Báo động! Nguy cơ tử vong ở người mắc bệnh mạch vành tăng tới 70% do hút thuốc lá

Cập nhập: Thứ hai, 28/11/2022

Mục lục [Ẩn]

 

   Bệnh mạch vành đang ngày càng phổ biến và cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do căn bệnh này khá cao, chiếm từ 11% – 36% và đang có dấu hiệu tăng dần mỗi năm. Một trong những yếu tố đóng vai trò hình thành bệnh lý và làm tăng tỷ lệ tử vong do bệnh mạch vành chính là hút thuốc lá. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về điều này trong bài viết dưới đây nhé!

 

Báo động! Nguy cơ tử vong ở người mắc bệnh mạch vành tăng tới 70% do hút thuốc lá

Báo động! Nguy cơ tử vong ở người mắc bệnh mạch vành tăng tới 70% do hút thuốc lá

 

Mối quan hệ giữa bệnh mạch vành và hút thuốc lá là gì?

   Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO và các hiệp hội tim mạch trên toàn cầu, khói thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra nhiều bệnh tim mạch, trong đó có bệnh mạch vành.

   Hệ thống động mạch vành là một mạng lưới các mạch máu với 3 nhánh động mạch lớn và các nhánh nhỏ hơn. Động mạch vành nằm trên bề mặt của tim và đảm nhận nhiệm vụ cung cấp đầy đủ máu, oxy, dưỡng chất để giúp tim hoạt động.

   Bệnh mạch vành xuất hiện khi một hay nhiều nhánh của hệ thống này bị hẹp hay tắc do những nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân được biết đến là do hút thuốc lá. Với những người hút thuốc lá trực tiếp, nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao gấp 2 - 4 lần và tỷ lệ tử vong do bệnh mạch vành tăng khoảng 70%. Bên cạnh đó, nguy cơ bị bệnh mạch vành ở người hút thuốc thụ động cũng tăng từ 20 - 30%.

 

Hút thuốc trực tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành lên 2 - 4 lần

Hút thuốc trực tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành lên 2 - 4 lần

 

Hút thuốc lá gây bệnh mạch vành như thế nào?

   Các yếu tố gây bệnh mạch vành ở người hút thuốc lá có thể kể đến như:

- Khói thuốc lá làm thay đổi nồng độ các chất trong máu như cholesterol, canxi, chất béo,... và khiến chúng tích tụ trong các động mạch, dẫn đến xơ vữa động mạch, làm cho máu di chuyển khó khăn.

- Khí CO trong khói thuốc lá sẽ gắn vào hồng cầu, làm giảm khả năng vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng, dẫn đến tim phải làm việc nhiều hơn bình thường.

- Nicotin trong khói thuốc gây tổn thương trong lòng mạch máu, làm tăng sản sinh adrenalin gây co mạch, tăng huyết áp và nhịp tim.

- Các chất độc khác trong thuốc lá cũng góp phần làm tăng fibrinogen và tăng kết dính tiểu cầu gây ra những cục máu đông, làm tắc nghẽn mạch máu.

   Tất cả những điều này đều dẫn đến một kết cục là các tế bào cơ tim không nhận được đầy đủ oxy và dưỡng chất, gây ra bệnh mạch vành. Người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như: Nặng ngực, cảm giác nén ép tim, đau thắt ngực, thở nông, hụt hơi,... Nguy hiểm hơn, bệnh mạch vành còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

 

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ hình thành các mảng xơ vữa động mạch

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ hình thành các mảng xơ vữa động mạch

 

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh mạch vành nguy hiểm như thế nào?

   Người hút lá sẽ có nguy cơ phải đối diện với các biến chứng của bệnh mạch vành như:

Rối loạn nhịp tim

   Rối loạn nhịp tim là tình trạng tần số tim trở nên quá nhanh, quá chậm, không còn đều như bình thường. Bệnh mạch vành có thể dẫn đến block nhĩ thất, rung nhĩ gây nhồi máu não, ngoại tâm thu thất, nhịp nhanh thất hoặc rung thất gây đột tử.

Hở van tim

   Hở van tim là tình trạng các van tim đóng lại không kín, khiến dòng máu trào ngược trở lại buồng tim mỗi khi tim co bóp. Do đó, tim phải làm việc nhiều hơn để bù đắp khối lượng máu bị thiếu do trào ngược. Điều này về lâu dài sẽ khiến tim ngày càng to ra và gây suy tim nặng.

Nhồi máu cơ tim

   Tình trạng thiếu máu cục bộ kéo dài, kết hợp với mạch máu co thắt, xuất hiện các cục máu đông sẽ khiến người bệnh có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim. Đây là biến cố tim mạch cấp tính vô cùng nguy hiểm, có thể gây tử vong hoặc để lại nhiều di chứng như: Suy tim nặng hoặc sốc tim, hở van 2 lá, thủng cơ tim ở vách liên thất, thủng vách tim ở thành tự do,...

 

 Bệnh mạch vành có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim

Bệnh mạch vành có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim

 

   Như vậy, chúng ta có thể thấy, việc hút thuốc lá sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường, làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành, cũng như dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Vậy, họ sẽ cần làm gì để ngăn ngừa những điều này xảy ra?

 

Người nghiện thuốc lá cần làm gì trước mối nguy hại từ bệnh mạch vành?

   Dễ dàng nhận thấy, cách tốt nhất để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mạch vành cho nghiện thuốc lá chính là phải bỏ hút thuốc càng sớm càng tốt. Người ta nhận thấy những sự thay đổi tích cực với sức khỏe tim mạch sau khi ngừng hút thuốc lá như:

- Sau 20 phút, nhịp tim sẽ bắt đầu giảm.

- Sau 12 giờ, nồng độ CO trong máu giảm xuống mức bình thường, tim và các cơ quan khác sẽ nhận được nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn.

  Bên cạnh đó, ở những người đã mắc bệnh mạch vành, việc bỏ thuốc lá giúp làm giảm nguy cơ biến chứng đến 36% và giảm 50% nguy cơ tử vong sớm. Ở người từng bị nhồi máu cơ tim, bỏ thuốc lá giúp làm giảm nguy cơ tử vong đi 40%. Sau 1 năm bỏ thuốc, nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm đi một nửa. Sau 15 năm, nguy cơ mắc bệnh sẽ tương đương với người chưa từng hút thuốc lá.

   Tuy nhiên, bỏ thuốc lá là một điều không hề dễ dàng vì nicotin có tính gây nghiện mạnh. Khi ngừng hút thuốc, người nghiện sẽ xuất hiện một loạt các triệu chứng như: Bồn chồn, bứt rứt, khó chịu, mất ngủ, và thèm thuốc một cách mãnh liệt. Đây chính là trở ngại mà họ bắt buộc phải vượt qua nếu muốn bỏ thuốc thành công.

 

  Thèm thuốc là trở ngại lớn nhất khi bỏ thuốc

Thèm thuốc là trở ngại lớn nhất khi bỏ thuốc

 

   Nhằm làm giảm những triệu chứng này, sản phẩm Boni-Smok đã ra đời. Đây là nước súc miệng giúp bỏ thuốc lá với cơ chế hoạt động vô cùng đặc biệt, giúp giảm cơn thèm thuốc, khiến người nghiện không còn muốn hút thuốc nữa.

 

Boni-Smok - Giải pháp giúp bỏ thuốc lá nhanh chóng và hiệu quả cao

    Boni-Smok đã có mặt trên thị trường Việt Nam từ nhiều năm, với khả năng giúp người dùng bỏ thuốc lá một cách nhẹ nhàng, nhưng lại vô cùng nhanh chóng và hiệu quả. Sản phẩm đã chiếm được lòng tin của rất nhiều chuyên gia Y tế và người nghiện thuốc lá.

Cách dùng Boni-Smok

   Để bỏ thuốc, bạn hãy sử dụng Boni-Smok bằng cách sau đây:

- Khi thèm thuốc, bạn hãy súc miệng với Boni-Smok trước. Bạn nên lấy khoảng 30ml và súc thật kỹ để Boni-Smok bao phủ được hết khoang miệng.

- Nhổ bỏ Boni-Smok và hút luôn một điếu thuốc. Các thành phần trong sản phẩm sẽ tác dụng với nicotin trong thuốc lá tạo nên vị đắng ngắt và khiến bạn không thể hút hết được điếu thuốc này.

- Lặp lại các thao tác trên 5 – 6 lần một ngày đến khi không còn thấy thèm thuốc nữa là bạn đã thành công.

Boni-Smok vô cùng an toàn với người sử dụng

    Độ an toàn của Boni-Smok được thể hiện qua 3 phương diện dưới đây:

- Thứ nhất, thành phần của Boni-Smok là từ các loại thảo dược như: Tinh chất Kim ngân hoa, Bồ công anh, Cúc hoa, tinh dầu Quế.

- Thứ hai, cách dùng của Boni-Smok là súc miệng, không cần nuốt vào trong cơ thể nên không gây tác dụng phụ. Bên cạnh đó, các loại thảo dược còn giúp khử khuẩn, khử mùi thuốc lá ở khoang miệng.

- Thứ ba, Boni-Smok đã được thử nghiệm trên lâm sàng tại bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Ương. Kết quả thu được rất khả quan, với 72,7% người bỏ thuốc lá hoàn toàn sau 3 - 7 ngày chỉ với 5 - 6 lần súc miệng 1 ngày.

 

Ưu điểm nổi trội của Boni-Smok

Ưu điểm nổi trội của Boni-Smok

 

Boni-Smok đã nhận được sự tin tưởng của hàng vạn người dùng

   Có mặt trên thị trường nhiều năm, Boni-Smok đã giúp rất nhiều người bỏ hoàn toàn thuốc lá một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng. Như trường hợp của:

   Anh Vũ Văn Nguyên, 31 tuổi, trú tại số 22, ngõ 72 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội.

    Anh Nguyên chia sẻ: “Anh hút thuốc ngót nghét cũng đến 14 năm rồi. Mới đầu, anh hút thuốc chỉ vì chán nản khi tuột mất cơ hội vào được trường đại học mơ ước.  Ai ngờ, ngày qua ngày, số lượng điếu thuốc ngày một nhiều hơn. Đã có lúc cao điểm, anh hút liên tục đến hơn 20 điếu một ngày, vì thế mà sáng nào anh cũng ho dữ dội lắm, đàm thì cứ dính chặt ở cổ không tài nào khạc ra được, nhưng anh vẫn không chịu từ bỏ khói thuốc. Mãi đến khi anh có gia đình, vợ anh đã bầu bí lại thường xuyên hít phải khói thuốc nên bị ho đờm, khó chịu. Do đó, anh đã hạ quyết tâm phải bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, cứ mỗi khi thèm thuốc, anh lại không kiềm chế được và thất bại hết lần này đến lần khác.”

     “Vô tình, anh tìm hiểu được sản phẩm Boni-Smok giúp bỏ thuốc hiệu quả mà khi bỏ lại rất nhẹ nhàng nên anh mua về dùng thử. Sau khi súc miệng với Boni-Smok, anh thấy mùi vị của thuốc lá thay đổi hoàn toàn, đắng vô cùng. Anh dùng theo đúng hướng dẫn, thì số lượng điếu thuốc đã giảm từ 20, xuống 10, rồi chỉ còn 3 - 4 điếu một ngày thôi. Đến ngày thứ 5, anh đã không còn cảm thấy thèm thuốc, cũng không muốn hút thuốc nữa. Từ ngày anh bỏ thuốc lá đến giờ, sức khỏe anh tốt hơn rất nhiều, cổ họng thông thoáng, không còn ho, đàm nữa.”

 

Anh Vũ Văn Nguyên chia sẻ về quá trình bỏ hút thuốc với Boni-Smok

 

     Hy vọng, bài viết trên đây đã giúp quý độc giả thêm những thông tin cần thiết về bệnh mạch vành do hút thuốc lá, cũng như cách bỏ thuốc lá tối ưu nhất với nước súc miệng Boni-Smok. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn vui lòng gọi điện tới số hotline miễn cước: 1800.1044 để được giải đáp nhanh nhất. Xin cảm ơn!

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Bỏ thuốc lá đột ngột hay từ từ hiệu quả hơn? - Đâu là giải pháp giúp bỏ thuốc lá tốt nhất?

 Thuốc lá được xếp vào top đầu danh sách những thứ khiến người dùng dễ nghiện và khó bỏ nhất

Mách bạn bí quyết giúp cai thuốc lá thành công, an toàn và đơn giản

Thuốc lá - Nghiện thì dễ nhưng để bỏ thì lại là một việc vô cùng khó khăn. Chính vì vậy, nếu muốn bỏ thuốc lá thành công, bạn cần có những cách vừa hiệu quả, vừa đơn giản lại an toàn.

4 thời điểm hút thuốc lá nguy hiểm nhất bạn cần biết

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết đến và tránh được 4 thời điểm hút thuốc lá nguy hiểm nhất, cùng theo dõi ngay nhé!

Có nên sử dụng kẹo cai thuốc lá nicotine không?- Giải đáp từ chuyên gia

Có nên sử dụng kẹo cai thuốc lá nicotine không? Chúng ta cùng tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Kinh nghiệm vàng giúp bạn bỏ thuốc lá thành công nhanh chóng

Qua bài viết dưới đây, các chuyên gia của Sức Khỏe Trong Tầm Tay sẽ chia sẻ những kinh nghiệm giúp bỏ thuốc lá đơn giản và nhanh chóng, các bạn đừng bỏ lỡ nhé!
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

Boni-Smok 250ml

Boni-Smok 250ml

Loại: Giá: Số lượng:
Boni-Smok 250ml 180.000đ/Hộp
Boni-Smok 150ml 155.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi