Rối loạn tiểu tiện ở nam giới cảnh báo bệnh gì?

Cập nhập: Thứ tư, 08/11/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Thông thường, việc đi tiểu chúng ta có thể tự chủ được. Sau khi đi xong, cơ thể sẽ cảm thấy thoải mái, nhẹ bụng. Tuy nhiên ở nam giới tuổi trung và cao niên, họ lại rất dễ bị rối loạn tiểu tiện vì mắc bệnh lý nào đó. Nếu không khắc phục sớm, tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc, thậm chí còn đe dọa tính mạng. Vậy cụ thể rối loạn tiểu tiện ở nam giới cảnh báo bệnh gì?

 

Rối loạn tiểu tiện ở nam giới cảnh báo bệnh gì?

Rối loạn tiểu tiện ở nam giới cảnh báo bệnh gì?

 

Rối loạn tiểu tiện là như thế nào?

   Theo sinh lý tự nhiên của cơ thể, một người trưởng thành sẽ thải khoảng 1- 2 lít nước tiểu mỗi ngày. Nó phụ thuộc vào lượng nước uống vào, lượng mồ hôi mất đi, chế độ ăn uống…

   Khi buồn tiểu, chúng ta có thể nhịn tiểu nhờ sự phối hợp giữa bàng quang, cơ thắt niệu đạo và cơ sàn chậu. Lúc đi tiểu, dòng tiểu sẽ chảy thành dòng to, mạnh. Cơ thể cảm thấy thoải mái, nhẹ bụng và hết buồn tiểu sau khi đi xong.

   Những thay đổi bất thường trong quá trình đi tiểu đều gọi chung là rối loạn tiểu tiện. Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm:

 • Trước khi đi tiểu: Tiểu gấp, rỉ tiểu.
 • Trong lúc đi tiểu: Tiểu ngập ngừng, dòng tiểu yếu, tiểu ngắt quãng, tiểu khó; tiểu phải rặn.
 • Sau khi đi tiểu: Cảm giác tiểu không hết bãi, tiểu xong vẫn còn rỉ nước thải ra ngoài, tiểu đêm, tiểu nhiều lần.

   Tình trạng rối loạn tiểu tiện có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là nam giới tuổi trung và cao niên. Nếu chúng kéo dài chứng tỏ cơ thể bạn đang mắc bệnh lý nào đó. Lúc này, bạn không nên chủ quan mà cần đi thăm khám để bác sĩ kiểm tra, phát hiện sớm nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp. 

 

Nếu bị rối loạn tiểu tiện, bạn nên đi thăm khám sớm

Nếu bị rối loạn tiểu tiện, bạn nên đi thăm khám sớm

 

Rối loạn tiểu tiện ở nam giới cảnh báo bệnh gì?

   Những bệnh lý gây rối loạn tiểu tiện ở nam giới rất đa dạng, bao gồm:

Bệnh lý tại bàng quang

 • Viêm bàng quang: Thường gây tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu rắt, cảm giác đau, nóng rát khi đi tiểu. Nước tiểu có mùi hôi hoặc lẫn máu. Bệnh xảy ra có thể do vi khuẩn, thuốc hóa trị, do biến chứng của bệnh khác như sỏi thận, tiểu đường, phì đại tuyến tiền liệt… Biện pháp điều trị bệnh này tùy thuộc nguyên nhân, chẳng hạn như:
 1. Viêm bàng quang do vi khuẩn, người bệnh sẽ được chỉ định kháng sinh;
 2. Nếu do thuốc điều trị ung thư: Bác sĩ sẽ giảm bớt liều lượng hoặc cân nhắc dùng loại thuốc khác.  
 • Sỏi bàng quang: Là những mảnh khoáng chất cứng xuất hiện trong bàng quang. Người bệnh thường gặp tình trạng rối loạn tiểu tiện với biểu hiện cụ thể như tiểu không hết, tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần… Nguyên nhân gây sỏi bàng quang có thể bắt nguồn từ thói quen nhịn tiểu, bệnh phì đại tuyến tiền liệt, viêm bàng quang, sỏi từ thận trôi xuống bàng quang… Nếu kích thước sỏi còn nhỏ, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, uống nhiều nước để loại bỏ sỏi ra ngoài theo đường tiểu. Trường hợp sỏi bàng quang lớn, người bệnh sẽ được phẫu thuật tán sỏi.

 

Sỏi bàng quang gây rối loạn tiểu tiện

Sỏi bàng quang gây rối loạn tiểu tiện

 

 • Hội chứng bàng quang tăng hoạt: Do bàng quang bị rối loạn chức năng giữ nước tiểu. Người bệnh sẽ có triệu chứng như tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu són… Những nguyên nhân gây ra hội chứng này bao gồm:
 1. Thoát vị đĩa đệm gây tổn thương dây thần kinh chi phối hoạt động của bàng quang
 2. Chấn thương sau phẫu thuật vùng chậu
 3. Các bệnh lý khác: Phì đại tuyến tiền liệt, parkinson

   Biện pháp điều trị bàng quang tăng hoạt thường là thay đổi hành vi, dùng thuốc hoặc can thiệp khi kháng thuốc. Tùy tình trạng người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị phù hợp.

Bệnh lý ở thận

 • Sỏi thận: Xảy ra khi các chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, niệu quản... hình thành những tinh thể rắn, thường gặp nhất là sỏi Calci. Các triệu chứng rối loạn tiểu tiện do bệnh sỏi thận gây ra bao gồm: Tiểu đau, tiểu rắt, tiểu són, tiểu ra máu… Đối với sỏi có kích thước nhỏ, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc tây kết hợp lối sống khoa học để đào thải ra ngoài. Trường hợp viên sỏi lớn, người bệnh sẽ được phẫu thuật.
 • Suy thận: Là bệnh lý mà chức năng thận suy giảm dưới mức bình thường. Ở giai đoạn đầu của suy thận, người bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều hoặc ít hơn so với bình thường, nước tiểu có màu, lẫn máu hoặc mùi bất thường. Trong cơ thể, thận có nhiệm vụ lọc máu và bài tiết chất thải. Nếu nó bị suy giảm chức năng, quá trình điều hòa các chất điện giải trong cơ thể sẽ bị xáo trộn, từ đó gây ra hàng loạt những vấn đề khác trên sức khỏe, cuối cùng là tử vong.

 

Suy thận là nguyên nhân gây rối loạn tiểu tiện đe dọa tính mạng

Suy thận là nguyên nhân gây rối loạn tiểu tiện đe dọa tính mạng

 

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt

   Nguyên nhân gây rối loạn tiểu tiện ở nam giới từ tuổi 40 trở đi chủ yếu do bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Nghiên cứu cho thấy, có đến 63% nam giới ở tuổi 50 bị phì đại tuyến tiền liệt, khi đến tuổi 80, tỉ lệ mắc bệnh tăng lên đến 90%.

   Tuyến tiền liệt là một tổ chức nhỏ nằm dưới bang quang và bao quanh niệu đạo của nam giới, có chức năng sản xuất tinh dịch và kiểm soát lượng nước tiểu thoát ra từ bàng quang. Khi chúng phì đại sẽ chèn ép vào các tổ chức đó, gây ra 2 hội chứng rối loạn tiểu tiện điển hình:

 • Hội chứng tắc nghẽn: Người bệnh có biểu hiện tiểu khó, tiểu bí, tiểu rắt, tiểu buốt…
 • Hội chứng kích thích: Gây tiểu nhiều lần đặc biệt vào ban đêm, cảm giác đột ngột buồn đi tiểu, tiểu không tự chủ.

   Nếu không điều trị sớm, tuyến tiền liệt tăng sinh quá mức sẽ khiến triệu chứng bệnh tồi tệ hơn. Đặc biệt, người bệnh còn có nguy cơ cao phải đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng như bí tiểu hoàn toàn, sỏi bàng quang, viêm đường tiết niệu, suy thận…

   Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý theo tuổi tác. Vì vậy, người bệnh nên lựa chọn sản phẩm từ thiên nhiên để khắc phục, đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe.

   Khoa học hiện đại đã phát hiện ra tuyến tiền liệt bị phì đại là do cơ thể nam giới tăng tiết men 5 alpha reductase. Đây là một enzyme kích thích chuyển hóa testosterone thành dihydrotestosterone (DHT). DHT lại kích thích các tổ chức đệm và sợi mô liên kết trong tuyến tiền liệt tăng sinh mạnh mẽ, làm tăng kích thước tuyến và hình thành bệnh.

 

Hình ảnh phì đại tuyến tiền liệt

Hình ảnh phì đại tuyến tiền liệt

 

   Trong vô vàn sản phẩm dành cho bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến từ thiên nhiên hiện nay, BoniMen của Canada là sản phẩm top đầu bởi lẽ:

 • Công thức toàn diện, vừa giúp ức chế men 5 alpha reductase, giải quyết nguyên nhân bệnh, vừa giúp chống viêm, phòng ngừa biến chứng hiệu quả.
 • Được sản xuất tại hệ thống nhà máy đạt chuẩn GMP của Bộ y tế Canada và tổ chức Y tế thế giới WHO.
 • Được các chuyên gia đầu ngành và tổ chức uy tín đánh giá cao khi 3 lần liên tiếp nhận được cúp và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” (các năm 2017, 2018 và 2021), do PGs.Ts Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.

   Bạn chỉ cần dùng 4-6 viên mỗi ngày chia 2 lần, sau 2-3 tuần, triệu chứng rối loạn tiểu tiện đã cải thiện. Sau khoảng 3 tháng, kích thước tuyến tiền liệt phì đại sẽ giảm rõ rệt.

   Đến đây, hy vọng các bạn đã biết rối loạn tiểu tiện ở nam giới cảnh báo bệnh gì. Để biết chính xác bệnh lý mắc phải, bạn nên đi thăm khám sớm ở các cơ sở y tế uy tín. Đối với nguyên nhân do phì đại tuyến tiền liệt, sử dụng BoniMen là giải pháp hữu hiệu, cảm ơn các bạn đã theo dõi!

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Những nguyên nhân gây kích thích bàng quang và cách khắc phục

Nguyên nhân gây kích thích bàng quang là gì? Cách khắc phục ra sao? Mời các bạn tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

Tìm hiểu những biến chứng sau khi mổ nội soi u xơ tuyến tiền liệt

Tìm hiểu những biến chứng sau khi mổ nội soi u xơ tuyến tiền liệt

Hải Dương: Giải pháp đơn giản để kích thước tiền liệt tuyến từ 45 gam về 26 gam

Chú Cao Văn Lục, 58 tuổi tại số 6 Nguyễn Nghi, TT. Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniMen 30V

BoniMen 30V

Loại: Giá: Số lượng:
BoniMen 30V 250.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Bí tiểu phải làm sao? Giải pháp hiệu quả cho tình trạng bí tiểu do phì đại tiền liệt tuyến.

Bí tiểu phải làm sao? Giải pháp hiệu quả cho tình trạng bí tiểu do phì đại tiền liệt tuyến.

Bí tiểu cấp tính ở nam giới là tình trạng không thể đi tiểu được do tắc nghẽn sự thoát nước tiểu. Tình trạng bí tiểu có thể nặng lên trên một bệnh nhân đã có tiền sử khó tiểu hoặc có thể xảy ra đối với người chưa hề có rối loạn tiểu tiện. Vậy bí tiểu phải làm sao? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Xem tiếp >>>

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi