Đi ngoài nhiều lần trong ngày - 9 nguyên nhân bạn có thể đang gặp phải

Cập nhập: Thứ tư, 23/12/2020

Mục lục [Ẩn]

 

   Nếu thường xuyên bị đi ngoài nhiều lần trong ngày, bạn không nên cố gắng chịu đựng mà cần sớm áp dụng các phương pháp khắc phục phù hợp. Bởi tình trạng này không chỉ khiến bạn khó chịu, khổ sở mà đây còn là biểu hiện của nhiều vấn đề trên sức khỏe. Tìm được nguyên nhân và giải quyết chúng là việc bạn cần làm ngay lúc này. Bài viết này sẽ giúp bạn làm được điều đó dễ dàng nhất. Đọc để tìm hiểu ngay nhé!

 

Nguyên nhân đi ngoài nhiều lần trong ngày là gì?

Nguyên nhân đi ngoài nhiều lần trong ngày là gì?

 

Quá trình hình thành và vận chuyển phân giúp bạn hiểu rõ hơn tình trạng đi ngoài nhiều lần trong ngày

   Thức ăn sau khi được phân nhỏ và nhào trộn ở dạ dày sẽ được vận chuyển xuống ruột non để tiếp tục phân nhỏ và hấp thu các chất dinh dưỡng. Sau khi đa số các chất dinh dưỡng đã được hấp thu, phần còn lại sẽ được vận chuyển xuống đại tràng.

   Khi mới đến đại trạng, các chất còn sót lại ở trạng thái lỏng. Tại đây, chúng được hấp thu nước và một số chất dinh dưỡng, tạo khuôn phân và vận chuyển ra ngoài. Việc vận chuyển đó được thực hiện bởi sự nhịp nhàng của nhu động ruột. Trung bình, mất khoảng 36 giờ để phân đi qua đại tràng và tống ra ngoài. Và tần suất đi vệ sinh bình thường là khoảng 1 ngày một lần. Thế nhưng, có nhiều yếu tố khiến phân được vận chuyển nhanh hay chậm, số lần đi ngoài trong ngày tăng lên hoặc giảm đi. Các yếu tố đó là:

Nhu động ruột

   Nhu động ruột hoạt động theo kiểu sóng giúp đẩy phân dần dần về phía hậu môn. Khi nhu động ruột tăng lên, tốc độ di chuyển của phân nhanh hơn, khiến người bệnh đi ngoài nhiều lần trong ngày. Vì vận chuyển quá nhanh, lượng nước trong phân vẫn còn nhiều dẫn đến hiện tượng tiêu chảy. Nhu động ruột tăng, co bóp quá mức sẽ dẫn đến tình trạng đau bụng. Còn khi nhu động đại tràng chậm, phân bị hút hết nước dẫn đến hiện tượng táo bón.

 

Nhu động ruột giúp vận chuyển phân trong đại tràng

Nhu động ruột giúp vận chuyển phân trong đại tràng

 

Thành phần phân

   Chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp làm mềm phân, nhưng nếu quá nhiều chất xơ, ít thành phần khác sẽ gây nguy cơ đi ngoài nhiều lần trong ngày.

Hệ vi sinh trong đường ruột

   Trong hệ tiêu hóa người luôn tồn tại vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại, chúng tác động qua lại tạo nên thế cân bằng. Nếu do nguyên nhân nào đó mà sự cân bằng đó bị phá vỡ, chức năng của đại trạng cũng bị suy giảm dẫn đến hiện tượng phân chưa thành khuôn đã bị tống ra ngoài cùng các triệu chứng khó chịu khác.

   Dựa vào những yếu tố trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn những nguyên nhân đi ngoài nhiều lần trong ngày ngay sau đây.

 

8 nguyên nhân đi ngoài nhiều lần trong ngày thường gặp nhất

   Hiện tượng đi ngoài nhiều lần trong ngày của bạn có thể do một hoặc nhiều các nguyên nhân sau đây:

Chế độ ăn kiêng không khoa học

   Nếu thời gian gần đây, bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng với thực đơn toàn là rau, hoa quả và uống nhiều nước thì đó là nguyên nhân khiến số lần đi ngoài trong ngày của bạn tăng lên.

   Bởi trong rau có nhiều chất xơ, chúng không được hấp thu mà sẽ được vận chuyển ra ngoài. Sự có mặt của chất xơ trong đại tràng sẽ giữ một phần nước ở lại, giúp phân mềm. Đây cũng chính là lý do vì sao người lười ăn rau dễ bị táo bón.

   Tuy nhiên, nếu hệ tiêu hóa của bạn đang không tốt, bạn đang bị đi ngoài nhiều lần hơn bình thường thì việc ăn quá nhiều rau sẽ khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.

 

Chế độ ăn hoàn toàn gồm rau củ có thể khiến bạn đi ngoài nhiều hơn

Chế độ ăn hoàn toàn gồm rau củ có thể khiến bạn đi ngoài nhiều hơn

 

Ăn uống quá nhiều đồ kích thích

   Những đồ ăn, thức uống có tính kích thích sẽ khiến nhu động ruột của bạn tăng lên. Từ đó, số lần đi ngoài trong ngày cũng tăng theo. Những đồ kích thích điển hình nhất là rượu, bia, những đồ uống có cồn khác, cafe, nước tăng lực, đồ ăn cay nóng...

   Ăn uống đồ kích thích sẽ khiến hiện tượng đi ngoài nhiều lần trong ngày trở nên trầm trọng hơn rất nhiều với người bị đại tràng co thắt. Chi tiết sẽ được trình bày ở phần sau của bài viết.

 

Rượu bia và đồ kích thích dễ gây đi ngoài nhiều lần trong ngày

Rượu bia và đồ kích thích dễ gây đi ngoài nhiều lần trong ngày

 

Căng thẳng, stress

   Nếu để ý, bạn sẽ thấy khi bị căng thẳng, stress, số lần đi ngoài trong ngày cũng tăng lên, kèm theo hiện tượng phân lỏng và đầy bụng, khó tiêu. Đó không phải sự trùng hợp mà có cơ chế rõ ràng.

   Căng thẳng, stress sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh não ruột, làm nhu động ruột tăng lên. Từ đó khiến bạn đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân cũng lỏng hơn, ít thành khuôn hơn. Tuy nhiên, ở một số người, căng thẳng và lo lắng có thể khiến nhu động ruột chậm lại gây táo bón .

   Đặc biệt, trong trường hợp bạn đã bị hội chứng ruột kích thích (đại tràng co thắt), căng thẳng stress sẽ khiến bạn đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lỏng nát, sống kèm theo đau bụng quặn.

 

Căng thẳng, stress dễ khiến số lần đi ngoài trong ngày tăng lên

Căng thẳng, stress dễ khiến số lần đi ngoài trong ngày tăng lên

 

Trong thời kỳ kinh nguyệt

   Đến thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, nhu động ruột sẽ tăng lên khiến phân lỏng và đi ngoài nhiều lần hơn so với những ngày bình thường còn lại trong tháng.

   Tuy nhiên, đây là vấn đề sinh lý bình thường, nhiều người không có biểu hiện rõ ràng. Và sau khi hết kỳ kinh nguyệt, các vấn đề về đi ngoài cũng kết thúc.

Do dùng thuốc kháng sinh

   Thuốc kháng sinh sẽ làm rối loạn sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột. Lợi khuẩn có vai trò rất lớn trong việc hình thành khuôn phân và đảm bảo sức khỏe đường ruột. Khi sự cân bằng bị phá vỡ, bạn sẽ bị đi ngoài phân lỏng, đi ngoài nhiều lần trong ngày và kèm theo những triệu chứng khác như đau bụng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là viêm loét đại tràng.

Không dung nạp một số thực phẩm

   Một số trường hợp đi ngoài nhiều lần trong ngày nếu lỡ ăn phải thực phẩm mà cơ thể không dung nạp. Ví dụ như bệnh Celiac. Đây là một bệnh tự miễn khiến cơ thể bạn phản ứng quá mức với gluten trong một số thực phẩm như lúa mì, lúa mạch… Do đó, khi ăn phải những thực phẩm này, bạn sẽ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lỏng nát kèm theo mệt mỏi, đầy hơi, trung tiện nhiều…

Viêm đại tràng

   Tình trạng viêm trong đại tràng sẽ gây ra những triệu chứng như đi ngoài nhiều lần trong ngày, tiêu chảy nặng, phân có máu, đau bụng quặn hoặc âm ỉ, ăn không ngon, giảm cân, mệt mỏi…

   Đây là bệnh lý thường gặp ở đại tràng, với thể mạn tính sẽ khiến người bệnh bị đi ngoài nhiều lần trong ngày thường xuyên. Đặc biệt là khi ăn đồ lạ, đồ không hợp vệ sinh, đồ tanh, cay nóng…

 

Người bệnh viêm đại tràng bị đi ngoài nhiều lần trong ngày

Người bệnh viêm đại tràng bị đi ngoài nhiều lần trong ngày

 

Hội chứng ruột kích thích (hay đại tràng co thắt)

   Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến tần suất đi tiêu của bạn và là nguyên nhân phổ biến nhất gây đi ngoài nhiều lần trong ngày. Khi bị bệnh, thần kinh ruột sẽ nhạy cảm hơn nhiều so với bình thường, khi ăn nhu động ruột tăng lên mạnh mẽ. Từ đó dẫn đến hiện tượng đau bụng quặn, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu…

   Thần kinh ruột sẽ bị nhạy cảm hơn nhiều khi người bệnh bị căng thẳng, stress. Căng thẳng stress cũng là nguyên nhân chính gây bệnh. Chúng tạo thành một vòng xoắn bệnh lý rất khó điều trị. Khi thần kinh ruột bị nhạy cảm quá mức, nếu bạn ăn uống đồ kích thích sẽ khiến tình trạng nặng nề hơn.

   Viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích là hai nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng đau bụng đi ngoài nhiều lần trong ngày và kéo dài từ ngày này qua ngày khác. Điều đáng nói là, có không ít bệnh nhân bị đồng thời cả hai tình trạng trên, nếu không có phương pháp điều trị thích hợp thì bệnh sẽ rất khó cải thiện. Vì vậy, ngay sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra phương pháp giúp bạn khắc phục hai bệnh này tốt nhất.

 

Đại tràng của người bị hội chứng ruột kích thích

Đại tràng của người bị hội chứng ruột kích thích

 

Phương pháp giúp khắc phục viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích

   Phương pháp khắc phục hai bệnh lý tại đại tràng này có nhiều điểm chung và nhiều điểm riêng cần lưu ý. Đó là:

- Ăn uống kiêng khem hợp lý và hợp vệ sinh: Ăn đồ ăn tự nấu, không ăn hàng quán, hạn chế đồ kích thích, cay nóng, đồ ăn tanh và lạ.

- Bổ sung lợi khuẩn LactobacillusBifidobacterium, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Điều này cần thiết với cả hai tình trạng bệnh lý kể trên.

- Giải tỏa căng thẳng, thư giãn tinh thần: Đây là yếu tố then chốt giúp khắc phục nguyên nhân chính của hội chứng ruột kích thích, phá vỡ vòng xoáy bệnh lý của bệnh. Bổ sung 5-HTP được chứng minh cho hiệu quả tốt trong trường hợp căng thẳng, stress của người bị hội chứng ruột kích thích.

 

5-HTP giúp giải tỏa căng thẳng hiệu quả

5-HTP giúp giải tỏa căng thẳng hiệu quả

 

- Chống viêm, kháng khuẩn: Cần thiết hơn cho bệnh viêm đại tràng.

- Cung cấp chất xơ, giảm táo bón trong trường hợp bị hội chứng ruột kích thích thể táo bón.

- Giãn cơ trơn, giảm co thắt, từ đó giảm đau hiệu quả: Với nhiệm vụ này, lá bạc hà và lá bài hương được chứng minh cho hiệu quả tốt và an toàn.

- Điều hòa nhu động ruột bằng bạch truật: Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với người bị hội chứng ruột kích thích. Bởi ngoài lúc nhu động ruột tăng nhanh thì cũng có lúc nhu động ruột của người bệnh bị chậm lại gây táo bón. Bạch truật sẽ giúp điều hòa hai chiều, giúp nhu động ruột nhịp nhàng hơn.

   Hiện nay, các chất cần bổ sung kể trên đã được các nhà khoa học thuộc tập đoàn Viva Nutraceuticals kết hợp hoàn hảo bằng công nghệ bào chế hiện đại trong sản phẩm BoniBaio+, giúp cải thiện toàn diện cả hai bệnh lý là viêm đại tràng mạn tính và hội chứng ruột kích thích.

 

BoniBaio + là gì và thành phần, cơ chế tác dụng như thế nào?

   BoniBaio+ là sản phẩm được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, có tác dụng vượt trội nhờ công thức và cơ chế tác dụng toàn diện:

- 6 tỷ lợi khuẩn (bao gồm các lợi khuẩn:  Lactobacillus Acidophilus, Lactobacillus Plantarum, Lactobacillus Casei, Bifidobacterium Bifidum, Bifidobacterium Lactis, Bifidobacterium Longum. Các lợi khuẩn này giúp bảo vệ niêm mạc đại tràng, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, làm lành các vết loét hiệu quả. Đồng thời, chúng giúp người bệnh tiêu hóa được tốt hơn, cơ thể dần được phục hồi.

- 5-HTP: Giúp giải tỏa tinh thần, giảm căng thẳng, stress. Từ đó giúp khắc phục nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích.

- Inulin: Là chất xơ hòa tan giúp giảm táo bón, đồng thời là thức ăn cho lợi khuẩn phát triển.

- Bạc hà, lá bài hương, bạch truật: Giúp giảm co thắt đại tràng, giảm đau hiệu quả. Trong đó, bạch truật giúp điều hòa nhu động ruột hai chiều, giúp giảm cả tình trạng táo bón và tiêu chảy hiệu quả.

- Gừng, hoàng liên, bạch truật: Giúp chống viêm, kháng khuẩn.

- Lô hội, L-arginin, đu đủ: Giúp hỗ trợ tiêu hóa, đu đủ giúp bổ sung men papain, từ đó giúp việc tiêu hóa chất đạm tốt hơn.

-Cây du trơn: Giúp bảo vệ màng, giảm đau hiệu quả.

 

Thành phần toàn diện của BoniBaio+

Thành phần toàn diện của BoniBaio+

 

   Các thành phần của BoniBaio + được tối ưu hóa bởi công nghệ bào chế siêu nano Microfluidizer. Công nghệ này giúp tạo ra các phân tử hạt siêu nhỏ, giúp chúng hấp thu dễ dàng và tối đa. Hiệu quả thu được từ đó là cao nhất.

Với công thức toàn diện như trên, BoniBaio + chính là lựa chọn tối ưu của người bệnh viêm đại tràng mãn tính và hội chứng ruột kích thích.

 

Phản hồi của người dùng BoniBaio +

   Sau đây là hai trong số rất nhiều phản hồi của người bệnh sau khi dùng BoniBaio + :   

Anh Trần Đức Hạnh, 37 tuổi, điện thoại: 0905.431.381, ở số nhà 212/56/1 Nguyễn Hữu Cảnh, thành phố Vũng Tàu.

 

Anh Trần Đức Hạnh, 37 tuổi

Anh Trần Đức Hạnh, 37 tuổi

 

   Anh Hạnh chia sẻ: “Bệnh viêm đại tràng mãn tính khiến tôi bị đau bụng đi ngoài nhiều lần trong ngày. Kèm theo đó là chứng đầy hơi, khó tiêu, phân còn lẫn nhầy và máu. Dùng thuốc thì tôi thấy đỡ nhưng chỉ cần ngưng là triệu chứng lập tức quay trở lại.”

   “May mắn thay tôi biết đến BoniBaio+, sau 1 tháng thôi mà tôi không còn đau bụng, đầy hơi, khó tiêu nữa. Tôi đi ngoài đều đặn ngày 1 lần, phân thành khuôn rất đẹp, không nhầy không máu. Việc ăn uống của tôi cũng trở nên thoải mái hơn nhiều. Được 3 tháng tôi đi nội soi lại, niêm mạc đại tràng đã phục hồi rồi, không thấy vết loét nữa, tôi mừng lắm.”

 

Chú Nguyễn Trọng Hải (khu Thị An, thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, Thái Bình, điện thoại: 0983.131.548) chia sẻ:

   “Chú bị cả viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích. Bị hai bệnh cùng lúc khiến chú khổ sở lắm. Không chỉ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày mà chú còn bị đau quặn bụng, phân lỏng, nhiều khi ăn rau thì ra nguyên cả cọng rau. Bị nhiều năm như thế khiến chú gầy rộc cả người đi, huyết áp tụt xuống chỉ còn 90/60. Chú dùng BoniBaio+ đều với liều 4 viên/ngày đúng theo hướng dẫn thì sau 2 lọ phân đã thành khuôn rồi. Thấy tín hiệu mừng chú kiên trì dùng thêm. Sau 4 tháng, chú chỉ còn uống liều có 2 viên mỗi ngày phòng ngừa thôi, sức khỏe tuyệt vời, đặc biệt là dịp tết vừa rồi ăn uống thoải mái mà không làm sao, không đau bụng, đi ngoài ngày chỉ 1 lần, phân vào khuôn rất đẹp. Ăn được, bệnh đỡ, tâm lý lại thoải mái nên chú tăng được tận 4 cân rồi đấy, da dẻ nhuận sắc hồng, huyết áp lúc nào cũng ổn định 120/80”.

 

Chú Nguyễn Trọng Hải

Chú Nguyễn Trọng Hải

 

   Bài viết trên đây đã giúp bạn có cái nhìn chính xác về các nguyên nhân gây ra tình trạng đi ngoài nhiều lần trong ngày. Với bệnh viêm đại tràng mạn tính và hội chứng ruột kích thích, sử dụng BoniBaio + đều đặn và đủ liệu trình là giải pháp an toàn, hiệu quả nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Tìm hiểu các bài thuốc từ thảo dược hỗ trợ chữa viêm đại tràng

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc tây thì không ít người bệnh viêm đại tràng chọn sử dụng bài thuốc thảo dược để hỗ trợ chữa viêm đại tràng. Kinh nghiệm dân gian cho thấy các bài thuốc này đã giúp nhiều người cải thiện được những triệu chứng khó chịu mà bệnh viêm đại tràng gây ra. Thông tin mà bài viết dưới đây đề cập đến sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Lời khuyên của chuyên gia: Bệnh viêm đại tràng nên ăn quả gì?

Mặc dù trái cây được xem là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể. Nhưng với người bệnh viêm đại tràng, không phải quả nào cũng có thể sử dụng được. Vậy bị viêm đại tràng nên ăn quả gì để bệnh mau đỡ? Chúng ta cùng lắng nghe lời khuyên của chuyên gia sức khỏe để kiểm soát căn bệnh này tốt nhất nhé.

Viêm đại tràng mãn tính nên sử dụng nghệ đen hay nghệ vàng?

Cả hai loại nghệ đen và nghệ vàng đều được sử dụng nhiều trong y học. Vậy, loại nghệ nào thực sự tốt với người mắc viêm đại tràng mãn tính? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

3 Lưu ý vàng giúp ngăn ngừa triệu chứng viêm đại tràng mãn tính tái phát

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hé lộ 3 lưu ý vàng giúp ngăn ngừa triệu chứng viêm đại tràng tái phát, mời các bạn cùng theo dõi!

Viêm đại tràng nên ăn gì, kiêng ăn gì ? Chế độ ăn uống tốt nhất (2023)

Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng với người bệnh viêm đại tràng. Viêm đại tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé !
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniBaio+ 30V

BoniBaio

Loại: Giá: Số lượng:
BoniBaio+ 30V 405.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi