họng của mình nó sạch sẽ, khô ráo, ho đờm cũng không còn.”

   Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã biết được lời giải đáp cho câu hỏi “Phương pháp nào giúp bỏ thuốc lá an toàn và hiệu quả nhất hiện nay?”. Nếu có bất kỳ băn khoăn gì, mời bạn vui lòng gọi điện lên tổng đài miễn cước 1800.1044 (trong giờ hành chính) để được các dược sĩ đại học tư vấn miễn phí. Cảm ơn các bạn!

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Cách khắc phục tình trạng đi ngoài nhiều lần cho người bệnh đại tràng là gì?

Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách khắc phục tình trạng đi ngoài nhiều lần cho người bệnh đại tràng nhé!

Bính Dương: Tôi đã bỏ thuốc lá thành công sau 17 năm nghiện nặng

Anh Trần Huy Bình, 36 tuổi, ở ấp Long Chiểu, xã Long Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương

5 hậu quả của suy giãn tĩnh mạch chân và giải pháp phòng ngừa hiệu quả?

Những hậu quả của giãn tĩnh mạch chân là gì? Cách phòng ngừa như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc này ở bài viết dưới đây nhé !

Người bệnh tiểu đường cần làm gì để phòng ngừa mù mắt?

Người bệnh tiểu đường cần làm gì để phòng ngừa mù mắt?

Chăm sóc trẻ 1 tuổi biếng ăn như thế nào?

Cha mẹ cần chăm sóc trẻ 1 tuổi biếng ăn như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ giải đáp thắc mắc này!
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

Boni-Smok 250ml

Boni-Smok 250ml

Loại: Giá: Số lượng:
Boni-Smok 250ml 180.000đ/Hộp
Boni-Smok 150ml 155.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Bỏ thuốc lá bao lâu thì có thể bình thường?

Bỏ thuốc lá bao lâu thì có thể bình thường?

Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta bỏ thuốc lá? Cơ thể sẽ bình thường trở lại sau bao lâu khi ngừng hút thuốc? Để tìm hiểu về điều này, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Xem tiếp >>>

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi