Bụng kêu ọc ọc dù không đói là bệnh gì? Làm sao để cải thiện?

Cập nhập: Thứ sáu, 23/12/2022

Mục lục [Ẩn]

 

   Một nguyên nhân phổ biến nhất khiến bụng kêu ọc ọc là đói. Vậy nhưng, bụng bạn vẫn sôi lên khi không đói, ví dụ như ngay sau 1 bữa ăn thì chứng tỏ bạn đang gặp một số vấn đề không thể chủ quan ở đường tiêu hóa. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, mời bạn theo dõi bài viết ngay sau đây!

 

Bụng kêu ọc ọc dù không đói là bệnh gì?

Bụng kêu ọc ọc dù không đói là bệnh gì?

 

Giải thích về hiện tượng bụng kêu ọc ọc

   Bụng kêu ọc ọc, hay còn gọi là sôi bụng xuất hiện do sự kết hợp của các âm thanh tạo nên bởi nhu động ruột, thức ăn và dịch tiêu hóa.

   Thông thường, khi bạn đói, một số hormon trong não sẽ kích hoạt cảm giác thèm ăn. Sau đó nó sẽ gửi tín hiệu đến ruột và dạ dày. Kết quả là, nhu động ruột tăng lên khiến bụng kêu ọc ọc.

   Nhu động ruột ở người bình thường có hai đặc điểm cần chú ý đó là:

- Hoạt động thường xuyên, ngay cả khi bạn ngủ.

- Ruột co bóp nhịp nhàng mà bạn không cảm nhận được.

   Thực tế bụng bạn sẽ thường xuyên phát ra âm thanh, chỉ là không đủ lớn để nghe thấy. Còn khi áp sát tai vào bụng 1 người, bạn sẽ dễ dàng nghe được những âm thanh rất khẽ giống với âm thanh của nước di chuyển qua 1 đường ống.

   Nếu bạn đang không đói, mà vẫn thường xuyên thấy bụng kêu ọc ọc thì nguyên nhân là do những bất thường của việc co bóp của ruột. Cụ thể đó là nhu động ruột tăng lên quá mức.

 

Bụng kêu ọc ọc là do nhu động ruột hoạt động quá mức

Bụng kêu ọc ọc là do nhu động ruột hoạt động quá mức

 

Bụng kêu ọc ọc là biểu hiện của bệnh gì?

   Có nhiều nguyên nhân khiến nhu động ruột tăng lên bất thường. Nhưng nguyên nhân phổ biến nhất khiến một người thường xuyên bị sôi bụng là hội chứng ruột kích thích.

   Hội chứng ruột kích thích (hay còn gọi là bệnh đại tràng co thắt) là bệnh mà chức năng đại tràng bị rối loạn tái đi tái lại nhiều lần, với đặc điểm là đại tràng co bóp lúc nhanh, lúc chậm bất thường. Khi gặp những yếu tố kích thích như căng thẳng, stress, uống rượu bia… đại tràng sẽ dễ co bóp mạnh. Và một trong những biểu hiện của nó là gây hiện tượng bụng kêu ọc ọc.

   Khi đại tràng quá nhạy cảm, nó có thể co bóp nhanh chậm bất thường .

   Như trường hợp của chú Đinh Văn Tám, 62 tuổi, ở số nhà K339, H6/18 Trường Chinh, quận Thanh Khê, Đà Nẵng, một bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích chia sẻ: “Chú đã kiêng rất nhiều, không uống rượu, không ăn đồ cay nóng, nhưng không hiểu sao cứ ăn gì vào là bụng sôi ùng ục lên. Chưa hết chú còn bị đau bụng đi ngoài liên tục, khổ lắm”.

 

Hội chứng ruột kích thích là nguyên nhân hàng đầu khiến bụng kêu ọc ọc

Hội chứng ruột kích thích là nguyên nhân hàng đầu khiến bụng kêu ọc ọc

 

Một số triệu chứng đi kèm với bụng kêu ọc ọc ở người bị hội chứng ruột kích thích

   Ngoài hiện tượng bụng kêu ọc ọc, người mắc hội chứng ruột kích thích thường còn gặp tình trạng:

- Đi ngoài nhiều lần, tiêu chảy: Khi nhu động ruột tăng lên bất thường, ngoài khiến bụng kêu ọc ọc thì còn làm cho phân trong lòng ruột chưa kịp được hấp thu hết nước đã bị đẩy ra ngoài với tần suất tăng lên. Từ đó khiến người bệnh bị đi ngoài nhiều lần kèm theo tiêu chảy. Hiện tượng này rất thường gặp ở người mắc hội chứng ruột kích thích.

- Đau bụng: Người bệnh đau quặn bụng, vị trí đau không cố định mà đau quanh bụng dọc theo khung đại tràng. Cơn đau thường xuất hiện trong và sau khi ăn. Nhiều trường hợp, người bệnh đang ăn nhưng do quá đau bụng nên phải kết thúc bữa ăn sớm. Ngoài ra, người bệnh có thể bị đau bụng khi thời tiết lạnh quá, nóng quá. Đặc biệt là khi căng thẳng, stress, cơn đau sẽ trở nên dữ dội hơn bao giờ hết.

 

Người bị hội chứng ruột kích thích thường bị đau bụng, đi ngoài

Người bị hội chứng ruột kích thích thường bị đau bụng, đi ngoài

 

- Đầy hơi: Hơi xuất hiện trong đường tiêu hóa do hai nguồn. Thứ nhất là từ việc nhai, nuốt thức ăn và chất lỏng khiến oxy, nitơ từ không khí theo vào. Thứ hai là khi tiêu hóa thức ăn cũng sản sinh ra các khí hydrogen, methane, carbon dioxide. Nếu hệ thống đường ruột gặp vấn đề, các khí này sẽ xuất hiện nhiều gây đầy hơi. Nó được tống ra ngoài bằng cách xì hơi. Vì vậy, nhiều người sẽ gặp hiện tượng bụng kêu ọc ọc kèm theo xì hơi, đầy bụng.

- Táo bón: Táo bón xảy ra khi có tình trạng phân rắn, chắc, số lần đi ngoài giảm đi (<3 lần/tuần), phân thường kèm theo các chất nhầy bao bên ngoài.

   Các triệu chứng trên có thể xuất hiện cùng một lúc hoặc xuất hiện đơn độc. Người bệnh có thể bị táo bón nhiều hơn tiêu chảy hoặc ngược lại. Có  trường hợp trong một lần đi vệ sinh, ban đầu phân táo, rắn chắc nhưng sau đó phân lỏng, sống, nát. Các hiện tượng trên là do nhu động ruột bị giảm hoặc tăng quá mức. Hoặc ban đầu, nhu động ruột giảm làm phân không được tống ra ngoài dẫn đến phân bị táo. Sau đó nhu động ruột lại tăng quá mức làm đẩy phần phân táo ra, sau đó là đến phần phân lỏng chưa được tiêu hóa hết.

 

Người mắc hội chứng ruột kích thích có thể bị táo bón

Người mắc hội chứng ruột kích thích có thể bị táo bón

 

   Để cải thiện hiệu quả tình trạng bụng kêu ọc ọc và những vấn đề khác do hội chứng ruột kích thích, người bệnh cần có biện pháp khắc phục nguyên nhân gây bệnh.

 

Nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích

   Nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích có thể khiến bạn khá bất ngờ. Vì nó không xuất phát ở đường tiêu hóa mà là do căng thẳng stress, nó chịu ảnh hưởng của trục thần kinh não-ruột khiến ruột trở nên rất nhạy cảm. Lúc này, các yếu tố thức ăn sẽ dễ dàng kích thích, khiến nhu động ruột bị rối loạn và gây  bệnh.

   Khi gặp các rối loạn tiêu hóa, nếu người bệnh chỉ dùng các thuốc như cầm tiêu chảy, nhuận tràng, giảm co thắt thì triệu chứng sẽ được cải thiện tạm thời. Sau đó, các triệu chứng lại tái phát, thậm chí là nặng hơn. Điều này khiến người bệnh lo lắng, bất an. Càng lo lắng, thần kinh ruột sẽ ngày càng trở nên nhạy cảm hơn, dễ bị kích thích hơn, triệu chứng nặng nề hơn. Cứ như vậy, lo lắng bất an và các rối loạn tiêu hóa tạo thành một vòng xoáy bệnh lý khiến bệnh rất khó cải thiện.

 

Căng thẳng, stress là nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích

Căng thẳng, stress là nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích

 

Làm sao để cải thiện hiệu quả hội chứng ruột kích thích?

   Để cải thiện tốt nhất hội chứng ruột kích thích, người bệnh cần kết hợp đồng thời các biện pháp:

- Tránh các đồ ăn kích thích thần kinh ruột.

- Thư giãn thần kinh, giải tỏa căng thẳng, stress.

- Điều hòa, làm ổn định nhu động ruột.

- Có các biện pháp làm giảm nhanh triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, táo bón, bụng kêu ọc ọc…

    Khi kết hợp được các yếu tố trên nghĩa là bạn đã tác động được vào tất cả các mắt xích của vòng xoáy bệnh lý: Căng thẳng, stress - Thần kinh ruột nhạy cảm - Rối loạn nhu động ruột - Rối loạn tiêu hóa - Căng thẳng, stress… Cụ thể, người mắc hội chứng ruột kích thích cần:

Tránh các đồ ăn kích thích thần kinh ruột

   Người bị hội chứng ruột kích thích cần tránh các thực phẩm sau:

- Rượu bia và các đồ uống có cồn.

- Đồ uống có gas và cafein như cà phê, các loại nước ngọt, nước tăng lực...

- Đồ ăn cay, nóng, tanh, chua, đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ.

- Một số loại thực phẩm khó tiêu như đồ ăn chế biến sẵn, thịt hun khói…

 

Người mắc hội chứng ruột kích thích cần kiêng đồ ăn cay nóng

Người mắc hội chứng ruột kích thích cần kiêng đồ ăn cay nóng

 

Thư giãn thần kinh, giải tỏa căng thẳng, stress

   Để giải tỏa căng thẳng, stress, bạn nên sử dụng những sản phẩm có chứa thành phần 5- HTP. Đây là  acid amin được chiết xuất từ hạt giống của cây Griffonia simplicifolia ( loại cây thuộc họ đậu). Khi vào cơ thể, 5-HTP sẽ tạo thành serotonin. Serotonin là hormon hạnh phúc. Nó giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng, stress, cải thiện tinh thần hiệu quả. Từ đó, 5-HTP giúp loại bỏ nguyên nhân gốc gây bệnh.

   Khi giảm được căng thẳng stress, thần kinh ruột sẽ ít nhạy cảm hơn, nhu động ruột cũng được ổn định hơn. Để tăng cường hiệu quả trong việc ổn định nhu động ruột thì dùng thêm dược liệu bạch truật là giải pháp tối ưu.

Điều hòa, làm ổn định nhu động ruột bằng dược liệu bạch truật

   Bạch truật có tác dụng  giúp lấy lại nhịp sinh học bình thường của nhu động ruột. Nếu bệnh nhân bị tiêu chảy, bạch truật có tác dụng cầm tiêu chảy, giảm đau quặn. Nếu bệnh nhân bị táo bón thì bạch truật lại có tác dụng nhuận tràng rất hiệu quả. Tác dụng điều tiết hai chiều đó của bạch truật kết hợp với tác dụng an dịu thần kinh của 5-HTP sẽ giúp nhu động ruột dần được trở về trạng thái bình thường.

 

Bạch truật giúp ổn định nhu động ruột

Bạch truật giúp ổn định nhu động ruột

 

Áp dụng biện pháp làm giảm triệu chứng của bệnh

   Hiện nay, nhiều thảo dược có tác dụng giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, đó là:

- Bạc hà, lá bài hương, gừng, cây du trơn: Giúp giảm co thắt cơ trơn, giảm cảm giác đau bụng.

- Inulin, hạt thì là: Có tác dụng nhuận tràng, làm mềm phân, giải quyết tình trạng táo bón.

- Hoàng liên, bạch truật giúp làm giảm tiêu chảy hiệu quả.

- L-arginine, lô hội, papain từ đu đủ giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm triệu chứng đầy bụng, chướng hơi.

   Tất cả các thảo dược này đã được kết hợp với bạch truật và 5-HTP trong BoniBaio + của Mỹ.

 

BoniBaio + - Giải pháp hoàn hảo cho người mắc hội chứng ruột kích thích

   BoniBaio + là giải pháp hoàn hảo cho những người bị hội chứng ruột kích thích. Công thức thành phần toàn diện bao gồm 6 tỷ lợi khuẩn, 5-HTP, bạch truật, hoàng liên, hạt thì là, lá bài hương, bạc hà, gừng, cây du trơn, lô hội, papain từ đu đủ, inulin, L-Arginine. Chúng giúp khắc phục nguyên nhân gây bệnh. Đồng thời  BoniBaio cải thiện hiệu quả tình trạng đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, khó tiêu, bụng kêu ọc ọc cho người bệnh, ngăn ngừa các triệu chứng bệnh tái phát. 

   Những lời nhận xét của người dùng BoniBaio + sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất về hiệu quả của nó. Như chú Đinh Văn Tám chia sẻ: “Từ ngày dùng BoniBaio +, tôi chỉ đi ngoài đúng 1 lần 1 ngày. Tôi không còn đau bụng, cũng chẳng còn bị đầy hơi, khó tiêu hay bụng kêu ọc ọc như trước. Đặc biệt, tôi đã có thể thoải mái ăn uống mà không lo các triệu chứng tái phát”.

 

Chú Đinh Văn Tám, 62 tuổi

Chú Đinh Văn Tám, 62 tuổi

 

   Bài viết trên đã giúp bạn nắm được hiện tượng bụng kêu ọc ọc dù không đói là biểu hiện của bệnh gì. Với một bệnh lý phức tạp như hội chứng ruột kích thích, BoniBaio + là giải pháp tối ưu dành cho bạn. Nếu có bất kỳ băn khoăn gì khác, bạn vui lòng gọi điện lên tổng đài miễn cước 1800.1044 để được giải đáp chi tiết.

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Đau bụng từng cơn là bệnh gì?

Đau bụng từng cơn là bệnh gì? Bạn sẽ cần làm gì khi gặp phải tình trạng này? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

BoniDetox - Bí quyết từ Mỹ giúp phòng ngừa nguy cơ lao tái phát

BoniDetox - Bí quyết từ Mỹ giúp phòng ngừa nguy cơ lao tái phát

Bé khỏe mạnh, tăng cân vù vù cùng BoniKiddy + của Mỹ

Để không còn phải đối mặt với nỗi sợ mang tên con ốm, con biếng ăn thì cho bé sử dụng BoniKiddy + của Mỹ là giải pháp hoàn hảo, cùng tìm hiểu ngay nhé! 

Những điều cần biết về rối loạn chức năng tình dục ở nam giới tuổi trung niên

Những điều cần biết về rối loạn chức năng tình dục ở nam giới tuổi trung niên
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniBaio+ 30V

BoniBaio

Loại: Giá: Số lượng:
BoniBaio+ 30V 405.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Bật mí cách giảm triệu chứng hội chứng ruột kích thích bằng liệu pháp nhận thức hành vi

Bật mí cách giảm triệu chứng hội chứng ruột kích thích bằng liệu pháp nhận thức hành vi

  Hiện nay, liệu pháp nhận thức hành vi CBT  đang được khuyến nghị sử dụng trong các hướng dẫn dành cho bệnh nhân hội chứng ruột kích thích. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé!

Xem tiếp >>>

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi