Bỏ thuốc lá bao lâu thì có thể bình thường?

Cập nhập: Thứ tư, 13/07/2022

Mục lục [Ẩn]

 

     Chúng ta đã không còn quá xa lạ với những tác hại mà khói thuốc lá gây ra cho người hút và cả những người xung quanh. Khói thuốc ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể và là tác nhân làm gia tăng nguy cơ mắc phải hàng loạt bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư. Vậy, điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta bỏ thuốc lá? Cơ thể sẽ bình thường trở lại sau bao lâu khi ngừng hút thuốc? Để tìm hiểu về điều này, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

 

Bỏ thuốc lá bao lâu thì có thể bình thường?

Bỏ thuốc lá bao lâu thì có thể bình thường?

 

Điều gì khiến cho cơ thể bình thường sau khi bỏ thuốc lá?

   Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó, hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do tiếp xúc với khói thuốc một cách thụ động.

   Khói thuốc lá làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp và góp phần gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe khác. Việc cơ thể trở lại bình thường sau khi bỏ thuốc lá được cho là nhờ những yếu tố như:

Cơ thể bình thường do không phải tiếp nhận chất độc từ khói thuốc

   Thuốc lá có đến hơn 7000 loại chất hóa học khác nhau, trong đó có đến hơn 49 loại chất độc gây hại cho cơ thể, tiêu biểu như:

- 1,3-Butadiene được xem là một hóa chất có thể gây ung thư máu.

- Arsenic có liên quan đến ung thư phổi, da, gan và bàng quang.

- Cadmium và hợp chất cadmium có thể gây ung thư phổi, ung thư thận và tuyến tiền liệt.

- Formaldehyde gây bệnh bạch cầu và ung thư ở các mô hô hấp.

   Vì vậy, khi chúng ta bỏ thuốc lá, cơ thể sẽ không phải tiếp nhận những chất độc này, từ đó giảm thiểu được nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm.

 

Các chất độc có trong thuốc lá

Các chất độc có trong thuốc lá

 

Cơ thể bình thường nhờ khả năng tự hồi phục sau khi bỏ thuốc lá

   Cơ thể chúng ta luôn có những cơ chế giúp tự sửa chữa những tổn thương và tự hồi phục về trạng thái bình thường. Sau khi bỏ thuốc lá, cơ thể sẽ bắt đầu dọn dẹp và làm sạch những chất bẩn, chất độc hại có trong phổi. Sau đó, những mô, tế bào bị tổn thương sẽ được loại bỏ và thay thế bằng những tế bào mới, tái tạo một cấu trúc lành lặn.

   Khả năng hồi phục và tốc độ hồi phục sẽ phụ thuộc vào tần suất và thời gian hút thuốc lá của từng người. Những người mới hút, hút ít khả năng hồi phục như bình thường là điều hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng cũng có những người không thể hồi phục như cũ khi hút thuốc quá lâu, hút nhiều hay đã có những bệnh lý mãn tính ở đường hô hấp. Do đó, nếu bạn bỏ hút thuốc càng sớm thì khả năng cơ thể bình thường trở lại sẽ càng cao.

 

Cơ thể sẽ tự phục hồi sau khi ngừng hút thuốc lá

Cơ thể sẽ tự phục hồi sau khi ngừng hút thuốc lá

 

Quá trình cơ thể bình thường hóa sau khi bỏ thuốc lá diễn ra như thế nào?

   Các chuyên gia khuyến cáo, việc bỏ hút thuốc sẽ giúp giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lý tim mạch, hô hấp và nhiều bệnh lý khác. Những lợi ích của việc bỏ hút thuốc sẽ bắt đầu trong vòng 1 giờ sau khi điếu thuốc cuối cùng được đặt xuống. Cơ thể sẽ bắt đầu bình thường hóa qua những mốc thời gian sau:

Quá trình bình thường hóa sau khi bỏ hút thuốc 3 tháng

   Trong vòng 20 phút, nhịp tim sẽ giảm và trở lại bình thường, huyết áp bắt đầu giảm và tuần hoàn bắt đầu có cải thiện. Sau 12 giờ, cơ thể sẽ tự làm sạch lượng khí carbon monoxide dư thừa trong thuốc lá và làm tăng mức oxy của cơ thể.

   Sau từ 1 - 3 ngày, bạn sẽ hoạt động thể chất và tập thể dục dễ dàng hơn, các dây thần kinh cảm nhận vị giác và khứu giác bắt đầu lành lại. Tuy nhiên, lúc này, lượng nicotin trong cơ thể sẽ cạn kiệt, bạn sẽ cảm thấy vô cùng bứt rứt, khó chịu, cáu kỉnh,... Đây là triệu chứng điển hình của một cơn thèm thuốc. Bạn bắt buộc phải vượt qua giai đoạn này nếu muốn bỏ thuốc thành công.

    Sau 1 - 3 tháng, chức năng phổi sẽ bắt đầu có sự cải thiện, các tổn thương dần lành lại và dung tích phổi tăng lên. Nếu là hút thuốc chưa lâu và hút ít, bạn sẽ thấy tình trạng ho đờm giảm đi và hít thở dễ dàng hơn trước.

 

Nhịp tim sẽ giảm sau khi bạn ngừng hút thuốc 1 ngày

Nhịp tim sẽ giảm sau khi bạn ngừng hút thuốc 1 ngày

 

Quá trình bình thường hóa sau khi bỏ hút thuốc từ 9 tháng đến 1 năm

   Sau 9 tháng, các tổn thương ở phổi sẽ lành lại một phần. Các tế bào lông chuyển sẽ có thể phục hồi, giúp ngăn các chất bẩn xâm nhập vào phổi và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Sau 1 năm, tần suất mắc các bệnh hô hấp sẽ giảm đi đáng kể, nguy cơ mắc bệnh mạch vành giảm tới 50%.

Quá trình bình thường hóa sau khi bỏ hút thuốc từ 5 - 20 năm

   Qua mỗi năm, nguy cơ mắc bệnh mạch vành và các bệnh lý khác của bạn sẽ giảm đi đáng kể. Sau 5 năm, các động mạch và mạch máu khác bắt đầu mở rộng trở lại, giúp giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông và nguy cơ đột quỵ.

   Sau 10 năm, khả năng phát triển ung thư phổi và tử vong vì căn bệnh này sẽ giảm gần 50% so với người tiếp tục hút thuốc, đồng thời khả năng phát triển ung thư miệng, vòm họng hoặc tuyến tụy của bạn cũng giảm đáng kể.

   Sau 15 - 20 năm, khả năng mắc bệnh mạch vành, bệnh phổi, ung thư,... của bạn sẽ giảm xuống tương đương với người không hút thuốc.

 

Bỏ hút thuốc sau 20 năm sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành

Bỏ hút thuốc sau 20 năm sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành

 

Biện pháp giúp việc bỏ hút thuốc nhanh, đơn giản và hiệu quả 

   Như đã nói, khi bỏ hút thuốc là điều không hề dễ dàng vì tình trạng lệ thuộc vào nicotin – một chất gây nghiện mạnh chỉ đứng sau heroin.

    Khi lượng nicotin giảm xuống, các triệu chứng bứt rứt, thèm thuốc mãnh liệt sẽ xuất hiện và có thể kéo dài đến nhiều ngày sau. Để giúp giảm thiểu tối đa các triệu chứng khó chịu này sử dụng nước súc miệng Boni-Smok chính là giải pháp tối ưu nhất dành cho bạn.

  Boni-Smok đã được thử nghiệm trên lâm sàng tại bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Ương. Kết quả thu được rất khả quan, có đến 72,7% người bỏ được thuốc lá hoàn toàn sau 3 - 7 ngày chỉ với 5 - 6 lần súc miệng 1 ngày.

 

Boni-Smok – Bí quyết giúp bỏ hút thuốc đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng

  Boni-Smok là nước súc miệng có thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên như: Chiết xuất kim ngân hoa, quế chi, cúc hoa, bồ công anh. Nhờ đó, Boni-Smok giúp bỏ thuốc lá dễ dàng và vô cùng an toàn với người sử dụng.

    Bạn chỉ cần dùng khoảng 30ml để súc miệng bất cứ khi nào cảm thấy thèm thuốc. Bạn súc miệng thật kỹ trong 30 giây đến 1 phút sao cho Boni-Smok bao trùm được toàn bộ khoang miệng. Sau đó, bạn hãy nhổ bỏ và hút ngay một điếu thuốc lá. Các thành phần trong Boni-Smok sẽ tác dụng với nicotin tạo ra vị đắng ngắt, khiến bạn không thể hút hết điếu thuốc đó mà phải bỏ ngay đi.

   Bạn lặp lại những bước này, lượng thuốc hút sau mỗi ngày sẽ giảm đi dần dần, cho đến khi bỏ thuốc lá được hoàn toàn là bạn đã thành công. Với cách làm này, bạn sẽ hạn chế tối đa việc gặp phải những triệu chứng bứt rứt hay khó chịu khi bỏ thuốc. Ngoài ra, các chiết xuất từ thảo dược trong Boni-Smok còn giúp giữ cho hơi thở thơm tho và làm sạch răng miệng, ngăn ngừa viêm lợi, sâu răng khi hút thuốc lá.

 

Công dụng của Boni-Smok

Công dụng của Boni-Smok

 

Boni-Smok có hiệu quả không?

    Ngoài việc được thử nghiệm trên lâm sàng, hiệu quả của Boni-Smok còn được minh chứng qua thực tế với vô số khách hàng đã sử dụng và bỏ thuốc lá thành công. Chúng ta cùng nghe trải nghiệm thực tế của họ nhé!

    Anh Vũ Văn Nguyên, 31 tuổi, trú tại số 22, ngõ 72 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội, số điện thoại: 0975.458.003.

    Anh Nguyên chia sẻ: “Anh hút thuốc ngót nghét cũng đến 14 năm rồi. Mới đầu, anh hút thuốc chỉ vì chán nản khi tuột mất cơ hội vào được trường đại học mơ ước.  Ai ngờ, ngày qua ngày, lượng thuốc hút ngày một nhiều hơn. Đã có lúc cao điểm, anh hút liên tục đến hơn 20 điếu một ngày, vì thế mà sáng nào anh cũng ho dữ dội lắm, đàm thì cứ dính chặt ở cổ không tài nào khạc ra được, nhưng anh vẫn không chịu từ bỏ khói thuốc. Mãi đến khi anh có gia đình, vợ anh đã bầu bí lại thường xuyên hít phải khói thuốc nên bị ho đờm, khó chịu. Do đó, anh đã hạ quyết tâm phải bỏ thuốc lá, tuy nhiên, cứ mỗi khi thèm thuốc, anh lại không kiềm chế được và thất bại hết lần này đến lần khác.”

     “Vô tình, anh tìm hiểu được sản phẩm Boni-Smok giúp bỏ thuốc hiệu quả mà khi bỏ lại rất nhẹ nhàng nên anh mua về dùng thử. Sau khi súc miệng với Boni-Smok, anh thấy mùi vị của thuốc lá thay đổi hoàn toàn, đắng vô cùng. Anh dùng theo đúng hướng dẫn, thì lượng thuốc hút đã giảm từ 20, xuống 10, rồi chỉ còn 3 - 4 điếu một ngày thôi. Đến ngày thứ 5, anh đã không còn cảm thấy thèm thuốc, cũng không muốn hút thuốc nữa. Từ ngày anh bỏ thuốc lá đến giờ, sức khỏe anh tốt hơn rất nhiều, cái cổ họng thông thoáng, không còn đàm, tình trạng ho cũng giảm đi đáng kể.”

 

Anh Vũ Văn Nguyên chia sẻ về quá trình bỏ hút thuốc với Boni-Smok

 

   Hy vọng, bài viết trên đây đã giúp quý độc giả giải đáp được câu hỏi “Bỏ thuốc lá bao lâu thì có thể bình thường?”, cũng như cách thực hiện điều này một cách dễ dàng với sản phẩm Boni-Smok. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn vui lòng gọi điện tới số hotline miễn cước: 1800.1044 để được giải đáp nhanh nhất. Xin cảm ơn!

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

Boni-Smok 250ml

Boni-Smok 250ml

Loại: Giá: Số lượng:
Boni-Smok 250ml 180.000đ/Hộp
Boni-Smok 150ml 155.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi